Tàu lạ của ai?

Tàu đánh cá (ảnh minh họa)
Image caption Tàu của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn hôm 20/05

Báo Thanh Niên số ra ngày thứ tư 27/05/2009 đăng bài của tác giả Hiền Cư "Chuyện kể của những ngư dân bị tàu lạ tông chìm", cho biết: 3 giờ sáng ngày 20/05 khi tàu QNg-95348 TS do ngư dân Nguyễn Thanh Thu là chủ phương tiện và cũng là thuyền trưởng đang hoạt động ở tọa độ 10'59 độ bắc và 111'34 độ đông thì bị tàu lạ đâm chìm nhưng "chưa kịp nhận diện được tàu nào đâm cả".

Anh Bổn, một trong 26 ngư dân thoát nạn, được trích lời nói: "...chứ ai nghĩ bị tàu khác đâm vào. Nói vậy vì chúng tôi biết chắc tàu mình không phải đi vào vùng có đá ngầm".

May mắn thoát chết nhưng con tàu đánh cá 90 CV của anh Nguyễn Thanh Thu trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, gia sản cả đời dành dụm và vay mượn, nay đã nằm lại biển khơi.

Cám ơn tác giả Hiền Cư đã nhanh chóng tiếp cận được những người bị nạn và đưa ra được một số thông tin cần thiết. Tuy nhiên người viết bài này thấy cần phải đưa thêm một số thông tin sau để bạn đọc dễ phán đoán:

- Căn cứ vào tọa độ mà con tàu bị đâm chìm (10'59 độ bắc và 111;34 độ đông) do anh Nguyễn Thanh Thu cung cấp, có thể khẳng định nơi này thuộc vùng chủ quyền kinh tế của Việt Nam, các nước Asean có liên quan đến vấn đề biển đảo trong vùng không hề có tranh chấp với chúng ta. Vì vậy con tàu lạ nào có thể ngang ngược coi đây là chủ quyền của họ để đi vào, không nói bạn đọc Việt Nam đều biết rất rõ.

- Những người quan tâm đến tình hình Biển Đông gần đây đều biết, ngày 14/3/2009 một nước có liên quan trong vùng đã quyết định cử đội tàu thuộc Cục đánh cá đi tuần tra tại Biển Đông (và ngày 23/5/2009 đội tàu này đã hoàn thành nhiệm vụ về cảng xuất phát).

Theo họ, các tàu này có quyền bắt giữ tàu thuyền nước ngoài vi phạm pháp luật, có thể xua đuổi hoặc kiểm tra tàu thuyền nước ngoài vi phạm pháp luật.

Trong đội tàu này có một chiếc vốn là quân hạm, có tải trọng 4450 tấn, dài 113,5 m rộng 15,5 m, tốc độ lớn nhất là 20 hải lý. Nói giả dụ, (xin nhắc lại là nói giả dụ thôi đấy!), chỉ cần khi đang chạy với tốc độ trên, con tàu to lớn vốn là chiến hạm này chỉ cần khẽ chạm vào là chiếc tàu 90 CV của anh Nguyễn Thanh Thu rồi đời rồi!

Nếu thêm hai thông tin này thì chẳng cần nói là tàu lạ nữa, tác giả Hiền Cư thân mến ơi!

Bài viết phản ánh ý kiến của tác giả, một nhà nghiên cứu tại Hà Nội. Quý vị có đóng góp hay chia sẻ, xin gửi thư về vietnamese@bbc.co.uk

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài