Who is Hu in China?

Câu hỏi của tôi trong tuần cho bài viết này là ông Hu là ai ở Trung Quốc? Nếu bạn không đọc và chỉ lắng tai nghe mà thôi, câu hỏi cũng có thể là: ai là ai ở Trung Quốc? Good question. Don't know the answer. Đó là một câu hỏi hay. Nhưng tôi không có câu trả lời, như có người đã từng nói với tôi.

Vì ở Trung Quốc hình như chẳng ai là ai cả. Hôm nay bạn là Tổng Bí Thư nhưng ngày mai bạn có thể trở thành Tù Nhân của Quốc Gia (Prisoner of the State) như Triệu Tử Dương. Hoặc ở Thượng Hải, trong suốt gần 2 tuần vừa qua, ông Stern Hu bị cho là một tội phạm nguy hiểm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia và an ninh của đất nước Trung Hoa.

Nhưng đối với nước Úc, ông chỉ là một công dân gốc người Hoa rất bình thường, tuy cũng rất thành công vì ông là một trong những giám đốc lớn của Tập Đoàn Rio Tinto là một trong những đại công ty chuyên về khai thác mỏ, quặng sắt lớn nhất của Úc.

Thế mới chết.

Ông Stern Hu bị bắt và cho vào biệt giam như Lê Công Định, như Nguyễn Tiến Trung, không gặp được ai từ hôm bị bắt cho đến nay. Mặc dù không như Định và Trung, ông chưa bao giờ lên tiếng nói về dân chủ hay nhân quyền. Thậm chí ông chẳng bao giờ thiết tha đến vấn đề chính trị, chính thể hay chủ nghĩa nào đáng tôn trọng nhất. Vậy mà ông vẫn bị bắt.

Thế mới chết.

Image caption Thủ tướng Kevin Rudd nói đến ảnh hưởng kinh tế

Mặc cho chính Thủ tướng Úc, ông Kevin Rudd, đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc là họ cần phải hành xử xứng đáng như một thành viên của cộng đồng quốc tế và không nên làm điều gì có thể làm cho quan hệ kinh tế quan trọng giữa hai nước bị xấu đi.

Mặc cho chính Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Mỹ, Secretary Gary Locke, đã lên tiếng chính thức hôm nay là Mỹ 'đang rất lo ngại' về vụ việc này và hứa sẽ nêu lên vấn đề khi ông gặp Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, trong vài ngày tới.

Mặc kệ.

Ngạo mạn

Tại một buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho là anh ta cũng biết đang có một vài 'tiếng lào xào' ở Úc về vấn đề này.

''Nhưng đây là chuyện nội bộ của Trung Quốc và không ai có quyền xen vào. Những hành động của Hu và nhân viên của ông ta đã làm tổn thất rất lớn cho Trung Quốc và họ sẽ bị xét xử theo đúng pháp luật hiện hành,'' ông Tần Cương nói với các phóng viên.

Trời. Nghe sao giống hệt ông phát ngôn viên nào đó đã từng phát biểu ở Hà Nội. Chẳng cần biết là họ đã bị khởi tố hay chưa. Hay là họ đã bị quan tòa kết án hay chưa. Chỉ cần biết ta là tiếng nói chính thức của Trung Quốc thì ta sẽ tự cho ta cái quyền phát biểu như vậy. Tất cả những tiếng nói còn lại đều là 'noises'. Kể cả tiếng nói của Thủ Tướng Úc.

Ngạo mạn đến thế là cùng.

Không những vậy, họ ngạo mạn đến độ tự cho mình cái quyền ngăn cản dân Úc không được xem phim gì và không được chiếu ở đâu.

Trong tuần vừa qua, Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Úc xác nhận là họ đã có liên lạc với giám đốc của Melbourne International Film Festival và yêu cầu ông không cho chiếu bộ phim tài liệu nói về cộng đồng người Uighurs và nhà hoạt động nhân quyền người Uighurs, bà Rebiya Kadeer.

Đối với họ, bà là một tội phạm nguy hiểm, đã xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Trung Quốc và là thành phần khủng bố mà ai cũng nên tiêu diệt giùm họ nếu có thể.

Nhưng đối với 10 triệu người dân thiểu số Uighurs đang bị ép vào thế cùng ở ngay xứ sở của họ ở Tân Cương, bà được cho là người hùng, một doanh nhân thành công đã từng được trọng đãi cho đến khi bà lên tiếng bảo vệ nhân quyền cho người dân của bà.

Image caption Bà Rebiya Kadeer được xem là một lãnh tụ của người Uighur

Bà đã bị cho vào tù và sau đó là bị tống ra khỏi nước. Ba người con của bà cũng đã từng phải vào tù như bà. Mất việc làm. Mất nhà cửa. Và mất luôn cả quê hương. Thế mà họ vẫn không tha và yêu cầu Ban Tổ Chức Liên Hoan Phim phải rút lại lời mời bà đến dự buổi ra mắt phim trước công chúng ở Melbourne. Một thành phố lớn nhất nhì ở Úc.

Ngạo mạn đến thế là cùng.

Sợ hơn bực

Cũng may là nước Úc của tôi không giống Trung Quốc hay Việt Nam một tí ti nào đối với những vấn đề như thế này. Và vì vậy bà vẫn sẽ được mời đến dự buổi ra mắt bộ phim '10 Conditions of Love' nói về cuộc sống và lý tưởng của bà từ những lúc bà vẫn còn ở trong nước.

Nhưng suy người lại nghĩ đến ta.

Thành tâm mà nói lúc này tôi sợ nhiều hơn là tôi bực. Sợ cái bóng đen Trung Quốc đang muốn phủ trùm lên đất nước Việt Nam của tôi. Sợ là họ sẽ chẳng thèm đếm xỉa gì đến luật lệ quốc tế. Hay những giá trị cơ bản nhất cần có ở con người: không ỷ mạnh lấn ép người yếu thế, không tự tiện vẽ lại bản đồ, viết lại lịch sử.

Có lẽ tôi cần phải nhủ thầm: còn nước còn tát.

Và như nhà tranh đấu Nam Phi lừng danh, Ông Nelson Mandela, đã từng chia xẻ: 'Courage is not the absence of fear, but the triumph over it'. Dũng cảm không có nghĩa là không sợ mà là phải chiến thắng trước cái sợ đó.

Bạn có nghĩ thế không? Email cho tác giả