Chủ tịch AFC thôi tranh cử vào Fifa

Ông Mohamed Bin Ham Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Bin Ham rút khỏi cuộc đua chức chủ tịch Fifa sau khi cả ông và đương kim chủ tịch Blatter bị cáo buộc tham nhũng.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Mohamed Bin Hammam, người Qatar, tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào chức lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Thế giới, Fifa.

Động thái xảy ra vài giờ trước khi vị lãnh đạo bóng đá châu Á năm nay 62 tuổi phải đối mặt với một phiên điều trần của ủy ban đạo đức của Fifa về các cáo buộc hối lộ.

Ông Blatter nói ông không muốn thấy tên tuổi của Fifa "bị nhúng thêm trong bùn".

Ông Bin Hammam đã có kế hoạch tranh cử chống lại đương kim Chủ tịch Fifa Sepp Blatter, người cũng phải đối diện với cuộc điều tra. Cả hai ông đều phủ nhận các cáo buộc tham nhũng.

Ông Bin Hammam nhấn mạnh việc rút lui tranh cử của ông không "gắn với việc điều tra được tổ chức bởi Ủy ban đạo đức của Fifa", và cam kết rằng ông sẽ xuất hiện trước ủy ban điều tra để làm sạch tên tuổi của mình.

Quyết định của ông Bin Hamman thôi tranh cử có nghĩa là ông Blatter sẽ là ứng cử viên duy nhất còn lại cho chức vụ tân Chủ tịch Fifa, dự kiến được bầu chọn vào ​​hôm thứ Tư.

'Cáo buộc'

Các cáo buộc hối lộ đối với ông Bin Hammam xuất phát từ một báo cáo của Ban chấp hành Fifa do thành viên Chuck Blazer chủ xướng.

Ông Blazer cáo buộc rằng quan chức người Qatar và Phó Chủ tịch Fifa Jack Warner đã phối hợp tổ chức một cuộc gặp gỡ đặc biệt với Liên đoàn Bóng đá Caribbean (CFU) vào đầu tháng Năm.

Cuộc họp này "liên quan tới cuộc bầu cử chức chủ tịch sắp tới đây của Fifa".

Các thành viên của CFU được cho là đã nói với Fifa rằng họ đã được cung cấp các khoản tiền mặt cho nhiều "dự án phát triển" tại cuộc họp.

Trong một thông cáo công bố ý định rút khỏi cuộc đua chức chủ tịch, ông Bin Hammam nói rằng ông "đã và vẫn cam kết thay đổi trong Fifa" để "đẩy mạnh dân chủ" trong tổ chức này.

Nhưng ông nói thêm rằng "sự kiện gần đây đã làm cho tôi đau đớn và thất vọng - trên một cấp độ chuyên nghiệp và cá nhân".

"Điều này làm cho tôi buồn vì việc tôi đứng lên vì sự nghiệp dân chủ mà tôi tin tưởng đã phải trải qua một cái giá lớn lao, đó là sự xuống cấp trong tên tuổi của Fifa. Đây không phải là những gì tôi có trong tâm trí về FIFA và điều này là không thể chấp nhận.

Bác bỏ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sóng gió đang tấn công chủ tịch Fifa, Sepp Blatter khi chính ông đang phải chịu điều tra sau cáo buộc tham nhũng.

Về phần mình, đương kim chủ tịch Sepp Blatter, người năm nay đã 75 tuổi và người đang đối mặt với cáo buộc về đạo đức, cũng bác bỏ mọi sai trái:

"Tôi không thể cho phép cái tên mà tôi rất yêu thích bị nhấn chìm nhiều hơn nữa trong bùn, vì cuộc cạnh tranh giữa hai cá nhân.

"Bóng đá và những người yêu thích nó trên khắp thế giới phải là ưu tiên đầu tiên."

Theo kế hoạch, phiên điều trần của Ủy ban đạo đức của Fifa sẽ bắt đầu tại Zurich, Thụy Sĩ, vào ngày Chủ nhật.

Một cuộc họp báo đã được dự kiến vào lúc 1600 GMT, tại nơi mà kết quả của phiên điều trần có thể được công bố.

Cả hai ông Bin Hammam và ông Warner đang đối mặt với cáo buộc từ Chuck Blazer rằng họ đã đưa ra hối lộ tại cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá Caribbean (CFU) vào ngày 10 và 11 tháng năm.

Cáo buộc nói một khoảng tiền mặt trị giá 40.000 USD đã được chuyển cho các thành viên của CFU tại cuộc họp ở Trinidad.

Cả hai ông Bin Hammam và ông Warner đều phủ nhận các cáo buộc.

Tin liên quan