Lương bổng ở Premier League tiếp tục tăng

Man Utd Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tân vô địch Premier League Man Utd có nhiều cầu thủ lương rất cao trong đội hình.

Tỷ lệ thu nhập mà các câu lạc bộ ở giải ngoại hạng Anh, Premier League, chi cho lương bổng đạt mức kỷ lục ở mức 68% trong năm 2009-2010, theo báo cáo về tài chính bóng đá của hãng Deloitte.

Trong khi Manchester United dành 46% doanh thu vào việc trả tiền lương, đối thủ của họ là Manchester City bỏ ra khối lượng tiền lớn hơn tới 107%.

Đội Chelsea đứng đầu chi trả các hóa đơn tiền lương, như họ vẫn thực hiện trong các mùa giải từ 2002-2003, với 174 triệu bảng Anh.

"Kỷ lục cao đáng lo ngại này là điều gì đó mà các quy định về công bằng trong tài chính của UEFA phải giải quyết," ông Dan Jones của hãng tư vấn tài chính Deloitte nói.

Báo cáo của Deloitte cho thấy các khoản doanh thu của Premier League tăng 2%, vượt ngưỡng 2 tỷ USD lần đầu tiên trong mùa giải 2009-10.

'Kỷ luật tiền lương'

Ông Jones cho biết có những dấu hiệu về kỷ luật tiền lương ở các câu lạc bộ xếp gần nhóm cuối bảng Premier League, trong khi những đội ở gần nhóm đầu bảng kiếm được những khoản doanh thu lớn tới mức có thể giữ tỷ lệ tiền lương trong ngân sách chung giảm xuống.

"Vấn đề hiện nay đang xảy ra với các câu lạc bộ ở tốp giữa, đây là những đội không phải tìm kiếm một vị trí trong giải đấu ở khuôn khổ UEFA hoặc đối diện nguy cơ xuống hạng," ông Jones cho hay.

"Và tất nhiên Manchester City và Chelsea sẽ cần phải đặt các mức lương dưới sự kiểm soát theo quy định về công bằng tài chính."

Các quy định vốn khuyến khích các đội bóng cân bằng thu - chi, sẽ bắt đầu để mắt tới các vấn đề tài chính của các câu lạc bộ từ mùa giải tới.

Để được phép của Uefa chơi ở Champions League hoặc Europa League, các câu lạc bộ phải đáp ứng những yêu cầu tài chính nghiêm ngặt.

'Thách thức kinh doanh "

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Man City (áo xanh) là câu lạc bộ đầu tư hàng đầu ở giải ngoại hạng Anh mấy năm gần đây.

"Trong khi doanh thu của bóng đá được thực hiện ngoạn mục thì việc quản lý các chi phí của các câu lạc bộ vẫn còn là một thách thức kinh doanh chính của bóng đá," ông Jones nói thêm.

Việc "tăng lương không ngừng" dẫn đến lợi nhuận thuần của các câu lạc bộ giảm từ 16% đến còn 4% trong suốt lịch sử của Premier League.

Thêm vào đó, các thách thức khác vẫn tồn tại, mà trong đó là xử lý các vấn đề nợ nần, cảnh báo của chính phủ về quản lý bóng đá, lãi suất từ cơ quan thuế và doanh thu.

Trong khi đó, tổng mức lỗ trong quản lý và điều hành của bốn giải đấu hàng đầu tại Anh hiện nay đã vượt quá tổng lợi nhuận của Premier League.

Toàn thể 92 câu lạc bộ tham dự các giải đấu này đều thất bát và lỗ lã tài chính sau mỗi ngày hoạt động - và ở mức trước thuế, các khoản lỗ tiếp tục sinh sôi, lên đến 600 triệu bảng trong năm 2009-10.

Tổng các khoản nợ của các câu lạc bộ này gộp lại đang ở mức khoảng 3,5 tỷ bảng.

Trên bình diện rộng lớn hơn ở châu Âu, năm giải đấu "ông lớn" của châu lục này gồm Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Pháp - đều tăng tổng doanh thu ở mức kỷ lục trong thời gian vào mùa giải 2009-2010, với tổng doanh số là 8,4 tỷ euro (hay 7,5 tỷ bảng).

"Môi trường khó khăn '

Có nhiều thách thức trong các giải đấu thấp hơn Premier League, nơi mà hãng Deloitte cho biết giải Championship là "giải đấu của những tương phản thực sự".

Việc xuống hạng của các câu lạc bộ ở hạng trên mà một số trong đó phải chịu áp đặt quản lý công cộng, cùng với các nghĩa vụ, thanh toán tài chính tồn đọng, làm cho nhiều đội bóng cảm thấy môi trường tài chính mà họ phải đối diện thực sự là khó khăn.

Doanh thu từ các trận đấu và thương mại của các CLB ở giải này đều giảm, và từ mùa bóng 2012-13, giá trị của hợp đồng về bản quyền truyền hình mới trong nước sẽ giảm khoảng một phần tư so với hiện tại.

Image caption Lương bổng cũng là một vấn nạn của nhiều CLB ở châu Âu.

"Do công nợ liên tục, và tình hình tín dụng tiếp tục là một thách thức lớn, các câu lạc bộ sẽ cần phải nhanh chóng thích nghi với môi trường kinh doanh tương lai của họ," ông Jones cảnh báo.

Trong những thập niên trước, vẫn báo cáo nhận xét, đã có nhiều mô hình tài trợ bóng đá - như khoản đầu tư của thành phố, rồi các công ty truyền thông, và nay nhiều câu lạc bộ được sở hữu bởi các cá nhân giàu có.

Bản báo cáo cũng nói bóng đá chuyên nghiệp tỏ ra 'mạnh mẽ' trong thập kỷ qua, khi nó vượt qua sự kiện sụp đổ của ITV Digital và Setanta, cũng như cũng như tồn tại sau suy thoái kinh tế nói chung gần đây.

Trong thực tế, chưa có câu lạc bộ bóng đá nào bị phá sản kinh doanh, kể từ sự kiện với Maidstone vào năm 1992.

"Mặc dù các thách thức, bóng đá Anh chưa bao giờ trở nên phổ biến đến thế," ông Jones nhận định.

"Các câu lạc bộ bóng đá ở những nơi khác trên thế giới, không nghi ngờ gì, sẽ rất vui mừng nếu có được vị thế và quy mô thương mại như các câu lạc bộ của Anh, trong khi ở chính trong nước, thì các bộ môn thể thao khác đang phải nhìn bóng đá Anh với sự ganh tỵ."

Tin liên quan