Trí thức trẻ vào cuộc

Nhà thơ Vũ Quần Phương và Giáo sư Ngô Bảo Châu
Image caption Nhà thơ Vũ Quần Phương và Giáo sư Ngô Bảo Châu

Một nhà toán học hàng đầu của Việt Nam đã viết thư yêu cầu quốc hội Việt Nam xem xét lại dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên.

Tiến sĩ toán học Ngô Bảo Châu từng dạy đại học ở Pháp, là người Việt đầu tiên được giải thưởng toán học quốc tế Clay Research Award.

Vì thành tích này mà nhà nước Việt Nam đã "đặc cách" về việc phong hàm giáo sư được coi là trẻ nhất ở Việt Nam.

Hiện tượng Ngô Bảo Châu (sinh năm 1972) thành đ̣at trong khoa học rất sớm từng làm nhiều giới trẻ trong ngoài nước ngưỡng mộ.

Những ngày gần đây, trong khi các giới trí thức Việt Nam trong và ngoài nước đã lên tiếng đòi hỏi sự quan tâm đúng đắn về vấn đề quặng Bauxite ở Tây Nguyên do Trung Quốc khai thác, quốc hội Việt Nam đã cho mở ra những phiên tranh luận gay cấn về chính sách lớn của đảng cộng sản Việt Nam đối với sự hợp tác với Trung Quốc.

Theo nội dung của bức thư này, giáo sư Ngô Bảo Châu đã cho rằng thì sự thỏa thuận khai thác quặng Bauxite giữa hai nước Việt Trung được trao đổi giữa Hồ Cẩm Đào và Nông Đức Mạnh là một sự chênh lệch về lợi ích mà thiệt thòi lớn nghiêng về phía Việt Nam.

Đi xa hơn, anh cho rằng đó là sự vơ vét tài nguyên và cả vấn đề xâm thực văn hóa của Trung Quốc đang có dấu hiệu đè nặng lên bản sắc Tây Nguyên ở Việt Nam.

Thư viết "Trong trường hợp của Việt Nam, ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc có thể kéo thêm hệ quả nguy hiểm sau đây: quan hệ hữu cơ vốn có của văn hóa Trung Quốc với văn hóa Việt Nam trở thành đô hộ văn hóa..."

Ngô Bảo Châu đã viết trong bức thư lời kêu gọi quốc hội Việt Nam hãy thu thập lắng nghe các ý kiến phản biện của các khoa học gia và trình bày rõ ràng những vấn đề trách nhiệm quốc hội đối với các cử tri.

Sự lên tiếng của Ngô Bảo Châu hiện nay đang gây được sự chú ý rất nhiều đối với các giới trí thức và dư luận giới trẻ.

Cả sự nghiệp toán học nổi bật của Ngô Bảo Châu nay đã trở thành một tiếng nói nghiêm túc và uy tín về vấn đề xã hội Việt Nam tạo một sức ép đáng kể về dư luận.

Ngô Bảo Châu hiện nay đang làm việc tại Viện toán học Princeton, bang New Jersey, Hoa Kỳ.

Bài viết thể hiện quan điểm của ký giả tự do Trần Đông Đức, hiện sống tại Philadelphia và được thực hiện sau khi đến thăm GS Ngô Bảo Châu tại Hoa Kỳ.

Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài