Dân số Trung Quốc đạt 1,34 tỷ người

Image caption Chính sách một con của Trung Quốc gần đây được nới lỏng

Dân số Trung Quốc vẫn tăng tuy không mạnh và lên tới 1 tỷ 340 triệu người, theo số liệu của Cục Thống kê nước này tổng kết số dân năm 2010.

Một trong những lý do tăng dân còn là vì chính sách một con của nhà nước Trung Quốc đã được nới lỏng so với trước.

Chỉ trong năm 2010, dân số Trung Quốc tăng 6,3 triệu nhưng con số chính xác hơn thì phải đợi vài tháng nữa mới rõ, sau khi chính phủ ra bản điều tra số lần đầu trong 10 năm qua.

Theo các số liệu cho tới nay, cuối năm 2009, Trung Quốc có 1 tỷ 334 triệu 700 nghìn người.

Con số tăng năm 2010 được cho là chậm lại so với trước, cho thấy một đà tăng dân số ở Trung Quốc không còn cao như trước.

Nhưng cũng chính điều này khiến một số địa phương tại Trung Quốc nới lỏng chính sách kiểm soát sinh suất mà biện pháp được nói đến nhiều nhất là 'mỗi gia đình chỉ được phép có một con'.

Trên thực tế, chính sách này chủ yếu được áp dụng từ 1981 cho cán bộ nhà nước khu vực đô thị.

Người thiểu số không phải sắc tộc Hán, và người dân ở nông thôn được phép có hai con.

Tuy vậy, nhu cầu chăm sóc cha mẹ già và hiện tượng mất cân bằng giới tính khiến một số đô thị, chẳng hạn như Thượng Hải, cho phép các gia đình được có hai con.

Nhưng giới chuyên gia còn chỉ ra nguyên nhân khác làm dân số Trung Quốc tăng: đó là vì người ta sống lâu hơn và tỷ lệ tử vong giảm.

Việc dân số Trung Quốc tăng hay giảm luôn được thế giới quan tâm.

Các nhà quan sát cũng chỉ ra hiện tượng lão hóa của dân số Trung Quốc, theo xu hướng đã xảy ra ở Nhật Bản.

Cơ quan điều tra dân số của Hoa Kỳ dự báo năm 2026, Trung Quốc sẽ có gần 1,4 tỷ người nhưng mất vị trí nước đông dân nhất thế giới khi đó thuộc về Ấn Độ.

Tin liên quan