Chuyện Bắc Hàn và thời cơ của TQ

Biển Đông (hình minh họa)

Cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thu hút sự chú ý của dư luận toàn thế giới.

Các trang mạng tiếng Trung cũng không khỏi bàn tán nhiều về vụ thử hạt nhân mà Bình Nhưỡng thực hiện hồi tuần trước.Đặc biệt, có những ý kiến đăng tải trên mạng kêu gọi nhân cơ hội khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên để thu lợi cho Trung Quốc.

Trên Thiết Huyết, diễn đàn mạng đăng ký tại Bắc Kinh với nội dung nhiều chủ đề chính trị-quân sự, có bài của tác giả Nam Hải Tiên Phong mang tựa đề 'Thời cơ thu hồi Biển Đông đã tới' nói về cơ hội giành lại Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải):

"Trước việc Triều Tiên thử thành công bom hạt nhân lần thứ hai, và dưới tiếng khiển trách khắp thế giới, Trung Quốc chúng ta nên làm thế nào để thực hiện tốt quyền khống chế Biển Đông trước thời cơ này?

Trong tình hình mà mọi con mắt trên thế giới đều bị cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên buộc phải chú ý tới, một mặt chúng ta vừa phải chú ý tới vấn đề này, nhưng mặt khác chúng ta cũng phải tăng nhanh việc khống chế thực tế vùng Biển Đông, ra sức cử đội tàu biên phòng của Cục đánh cá, thực thi hiệu quả việc quản lý Biển Đông.

Có hai lý do để làm như vậy:

- Thứ nhất, trước cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, nước Mỹ không còn thời gian rảnh rỗi để chú ý đến cuộc tranh chấp tại Biển Đông, hiện nay họ để toàn tâm vào vấn đề Triều Tiên.

Hiện nay không chỉ Bắc Triều Tiên gây phiền phức cho họ mà ở tầng nấc sâu xa họ cũng đang phải đối phó với tiếng nói bất mãn của chính giới và trong dân gian của hai nước Hàn Quốc, Nhật Bản.

Một vấn đề ai cũng thấy rõ là cuộc chiến tại vũng lầy Iraq và Afghanistan đã kéo nền kinh tế Mỹ lại, nếu bây giờ Mỹ lại gây chiến thì nền kinh tế Mỹ sẽ còn bị đả kích nặng nề hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay đánh Triều Tiên là không phù hợp với lợi ích của Mỹ, trong tình hình đó Mỹ chỉ yêu cầu đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, và để đạt được mục đích đó, không lôi kéo được Trung Quốc thì triển vọng rất ảm đạm.

- Thứ hai, Trung Quốc chúng ta tăng cường quản lý Biển Đông thì mọi xung đột tại Biển Đông, dưới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, quân đội Trung Quốc chúng ta có thể đả kích nặng nề kẻ xâm phạm mà không tạo thành sự kiện quốc tế (hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên tất sẽ khiến người Mỹ phải thỏa hiệp với chúng ta tại nơi khác), nhiều nhất cũng chỉ là loại chiến đấu cỡ nhỏ, các nước tại Biển Đông trong tình hình không có người dựa dẫm, trước thái độ đả kích kiên quyết của chúng ta tất cũng phải có chính sách thỏa hiệp.

Với hai lý do trên, đã đến lúc Trung Quốc có thể hành động.

Trung Quốc chúng ta không thể chờ đợi nữa, hãy nắm lấy cơ hội ngàn năm có một này thu hồi lại Biển Đông."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài