Người Việt ở Mỹ phản ứng về sự kiện TT Trump nhiễm Covid-19

  • Lương Tạ
  • Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ Nam California, Hoa Kỳ
US President Donald Trump at Cleveland Hopkins International Airport in Cleveland, Ohio, 29 September 2020

Nguồn hình ảnh, Reuters

Sự kiện Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 là một chấn động lớn cho cả nước Mỹ, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Hầu như ai cũng có ý kiến về sự kiện này.

Theo khảo sát của AAPI, có 48% người Việt ủng hộ Trump và 36% chống. Mặc dù hầu hết không ai thay đổi khuynh hướng ủng hộ, nhưng nó tạo ra một cường độ tăng cao cho những người chống Trump, và những người ủng hộ làm nhẹ vấn đề Trump bị nhiễm.

Về phía ủng hộ Tổng thống Trump, ban đầu khi nhận được tin, họ có nhiều cảm giác khác nhau: khóc, hụt hẫng, sợ hãi, bàng hoàng, không tin, cho đây là thuyết âm mưu.

Chị Janelle Từ chia sẻ: "Kinh ngạc và lo âu."

Có người nghĩ Tổng thống Trump bị cài, có người nghĩ ông bày binh bố trận để đánh trận cuối cùng, có người cho là có người cố tình làm Tổng thống Trump và nhiều người trong phe Cộng hòa nhiễm bịnh, vì không ai bên Dân chủ bị cả.

Nhưng cũng có nhiều người nghĩ là chuyện này không tránh được. Tổng thống luôn là người của công việc bận rộn, nên việc nhiễm virus là chuyện có thể xảy ra.

Chị Phụng Đoàn cho rằng: "Theo tôi nó cũng giống như bệnh cúm mùa, có điều tốc độ lây lan khá nhanh nên y tế kiểm soát không tốt sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt là những người có bệnh nền."

Những người chống Tổng thống Trump coi việc ông bị nhiễm như hậu quả của sự khinh thường dịch của ông. Vài người cười chua chát, mỉa mai, hay tăng độ uất ức đã dồn nén.

Cũng có người cho rằng đây là âm mưu của Tổng thống Trump và phải đề phòng.

Về phần những người trung lập, họ có thêm ấn tượng xấu về cách thức Tổng thống Trump xử lý dịch, qua chuyện Tổng thống Trump bị nhiễm.

Điều này làm cho lá phiếu của họ nhích xa Tổng thống Trump hơn, những là phiếu mà ông Trump đang rất cần.

Như anh Bằng Đinh, một người trung lập hiếm hoi, bang Florida chia sẻ: "Tôi thấy rằng Tổng thống Trump và nước Mỹ thất bại trong việc chống lại virus Covid-19."

Những người ủng hộ Trump thì mong muốn ông khỏi bệnh để sớm trở lại tranh cử và giữ cho kinh tế yên ổn. Họ cho rằng Tổng thống Trump đã làm tất cả cái gì ông có thể làm được, như đóng cửa khẩu Trung Quốc.

Họ lập luận rằng, việc ông che giấu chẳng qua chỉ muốn làm cho nước Mỹ không bị phát hoảng để kinh tế tiếp tục. Họ cho là nước Mỹ là một nước tự do nên khó mà kêu mọi người cùng tuân thủ.

Chị Phụng Đoàn chia sẻ: "Ở Mỹ tôi thấy khá khó vì đây là một nước tự do. Ví dụ như việc đeo khẩu trang. Ở Việt Nam chỉ cần ra quy định mọi người tuân theo ngay."

Hay họ cho rằng tiểu bang phải có trách nhiệm chứ không phải của Tổng thống Trump. Tóm lại, tất cả những gì Tổng thống Trump làm đều đã hết sức ông rồi và người dân phải chịu trách nhiệm cá nhân của bản thân họ.

Khi được hỏi về số hơn 200.000 người đã chết thì họ cho rằng số những người này tới rồi, trời kêu ai kêu lấy dạ. Một số người cho là 200.000 người chết so với 7 triệu người chết là tương đối OK. Nhưng có người vẫn cho là tin giả. Anh Brian Tran, chủ doanh nghiệp, cho rằng đảng Dân chủ và "báo Đảng" đang "chính trị hóa vấn đề".

Khi những người ủng hộ Tổng thống Trump được cho thấy hình ảnh ông và những người tham dự trong những cuộc vận động tranh cử và các buổi lễ không mang khẩu trang, thì họ lý giải rằng Tổng thống Trump có thể cẩn thận hơn, nhưng ông không thể bắt người khác mang khẩu trang.

Nguồn hình ảnh, Luong Ta

Nhóm chống Tổng thống Trump cho rằng nhóm ông Biden tránh tổ chức những buổi hội họp đông như thế để bảo vệ mọi người.

Nha sĩ Mỹ Hương Lyons, bang Florida cho rằng: "Trump cần yêu đồng bào hơn bản thân ông ta."

Nhóm ủng hộ Trump cũng không có vấn đề với việc Tổng thống Trump chỉ trích ông Biden đeo khẩu trang ngay tại buổi tranh luận quốc gia. Vì tính Tổng thống Trump là như thế, theo họ.

Ông Tấn Lưu, dù vẫn ủng hộ, cho rằng ông Trump "hơi thô tục, không sợ ai" và nói ông "nên dịu xuống và hợp tác với người khác hơn". Nhưng nhiều người cho rằng, vì vậy ông mới làm được việc.

Dấu hiệu giận dữ thấy rõ từ những người chống Tổng thống Trump.

Họ tố cáo Tổng thống Trump giấu tin tức của dịch, không xử lý chống dịch một cách đúng đắn, và coi thường các cách thức phòng ngừa dịch, nhất là khi họ thấy ông ủng hộ những chữa trị không có chứng minh của khoa học, và dùng quyền hành để che lấp tin tức dịch.

Họ cho rằng nếu ông xử lý quyết liệt, thì kinh tế đã hoạt động trở lại như những nước khác.

Anh Trung Lê, San Francisco, kỹ sư 29 tuổi chia sẻ: "Việt Nam phòng chống dịch tốt hơn. Số bệnh thấp hơn, người dân có ý thức đeo khẩu trang. Bố mẹ tôi đang ở Việt Nam. Đi lại xã hội bình thường và kinh tế chạy bình thường. Mỹ là một cường quốc mà khả năng chống bệnh quá yếu."

Đặc biệt, một bác sĩ đang trong tâm dịch, bác sĩ Lộc Lê, bang Maryland, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 suốt nhiều tháng trời, chia sẻ rằng ông tức giận vô cùng khi được tin Tổng thống Trump bị nhiễm.

Bác sĩ cho biết ông là người không đảng phái, đã từng bầu cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông nói: "Không thể tưởng tượng được một lãnh đạo của cường quốc nhất thế giới mà quản lý đại dịch một cách không thể tin được trong 8 tháng vừa qua. Hậu quả là bản thân mình bị nhiễm."

Bản thân bác sĩ phải chữa trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 mỗi ngày trong phòng ICU - phòng chăm sóc đặc biệt. Theo ông, Tổng thống Trump vì đã không điều hành đúng nên nhiều nhân viên y tế, kể cả bác sĩ đã tử vong vì nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân.

Nguồn hình ảnh, Luong Ta

Chụp lại hình ảnh,

Người Việt tại Quận Cam trong một sinh hoạt cộng đồng dịp Tết

Ông vẫn nhớ những ngày tháng thiếu thốn đồ bảo hộ y tế, vào khoảng tháng Ba, tháng Tư, một vài tháng sau khi Tổng thống Trump tiết lộ riêng về sự nguy hiểm của Covid-19. Bạn của ông phải đi lùng sục mua của chợ đen khẩu trang y tế N-95 dùm ông, vì nhóm ông phải xài đi xài lại một khẩu trang, đặt mạng mình vào mành chỉ.

Ông cho rằng nếu Tổng thống Trump, người có quyền đẩy các hãng làm theo luật khẩn cấp, thì nhiều người đã không chết.

Bác sĩ kể, tháng trước, ông vào khám một bệnh nhân không đeo khẩu trang. Sau người ta khám phá ra người đó có Covid-19. Ông phải tự cách ly gia đình vợ con 14 ngày.

Ông kể một chuyện thương tâm về một người quen. Một bác sĩ giải phẫu nhập cư gốc Việt, vì không có bằng hành nghề của Mỹ, nên phải làm phụ tá trong phòng mổ của nhà thương ông làm.

Vị cựu bác sĩ giải phẫu bị nhiễm virus và chết sau đó. Sự kiện này là một cú sốc rất lớn cho bác sĩ Lộc. Hiện nay ông sống trong nỗi lo âu mỗi ngày, khi bước vào bệnh viện. Không biết bao giờ đến lượt mình.

Tất cả những phản ứng quanh sự kiện Tổng Thống Trump bị nhiễm bệnh cho thấy một sự thật là thuyết âm mưu đầy rẫy trong mỗi sự kiện lớn, ̣để giải tỏa hoài nghi cá nhân.

Lòng người Việt chia rẽ trầm trọng đối với cá nhân Tổng thống Trump, không khác gì dòng chính của Mỹ.

Hiện tượng "yêu nhau củ ấu vẫn tròn, ghét nhau củ bồ hòn cũng méo" thể hiện qua lăng kiếng nhìn của từng phe chính trị của người Việt.

Dù phản ứng ban đầu đến đâu, hầu hết người Việt, sau khi bình tâm, đều chia sẻ là hy vọng Tổng thống Trump sớm bình phục.

Họ đều đồng ý là mọi người phải mang khẩu trang và nên lưu tâm phòng chống dịch. Cộng đồng Việt Nam nói chung tuân thủ phòng chống dịch tốt hơn những người trong dòng chính ủng hộ Tổng thống Trump.

Ông Tấn Lưu, 68 tuổi, một ủng hộ viên của Tổng thống Trump, cũng là người có nhiều bệnh nền chia sẻ: "Phải cẩn thận, đeo khẩu trang, và tránh tiếp xúc."

Việc Tổng thống Trump bị nhiễm, nhìn về khía cạnh tích cực cho tất cả, nhắc cho mọi người cẩn thận hơn với dịch nhiễm vẫn còn lan tràn và có đà gia tăng.

Mùa lạnh đang tới đẩy mọi người vào nhà, và mang theo vi khuẩn sốt. Trong nhà, không gian đóng với máy sưởi, là nơi dễ lây nhiễm, khi có sự hiện diện của người đang bị nhiễm.

Bác sĩ Lộc cảnh báo rằng những tháng ngày tới sẽ còn nguy hiểm hơn, vì nhiều người lây quá, và ông nghĩ sẽ có đợt thứ hai nặng hơn.

Ông cho biết năm 1918, 200.000 ngàn người chết vì dịch Cúm Tây Ban Nha. Năm sau, 400.000 người chết đợt hai.

Bài thể hiện quan điểm và văn phong của người viết.