Luật sư nhân quyền ‘bị ngừng hoạt động’

Image caption Tám giáo dân trong vụ Thái Hà sẽ ra tòa phúc thẩm ngày 27.3

Một luật sư hoạt động cho nhân quyền ở Việt Nam nói văn phòng của ông vừa bị Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận đình chỉ hoạt động.

Ông Lê Trần Luật, tham gia bào chữa cho các bị can thuộc Giáo xử Thái Hà, nói với BBC rằng sự việc xảy ra ngày 24.3.

Đoàn Thanh Tra Sở Tư Pháp tỉnh Ninh Thuận đã đến văn phòng Luật sư Pháp quyền và ghi hai biên bản xử phạt hành chính.

Ông Luật nói: "Theo họ, sai phạm thứ nhất là chi nhánh của tôi ở tỉnh Long An khi giải thể đã không báo cáo. Tôi nói đã báo rồi, họ bảo là chưa nhận được công văn thì xem như chưa báo."

"Vi phạm thứ hai, tôi có một chi nhánh nữa ở TP. HCM, khi đó đã bổ nhiệm một trưởng chi nhánh. Anh này sau đó thì bị kỷ luật không được làm luật sư. Tôi đã tìm người thay, nhưng không tìm được nên giải thể văn phòng."

Luật sư Luật giải thích tiếp: "Nhưng họ nói tôi vi phạm luật vì trong thời gian chưa chấm dứt chi nhánh mà đã kiếm người. Kết quả họ tước vĩnh viễn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của tôi, nghĩa là tôi không còn được thành lập văn phòng riêng."

Diễn biến xảy ra vài ngày trước khi phiên tòa phúc thẩm xử tám giáo dân Thái Hà ở Hà Nội.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 8.12.2008, những người này bị tuyên án tù treo, cải tạo không giam giữ hoặc bị cảnh cáo với tội danh ‘hủy hoại tài sản' và ‘gây rối trật tự công cộng'.

Sau khi vụ tranh chấp đất tại giáo xứ Thái Hà, quận Đống Đa nổ ra hôm 15.08.2008, công an đã truy bắt và đề nghị khởi tố một số giáo dân.

Luật sư Lê Trần Luật từ TP. HCM là người nhận bào chữa cho các bị can.

Ông Luật cáo buộc việc đóng cửa văn phòng là để "ngăn cản hỗ trợ vấn đề nhân quyền, dân chủ và gửi thông điệp cho các luật sư khác là hãy liệu mà làm."

Ông cho biết trước mắt, "phải giải quyết các tồn đọng với khác hàng", và sau đó "có lẽ tôi sẽ đi làm thuê cho văn phòng luật sư khác".

Tin liên quan