'Nền dân chủ của Mỹ đã bị tổn thương nặng nề'

Chụp lại video,

Người Mỹ gốc Việt nghĩ gì về cờ VNCH và bạo loạn Điện Capitol?

Trước ngày Hoa Kỳ làm lễ nhậm chức tổng thống thứ 46 vào ngày 20/01 tới, hai sự kiện quan trọng xảy ra ngay tại trái tim chính trị nước Mỹ: bạo loạn ở Điện Capitol và cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Cộng tác viên Võ Ngọc Ánh từ Tacoma, bang Washington ghi nhận một số ý kiến cho BBC News Tiếng Việt từ cộng đồng gốc Việt ở Hoa Kỳ sau vụ cờ VNCH xuất hiện trong cuộc bạo động tại Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ hôm 06/01/2021.

Nguyễn Thị Thanh Tâm, đến Mỹ năm 1996, hiện ở Orange County, California:

25 năm sống tại Mỹ những điều mình thấy trên ti vi, trước đây chưa bao giờ nghĩ xảy ra ở nơi biểu tượng của quyền lực dân chủ nhất của nước Mỹ đã giờ đã có.

Xem tin tức, trên internet biết sẽ có biểu tình, nhưng nghĩ chỉ xảy ra trên đường phố ở thủ đô Washington. Chính ông Tổng thống đương nhiệm đã kích động người ủng hộ tràn vào. Qua các tweet, lời phát biểu của ông trong trước đó rất dễ đọc được điều này. Giờ nhiều người ủng hộ Donald Trump biện hộ, “Tổng thống kích động hồi nào?” Sao nghe giống như tự lấy tay bịt mắt để không thấy gì.

Nguồn hình ảnh, Nguyen Thi Thanh Tam

Chụp lại hình ảnh,

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Orange County, California

Người ủng hộ ông Trump đã có kế hoạch, có sự chuẩn bị cho việc tràn vào tòa nhà Quốc hội từ trước chứ không phải là bộc phát. Đây là kịch bản bạo động mà Trump muốn với hy vọng nó sẽ là biện pháp mạnh để lật ngược kết quả bầu Tổng thống hồi tháng 11.

Tôi nghĩ tự do, nhưng ở mỗi nơi có quy định cụ thể, việc tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ là sai, nó giống như hành động đảo chính, phá vỡ quy tắc dân chủ.

Thật thất vọng khi thấy có cờ Việt Nam Cộng Hòa bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ vào chiều ngày 6/1. Đây là hành động giết lá cờ thêm một lần nữa. Người Việt chạy trốn độc tài sang đây, nhưng lại đi ủng hộ một người có xu hướng độc tài tại Mỹ.

Tôi lo ngại rồi đây nhiều người nhìn lá cờ đại diện cho cộng đồng Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản với con mắt khác. Dù những người Việt cầm cờ Vàng không được ai ủy nhiệm và càng không thể đại diện cho hết người Việt tại Mỹ. Nhưng chúng ta phải đối điện với sự sai trái này khi giải thích cho con cháu.

Tôi có nhiều người quen, bạn bè bỏ phiếu cho Trump. Tôi tôn trọng sự lựa chọn, vẫn chơi với họ. Tuy nhiên, sau bầu cử vẫn nói kết quả bầu cử là gian lận, nói việc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ là Antifa, là “Black Lives Matter” thật khó chấp nhận.

Chủ nơi tôi làm việc trước đó ủng hộ Donald Trump. Tuy nhiên, sau bầu cử thấy bản chất Trump như vậy nên ông không đồng ý, giờ thì đã phản đối Trump.

Trần Đình Bảo, kỹ sư điện, Orange County, California:

Đây là hành động quá đà của những người ủng hộ Trump với nền dân chủ Mỹ.

Việc người ủng hộ Trump dễ dàng tràn vào đây khiến tôi hoài nghi vào an ninh của Mỹ ngay cả ở nơi cần được bảo vệ chặc chẽ nhất. Người biểu tình dễ dàng tràn vào Capitol Hill cho thấy an ninh xem ra lỏng lẻo, thiếu sự chuẩn bị dù đã có nhiều cảnh báo từ trước đó.

Nguồn hình ảnh, Tran Dinh Bao

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trần Đình Bảo ở Orange County, California

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy tự hào nền dân chủ Mỹ vẫn đứng vững trước sự kích động đảo chính của đương kim Tổng thống vẫn không thắng.

Cần thấy rằng, Trump làm được điều này đến hôm nay bởi được nhiều thành viên đảng Cộng Hòa dung túng. Họ vì quyền lợi chính trị bản thân, đảng phái đã tạo nên một Donald Trump ngày càng quá đà, phá vỡ những quy tắc về dân chủ, truyền thống chính trị tại Mỹ.

Tôi không nghĩ người Việt ủng Donald Trump chiếm đa số, nhưng họ thật sự là những người thích phô trương. Lỗi của những người Việt này là đi ủng hộ một kẻ xem thường luật pháp, có xu hướng độc tài như Trump. Trớ trêu thay người Việt phải chạy trốn độc tài mới đến Mỹ.

Huy Nguyễn, bác sĩ, làm việc tại thành phố Saint Paul, Minnesota:

Tôi được rủ tham gia cuộc biểu tình này nhưng đã không nhận lời, vì không chấp nhập việc cướp kết quả bầu cử, dù tôi đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump.

Tôi bỏ phiếu cho Donald Trump vì có những điều thích ông ấy. Giờ tôi thấy tiếc khi đưa lá phiếu của mình cho một lãnh đạo tồi, vì bản thân sẵn sàng đạp nát các giá trị của quốc gia. Donald Trump thể hiện không khác các lãnh tụ độc tài từ sau ngày bầu cử.

Nguồn hình ảnh, Huy Nguyen

Chụp lại hình ảnh,

Ông Huy Nguyễn, bác sỹ tại thành phố Saint Paul, Minnesota:

Tuy nhiên Donald Trump đã giãi đúng chỗ ngứa của nhiều người. Đó là điều cần suy nghĩ, để tránh trong tương lai.

Những sự việc vừa qua của chính bản thân và nước Mỹ đã cho tôi kinh nghiệm quý báu. Đây cũng là điều tôi mong mỗi người dân Mỹ cần học được để bảo vệ những giá trị dân chủ trên cơ sở của Hiến pháp và truyền thống đáng tự hào.

Tôi không bầu cho Joe Biden nhưng tôi chấp nhận ông ấy thắng cử. Tôi từng sống với những ông Tổng thống tôi không phải là người bầu cho họ nhưng không sao cả, chẳng ai chết vì điều này, họ chỉ chết vì những điều khác.

Võ Thị Minh Phượng, cử nhân hóa sinh, Nam California:

Tôi không ngạc nhiên về Donald Trump và người ủng hộ ông gây ra. Đó là kết quả của những cáo buộc, tuyên bố rất hàm hồ, vô lối, đưa tin xạo và đầu độc. Một lãnh đạo quốc gia trước bầu cử mà nói, “Tôi chỉ thua khi bầu cử có gian lận”, thật khó chấp nhận.

Dù là vậy Trump lại trở thành điểm tựa của nhiều người Mỹ bất mãn...Trump lấy lòng họ, làm họ tức lên bằng những lời dối trá, hù dọa, thuyết âm mưu.

Nguồn hình ảnh, Vo Minh Phuong

Chụp lại hình ảnh,

Bà Võ Minh Phượng ở Nam California

Do đó lỗi lớn nhất trong việc người biểu tình tràn vào Capitol Hill là Trump. Nếu ông không kích động, “Họ phải tiến lên mạnh mẽ” chưa chắc họ dám vào.

Sau đó nhiều ngày ông Trump lên án người đã tràn vào Capitol Hill còn cho thấy bản chất của ông chỉ biết tìm cái có lợi cho bản thân, sẵn sàng bán rẻ người khác.

Nền dân chủ của Mỹ đã bị bị tổn thương nặng nề sau nhiều sự việc, mà đỉnh điểm là người biểu tình tràn vào Capitol Hill. Tất cả do chính Donald Trump tự tay nhào nặn nên.

Những người đã tấn công vào trung tâm của nền dân chủ Mỹ cần phải bị pháp luật xử lý.

Rồi đây nhiều nước độc tài, không ưa Mỹ sẽ cười vào quốc gia được xem dân chủ hàng đầu thế giới này.

Với tất cả những điều đáng buồn đã qua, tôi hy vọng người Mỹ sẽ tránh được những bài học trong tương lai.