Cuộc giải cứu 'kỳ diệu' ở hang Tham Luang

Thái Lan

Một chiến dịch giải cứu tưởng chừng bất khả thi, được biến thành cơ hội không thể tuyệt vời hơn để Thái Lan quảng bá hình ảnh về du lịch.

Cuộc giải cứu 'kỳ diệu'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Có mặt tại Tham Luang để quan sát và ghi nhận diễn biến cuộc giải cứu, điều tôi cảm nhận thấy rõ nhất chính là tinh thần của người Thái, cách họ đoàn kết để cùng giúp nhau đạt được mục đích chung.

Sự thành công của chiến dịch này, nếu không muốn nói là 'kỳ diệu', thì không thể diễn tả bằng tính từ nào khác.

Ngày 23/6, 12 thành viên của đội bóng Lợn Hoang cùng huấn luyện viên Ekkapol (25 tuổi) đi khám phá hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai (miền Bắc Thái Lan).

Chỉ được một thời gian ngắn, trời đổ mưa to khiến nước ồ ạt tràn vào, đẩy nhóm bạn vào sâu 4 km bên trong hang và mắc kẹt hơn 2 tuần.

16 ngày là khoảng thời gian đủ dài để thách thức sức chịu đựng của bất kỳ một người khỏe mạnh nào. Khoảng thời gian đó cũng đủ dài, để câu chuyện về chiến dịch giải cứu tại Thái Lan nhận được sự quan tâm của hàng triệu người, từ đó đi vào lịch sử.

Không thể ước tính được con số chính xác, nhưng có ít nhất 1.000 người đã trực tiếp có mặt tại khu vực hang Tham Luang để hỗ trợ việc giải cứu.

Các tổ chức từ thiện từ khắp nơi trên đất nước Thái Lan cũng nhanh chóng có mặt, cung cấp miễn phí thực phẩm, nước uống, thuốc men... phục vụ quân đội, cảnh sát lẫn các tổ chức quốc tế, phóng viên. Họ làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện tốt nhất cho những người tham gia hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Toàn cảnh cuộc giải cứu thần kỳ các cậu bé Thái

Đội bóng Thái: 'Đừng lo, chúng con rất mạnh mẽ'

Đội bóng Thái trải qua tăm tối trong hang ra sao

Khi cảm thấy không có đủ nguồn lực cần thiết, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan ocha đã không ngần ngại kêu gọi các tổ chức quốc tế vào hỗ trợ. Rất nhanh chóng, lực lượng cứu hộ - thợ lặn quốc tế, các chuyên gia về hang động từ nhiều nước như Anh, Mỹ, Trung Quốc... đã có mặt tại khu vực hang Tham Luang.

Để rồi chính những con người này đã mang về tin vui, khi gửi ra ngoài hình ảnh khỏe mạnh đầu tiên của cả đội bóng Thái Lan sau 9 ngày mất tích. Đây là khoảnh khắc mà mọi hi vọng gần như đã tắt được thắp sáng trở lại, cùng với niềm tin về một cuộc giải cứu 'kỳ diệu' đến không tưởng bắt đầu xuất hiện.

Cơ hội quảng bá du lịch

Qua vụ việc này, người Thái đã cho cả thế giới thấy rằng đối với họ, giá trị của sinh mạng con người là không thể đong đếm được.

Dù chính quyền sở tại có thể không đủ nguồn lực để tự mình tạo nên kỳ tích, nhưng họ đã thể hiện được vai trò lãnh đạo khi là cầu nối, đưa những cá nhân xuất sắc nhất thế giới trong lĩnh vực của mình như John Volanthen và Richard Stanton đến để giúp đỡ. Đây là quyết định quan trọng và kịp thời nhất, giúp bảo toàn mạng sống cho 13 con người.

Nhìn lại các sự kiện tai nạn trên đường đi du lịch ở Việt Nam, sự hiện diện của các cơ quan chức năng thường rất thấp. Vào tháng 5/2018, phượt thủ 24 tuổi Thi An Kiện đi lạc và tử vong trong chuyến hành trình khám phá Tà Năng - Phan Dũng.

Một chiến dịch tìm - giải cứu cũng được tổ chức, nhưng với lực lượng chính là những tình nguyện viên, hướng dẫn viên du lịch. Họ là những người vốn chỉ sành sỏi đường đi, hoàn toàn không có chuyên môn và công cụ để thực hiện một nhiệm vụ cứu hộ cấp bách trong trường hợp Kiện vẫn sống.

Vượt qua nhiều khó khăn, những người này đã trực tiếp tìm thấy thi thể của phượt thủ xấu số, đồng thời trải qua hơn 2 ngày nỗ lực, cùng gia đình Kiện tìm cách đưa thi thể của anh từ dưới vực sâu ra ngoài.

Sự kiện kết thúc một cách chóng vánh, không có sự vinh danh nào, đồng thời để lại rất nhiều câu hỏi tại sao.

Tại sao họ phải tự tay đưa thi thể Kiện từ vực lên mà không có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp nào giúp đỡ? Tại sao quanh khu vực thác Lao Phào nguy hiểm không có biển cảnh báo nào? Tại sao người thân, bạn bè Kiện phải tự kêu gọi cộng đồng hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn?

Người Thái đã có một nền du lịch phát triển mạnh mẽ, và cuộc giải cứu 'kỳ diệu' ở hang Tham Luang, một sự kiện hoàn toàn có thể trở thành tai nạn thương tâm, đột nhiên lại trở thành cơ hội để họ quảng bá hình ảnh về con người và đất nước mình.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan