Đảng CS chứ không phải dân VN 'phải bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình'

  • Luật sư Nguyễn Văn Đài
  • Gửi đến BBC từ Đức
Việt Nam, Trịnh Vĩnh Bình

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Vẻ mặt phấn khởi của ông Trịnh Vĩnh Bình sau khi rời khỏi một phiên tòa xét xử cuối tháng Tám (hình tư liệu)

Doanh nhân Hà Lan gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình vừa được Hội đồng Trọng tài phán quyết thắng kiện chính phủ Việt Nam, qua đó tòa yêu cầu chính phủ VN bồi thường cho ông Bình hơn 27 triệu đôla cho tài sản đã chiếm của ông, 10 triệu đôla cho "thiệt hại tinh thần" và gần 8 triệu đôla cho chi phí pháp lý.

Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ phải bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình?

Việt Nam đang bị cai trị bởi hệ thống chính trị độc đảng, và Đảng Cộng sản độc quyền quyết định mọi vấn đề của đất nước thông qua điều 4 Hiến pháp Việt Nam 2013.

Khoản 1 Điều 4 qui định: "Đảng cộng sản Việt Nam..... là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội."

Thông qua qui định này thì các cơ quan như quốc hội, chính phủ, các cơ quan hành chính, tư pháp các cấp đều do các quan chức của đảng cộng sản độc quyền nắm giữ.

Trong các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan thi hành án thì công an, kiểm sát viên, thẩm phán, chấp hành viên đều phải là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

Bởi vậy mà các quan chức cộng sản thuộc mọi ngành, mọi cấp khi vi phạm pháp luật thì họ sẽ bị xử lý kỷ luật đảng trước khi bị xử lý theo pháp luật, thậm chí rất nhiều quan chức cộng sản chỉ bị xử lý kỷ luật đảng mà không bị xử lý theo pháp luật như cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng, cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Tất Thành Cang,...

Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến trách nhiệm của đảng cộng sản Việt Nam và các đảng viên của họ trong vụ thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình.

Khoản 2 điều 4 Hiến pháp Việt Nam 2013 qui định: "Đảng Cộng sản Việt Nam...., chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình."

Như vậy trong quá trình cai trị đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam và tất cả các đảng viên của mình phải chịu mọi trách nhiệm trước Nhân dân về các quyết định của mình trong mọi lĩnh vực.

Cụ thể trong vụ ông Trịnh Vĩnh Bình, các quan chức ngành công an, viện kiểm sát, tòa án đã áp dụng pháp luật tùy tiện trong việc kết án oan sai ông Trịnh Vĩnh Bình và chiếm đoạt trái khối tài sản khổng lồ của ông và kết án ông 11 năm tù vào năm 1999.

Khi bị ông Trịnh Vĩnh Bình kiện ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Stockholm, chính quyền Việt Nam đã ký thỏa thuận bồi thường 15 triệu đô la và trả lại tài sản cho ông Bình vào năm 2006 tại Singapore. Nhưng sau đó chính quyền không thực hiện thỏa thuận.

Và hậu quả là ngày 11 tháng 4 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Paris, Pháp đã ra phán quyết chính phủ Việt Nam thua kiện và phải bồi thường gấp ba lần, lên tới trên 45 triệu đô la bao gồm cả tiền án phí.

Theo tôi, trong vụ thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình thì mọi lỗi lầm sai trái đều thuộc về hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bởi vậy họ phải chịu mọi trách nhiệm trước Nhân dân theo qui định tại khoản 2 điều 4 Hiến pháp Việt Nam 2013.

Tức là năm triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam phải chia nhau đóng tiền để bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Chính quyền Việt Nam không được lấy tiền từ ngân sách tức là tiền thuế của 90 triệu công dân không phải đảng viên để bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM

Chụp lại hình ảnh,

Không có lý do gì tiền đóng thuế của người dân VN lại bị đem ra bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình trong khi sai lầm là của các đảng viên cộng sản - ý kiến nói

Khoản 2 điều 2 Hiến pháp Việt Nam 2013 qui định: "...tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân..."

Theo qui định này thì Nhân dân Việt Nam có quyền lực tuyệt đối trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nhưng trên thực tế, Nhân dân Việt Nam bị đảng cộng sản tước quyền lực và bị cai trị.

Đã tới lúc Nhân dân Việt Nam phải thành lập các tổ chức nhân quyền, dân quyền trên khắp cả nước và liên kết với nhau, đấu tranh với nhà cầm quyền cộng sản để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ phải chịu trách nhiệm về những sai lầm, khuyết điểm, những vi phạm pháp luật trong nước và quốc tế của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Các bạn cứ tưởng tưởng nếu có hàng trăm ngàn, hàng triệu người cùng dùng Facebook để thực hiện việc này thì sẽ tạo ra một sức mạnh làm cho chế độ quan tâm đến yêu sách của chúng ta.

Thông qua mạng xã hội Facebook, chúng ta liên kết với nhau hình thành lên các nhóm dân quyền, nhân quyền. Cùng với các tổ chức xã hội dân sự khác ký bản yêu sách buộc đảng cộng sản và các đảng viên của họ phải tự đóng tiền bồi thường.

Đây là cơ hội tốt để toàn thể người dân Việt Nam thực hành đấu tranh đòi các quyền con người về cho mình và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng các biện pháp ôn hòa và hợp hiến.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của Luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà hoạt động bất đồng chính kiến hiện đang sống tại Đức.