Hiện đại hóa quan hệ song phương

Đại sứ Mark Kent trong một phỏng vấn trên BBC World

Tôi vừa rời Việt Nam sau gần ba năm kể từ khi nhậm chức Đại sứ.

Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Anh quốc đã trở nên thân cận hơn nhiều, và sự hợp tác đã nảy nở trong nhiều lĩnh vực.

Tại sao như vậy? Người ta thường nói rằng trong đàm phán, trong ngoại giao, các bên nên tập trung vào các vấn đề mang lại lợi ích thay vì vào bảo vệ quan điểm của mình.

Các bên cũng cần tham vấn và đối thoại để tìm ra bên kia quan tâm tới điều gì đồng thời trình bày quan tâm của mình một cách rõ ràng.

Tôi hy vọng nay thì Anh quốc và Việt Nam đã hiểu được rõ ràng nước kia mong muốn và có thể đáp ứng điều gì trong nhiều lĩnh vực.

Chúng ta đã thiết kế lại nhiều phương diện trong quan hệ đôi bên, đã xóa đi nhiều sự hiểu lầm và nhận định có sẵn để tìm cách xây dựng quan hệ dựa trên những mối quan tâm chung.

Anh và Việt Nam có nhiều quan tâm tương đồng như tự do thương mại toàn cầu và cải cách hệ thống tài chính quốc tế; như giáo dục, nghiên cứu, khoa học-công nghệ và đối phó các thách thức như thay đổi khí hậu và dịch bệnh.

Hãy nhìn vào các chủ đề đa dạng trong Thỏa thuận về quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh.

Nền ngoại giao Việt Nam có các viên chức tài năng nhất mà tôi từng gặp trong đời ngoại giao của tôi và họ đã hưởng ứng nỗ lực hợp tác của tôi.

Đất nước thay đổi

Tôi nghĩ đất nước Việt Nam cũng đang thay đổi.

Việt Nam đã đạt ngưỡng quốc gia có thu nhập trung bình và ngày càng ít phụ thuộc vào viện trợ.

Nay Việt Nam cần chú trọng các thách thức mới chứ không chỉ giải quyết đói nghèo. Trong các thách thức mới này là xây dựng một nền kinh tế dựa trên tri thức nhằm duy trì tăng trưởng, phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách quản lý thương mại và tài chính.

Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế với nhận thức rằng trong thời đại toàn cầu hóa tất cả các nước cần tham gia một cách tích cực và đánh giá lại quan hệ, quan điểm và chính sách của mình nhằm đạt kết quả tốt đẹp nhất cho lợi ích quốc gia.

Anh quốc cũng làm như vậy, và liên minh cầm quyền hiện đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ với các cường quốc đang nổi lên.

Chúng tôi hiểu rằng Việt Nam là một sức mạnh đang trỗi dậy trong một thế giới đang toàn cầu hóa, chứ không phải bãi chiến trường của các luồng tư tưởng thời Chiến tranh lạnh hay là một quốc gia nhận viện trợ của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh và thịnh vượng trên toàn cầu.

Anh muốn làm đối tác chiến lược với Việt Nam trong nỗ lực chung này. Chúng tôi mong mỏi tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực như gìn giữ hòa bình và các vấn đề khu vực, thí dụ Miến Điện hay quan hệ Asean-EU.

Việt Nam có một thế hệ trẻ, có trình độ công nghệ đáng khâm phục. Chúng tôi vui mừng thấy rằng quan hệ trong mảng giáo dục đã phát triển mạnh mẽ, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong dự án Đại học quốc tế ở Đà Nẵng, đưa thêm sinh viên Việt Nam sang Anh và tăng cường hợp tác giữa các trường đại học.

Tôi nghĩ cần khuyến khích người dân sử dụng công nghệ hiện đại để làm lợi cho mình, trong có việc tiếp cận internet.

Tường lửa được dựng lên là để kìm hãm và cản trở người dân chứ không phải bảo vệ họ.

Tự tin trước thách thức

Đáng mừng là chúng tôi đã ký Biên bản ghi nhớ về Thông tin và Truyền thông với Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam.

Tháng trước, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đã sang thăm BBC trong khuôn khổ hợp tác này và hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong việc khuyến khích báo chí tác nghiệp một cách có trách nhiệm.

Trong thời đại mới, tôi nghĩ Việt Nam cần tự tin đối diện các thách thức.

Image caption Trong nhiệm kỳ đại sứ, ông Mark Kent đã viết blog tiếng Việt để giao lưu với công chúng

Anh quốc ủng hộ Việt Nam tiếp cập thị trường châu Âu một cách tự do, phản đối việc áp thuế chống phá giá vì chúng tôi biết rằng chủ nghĩa bảo hộ không có lợi cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ làm vậy và mở cửa thị trường trong nước theo các cam kết với WTO và bãi bỏ các rào cản như đòi hỏi chứng thực nhu cầu hay các loại giấy phép không cần thiết.

Tương tự như vậy, các xã hội đều được lợi từ tranh luận và phân tích chính trị cũng như sự lưu thông tự do các tư tưởng.

Ngăn cấm việc biểu lộ quan điểm một cách hòa bình cho thấy một sự thiếu tự tin về sự đúng đắn trong quan điểm của mình và có thể dẫn tới một xã hội bị vô hiệu hóa và không thể phát triển.

Trong khuôn khổ đối thoại theo cơ chế Đối tác chiến lược, cùng EU và các nước khác, chúng tôi sẽ tiếp tục cổ súy cho quyền tự do bày tỏ chính kiến. Thách thức có thể có ích cho xã hội và chính vì vậy tôi hoan nghênh vai trò ngày càng lớn của Quốc hội Việt Nam.

Tôi cũng hoan nghênh đối thoại của Việt Nam với các tổ chức nhân quyền quốc tế, trong quá trình xem xét định kỳ và mời đặc phái viên về nhân quyền của Liên Hiệp quốc tới Việt Nam, cũng như đối thoại nhân quyền với châu Âu và Mỹ.

Tôi còn muốn hoan nghênh ý thức ngày càng cao của việt Nam về các thách thức trong bảo vệ môi trường, và phát triển bền vững cần phải tính tới các thế hệ tương lai. Nhiều khi không đầu tư còn hơn là đầu tư kém, để rồi môi trường bị hủy hoại mà cộng đồng địa phương không được hưởng chút lợi ích nào.

Đây không phải một bài phân tích chính trị hoàn chỉnh và tôi không dám nói rằng mình đã thấu hiểu mọi vấn đề sau chỉ có ba năm.

Bài viết này chỉ là một số suy nghĩ cuối cùng của tôi.

Tôi muốn ở lại Việt Nam lâu hơn, nhưng các đại sứ cũng giống như các quan chức chính quyền khác, phải thay đổi vị trí.

Tất nhiên Việt Nam sẽ tự quyết định mình phát triển theo con đường nào.

Tôi mừng là mình đã được bước đi một quãng trên con đường ấy và tôi hy vọng rằng người kế nhiệm của tôi cũng sẽ cảm thấy như vậy khi ông ấy, cũng giống như tôi bây giờ, ngồi viết những dòng tự sự trên chuyến bay trở về nước Anh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài