Kế hoạch Olympic ‘đe dọa CLB Orient'

Image caption Ảnh chụp sân vận động Olympic với bể bơi bên trái

CLB bóng đá Leyton Orient nói rằng họ có thể sẽ ngưng hoạt động nếu như một trong hai CLB Tottenham hoặc West Ham được cho quyền sử dụng sân vận động Olympic kế cạnh họ sau khi Thế Vận Hội 2012 kết thúc.

Hai câu lạc bộ ngoại hạng này hiện đang tranh giành quyền được sử dụng sân vận động Olympic trị giá 500 triệu bảng được xây dựng ở mạn đông của London.

Với quyết định được dự trù sẽ công bố vào thứ Sáu này, CLB Leyton Orient tin rằng tương lai của họ bị đe dọa.

Trong một thông báo, CLB Leyton Orient nói “ Thật bi thảm khi nghĩ rằng di sản thực sự của Thế Vận Hội có thể bức tử một trong các câu lạc bộ bóng đá lâu đời của nước Anh.”

CLB Tottenham, cùng với tổ hợp AEG, muốn bỏ đường chạy điền kinh để biến sân vận động tọa lạc tại Stratford thành một sân chỉ dùng cho bóng đá mà thôi trong lúc CLB West Ham, cùng với Hội đồng Thành phố Newham, sẽ giữ nguyên đường chạy điền kinh này.

Công ty quản lý sân bãi Olympic Park Legacy Company theo dự trù sẽ quyết định vào thứ Sáu 28/01/2011 CLB bóng đá nào được trúng tuyển.

Nhưng CLB Leyton Orient, mà sân bãi tọa lạc tại đường Brisbane cách thành phố Stratford chừng hai dặm đường và cách sân Upton Park của CLB West Ham chừng bốn dặm, nói rằng bất cứ kế hoạch nào cũng sẽ làm tương lai của họ khốn đốn.

Thông cáo của ban lãnh đạo CLB Leyton Orient nói rằng bất cứ kế hoạch nào “cũng sẽ đặt một dấu hỏi lớn về sự hiện diện về lâu dài của sân bãi chúng tôi tại đường Brisbane".

CLB Orient, mà sân bãi được xây dựng hồi năm 1937, lo ngại trước viễn cảnh sẽ mất đi rất nhiều khán giả nếu như một sân lớn ngay gần họ được dùng làm trụ sở cho một đội bóng ngoại hạng bán vé vào cửa rẻ hơn.

CLB West Ham đã nói rõ sẽ bán vé vào cửa rẻ hơn cho các trường học gần đó mới đủ để lấp đầy 60 ngàn chỗ ngồi, nếu như họ được trao quyền sử dụng sân này.

Thông cáo này nói tiếp "Viễn cảnh theo đó chỗ ngồi quá thừa sẽ dẫn tới tình trạng vé vào cửa được bán với giá hạ và thu hút số khán giả muốn đi coi một đội banh ngoại hạng. Điều này đe dọa sẽ nhấn chìm chúng tôi.”

CLB Orient đã vạch ra cho Liên đoàn Bóng đá thấy quy định theo đó giấy phép chỉ được cấp cho các CLB được dọn trụ sở nếu như “không có gây ảnh hưởng ngược lên các câu lạc bộ nào đã đăng ký sân bãi gần đó.”

Thông cáo này nói thêm: "CLB Layton Orient kêu gọi Liên đoàn các Đội bóng Ngoại hạng và Liên đoàn Bóng đá Anh nếu như họ cho phép hoặc CLB West Ham United hoặc Tottenham Hotspur dọn về sân Olympic, thì hai liên đoàn này đã vi phạm điều lệ hiện hành, nhưng cho đến nay, cả hai đều không trả lời”.

"Sân Brisbane của chúng tôi chỉ cách sân Olympic ‘có một đường bóng dài’ do đó, quy định về khoảng cách không đặt thành vấn đề.”

"Tất cả các bên phải cam kết tìm ra một giải pháp vừa lòng các bên trong lúc CLB Leyton Orient đã có mặt từ rất lâu, do đó, chúng tôi không thể an nhiên tự tại để cho sự hiện diện của chúng tôi bị gạt bỏ đi. Vào lúc này, tiếng nói của chúng tôi phải được lắng nghe.”

Cuộc tranh giành để chiếm quyền sử dụng sân Olympic đã diễn ra rất gay go.

Hồi tháng 10, đồng chủ tịch của CLB West Ham, ông David Sullivan được trích thuật nói rằng một vụ chuyển trụ sở của CLB Tottenham sẽ đưa đến “nhiều vấn đề thực sự có khả năng dễ dàng đi tới bất ổn dân sự”.

Nhưng chủ tịch của CLB Leyton Orient ông Barry Hearn đã cáo buộc ông Sullivan là đạo đức giả.

Ngỏ lời với nhật báo Evening Standard, ông Hearn nói: "Nếu như ông Sullivan lo ngại thực sự về CLB Tottenham thì ông chỉ có thể mất ngủ rất nhiều đêm vì các vấn đề nghiêm trọng mà tôi sẽ tạo ra cho ông ấy, nếu như ông ấy dời trụ sở của CLB West Ham đến ngay cửa nhà chúng tôi.”

"Ông ấy hoàn toàn đạo đức giả. Cũng như trường hợp của một siêu thị lớn như Tesco dọn nhà đến cạnh một tiểu thương bán lẻ. Điều này có nghĩa là cái chết sẽ đến với Leyton Orient, câu lạc bộ bóng đá lâu đời thứ nhì của London vậy.”

CLB Leyton Orient được thành lập năm 1881, hai năm sau CLB Fulham.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài