Trung Quốc, Mỹ và bauxite ở Tây Nguyên

Image caption Chính phủ Việt Nam nói sẽ vẫn tiến hành khai thác bauxite ở khu vực Tây nguyên

Truyền thông nhà nước Việt Nam đã loan tin chính phủ Việt Nam cho phép Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, gọi tắt là TKV, lập công ty cổ phần và giữ 51%, bán ra công chúng 9%, còn lại thì cho nước ngoài tham gia với tỉ lệ không quá 40%.

Dựa vào đó, TKV có thể mời tập đoàn ALCOA của Mỹ góp đến 40% vốn vào dự án Nhân Cơ ở Đắk Nông, và mời tập đoàn luyện kim Vân Nam của Trung Quốc tham gia dự án Tân Rai, Lâm Đồng, với tỉ lệ vốn không quá 20%.

Đã có người để ý hóa ra trong vấn đề khai thác bauxite, không chỉ có công ty Trung Quốc mà cũng có "tư bản" Mỹ nhúng tay vào - trong khi hầu hết ý kiến phản đối đều chỉ nhắm vào đối tượng láng giềng phương Bắc.

Nếu như vậy thì đa số ý kiến, ít nhất là trong cộng đồng mạng, đã "thành kiến" với Trung Quốc rồi.

Thành kiến xác đáng

Nhưng sự thành kiến này có nguyên nhân khách quan và xác đáng của nó.

Đó là đa số người ta không nhìn thấy nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ đến từ Mỹ trong khi nguy cơ này lại luôn lù lù hiển hiện từ ông bạn láng giềng "núi liền núi sông liền sông".

Lịch sử quan hệ Việt-Trung từ ngàn đời là lịch sử xâm lược Việt Nam của Trung Quốc và lịch sử chống xâm lược Trung Quốc của Việt Nam, tạo nên vết hằn có tính di truyền trong não bộ của các thế hệ người Việt, làm cho người VN luôn nhìn người Trung Quốc với mối e ngại và thiếu thiện cảm.

Tất nhiên cũng có một bộ phận người Việt rất ghét Mỹ, nhưng số người Việt vừa ngại vừa không ưa Trung Quốc chắc chắn lớn hơn rất nhiều.

Trong lịch sử của quan hệ Việt - Mỹ cũng có chiến tranh, nhưng khách quan mà nói thì đó là cuộc chiến tranh giữa một bộ phận người VN với Mỹ. Và nhiều người cho rằng Mỹ chỉ có tham vọng áp đặt ảnh hưởng chứ chưa bao giờ thể hiện tham vọng chiếm đất, chiếm biển của VN.

Dân trí?

Image caption Có những ý kiến khác về mối quan hệ được cho là khăng khít giữa Việt Nam và Trung Quốc

Còn trong các cuộc chiến tranh Việt - Trung, người ta có thể thấy tinh thần chống trả của tất cả mọi người VN, và khối đoàn kết dân tộc trong những trường hợp như vậy luôn luôn tỏ ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Phải thừa nhận một sự thật khách quan rằng tham vọng về ảnh hưởng của Mỹ, cụ thể hơn là những chuyện "nhạy cảm" có dính dáng đến những cụm từ "dân chủ" hay "nhân quyền" đang được một bộ phận người Việt Nam coi là nguy cơ sát sườn, nguy cơ số một.

Nhưng cũng phải thừa nhận một sự thật khách quan khác là rất nhiều người, nếu không nói là chiếm số đông hơn so với bộ phận kia, coi tham vọng về lãnh thổ của Trung Quốc mới là nguy cơ hàng đầu.

Liệu đấy có phải là do dân trí của đa số dân VN vẫn còn thấp, hoặc đã đủ cao, để không biết sợ con ngáo ộp có tên là "dân chủ" hay "nhân quyền"?

Hay là do người VN thành kiến với Trung Quốc quá mà quên đi những nguy cơ đến từ nước Mỹ?

Riêng những câu hỏi này thì có lẽ nên dành phần trả lời cho người Trung Quốc hay những người làm công tác "văn hóa tư tưởng" ở VN.

Bài viết nêu quan điểm riêng của tác giả. Mời quý vị bấm vào đây để đóng góp ý kiến.