VN nên gây quỹ qua mạng để giữ HLV Park Hang-seo

HLV Park Hang-seo Bản quyền hình ảnh KARIM SAHIB/Getty Images
Image caption HLV Park Hang-seo

Mấy tuần nay theo dõi tin tức bóng tròn từ Việt Nam, nghe xôn xao tin giới hâm mộ (NHM) sốt ruột vì chuyện Liên Đoàn Bóng Đá VFF chưa chính thức mở cuộc thảo luận với ông Park Hang-seo để gia hạn hợp đồng với vị Huấn luyện viên nổi tiếng này.

Hợp đồng hiện nay sẽ đáo hạn vào tháng 1/2020 tới đây và cuộc thương thuyết dự trù bởi VFF sẽ bắt đầu trước đó ba tháng theo điều khoản qui định.

'Cơn đau đầu' của HLV Park Hang-seo

'Cơn sốt' Park Hang-seo ở Hàn Quốc

Olympic Việt Nam đánh bại Pakistan

Asian Cup: Việt Nam đã làm nên lịch sử

Nhưng mọi người nóng ruột bởi tin tức, có thể chỉ là tin đồn, đang lan truyền trên mạng, rằng có các hội bóng hay liên đoàn thuộc ba nước khác, là Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc đang muốn thuê ông Park.

Vẫn các lời đó cho rằng họ có thể trả ông mức lương "khủng" hơn nhiều lần mức lương hiện tại, được ước tính là khoảng 20.000 đô la mỗi tháng.

Tất nhiên VFF không có đủ phương tiện tài chính để địch lại các "offer" này cho ông Park nếu các tin đồn kia đúng.

Làm sao để giữ ông Park?

Là người ngoài, chúng ta thật khó biết chi tiết hợp đồng cho các huấn luyện viên bóng đá, nhưng ai cũng rõ rằng trong thế giới bóng tròn, việc thuê, mua lại, 'hớt tay trên' các tài năng là rất bình thường.

Các thắng lợi của bóng đá Việt Nam khiến HLV Park Hang-seo nay nổi tiếng cả ở Hàn Quốc.

Ông được tặng danh hiệu 'Nhân vật của năm 2018' ở Hàn Quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption HLV Park Hang-seo nay nổi tiếng cả ở Hàn Quốc. Ông được tặng danh hiệu 'Nhân vật của năm 2018' ở Hàn Quốc

Cũng có tin ngược lại là để đáp lại cảm tình sâu đậm của người hâm mộ và có lẽ cả đất nước Việt Nam cho mình, ông Park sẽ không chỉ quyết định dựa hoàn toàn vào yếu tố lương bổng hay điều kiện tiền bạc.

Còn có cả tình cảm quyến luyến của ông từ hơn một năm rưỡi nay và ý chí mong giúp phát triển nền bóng tròn Việt Nam lên tầm châu lục và tham vọng được dự vòng loại World Cup 2020.

Tuy nhiên thực tế là yếu tố mức lương tối thiểu căn bản nào đó cũng phải được đặt ra.

Ta cứ thử cho là một mức lương mới hợp lý khả dĩ chấp nhận được cho ông là 50.000 đô la mỗi tháng, tức 600.000 đô la một năm.

Giả thử muốn mời ông gia hạn luôn trong ba năm cho tới 2023 để thực hiện các mục tiêu lâu dài, số tiền cần đến sẽ là 1.8 triệu đô la cho riêng ông Park. Ngoài ra còn phải kể đến khoảng 1 triệu đô la thuê các phụ tá chuyên môn người Hàn và Việt mà ông cần dùng đến như hiện nay.

Tổng cộng là số tiền lớn, 2.8 triệu và khó tìm thấy từ một Mạnh Thường Quân nào đó.

Theo tôi, để giải quyết sớm vấn đề cần thương thảo ngay với ông Park.

Thay vì thụ động chờ thêm vài tháng với "nỗi lo mất ông HLV này", tại sao VFF hay bất cứ tổ chức tư nhân nào đó ở nhà không nghĩ đến một giải pháp rất dễ dàng là lập một quỹ quyên tiền trên mạng thường được gọi là 'crowdfunding'?

Đây là hình thức quyên tiền ủng hộ được nhiều người áp dụng, chẳng hạn trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Mỗi người hâm mộ trong hay ngoài nước chỉ cần gọi vào mạng, dùng thẻ tín dụng của mình cho 5 đô la. Chỉ cần 600 ngàn người ủng hộ theo kiểu dễ dàng này là có ngay 3 triệu đô.

Số người hâm mộ luôn được nói lên đến cả triệu người như dạo đổ ra đường phố Hà nội đón tuyển Việt Nam là Á quân giải U23 từ Thường Châu (TQ) trở về năm 2018; và nhiều nhà hảo tâm còn sẵn sàng ủng hộ số tiền lớn hơn nhiều.

Cần có một tổ chức ở quê nhà đứng ra lập quỹ này, với tên gọi thí dụ "Quỹ mạng để thuê Park Hang Seo", và làm thật minh bạch rõ ràng, thiết kế sao cho chuyện quyên góp trở thành dễ dàng, với nút bấm trên máy điện thoại di động, Ipad, hay máy tính cá nhân.

Sau hết, người viết luôn hâm mộ bóng đá Việt Nam và dù sống tại Florida, vẫn nhiều lần dậy sớm từ 6-7 giờ sáng bên Mỹ để xem tuyển Việt Nam thi đấu các giải quốc tế dưới sự dẫn dắt của thầy Park, và đang chờ dịp được bấm nút máy điện thoại di động để được đóng góp 5 đô la đầu tiên như trong kêu gọi trên đây.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của TS Phạm Đỗ Chí từ Florida, Hoa Kỳ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan