Virus corona: Người Việt ở Ba Lan cố xoay xở và hỗ trợ nhau trong đại dịch

Quán ăn của Đào Anh Thao đã cung cấp suất ăn miễn phí trợ giúp cho bệnh viện tại Warsaw Bản quyền hình ảnh Dao Anh Thao
Image caption Quán ăn của Đào Anh Thao đã cung cấp suất ăn miễn phí trợ giúp cho bệnh viện tại Warsaw

Ba Lan tính đến ngày 22/03 đã có thêm 111 ca dương tính với virus Corona nâng tổng số ca nhiễm lên 649 người với 7 trường hợp tử vong. Bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm vào ngày 4/03 đã phục hồi và xuất viện.

Ghi chép ở Berlin: Người Đức muốn ăn phở VN để 'chống virus Vũ Hán'

Virus corona: Mạng xã hội tranh cãi về 'Việt Kiều' và 'nước nào giỏi hơn'

Hôm 21/03, Tổng thống Andrzej Duda đã phát đi hiệu triệu trên truyền hình:

“Chúng ta đang đứng trước một trong những thách thức lớn nhất của những thập niên vừa qua”. Ông nhấn mạnh rằng: “Phía trước chúng ta là thời khắc quyết định”. Ông kêu gọi tất cả mọi người hãy tập trung toàn lực, hãy siết chặt kỉ cương hơn và khuyến cáo tất cả người dân hãy ngồi ở nhà.

Từ ngày 15/03, Ba Lan cũng đã quyết định đóng cửa biên giới với người nước ngoài sau khi nhận thấy tình hình virus Corona có tiến triển ngày càng phức tạp.

Trước đó, ngày 12/03, Bộ Giáo dục Ba Lan cũng quyết định đóng cửa tất cả các trường học và các sự kiện tụ tập đông người.

Lo sợ sự ảnh hưởng nặng nề của dịch virus Covid tới kinh tế, ngày 18/03, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đưa ra một kế hoạch hành động ‘chống khủng hoảng’ cho nền kinh tế quốc gia. Tấm lá chắn chống khủng hoảng này dựa vào một lượng tài trợ lớn để bơm vào tài chính quốc gia, tổng chương trình sẽ có khoảng 212 tỷ złoty (tương đương với 46 tỷ euro).

Ba Lan cũng đã thực hiện thành công chiến dịch đưa công dân về nước từ các quốc gia khác với khẩu hiệu “LOT do domu” (Chuyến bay về nhà , lấy tên hãng hàng không quốc gia LOT). Các số liệu nói có tổng cộng khoảng 150.000 người Ba Lan hồi hương trong dịp này.

Tình hình của người Việt Nam ở Ba Lan

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan với số lượng khoảng vài chục ngàn người cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch này.

Theo những gì tôi quan sát, dân Việt Nam ở Ba Lan chủ yếu sống bằng nghề buôn bán quần áo, kinh doanh nhà hàng và làm nail, và bên cạnh đó hiện có một số lượng du học sinh, nghiên cứu sinh.

Trung tâm Wolka Kosowska gần Warsaw, nơi tập trung rất đông các thương gia người Việt cũng đã có quyết định đóng cửa vào ngày 16/03.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Nguồn hàng của trung tâm chủ yếu là hàng hóa quần áo, giày dép lấy nguồn hàng từ Ý, Pháp, Trung Quốc và Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu tiên của dịch bệnh ở Trung Quốc, hoạt động kinh doanh của các công ty đã bị ảnh hưởng rất nặng nề do khó khăn về việc lưu thông hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuyển, UVBCH Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Vinatapol thì số lượng công ty ở trung tâm Wolska Kosowska có khoảng 2500 công ty bao gồm các công ty của Việt Nam, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan.

Cũng theo ông Tuyển, số lượng quán ăn và tiệm nail của người Việt riêng tại tỉnh Mazowiecki lần lượt khoảng 600 nhà hàng và 250 tiệm nail.

Một số nhà hàng hiện nay đã đóng cửa, một số khác vẫn hoạt động thì phục vụ mang thức ăn về nhà (na wynos).

Đây là thời điểm rất khó khăn cho cộng đồng người tại Ba lan. Hầu như tất cả các hoạt động phải chững lại. Cuộc sống vẫn phải tồn tại, vẫn phải ăn uống, trả các sinh hoạt phí. Trẻ em được nghỉ học ở nhà cũng tạo nên một gánh nặng cho gia đình.

Tính đến trước khi lệnh đóng cửa biên giới tại Ba Lan, cũng giống như nhiều quốc gia khác, một lượng lớn người Việt Nam tại Ba Lan cũng đã hồi hương về Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một số nước châu Á có những bài học hữu ích cho phương Tây - cũng như tầm nhìn trước những thách thức có thể xảy ra

Công tác chuẩn bị đối phó của người Việt tại Ba Lan

Ngày 31/01/2020, Ban Hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan phòng chống dịch viêm phổi cấp chủng virus corona mới đã được thành lập. Tính đến ngày 21.3.2020, Ban đã đưa ra tám thông báo đến cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng đã gửi các thông báo tới cộng đồng.

Việc truyền thông để chia sẻ những thông tin liên quan đến tình hình virus corona đã được đẩy mạnh mẽ thông qua kênh chính thức là báo Quê Việt, đặc biệt là thông qua các nhóm trên Facebook.

Các tổ chức thiện nguyện cũng đã được thành lập để ủng hộ công tác phòng chống dịch ở trong nước cũng như hỗ trợ những trường hợp người Việt khó khăn tại Ba Lan. Hội Người Việt Nam ở Ba Lan và tổ chức thiện nguyện của nhóm anh Phan Châu Thành đã gửi nhiều đợt khẩu trang và vật tư ủng hộ trong nước.

Khi dịch bệnh diễn ra phức tạp, rất nhiều quán ăn người Việt cũng đã tham gia cung cấp các suất ăn miễn phí cho các bệnh viện và bác sỹ tại Ba Lan. Hoạt động tốt đẹp này đã được báo đài Ba Lan đăng tin.

Những lo lắng của người Việt

Trước tình hình dịch bệnh tiến triển rất xấu tại khu vực châu Âu, người Việt tại Ba Lan cũng đang rất lo lắng cho bản thân mình.

Trên những diễn đàn mạng xã hội, các bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh có hàng ngàn lượt like và hàng trăm lượt chia sẻ. Đa số bày tỏ những lo lắng về việc lây nhiễm dịch bệnh và giải pháp để đối phó.

Những băn khoăn về việc đáp ứng chất lượng và số lượng của các bệnh viện Ba Lan, những nỗi lo về sự phân biệt đối xử trong việc chữa trị đối với người nhập cư là nội dung được rất nhiều người Việt đặt câu hỏi trên các diễn đàn.

Tôi nhận thấy những khác biệt về văn hóa, sự hạn chế về ngoại ngữ của nhiều người Việt sinh sống tại Ba Lan được cho là một nỗi lo lớn khi dịch bệnh đang rất phức tạp. Cũng đã có những chia sẻ về sự kì thị của người dân Ba Lan đối với người châu Á nói chung và cho người Việt Nam nói riêng.

Một phụ nữ người Việt gần đây đã bị kì thị bằng những ngôn ngữ và hành động không hay của một nhóm thiếu niên Ba Lan. Thế nhưng, sau khi clip được chia sẻ trên mạng, người dân và báo chí Ba Lan cũng đã đưa tin đồng thời lên án vụ việc.

Tính đến ngày 21/03, theo thông tin không chính thức đăng trên Facebook đã có 2 người Việt tại Ba Lan bị nhiễm Covid-19. Trong cộng đồng, đã xuất hiện tin nhắn về một gia đình doanh nhân người Việt nhiễm bệnh được truyền tải qua Facebook của một tài khoản nặc danh. Nhưng đến chiều cùng ngày, đại diện gia đình đã có thông tin phản bác và khẳng định gia đình mình mọi người đều khỏe mạnh.

Người Việt Nam tại Ba Lan nên làm gì lúc này?

Chính phủ Ba Lan kêu gọi người dân nếu không có việc thì nên ở trong nhà trong lúc này. Những người bị cách ly nếu vi phạm có thể bị phạt 30000 zł, hoặc phạt tù đến 5 năm.

Cộng đồng người Việt cũng kêu gọi người Việt tuân thủ các khuyến cáo và yêu cầu của chính phủ Ba Lan.

Ông Nguyễn Hoàng Tuyển cho tôi biết, trước tình hình dịch bệnh này, mọi người hãy cẩn trọng nhưng không nên quá hoang mang, hãy chăm sóc bản thân mình, tránh việc đi lại và gặp gỡ người khác.

Báo Ba Lan viết rằng hôm ngày 18/03 một bác sỹ ở vùng Silesia (Slask) giáo sư Wojcieck Rokita bị nhiễm Covid-19 đã tự tử. Một số tờ báo như Polityka nêu giả thuyết ông nhận quá nhiều chỉ trích từ cộng đồng dân địa phương vì bỏ tự cách ly sớm hơn hạn định. Năm nay 54 tuổi, ông bác sỹ Ba Lan đi nghỉ đông ở nước ngoài về bị nghi nhiễm bệnh và tình trạng sức khỏe lúc nhập viện thì tốt. Hiện nhà chức trách đang điều tra xem có phải chỉ trích của cộng đồng là nguyên chính dẫn đến quyết định tự tử của ông.

Có thể nói lúc này, cả nhân loại đang cùng trên một con thuyền trước sóng dữ của biển cả. Sống ở Ba Lan, tôi chứng kiến những gì đang diễn ra vì dịch virus corona, và chợt nghĩ chúng ta hãy tạo một bầu không khí yêu thương, thông cảm, không kì thị phân biệt để chúng ta có thể vượt qua được cơn bão tố này.

Dịch bệnh xét cho cùng thật đáng lo ngại nhưng về lâu dài không đáng sợ bằng sự chia rẽ, nghi kị và sự tổn thương lẫn nhau.

Bài thể hiện quan điểm riêng của ông Kiều Kim Ánh hiện sống và làm việc tại Warsaw, Ba Lan.

Tin liên quan