Một sáng kiến giúp học sinh

LG DP889
Image caption Có loại khung digital cho phép chơi cả DVD (Trong ảnh là model LG DP889)

Hiện tại các học sinh đi học thường phải mang theo rất nhiều sách vở, cặp chúng em lúc nào cũng khoảng 10kg vì mỗi ngày học 5-6 môn học và mang theo gần chục quyển sách giáo khoa, đặc biệt các em nhỏ lớp 1 đến 5 rất khó khăn khi đeo cặp sách.

Việc này báo chí, truyền hình và dư luận cả nước đã nhắc đến rất nhiều, lên lớp cao hơn từ 6-12 vẫn phải mang theo rất nhiều sách.

Do vậy ý tưởng của em là sáng chế ra "Sách giáo khoa điện tử" để các học sinh không còn phải nặng nhọc khi đi học nữa và còn nhiều tiện dụng khác.

Hiện nay được biết trên thị trường có loại Khung ảnh điện tử, Digital Photo Frame, loại này thiết kế như một khung ảnh thông thường nhưng nó hiển thị được nhiều ảnh kỹ thuật số và có thể dùng xem phim, nghe nhạc... trọng lượng khoảng 0,5 kg khi bỏ giá đỡ để cầm trên tay.

Chỉ cần dùng chức năng của khung ảnh điện tử là xem ảnh thôi, còn các chức năng khác mình không đặt hàng nhà sản xuất để tiết kiệm chi phí.

Một khung ảnh có đầy đủ chức năng nếu mua nhiều theo công ty nước ngoài chào giá khoảng 500 ngàn đồng.

Nếu chỉ dùng 1 chức năng là xem ảnh thì giá rẻ rất nhiều, cộng với số lượng lớn người mua khi đi học hoặc sản xuất trong nước cho cả hàng triệu học sinh thì sẽ rất rẻ... có khi rẻ hơn tiền mua cả bộ sách giáo khoa in cho cả năm học (khoảng 150 ngàn đồng).

Mặt khác nguồn dùng chỉ là pin sạc AAA, một lần sạc dùng được mấy ngày liền, điện dùng rất ít tốn kém. Máy lại dùng từ năm này qua năm khác, và lưu được nhiều sách vở khác. Nên tận dụng tính năng xem ảnh này để làm sách giáo khoa điện tử : chúng ta chụp ảnh toàn bộ các trang sách giáo khoa và nạp vào bộ nhớ của Khung ảnh này (ảnh chụp dùng máy ảnh kỹ thuật số công nghệ cao chụp cho rõ và đẹp như trang sách thật), hoặc nạp ngay phần mềm khi đưa vào máy in của nhà máy in sách giáo khoa để đỡ tốn công chụp ảnh, bộ nhớ khung ảnh có thể đến 2000 megabyte và nhiều hơn nữa tuỳ theo card nhớ (memory card) mình dùng.

Mỗi trang sách giáo khoa có độ lớn 40 kilobyte, mỗi quyển sách có khoảng 100 trang vị chi là 4000 kilobyte = 4 megabyte.

Chương trình học thường có khoảng 12 môn tuỳ theo lớp, kể cả 2 học kỳ là 24 quyển sách giáo khoa, do vậy chỉ cần 24 x 4megabyte = 96 megabyte là đủ cho bộ nhớ tất cả sách giáo khoa 1 năm. Khi học môn nào thì mở môn đó, mở đúng trang cần học ngày đó, trang đó sẽ hiện lên khung ảnh như ta mở sách giáo khoa.

Khung ảnh này chỉ nặng chưa đến 0,5kg, và nó thay thế cho toàn bộ sách giáo khoa của 1 năm học, do vậy học sinh sẽ không phải mang vác nặng nữa.

Khi cần dùng thì chỉ cần chọn môn học trên màn hình hiển thị, chọn số trang là trang sách đó hiện lên trên màn hình 10.4 inch ( một inch bằng 2,54cm) , tương đương khổ giấy của sách giáo khoa. Khi em lên lớp trên em chỉ cần nạp hình ảnh bộ sách giáo khoa mới là được, không phải mua máy lần nữa do vậy không tốn tiền gì phát sinh.

Tác dụng lớn

Nếu được chấp nhận dự án rất có tác dụng như sau:

  • Giảm trọng lượng sách của học sinh khi đến trường gần như đến 90%, sức khoẻ học sinh được nâng cao đặc biệt là các em nhỏ. Sử dụng dễ dàng vì chỉ dùng 1 hoặc 3 nút bấm để chọn sách và trang sách cần học.
  • Tiết kiệm thời gian soạn sách cho học sinh vì tất cả bộ sách của một năm học đều trong Khung ảnh này, nếu cần thiết thì có thể ghi lại cả sách giáo khoa của 12 năm học trong thiết bị này bằng cách tăng bộ nhớ lên khoảng 2Gb mà giá vẫn không hơn bao nhiêu. Tiết kiệm được không gian của giá sách, tạo cho nơi học không chật hẹp vì để hàng chục cuốn sách, nay chỉ cần 1 nơi nhỏ để khung ảnh nhẹ, gọn trên bàn học.
  • Chọn môn học, chọn trang học dễ dàng hơn nhiều khi giở sách giáo khoa vì sách dễ bị gió thổi lật trang, trang mở không đứng yên để xem, phải gấp mạnh tay để thành nếp hay phải lấy tay giữ trang đó khi đọc. Tiết kiệm giấy cho hàng triệu học sinh cũng là giữ gìn cây xanh, giữ gìn môi trường cho Trái đất. Không mất tiền mực in và không làm hại môi trường bởi hoá chất vì không phải in 180-190 triệu bản sách giáo khoa.
  • Nhà xuất bản giáo dục độc quyền đã lãi hàng chục tỷ đồng khi in, số tiền này mà tiết kiệm thì sẽ có nhiều bạn học sinh nghèo vẫn tiếp tục được cắp sách đến trường trong khi tiền bản quyền vẫn được trả cho tác giả. 180 triệu bản sách tương tương 36.000 tấn giấy (mỗi quyển 2 lạng giấy) được tiết kiệm là hàng trăm hécta rừng mỗi năm không bị phá, cũng như tiết kiệm đô la khi nhập nguyên liệu giấy.
  • Tiết kiệm rất nhiều tiền khi đi học, đặc biệt là các bạn gia đình nghèo. Tiết kiệm công sức mang vác. Khung ảnh rất tiện lợi vì có thể dựng đứng, ngang hay đặt nằm như cuốn sách, đặc biệt khi trời tối hay mất điện thì vẫn nhìn được rõ ràng.
  • Tạo thêm sở thích làm việc cùng các thiết bị điện tử để học sinh làm quen máy tính, làm quen khoa học kỹ thuật để nhanh hơn khi tiếp xúc máy tính cấp cao.
  • Ngoài chức năng là sách giáo khoa , khung này còn có thể lưu thời khoá biểu, ảnh cá nhân, các giấy tờ khác, truyện tranh...hoặc nếu dùng đủ tác dụng thì có thể xem phim, nghe nhạc, ghi âm... khi đi dã ngoại hoặc khi rảnh rỗi ở nhà. Máy dùng được nhiều lần, nhiều năm học vì chỉ cần xoá nội dung cũ và đưa sách mới vào. Máy được bảo hành 3 năm.

Các bạn nghĩ sao về ý tưởng này? Bấm vào đây để tham gia góp ý trên Diễn đàn BBC.