EU cân nhắc có gia hạn Brexit cho Anh thêm ba tháng

Flags

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Sau hơn ba năm đàm phán Brexit, Anh vẫn chưa ra khỏi EU

Lãnh đạo EU sẽ ra quyết định vào thứ Sáu, ngày 25/10/2019 xem có gia hạn Brexit cho Anh thêm ba tháng hay không, theo biên tập viên châu Âu của BBC, Katya Adler.

Bà Adler cho hay đa số các nước EU đều đồng ý với phương án đó nhưng Pháp vẫn chưa muốn.

Vì thế, có thể các lãnh đạo EU sẽ cần thêm một cuộc họp cao cấp thứ Hai tuần sau, 28/10, để thống nhất quan điểm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa thông báo ông sẽ nỗ lực vận động cho một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12 năm nay.

Ông nói ông sẽ cho các nghi viên Anh thêm thời gian để đàm phán thỏa thuận Brexit, nhưng với điều kiện họ đồng ý có cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12.

Bà Adler cho hay Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp chỉ muốn cho Anh một hạn ngắn hơn, nhằm buộc cả Quốc hội Anh và chính phủ London tập trung nỗ lực thông qua Brexit.

Brexit nhanh để EU còn lo việc khác

Ông Macron "đã quá chán với hơn ba năm đàm phán Brexit mà Anh vẫn không ra nổi", Katya Adler cho hay.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Pháp Macron và thủ tướng Đức Merkel đều muốn giải quyết sao cho êm thấm một phương án Brexit với Anh

Tổng thống Pháp, nước chủ chốt của EU, muốn khối này giải quyết nhanh Brexit để còn tập trung vào các vấn đề mà Brussels phải làm.

Đó là chưa kể thỏa thuận Brexit này mới chỉ để Anh rút ra khỏi EU một cách chính thức, còn thỏa thuận tiếp theo về quan hệ thương mại và các liên hệ song phương Anh - EU trong tương lai mới là phức tạp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel đều muốn giải quyết sao cho êm thấm một phương án Brexit với Anh, làm sao ít ảnh hưởng xấu nhất với các nước còn lại của EU.

Cũng trong ngày 24/10, đài báo Đức đưa tin rằng chính giới nước này dù sao cũng sẽ phải gia hạn Brexit cho Anh để tránh tình trạng 'no deal Brexit' tức Anh rời EU không có thỏa thuận gì vào cuối tháng 10 này.

Tuy thế, chính phủ Đức, qua các nguồn không chính thức, cũng bày tỏ lo ngại gia hạn Brexit nhiều hơn ba tháng dễ tạo cảm giác EU cứ để Brexit kéo dài mà không có điểm kết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn nói Anh sẽ rời EU đúng hạn 31/10/2019, kể cả khi không có thỏa thuận gì với EU về Brexit.

Cùng lúc, chính phủ của ông Johnson nói nếu EU gia hạn Brexit đến cuối tháng 1/2020, Anh sẽ có cuộc tổng tuyển cử để chọn lại Quốc hội.

Phe ủng hộ "bầu cử sớm" cho rằng với tương quan con số bên ủng hộ Brexit và bên chống lại trong Hạ viện Anh như hiện nay, Quốc hội không thể nào thông qua được luật về Brexit.

Chụp lại hình ảnh,

Những người phản đối Brexit dùng biểu tượng nói Thủ tướng Johnson đang bị cố vấn trưởng Cummings giật dây như một 'con rối'

Chụp lại hình ảnh,

Hôm 19/10 đã diễn ra biểu tình tại London đến từ nhiều nơi như Dundee và Edinburgh chống Brexit nhưng có biểu tình ủng hộ Brexit ở Manchester