Tinh thần dân tộc Hungary và Việt Nam

TS Đinh Hoàng Thắng
Chụp lại hình ảnh,

TS Đinh Hoàng Thắng từng học và ngiên cứu tại Hungary

Tiến sỹ, nhà ngoại giao Đinh Hoàng Thắng cho rằng Hungary là một dân tộc rất đặc biệt và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam trong lịch sử đấu tranh cho tự do.

Sau thời gian dài học tập và nghiên cứu tại Hungary cách đây nửa thế kỷ, Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, đã đem về nước phương pháp luận nghiên cứu quan hệ quốc tế với bằng l‎ý thuyết hệ thống.

Bên cạnh đó, là người rành tiếng Hung, và hiểu biết về lịch sử và văn hóa Hungary, ông cho rằng điểm đặc biệt nhất của người Hungary là từ nguồn gốc cuộc sống du mục của họ.

"Người Hungary di chuyển từ vùng Karpaz đến Hungary trong khoảng 500 năm, theo ba đợt di dân lớn. Cùng với những người di dân từ những vùng khác của châu Âu, họ gặp nhau tại Hungary như một ngã ba đường."

Chụp lại hình ảnh,

Lễ thượng cờ trước nhà Quốc hội Hungary ở Budapest

Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng cho rằng Hungary giống chúng ta ở điểm là trong mọi cuộc chiến tranh, họ đều bị kéo vào mặc dù không muốn và thua thiệt vì là một nước nhỏ nằm trong môi trường quốc tế khắc nghiệt với những đế chế, những cường quốc xung quanh.

"Người Hungary tìm mọi cách để tồn tại. Không chỉ để tồn tại, họ còn phải phát triển. Đây là một điểm rất giống Việt Nam.

"Lịch sử Việt Nam không chỉ có màu hồng. Một số nhà lãnh đạo từng nói rằng Việt Nam có một lịch sử đầy bi tráng. Trước đây vì vấn đề vận động tham gia chiến đấu trong chiến tranh nên ta tránh không nói đến mặt 'bi'.

Chụp lại hình ảnh,

Ở Budapest có tượng Imre Nagy (1896-1958), Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Hungary bị giết sau khi khởi nghĩa 1956 bị Liên Xô dập tắt

"Vấn đề mất lãnh thổ của Hungary "đau" ở chỗ tuy họ không gây ra chiến tranh nhưng lại chịu liên đới và bị trừng phạt bằng cách bị mất 2/3 đất nước.

"Đây không hẳn là vấn đề thân hay chống đối với Liên Xô vì ngay từ thời tôi học, tôi đã biết các nước Đông Âu không có dân tộc nào thích, chỉ là vì hoàn cảnh chính trị bấy giờ nên họ phải theo.

"Để tồn tại trong một thế rất không cân bằng, chúng ta cũng phải tìm mọi cách không chỉ từ nội bộ mà cũng phải tranh thủ sự giúp đỡ của Trung Quốc."

Xem thêm: Bác sỹ Đặng Phương Lan nói về cuộc sống tại Budapest:

Chụp lại video,

'Budapest cởi mở, hòa đồng'