Uefa chọn Arsenal làm gương phát triển

Image caption Uefa coi Arsenal là thí dụ điển hình để phát triển

Câu lạc bộ Arsenal được Liên đoàn Bóng đá Âu châu Uefa coi như là một thí dụ điển hình trong việc thực thi các hạn chế tài chính mới trong bóng đá.

Từ mùa giải 2011-12, các câu lạc bộ phải đưa ra được ngân sách được thăng bằng trong một thời gian ba năm lien tiếp, bằng không sẽ bị nguy cơ cấm thi đấu tại các giải do Uefa tổ chức.

Uefa đã so sánh cách tiếp cận vấn đề của câu lạc bộ Arsenal với các câu lạc bộ mà chủ nhân toàn là tỷ phú.

Cách tiếp cận quá tỉ mỉ và nhạy bén của ông Arsene Wenger về mặt chi tiêu đã giúp cho câu lạc bộ Arsenal củng cố được ngân sách trong 10 năm qua, trong lúc ngân sách của một số câu lạc bộ khác đã suy yếu đi.

Sau khi dọn nhà về sân Emirates hồi năm 2006, câu lạc bộ Arsenal nay có thương vụ lên đến hơn 300 triệu bảng một năm (kể cả lợi tức nhờ các vụ bán bất động sản) và đã có mức lời chưa trừ thuế là 35 triệu bảng trong năm 2009.

Tổng thư ký Uefa, ông Gianni Infantino nói: "Mười năm trước đây, Arsenal loan báo thu nhập kém hơn Chelsea, Liverpool và Newcastle. Nay, thu nhập của họ nhiều hơn các câu lạc bộ này và trong năm 2009, mức thu nhập của Arsenal nhiều gấp đôi Newcastle.”

"Điều này chứng minh rằng một câu lạc bộ bóng đá có thể có một thu nhập khả quan nhờ vào quản lý tốt và đầu tư cẩn thận.”

Trong các năm gần đây, Premier League đã thu hút một làn sóng thương gia ngoại quốc giàu nắm quyền kiểm soát các câu lạc bộ và bỏ tiền rất nhiều để mua cầu thủ.

Sự thể này đã làm cho một số câu lạc bộ rơi vào nguy cơ không đáp ứng được với các giới hạn của Uefa.

Với mức lỗ được báo hiện nay là 121 triệu bảng, Manchester City dường như sẽ là câu lạc bộ của Anh phải làm hết sức mình mới có thể thỏa mãn quy định mới của Uefa, mặc dù, có một blogger được nể trọng trong giới tài chính bóng đá, đã chỉ ra rằng câu lạc bộ này có thể cân bằng được ngân sách.

Manchester City, sau khi được tỷ phú người Ả Rập Sheikh Mansour mua lại hồi năm 2009, đã tung tiền ra rất nhiều để mua các ngôi sao bóng đá.

Nghe nói là các viên chức của câu lạc bộ này đã đến gặp Uefa để bàn thảo tới phương án làm sao thỏa mãn với quy định mới.

Người chịu trách nhiệm về việc cấp môn bài của Uefa Andrea Traverso đã loan báo: "Chúng tôi đang đàm phán với câu lạc bộ này. Họ biết rõ quy định mới và có lẽ họ có một chiến lược mới để gia tăng thu nhập.”

Chủ tịch Uefa Michel Platini cũng không thấy một vấn đề nào với Manchester City sau khi tiết lộ rằng ông đã được ban lãnh đạo câu lạc bộ này trấn an.

Ông nói: "Năm ngoái tại Abu Dhabi, tôi có gặp chủ nhân của câu lạc bộ Manchester City và ông ấy có hứa sẽ tôn trọng quy định mới.”

Image caption Edin Dzeko vừa ký hợp đồng với Manchester City

Huấn luyện viên trưởng Roberto Mancini hôm thứ Ba nói hợp đồng với , trung phong người Bosnia của đội Wolfsburg của Đức, trị giá 27 triệu bảng là hợp đồng cuối cùng mà ông ký trong dịp chuyển nhượng vào tháng Giêng này.

Mancini nói: "Đây là đội hình lý tưởng trong lúc này. Chúng tôi không cần mua thêm sáu hay bảy cầu thủ nữa vào mùa hè tới đây, tuy nhiên có thể là chúng tôi chỉ mua hai là ba cầu thủ nữa mà thôi.”

