Avram Grant vẫn cầm quân đội West Ham

Image caption Ông Avram Grant vẫn còn là huấn luyện viên trưởng của đội West Ham

West Ham "cam kết giữ ông Avram Grant làm huấn luyện viên trưởng" mặc dù có tin nói rằng ông Martin O'Neill muốn chức vụ này.

Trang mạng BBC Sport được biết là ông O'Neill, vốn đã rời đội Aston Villa hồi tháng Tám, hồi cuối tuần qua đã rút lui ra khỏi cuộc đua để thay thế ông Avram Grant.

West Ham hiện đứng chót bảng xếp hạng của Premier League, nhưng đã thắng ba trong sáu trận gần đây nhất dưới sự dìu dắt của ông Grant.

Một thông cáo nói rằng câu lạc bộ West Ham hiện nay "tập trung vào các mục tiêu chuyển nhượng" để cứu cho đội khỏi bị tụt hạng.

Có tin nói rằng cựu huấn luyện viên trưởng đội Aston Villa và Celtic sẽ thay thế ông Avram Grant tại sân Upton Park.

Tuy nhiên, phái viên Pat Murphy của kênh truyền thanh BBC Radio 5 live nói: "Tôi đọc tin này và hiểu rằng mọi chuyện có vẻ quá hấp tấp đối với ông ta.

"Martin O'Neill chưa bao giờ là loại huấn luyện viên chụp ngay các quyết định. Ông ấy lúc nào cũng có thái độ cân nhắc về chuyện gì ông sẽ làm kế tiếp.”

Cũng đã có tin nói rằng ông Martin O'Neill, quê quán ở Bắc Ireland, năm nay 58 tuổi, rất bực dọc về tin được tiết lộ trước cho truyền thông nói rằng ông sẽ về với đội West Ham ngay trước khi diễn ra trận đấu với đội Arsenal.

Tin tức báo chí nói rằng trận đấu trên sân nhà với đội Arsenal là trận cuối mà ông Avram Grant cầm quân và dường như ông cũng có cử chỉ hàm ý nói lời từ biệt trên sân sau trận thua 3-0.

Huấn luyện viên trưởng Avram Grant, năm nay 55 tuổi, người Israel, đã vỗ tay hoan nghinh các ủng hộ viên và ném chiếc khăn quàng cổ lên đám đông trước khi đi xuống đường hầm.

Nhưng phái viên Murphy nói: "Martin O'Neill lúc nào cũng chú ý tới từng chi tiết một trong sự nghiệp quản lý lâu dài của ông và dường như giới lãnh đạo câu lạc bộ West Ham quá hấp tấp khi cho rằng ông đã bằng lòng.

"Ông O'Neill có thể không còn chỗ làm và rất muốn trở về với vai trò quản lý, và với tư cách một người tôn trọng truyền thống ông chào mừng đội West Ham và các ủng hộ viên, nhưng bất cứ một huấn luyện viên trưởng nào cũng rất chật vật để làm sống lại một đội mà từ đầu mùa giải cho tới nay chỉ thắng được bốn trận trong lúc dịp chuyển nhượng cầu thủ còn hai tuần nữa là khóa sổ.

"Ban lãnh đạo đội West Ham dường như rất muốn bổ nhiệm ngay một huấn luyện viên có tên tuổi như là ông O'Neill trước khi họ có thể dọn nhà về sân Olympic.

"Ông O'Neill lúc nào cũng tập trung vào các khía cạnh khác nhau về trình độ nhồi bóng của câu lạc bộ hơn là vào chuyện chính trị địa phương và ông chưa bao giờ tỏ ra hấp tấp cả.”

West Ham hiện đang tranh với đội Tottenham quyền xây dựng sân Olympic tại Stratford sau Thế Vận Hội 2012, và theo dự trù người thắng cuộc sẽ được loan báo vào ngày 28 tháng Giêng.

Đội West Ham hiện đứng chót bảng xếp hạng của Premier League, vì cho tới nay, chỉ thắng được có bốn trận trong số 23 lần ra sân.

Ông Avram Grant, người kế nhiệm Gianfranco Zola hồi tháng Sáu với một hợp đồng bốn năm, đã dẫn dắt đội West Ham nhập vào mùa giải năm nay một cách tệ hại nhất và chỉ thắng được có hai trận trước cuối tháng 11 vừa qua.

Image caption Martin O'Neill đã rút lui khỏi cuộc chạy đua vào chức huấn luyện viên trưởng của đội West Ham

Tuy nhiên, trong vài tuần vừa qua, West Ham đã gặt hái được kết quả tích cực hơn trong đó có trận thắng đội Birmingham 2-1 ở lượt đi của vòng bán kết của Carling Cup, và có thể thắng lợi này đã giúp cho ông Avram Grant tạm hoãn chưa bị cách chức.

Cũng có thể vì ông O'Neill chưa dứt khoát tỏ ý muốn về đội West Ham cho nên ông Avram Grant còn được lưu dung, nhưng cũng có đồn đoán rằng nhiều tên tuổi nổi bật khác muốn chức này.

Thay thế

Trong số những người được nêu tên có cựu huấn luyện viên trưởng đội Tottenham ông Martin Jol, vừa rời khỏi đội Ajax của Hà Lan hồi tháng 12 vừa qua và người từng cầm chịch cho đội Bolton và Newcastle ông Sam Allardyce, vừa bị ban lãnh đạo đội Blackburn Rovers sa thải hồi tháng qua.

Huấn luyện viên trưởng Chris Hughton, quê quán ở vùng Stratford cũng bị mất việc sau khi bị cựu huấn luyện viên trưởng đội West Ham ông Alan Pardew thay thế ở đội Newcastle.

O'Neill cũng thất nghiệp từ khi rời khỏi đội Aston Villa trước mùa banh vì cãi nhau với chủ nhân Randy Lerner về việc mua thêm cầu thủ để hy vọng giành một xuất trong giải Champions League.

Trong lúc cầm quân tại đội Leicester City từ năm 1995-2000, ông đã hai lần thắng Carling Cup. Ông đã cùng đội Celtic thắng ba giải của Scotland trong năm đầu tiên làm huấn luyện viên, và đến năm 2003 đã vào được chung kết Uefa Cup. Tổng cộng, ông đã chiếm được ba chức vô địch và ba cúp tại Scotland.

Sau một thời gian ngắn phải chăm sóc cho vợ bị ốm nặng, ông đã gia nhập đội Aston Villa hồi năm 2006 và giúp cho đội đứng hạng sáu trong bảng xếp hạng các đội ngoại hạng tại Anh trong ba năm liên tiếp.

Tin liên quan