Sân Olympics 2012 sẽ về tay ai?

Image caption Sân Olympic sẽ về tay câu lạc bộ Tottenham hoặc West Ham sau khi Thế Vận Hội 2012 chấm dứt

Hai câu lạc bộ Tottenham và West Ham sẽ nạp hồ sơ chung kết vào thứ Sáu để nhận sân vận động Olympic một khi Thế Vận Hội 2012 chấm dứt.

Hai đội bóng đá ngoại hạng Anh này đã trao đề nghị chi tiết cho công ty quản lý các sân bãi dùng trong Thế Vận Hội này, công ty Olympic Park Legacy Company (OPLC).

Thông tin bổ sung sẽ được giám đốc của OPLC, ông Andrew Altman xem xét và khuyến nghị cho hội đồng OPLC trong phiên họp vào ngày 28 tháng Giêng tới đây.

Tottenham dự trù sẽ bãi bỏ đường chạy điền kinh nếu như hồ sơ của họ được chấp thuận trong khi West Ham đã hứa sẽ giữ lại.

Ngỏ lời với trang mạng BBC Sport, Chủ tịch Tổng liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) đã chỉ trích cả hai câu lạc bộ bóng đá.

Ông Lamine Diack nói: “Có thể coi chính quyền thành phố London “nói dối” để cố giành vinh dự đăng cai Thế Vận Hội, nếu như sân vận động chính sau này được chỉnh đổi để trở thành một sân bóng đá mà không còn đường chạy dành cho điền kinh."

Diack, đồng thời cũng là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế, tỏ ý rằng hy vọng của Anh quốc trong việc tổ chức các sự kiện thể thao trong tương lai sẽ bị sứt mẻ rất nhiều nếu như đường chạy điền kinh này bị bãi bỏ.

Ông nói: “Sân vận động quốc gia Wembley cũ có một đường chạy không những cho điền kinh mà còn được dùng để tổ chức các cuộc trượt tốc độ và đua chó nữa”.

"Trong lịch sử của World Cup và các giải vô địch Uefa, các trận đấu được tổ chức tại các sân đa năng.”

Ba trong bốn vòng chung kết của giải Champions League được tổ chức tại các sân Olympic có đường chạy dành cho điền kinh bao bọc lấy sân cỏ như tại Athens, Moscow và Rome trong các năm 2007, 08 và 09.

Giám đốc không điều hành của câu lạc bộ Tottenham, ông Keith Mills, nhấn mạnh: “Vấn đề OPLC phải xem xét là ai sẽ duy trì trong dài hạn di sản cho London và cho nước Anh.”

"Một ai đó sẽ phải chi tiền để duy trì sân vận động này, và nếy như câu lạc bộ West Ham tìm được phương cách kiếm ra số tiền này, thì OPLC sẽ cứu xét hồ sơ của họ một cách thuận lợi.”

OPLC theo kế hoạch sẽ quyết định hồ sơ nào sẽ được chọn trong một cuộc họp vào ngày 28/01 và sẽ được chuyển cho hai bộ là Bộ Văn Hóa, Truyền Thông và Thể Thao và Bộ chuyên về Chính quyền Đia phương và Cộng đồng, cùng Văn phòng Đô trưởng London phê chuẩn.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài