ĐSQ Ukraine tại VN: Liệt sĩ Nguyễn Văn Minh 'mãi là anh hùng của đất nước tôi'

Tang lễ diễn ra theo nghi thức của quân đội Ukraine

Nguồn hình ảnh, Facebook Hoang Nam Nguyen

Chụp lại hình ảnh,

Tang lễ diễn ra theo nghi thức của quân đội Ukraine

Ngày 29/6, lễ an táng liệt sỹ Nguyễn Văn Minh, sĩ quan lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, hy sinh ngày 26/5/2022 trên chiến trường Donbas đã diễn ra tại nhà hỏa táng thành phố Kharkiv, theo thông tin từ cộng đồng người Việt ở Kharkiv.

Cùng ngày, cổng thông tin của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam đã đăng tải những hình ảnh của Thượng úy Nguyễn Văn Minh khi đang tại ngũ, và thư của Đại sứ Oleksandr Gaman.

Thư của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ukraine tại Việt Nam viết:

"Hôm nay, chúng ta nói lời vĩnh biệt với Nguyễn Văn Minh, người con của cha mẹ Việt Nam và cũng là con của đất nước Ukraine.

Anh ấy 27 tuổi và sẽ luôn ở tuổi 27…

Niềm tự hào cho Ukraine!

Vinh quang cho các anh hùng!"

Nguồn hình ảnh, Facebook Hoang Nam Nguyen

Chụp lại hình ảnh,

Thượng úy gốc Việt Nguyễn Văn Minh

Nguồn hình ảnh, Facebook Hoang Nam Nguyen

Chụp lại hình ảnh,

Cộng đồng người Việt chuẩn bị những nghi thức cần có theo phong tục của dân tộc

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Cộng đồng người Việt tại Kharkiv chia buồn cùng mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh, bà Phạm Thị Sao (bìa trái)

Nguồn hình ảnh, Facebook Hoang Nam Nguyen

Chụp lại hình ảnh,

Đại diện Học viện Vệ binh quốc gia Kharkiv, đơn vị và bạn bè, đồng đội của Thượng úy Nguyễn Văn Minh gửi lời chia buồn tới gia đình liệt sĩ và cộng đồng người Việt

Nguồn hình ảnh, Facebook Hoang Nam Nguyen

Chụp lại hình ảnh,

Đại diện Học viện Vệ binh quốc gia Kharkiv, đơn vị và bạn bè, đồng đội của Thượng úy Nguyễn Văn Minh gửi lời chia buồn tới gia đình liệt sĩ và cộng đồng người Việt

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Kharkiv - ông Nguyễn Tiến Lợi, Chi hội trưởng Chi hội Vinaco nói:

"Cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kharkiv và toàn Ucraine chia sẻ đau thương và tự hào về tinh thần quả cảm và lý trí của liệt sỹ Nguyễn Văn Minh. Đối với chúng tôi, anh ấy thật sự là một Anh hùng! Nguyễn Văn Minh đã ra đi, nhưng anh ấy sẽ luôn sống mãi trong trái tim của chúng tôi!" - theo thông tin trên trang Facebook Kharkiv Nhà tôi ở đó.

Cùng ngày, Đại đức Thích Quang Điền - Đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkiv cùng một số Phật tử và đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Kharkiv tại Việt Nam đã đến chia buồn với gia đình bà Phạm Thị Sao - mẹ Thượng úy Nguyễn Văn Minh ở Hải Dương.

Đại đức Thích Quang Điền và Đạo tràng Phật tử đã cử hành Lễ cầu siêu cho anh Minh, vẫn theo thông tin của nhóm này.

Chiến binh gốc Việt hi sinh ở Donbas

Trước đó, ngày 24/6, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội đăng tin Nguyễn Văn Minh, một người Ukraine gốc Việt, đã hy sinh vào ngày 26/5/2022 'trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc'.

"Đại sứ quán Ukraine xin chia buồn cùng toàn thể gia quyến và cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine", trang Facebook của Đại sứ quán Ukraine viết.

"Ukraine biết ơn mẹ của cháu Minh, bà Phạm Thị Sao, đã nuôi dạy một người con trai dũng cảm.

"Nguyễn Văn Minh mãi là anh hùng của đất nước Ukraine."

Đăng kèm bài viết là hình Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ukraine tại Việt Nam Oleksandr Gaman chia buồn, động viên bà Phạm Thị Sao, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh, cùng với doanh nhân Bùi Xuân Cường, người hỗ trợ giữ liên lạc giữa Đại sứ quán Ukraine và gia đình bà Sao.

Theo thông tin được chia sẻ trên các nhóm cộng đồng người việt tại Ukraine, anh Nguyễn Văn Minh sinh ngày 8/2/1995.

Anh là sĩ quan lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cấp bậc Thượng úy, chức vụ Trung đội trưởng, đã hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại mặt trận Donbas vào ngày 26/5/2022, hưởng dương 27 tuổi.

Anh Nguyễn Văn Minh là con trai duy nhất của bà Phạm Thị Sao, quê Hải Dương, thành viên cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kharkiv.

Nguồn hình ảnh, Đại sứ quán Ukraine

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ukraine tại Việt Nam Oleksandr Gaman chia buồn, động viên bà Phạm Thị Sao, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh, cùng với doanh nhân Bùi Xuân Cường

BBC đã trao đổi với bà Nataliya Zhynkina, Tham tán chính trị Ukraine tại Việt Nam để xác nhận sự việc trên.

Bà Nataliya Zhynkina cho biết bà đã liên lạc với đại diện cộng đồng người Việt tại Kharkiv và được biết gia đình anh Nguyễn Văn Minh đang thu xếp tang lễ và các thủ tục khác. Hiện gia đình của chiến binh gốc Việt chưa sẵn sàng để trao đổi về việc này, bà Nataliya cho biết thêm.

"Cuộc xâm lược khủng khiếp này đã cướp đi sinh mạng của những người tốt nhất, trẻ tuổi, tài năng, tốt bụng…", nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine ở Hà Nội nói với BBC.

"Tôi vừa nhận ra rằng cậu ấy cũng là một nghệ sĩ và nhạc sĩ tài năng."

Tình hình chiến sự ở Donbas

Giao tranh ở vùng Donbas, phía Đông Ukraine diễn ra ác liệt trong nhiều tuần qua.

Hồi đầu tháng 6, một trợ lý cao cấp của tổng thống Ukraine cho BBC biết có từ 100 tới 200 binh sỹ Ukraine bị giết trên tuyến đầu mỗi ngày.

Quân Ukraine bị tấn công không ngưng nghỉ khi quân đội Nga tìm cách dành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbas.

Quân Nga tập trung đánh chiếm hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk, những căn cứ cuối cùng Ukraine còn kiểm soát trong vùng Lunansk. Trong những ngày gần đây, quân Nga dường như đã có bước tiến trong nỗ lực bao vây quân Ukraine ở hai thành phố này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Moscow đang tìm cách "phá hủy" vùng Donbas.

"Có những cuộc không kích và pháo kích rất lớn ở Donbas. Mục tiêu của kẻ chiếm đóng là không thay đổi, họ muốn phá hủy toàn bộ vùng Donbas từng bước một,", ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm qua video hồi giữa tháng Sáu.