Aston Villa muốn giảm lương do thua lỗ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông bầu Houllier đang đứng trước nguy cơ phải thu nhỏ đội hình

Aston Villa đang tìm cách giảm bớt gánh nặng tiền lương sau khi công bố mức lỗ 37,6 triệu bảng trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/05/2010.

Các khoản lương tại câu lạc bộ tăng 9 triệu bảng, lên mức gần 80 triệu bảng và nay chiếm tới 88% tổng doanh thu 90 triệu bảng của Villa, vốn đã tăng 6 triệu trong mùa giải trước.

Con số này gồm khoản 52 triệu bảng tiền truyền hình, 24 triệu tiền bán vé các trận đấu và 14,4 triệu bảng từ hoạt động kinh doanh thương mại.

Doanh thu tăng khiến Villa lần đầu tiên được lọt vào nhóm 20 câu lạc bộ kiếm được nhiều tiền nhất ở Âu châu.

Khoản thua lỗ hồi mùa bóng vừa rồi thấp hơn 9 triệu bảng so với mùa trước nữa, nhưng chủ sở hữu Randy Lerner đã cung cấp thêm 12,5 triệu bảng cho câu lạc bộ với việc phát hành cổ phiếu mới và thêm 12,5 triệu bảng nữa dưới dạng khoản vay.

Ông cũng cấp tiền cho vụ mua Darren Bent 23,5 triệu bảng trong thời gian chuyển nhượng tháng 1/2011.

Ông chủ người Mỹ đã đầu tư hơn 200 triệu đôla dưới dạng cổ phần và các khoản vay kể từ khi tiếp nhận Villa Park hồi 2006, và câu lạc bộ sẽ cần giảm bớt sự phụ thuộc vào Lerner nếu muốn tuân thủ các quy định về đảm bảo công bằng tài chính do Uefa đưa ra.

Các quy định, sẽ có hiệu lực từ mùa bóng 2012-2013, đòi các đội tham dự các giải đấu Âu châu phải đảm bảo cân đối thu chi trong mỗi thời gian ba năm.

Các câu lạc bộ sẽ chỉ được phép thua lỗ khoảng 39 triệu bảng trong tổng mỗi giai đoạn 3 mùa bóng liên tiếp.

Các khoản lỗ của mùa trước có từ thời ông bầu Martin O'neill cầm quân. Huấn luyện viên người Ireland đã từ chức hồi tháng Tám.

Người thay thế, Gerard Houllier tỏ ý muốn ưu tiên cho việc cắt giảm quy mô nhưng không làm giảm chất lượng đội bóng.

Bent, Kyle Walker và Michael Bradley đầu quân hồi tháng Giêng, còn bộ tứ nổi danh John Carew, Steve Sidwell, Stephen Ireland và Curtis Davies ra đi cũng cùng thời gian đó.

Carew và Ireland tạm thời sang Stoke và Newcastle còn Sidwell và Davies được bán cho Fulham và Birmingham.