Người Việt biểu tình trước sứ quán TQ

Biểu tình
Image caption Cuộc biểu tình thu hút hàng trăm người Việt

Cuộc biểu tình lớn nhắm vào hai tòa đại sứ Trung Quốc và Việt Nam diễn ra trong ngày thứ Bảy (29/8/2009) cùng với chương trình cầu nguyện hiệp thống với giáo xứ Tam Toà trong tuần này tại thủ đô Washington là phản ứng sôi động nhất của các đoàn thể người Việt gần đây về các vấn đề dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Cuộc biểu tình của hàng trăm người Việt Nam trước tòa đại sứ Trung Quốc cũng được coi là chuyến "khai hỏa" đầu tiên vào đại sứ quán mới của Trung Quốc vừa mới khai trương cách đây mấy tuần.

Người Việt Nam cùng các sắc dân như Miến Điện, Lào… đều tố cáo Trung Quốc đã biến các chính phủ láng giềng này trở nên hèn kém nhu nhược để dễ bề thao túng quyền lực và khai thác tài nguyên.

Những người biểu tình hò hét dẫm đạp lên cờ Trung Quốc, đòi hỏi Trung Quốc hãy chấm dứt các hành động lấn chiếm biển Đông, khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vào lúc cao điểm đoàn người đã thương lượng với cảnh sát để đi tuần hành sát cửa bắc loa phóng thanh cỡ lớn. Nhiều tiếng phụ nữ gào thét "Trung Quốc hãy cút khỏi Việt Nam!"

Trong số các tổ chức đoàn thể, còn có sự hiện diện của những người gốc sắc tộc ở Tây Nguyên Việt Nam với những biểu ngữ đòi chấm dứt ngay các kế hoạch khai thác bauxite ở vùng này.

Khi nói đến vấn đề cho Trung Quốc khai thác quặng ở Tây Nguyên, những người như ông Rong Nay, thuộc tổ chức The Montagnard Human Rights Organization hết sức phẫn nộ và rằng đó là một chính sách hết sức sai lầm của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo ông, Tây Nguyên còn có nhiều tiềm năng khác đóng góp cho kinh tế hơn là bauxite.

"Một khi Trung Quốc đã vào đến Tây Nguyên thì tất cả những đặc thù về văn hoá và môi trường đều bị hủy diệt. Người dân tộc vốn bị thiệt thòi về kinh tế này càng thiệt thòi và trở thành những lao công vất vả trên mảnh đất của tổ tiên mình."

'Pháo đài mới' của Trung Quốc

Lá cờ đỏ của Trung Quốc bị người biểu tình dẫm đạp.

Việc Trung Quốc cho xây dựng tòa đại sứ mới ở một khu vực ẩn khuất tại thủ đô Washington với toàn bộ nhân công mang từ Trung Quốc đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận gần đây.

Kiến trúc kiên cố không có tiết họa màu đỏ của văn hóa Trung Quốc khiến nhiều người cho rằng đây là thành lũy để tránh né và vô hiệu hóa các cuộc biểu tình chống Trung Quốc càng ngày càng quy mô.

Với hệ thống hàng rào chắc chắn và máy quay phim tự động, đây cũng chính là công trình tốn kém nhất mà chính phủ Trung Quốc dựng ở nước ngoài.

Tại tòa đại sứ Việt Nam, đoàn biểu tình dàn hàng ở công viên mặt hô vang các khẩu hiệu: “Hèn với Tàu, ác với dân” khi nói đến những vụ bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ gần đây.

Cuộc biểu tình này được coi là đông đúc nhất kể từ khi các nhà dân chủ trong nước bị bắt.

Image caption Địa điểm biểu tình là tòa sứ quán mới của Trung Quốc

Sự nhận tội của các nhà đấu tranh có phần nào làm giảm đi sự nhiệt tình về biểu tượng cho nên không ai dùng hình ảnh họ như các trường hợp trước đây. Nhưng nhiều người coi thủ đoạn phát hình nhận tội là quá tinh vi và ác độc để huỷ hoại nhân cách con người.

Một người đàn ông trung niên xé lá cờ đỏ sao vàng và thề là không bao giờ trở về Việt Nam nữa.

Đại sứ quán Việt Nam là ngôi nhà cũ truyền từ thời Việt Nam Cộng Hòa không được trùng tu. Phía trong tòa đại sứ còn có người dùng camera quay phim qua đường cửa sổ.

Hai bên khiêu khích nhau khiến cho sự phẫn nộ của đoàn người biểu tình càng lên cao. Có người cho biết là thấy bóng dáng ông Lê Công Phụng đang ở trong đó làm nhiều người kêu tên ông Lê Công Phụng ra nguyền rủa vì chuyện mất đất mất biển với Trung Quốc.

Nhiều biểu tình viên không thể kiềm chế ngôn ngữ và hành vi khiến cảnh sát phải can thiệp nhiều lần. Tuy nhiên không có sự kiện xung đột nào xảy ra với cảnh sát.

Sau chương trình biểu tình trước hai tòa đại sứ Trung Quốc và Việt Nam, một số biểu tình viên lên xa bus để về thành phố Fall Church, Virginia để dự đêm cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ Tam Tòa.