Học sinh Singapore vẫn đến trường bất chấp dịch Covid-19

Học sinh các trường phổ thông Singapore không đeo khẩu trang ở trường Bản quyền hình ảnh OTHER
Image caption Học sinh các trường phổ thông Singapore không đeo khẩu trang ở trường

Giữa cơn bão dịch bệnh Covid-19, Singapore là quốc gia có số người xác nhận nhiễm virus này nhiều nhất (58 ca) chỉ sau Trung Quốc là nơi xuất phát dịch.

Từ đầu tháng 2, Singapore đã nâng cấp độ cảnh báo lên màu Da cam - mức nguy hiểm.

Hạn chế tụ tập đông người là một trong những cách để phòng, chống sự lây lan của dịch, từ người nhiễm virus sang người khỏe mạnh.

Nhật ký Vũ Hán: nhìn người thân chết đi mà không được chữa trị

2019-nCov: VN cần cách ly tốt để y tế không sụp đổ

Virus corona: Vì sao hai phóng viên ở Vũ Hán mất tích?

Các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á có số lượng người xác nhận nhiễm virus corona cao như Hong Kong, Việt Nam đã yêu cầu đóng cửa trường học, cho học sinh nghỉ ở nhà từ dịp Tết Nguyên Đán.

Mới đây, có một số luồng dư luận ở Hong Kong và Việt Nam cho rằng không nên để học sinh nghỉ học ở nhà, càng không nên áp dụng hình thức địa phương nào không bị ảnh hưởng nặng của dịch cúm thì cho học sinh đi học, nơi nào vẫn có trường hợp lây nhiễm thì nhà trường xem xét cho học sinh ở nhà hoặc giảng dạy online từ xa.

Tất cả 63 tỉnh thành VN cho học sinh nghỉ học vì virus corona

Các chuyên gia giáo dục cho rằng các quyết định nửa vời như vậy hoàn toàn không phù hợp với nguyên tắc và tính thống nhất của phổ cập giáo dục.

Trong khi đó tại Singapore, hơn nửa triệu học sinh, sinh viên (trong đó có trên 260 ngàn học sinh tiểu học) vẫn ngày ngày đến trường kể từ khi năm học mới bắt đầu tháng 1/2020.

Các cơ sở giáo dục tư nhân vẫn mở cửa đón học viên. Không hề có sự thay đổi lớn nào trong kế hoạch và chương trình giảng dạy.

Bản quyền hình ảnh OTHER
Image caption Sinh viên Đại học Công nghệ Nanyang đeo khẩu trang đến trường

Tại sao học sinh Singapore vẫn đến trường?

Trước hết, phải kể đến lòng tin của người dân Singapore đối với các biện pháp đối phó, xử trí và ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 của chính phủ nước này.

Virus corona: Tử vong ở TQ tăng, Việt Nam cách ly xã 10 nghìn dân

Virus corona: Người đàn ông Anh liên quan đến các ca nhiễm bệnh lên tiếng

Nhật ký Vũ Hán: Sống một mình trong thành phố bị phong tỏa

Đất nước này có khá nhiều kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh lây lan, từ dịch Sars (2003) đến Mers (2009), khi chính phủ Singapore được cho là đã phản ứng và xử lý hiệu quả, thành công.

Thứ hai, là các quyết định dựa trên chuyên môn, trên thực tế chứ không theo bất kỳ mệnh lệnh hành chính hay dân túy nào của những người có trách nhiệm tại Bộ Giáo dục Singapore.

Bộ trưởng giáo dục Singapore cho rằng:

1. Việc đóng cửa trường, để học sinh ở nhà gây ra những xáo trộn và hệ lụy phiền toái cho gia đình và phụ huynh học sinh, làm gián đoạn cuộc sống bình thường của họ.

2. Nhà trường được Bộ Giáo dục trang bị đủ vật chất, thiết bị, các biện pháp phòng ngừa đối với dịch bệnh.

3. Khi xảy ra dịch bệnh diện rộng, không đâu là nơi quản lý, theo dõi, xử lý tốt nhất và là môi trường an toàn nhất cho học sinh hơn là nhà trường.

Bản quyền hình ảnh MediaCorp
Image caption Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ee Kung và học sinh trường tiểu học First Toa Payoh Primary School

Các lớp học vẫn tiến hành bình thường, nhưng không thực hiện tập trung toàn trường trong các lễ chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa. Giờ nghỉ giải lao được bố trí đan xen giữa các lớp.

Xét cho cùng thì quyền lợi của bất cứ trẻ em nào cũng là được đến trường, được học hành, được thực hiện quyền Trẻ em theo Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trách nhiệm của Bộ Giáo dục - bộ chủ quản là phải kết hợp với các cơ quan chức năng có liên quan đảm bảo sự an toàn, thuận lợi cho trẻ em đến trường, chứ không phải không thể nghĩ ra cách làm được thì CẤM.

Trị dịch cúm ngoài thuốc ra còn phải bằng ý chí, bằng tinh thần. Lạc quan và vững vàng cũng là một liều thuốc tốt.

*Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả, một cây bút tự do và doanh nhân sống ở Singapore nhiều năm.

Tin liên quan