"Chúng tôi đang xây dựng một đội mạnh trong lúc này. Mỗi năm, chúng tôi sẽ cải tiến với hai hay ba cầu thủ. Không hơn.”

Giới hạn mới

Trong hai mùa đầu sau khi quy định có hiệu lực, các câu lạc bộ chỉ được phép bội chi tổng cộng 37 triệu bảng, và số tiền này sẽ được giảm từng bước một cứ mỗi ba năm một.

Cộng thêm vào đó, các câu lạc bộ sẽ được phép đầu tư vô hạn định vào sân bãi và học viện dành cho các mầm non.

Chiếu theo quy định mới, Uefa sẽ đặt các câu lạc bộ nào mà bội chi vào một hạng mục riêng biệt và theo dõi sít sao.

Nếu như thế, thì Chelsea cùng Manchester United và Manchester City sẽ được đưa vào hạng mục này, mặc dù Manchester United luôn nhất mực nói rằng họ sẽ tôn trọng quy định mới này.

Uefa trước đây đã lên tiếng quan ngại trước tình hình tài chính của các câu lạc bộ ngoại hạng của Anh, mà một vài câu lạc bộ trong số này như là Manchester United hoặc Liverpool (trước khi bán cho chủ mới hồi tháng 10 năm ngoái) đã mượn nợ rất nhiều.

Cộng thêm vào đó, các câu lạc bộ vẫn tiếp tục “ vung tay quá tránh” và có nguy cơ rơi vào khó khăn tài chính, như là câu lạc bộ Leeds trong thập niên qua hay gần đây hơn Portsmouth, mà hồi tháng Hai năm 2010 là câu lạc bộ ngoại hạng đầu tiên đã tuyên bố khánh tận.

Tuy nhiên, ông Platini nhấn mạnh rằng quy định mới được lập ra không có chủ đích nhắm vào các câu lạc bộ ngoại hạng của Anh để giảm thiểu thành công của họ tại giải Champions League, mà trong đó, có một đội của Anh đã vào đến chung kết năm năm liền trước mùa giải 2009-10.

Ông nói: "Tôi hãnh điện vì tỏ ra tích cực chứ không có ngoảnh mặt làm ngơ trước một vấn đề mà ai ai cũng biết nhưng không ai muốn giúp giải quyết.”

Image caption Tổng thư ký Uefa, ông Gianni Infantino, có đóng góp vào quy định tài chính mới

Platini cũng nhấn mạnh rằng bất cứ câu lạc bộ nào vi phạm quy định mới cũng sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Ông nói tiếp: " Sẽ không có cảnh bới lông tìm vết. Nếu như một câu lạc bộ không có tuân thủ quy định như mọi người, thì câu lạc bộ đó sẽ phải gánh chịu hậu quả.”

Các con số mới nhất do Uefa đưa ra cho thấy có nhiều câu lạc bộ khắp Âu châu sẽ phải điều chỉnh lại tình hình tài chính của họ để “ khớp” với quy định mới.

Uefa cho thấy có hơn phân nửa của số 655 câu lạc bộ đã loan báo lỗ lã trong năm 2009 và cộng chung lại tại 53 quốc gia Âu châu có các đội banh, thì mức lỗ này là một tỷ bảng.

Thù lao của các cầu thủ đã tăng gần 10%, và các câu lạc bộ đã chi tiêu 64% của mức thu nhập của họ vào chuyện này và vào chi phí cho các nhân viên khác.

Chủ tịch của Hiệp Hội các Câu Lạc Bộ Âu châu ông Karl-Heinz Rummenigge cùng 197 thành viên hoàn toàn đứng đàng sau quy định mới của Uefa.

Ông nói rằng các câu lạc bộ không tuân thủ quy định mới này sẽ bị cấm thi đấu giải Champions League và do đó “ có thể bị khánh tận hoàn toàn”.

Với 73 câu lạc bộ bóng đá tại Âu châu hiện nay chi tiêu hơn 100% thu nhập của họ vào chuyện lương bổng, ông Rummenigge nói: " Uefa đã đi đúng đường".

Nhưng ông nói thêm: "Có một điều kỳ quặc trong bóng đá âu châu ở cấp câu lạc bộ là khi quí vị tăng tốc độ thì lúc nào cũng có một cái gì đó đi lệch đường. Chúng ta cần phải hãm đà lại và phải tỏ ra hợp lý."

Tin liên quan