Đài Loan tăng thuế hàng xa xỉ để hạ nhiệt giá

Đài Bắc Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Giá địa ốc tại thủ đô Đài Bắc lên cao nhất từ 20 năm qua

Quốc hội Đài Loan vừa chính thức thông qua sắc thuế nhắm vào đầu tư địa ốc và hàng xa xỉ để kiềm chế giá cả tăng nhanh và chống nguy cơ bong bóng kinh tế.

Được gọi là "thuế chống xa xỉ", dự luật tuy được thông qua tại Đài Bắc tuần này còn cần chữ ký của Tổng thống Mã Anh Cửu trong vòng 10 ngày thì mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, Tổng thống Đài Loan đã nói ông sẽ thông qua thuế chống hàng hóa cao cấp và nạn đầu tư địa ốc.

Giống như một số nước trong vùng, Đài Loan gặp cảnh tiền và vốn đổ vào buôn bán địa ốc gây mất cân bằng thị trường giá cả.

Nay, luật thuế mới này cho phép nhà nước đánh thuế 10 phần trăm vào bất cứ bất động sản nào được bán lại chỉ trong vòng một năm kể từ khi mua.

Nếu việc buôn bán diễn ra trong vòng hai năm, mức thuế này sẽ là 15%.

Thuế sẽ không áp dụng cho bất động sản người ta mua để ở.

Thuế mới này có mục tiêu hạ nhiệt thị trường địa ốc ở Đài Bắc và một số thành phố lớn và dư luận đổ lỗi cho giới đầu cơ gây tăng giá.

Ngày càng có nhiều người Đài Loan không mua được nhà ở vì giá lên cao nhất từ 20 năm qua.

Tính trung bình một căn hộ cao cấp có giá 442.000 đô la, trên 11 lần thu nhập cả năm của một gia đình.

Các loại hàng xa xỉ như máy bay riêng, du thuyền, xe hơi hạng sang trên 100 nghìn đôla Mỹ, hay các sản phẩm như áo lông trên nửa triệu Đài tệ đều chịu mức thuế mới cao hơn trước.

Giá tăng khắp nơi

Đài Loan không phải là nền kinh tế duy nhất đối mặt với giá cả tăng cao những tháng qua.

Lạm phát tại Trung Quốc trong tháng này được cho là ở mức 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 12/2010, lạm phát tại Trung Quốc vừa tăng ở mức cao nhất trong 28 tháng tới khi đó, đạt 5,1% và giá thực phẩm cũng tăng nhanh.

Điều này khiến chính phủ ở Bắc Kinh cho biết sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại bất cứ ai bị phát hiện tìm cách thao túng giá lương thực.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp để cố gắng thắt chặt chính sách tiền tệ và đẩy mạnh cung cấp các mặt hàng chính.

Còn tại Việt Nam, thống kê của chính phủ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 3/2011 là 2,17 % cao nhất trong 34 tháng vừa qua và tăng gần 14% so với cùng kì năm ngoái.

Giá cả ở 11 nhóm hàng hóa dịch vụ tiêu dùng thiết yếu nhất tăng lên.

Tin liên quan