Dùng blockchain chống sửa điểm và gian lận thi?

Blockchain Bản quyền hình ảnh S3studio/Getty Images
Image caption Blockchain là công nghệ nền tảng cho các loại tiền mã hóa

Gian lận thi cử có thể không phải chỉ xảy ra ở riêng tỉnh Hà Giang mà ở nhiều địa phương khác tại Việt Nam và gắn liền với cách thức tổ chức các kỳ thi.

Ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) cho biết nếu còn để công tác chấm thi tại địa phương sẽ khó tránh tiêu cực, đây là chuyện không lạ, không quá ngạc nhiên.

Bàn tròn:Gian lận tại Hà Giang và khủng hoảng giáo dục VN

Ông Nhạ 'không thể không chịu trách nhiệm'

Tiến sĩ 'quốc tế' cần điều kiện và lương quốc tế

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố hình sự

"Có điều, trường hợp tại Hà Giang đã làm quá trắng trợn ở quy mô công nghiệp nên mới bị lộ. Ví dụ như những người này chỉ nâng 1-2 điểm (không phải vẽ đường cho hươu chạy) thì đúng là không thể phát hiện ra. Vụ sai phạm này là một việc đáng buồn."

Theo tôi, để giải quyết vấn đề tiêu cực trong các kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn có thể dựa trên nền tảng công nghệ blockchain hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau ở nhiều nơi thế giới.

Thử áp dụng blockchain cho các kỳ thi

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối, được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Hiện việc giao dịch bitcoine và các loại tiền 'ảo' được tiến hành nhờ công nghệ này.

Mỗi khối thông tin trong blockchain đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Bản quyền hình ảnh XinHua
Image caption Học sinh Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hồi tháng 6/2018

Mới đây, World Food Programme (WFP) đã ứng dụng công nghệ blockchain cho việc quản lý và cung cấp lương thực cho người tị nạn. Người tỵ nạn thường không có hoặc thất lạc giấy tờ tuỳ thân và di chuyển qua các quãng đường rất phức tạp.

Công nghệ blockchain đã được sử dụng để lưu trữ thông tin những người này.

Kết hợp với hệ thống camera nhận dạng, WFP có đầy đủ , chính xác, bảo mật thông tin về từng người. Hơn nữa, ứng dụng blockchain mà còn giảm 98% các chi phí giao dịch liên quan đến việc cung cấp lương thực do hệ thống gọn nhẹ và quản lý không cần một tờ giấy nào.

Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi từ ví dụ trên để phát triển hệ thống quản lý thí sinh, ra đề và chấm thi.

Hệ thống blockchain giúp lưu trữ thông tin của thí sinh kết hợp với camera nhận dạng khuôn mặt, khi đó hiện tượng làm giả hồ sơ hay thi hộ sẽ là không thể.

Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội tuyên bố từ chức

Yêu cầu kỷ luật việc bổ nhiệm người nhà

VN với tự do Internet và nhà báo 'xung kích'

Còn về việc ra đề và chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể lập một hệ thống các câu hỏi thi cho từng môn phân cấp từ mức độ từ dễ đến khó.

Mỗi thí sinh khi vào phòng thi có tài khoản riêng để đăng nhập vào bài thi, máy tính tự động tạo ra bài thi được phân bố từ mức độ dễ đến khó như nhau. Khi học sinh hoàn thành bài thi, phương án trả lời sẽ được so sánh với đáp áp của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Kết quả của bài thi của thí sinh được lưu vào hệ thống blockchain.

Đặc tính công nghệ blockchain là phi tập trung, khác với mô hình cũ dữ liệu được lưu trữ tập trung, do đó một người bên ngoài có thể xâm nhập và thay đổi dữ liệu.

Còn phi tập trung nghĩa là dữ liệu được lưu trữ trên mạng lưới, mọi sự thay đổi cần được sự cho phép của cả mạng lưới.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Việt Nam cần tìm giải pháp công nghệ cao cho các vấn đề gây bức xúc dư luận trong giáo dục

Nói cách khác, khi ứng dụng công nghệ blockchain không có bên thứ ba nào có thể can thiệp thay đổi kết quả của thí sinh, nếu ai đó cố tình thay đổi kết quả này mà chưa được chấp nhận của cả hệ thống thì sự thay đổi này sẽ không hợp lệ.

Việc ứng công nghệ blockchain vào coi thi và chấm thi sẽ giải quyết triệt để vấn đề gian lận thi cử nan giải đã diễn ra ở Việt Nam nhiều năm mà chưa có giải pháp.

Thêm vào đó, đây cũng là một bước tiến lớn của Việt Nam, khi là nước tiên phong sử dụng công nghệ blockchain trong giáo dục và sẽ giúp cho Việt Nam chính thức bước cuộc công nghệ 4.0 chứ không chỉ bàn đi bàn lại về cuộc cách mạng này.

Bài thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả Nguyễn Đình Đạt, một nghiên cứu tiến sỹ Đại học The West of Scotland.

Tin liên quan