Đặt câu hỏi cho BBC: Dân chủ hay Giàu sang

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Mời quý vị đặt câu hỏi cho các diễn giả trong cuộc tranh luận của BBC về liệu dân chủ phương Tây giúp gì cho châu Á.

Câu hỏi (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt) xin gửi về địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk trước 1800 giờ ngày thứ Tư 29/06.

Sự trỗi dậy của các nền kinh tế châu Á đã và đang tạo ra bước chuyển biến lớn trong cục diện toàn cầu cả về kinh tế và xã hội.

Riêng tại châu Á, câu hỏi rằng Dân chủ có cần thiết cho tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng hay không vẫn là một đề tài gây sự chú ý.

Ngoài ra, các giá trị Tự do có nguồn gốc từ Phương Tây cạnh tranh ra sao với mô hình phát triển kinh tế do Nhà nước chỉ đạo ở châu lục đông dân này?

Các ngôn ngữ Anh, Việt, Trung, Indonesia, Miến Điện, Hindi ...của BBC dành trọn tháng Sáu để phân tích đa chiều về sự lớn mạnh và thách thức của châu Á trong thế kỷ 21.

Để tạo cơ hội tranh luận cho đông đảo bạn đọc các trang web của những ban ngôn ngữ trên, chúng tôi sẽ mở cuộc tranh luận tại Thị trường Chứng khoán London vào lúc 1300 giờ (London), 1900 giờ (Việt Nam) ngày 29/6.

Câu hỏi

Các khách mời có giáo sư Athar Hussain, Giám đốc Viện nghiên cứu Á châu, trường Kinh tế Luân Đôn (LSE); giáo sư Lưu Thược Giai (Liu Shaojia), chuyên gia Kinh tế học và Tài chính, Đại học Brunel; sử gia Martina Nguyễn, Đại học University of California, Berkeley; tiến sĩ Intan Ichsan, nhà nghiên cứu Indonesia, Đại học Exeter và ông Van Biak Thang, phó chủ biên trang chinlandguardian.com của người Miến Điện.

Họ sẽ cùng trao đổi với nhau và với cử tọa được mời đến buổi thảo luận về các chủ đề trên.

Quý vị hãy gửi các ý kiến bình luận, câu hỏi trước và trong khi diễn ra cuộc tranh luận được truyền trực tiếp trên các trang web tiếng Việt, Trung và Miến Điện cũng như truyền lại trên kênh BBC World Service Radio và BBC World TV sau đó.

Ý kiến và câu hỏi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh xin gửi về cho Diễn đàn của BBC. Xin xem thêm thông cáo báo chí của BBC.

Nguyên, Saigon:

Nếu không có dân chủ, tức là độc tài cá nhân hay độc tài đảng trị. Nếu đã dộc tài thì tất nhiên mọi quyền lợi của đất nước, của người dân đều được gom vào cho thành phần lãnh đạo (cho gia tộc cá nhân, hay cho đảng cầm quyền) . Việc đó tất nhiên sẽ xảy ra tham nhũng trầm trọng, và giai cấp cầm quyền đã chiếm đoạt hết cả tài sản của đất nước, Người dân sẽ sống trong lầm than, cực khổ. Mà nền độc lập của dân tộc không được bảo đảm vững chắc.

ABC:

Asian countries need to apply the democracy system like western countries because in this system people have the right to express their own ideas or criticize their government, and their concerns are listened. The benefits from there are publicly, precisely announced. Private organizations work independently and contribute remarkly to society growth. In dictatoriate countries, the people don't have the rights above. Private or religious organizations are prohibitted...think what benefits?

Văn Còn, Trà Vinh-VN:

@Kiến Lửa-VN, Completely agree with your comments! Except some real democratic countries as Japan, Thailands, Phillipines, most remaining Asian ones are having dictatorial regimes and using merciless violences towards their own peoples. Leaders of these countries are likely conservative-minded persons, nepotists or single-party governments. Besides,specific characteristics of those countries are brainpower pilferage, harmful products, counterfeits, prostitution, gangs, embezzelements, briberies.

Afan, Malang, Indonesia:

The world's power in the midst of the current economic crisis is mainly dominated by three asian countries, Cina, India and Indonesia. But why are world's financial bodies such as IMF and World Bank are not lead buy one of asian country?

Zhang Hangfu, Hong Kong:

One can’t take democracy for daily meals; prosperity gives birth to a small group of filthy super riches, as well as corruption and corrupt of morality. Capitalist societies are ruled by hooligans. That’s why socialism is the one that’s good!

Lao Baixing ̣(ordinary folk):

Democratic political system: normal economic growth rate = 0% to 3%

Authoritarian political system: normal economic growth rate = -8% to 10%

Truth, South VN:

Dân chủ có cần thiết để phát triển kinh tế? Tại sao lại ko? Cứ nhìn lại lịch sử xem. Trước đây thếgiới chia rõ hai phe CS & TB. Ko cần tranhluận, biện minh,ai cũng thấy rõ hình thái DC thật sự thuộc về bên nào trong hai phe. Vì có DC nên các quốcgia TB với nền kinh tế thị trường tựdo luôn là những nước có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới (Mỹ, Nhật ,Anh,Pháp..) Và cũng vì tính độc tài, thiếu DC nên nền kinh tế chỉ huy hoạch định kiểu CS đã gây ra sự nghèo đói cho đất nước, dẫn đến sự phá sản toàn diện.

Rahmat Hidayat from Indonesia:

When will Asia ever have a single currency like euro?

Patriot from China

The growing power of Asian countries has political stability to thank for to a great extent, rather than political system. Democratic political system is not absolutely necessary for achieving prosperity. China is a case in point. There indeed is a development model that suits Asian societies, and overseas Asian communities as well: it’s diverse community development achieved through a combination of team-work spirit and pluralism.

Kiến lửa, Việt Nam:

Trên thực tế các các thể chế chính trị độc tài, bạo hành- điều hành thống trị đất nước chiếm đến 90% tại Á Châu. Ý thức hệ độc tài này được thừa kế lại từ hàng thập kỷ thời phong kiến, nó tồn tại hằn trên võ não của họ, thể hiện trong hành vi, tư tưởng, lời nói của các nhà cầm quyền bảo thủ gia đình trị, đảng trị. Các nền kinh tế mới nổi và sắp nổi từ các nhà nước độc tài này sẽ không mang lại hy vọng hạnh phúc, giá trị gì cho nhân loại tại Á Châu.

Các nền kinh tế mới nổi và sắp nổi thuộc các quốc gia độc tài Đảng trị và phi dân chủ, tự do đều dựa trên các cơ sở đăc trưng dưới đây để phát triển, đó là: Tận dụng " sức cày giá rẻ" của con người(công nhân); nạo vét tài nguyên thô của quốc gia để xuất khẩu thô, bán thô; Buôn bán sức lao động( xuất khẩu lao động); Ăn cắp sản phẩm trí tuệ; Sản xuất hàng độc hại, hàng giả; ăn cướp của dân bằng quyền lực; đe dọa giết chóc,cướp bóc lẫn nhau; mại dâm; băng đảng giang hồ; tham nhũng, hối lộ thâm căn cố đế, lừa dối dân trong chính sách.