Dexia được ba nước bỏ tiền tỷ cứu trợ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cờ sẽ còn bay bao lâu tại trụ sở của Dexia ở Brussels?

Ba nước Pháp, Bỉ và Luxembourg sẽ cứu ngân hàng Dexia vì lo sợ nhà băng này phá sản.

Chính phủ Bỉ sẽ bỏ ra 4 tỷ euro để mua lại phần hoạt động của Dexia tại nước này.

Các hoạt động kinh doanh phục vụ khách hàng đơn lẻ Dexia hiện tuyển 6.000 nhân viên, và có các khoản ký gửi 80 tỷ euro từ bốn triệu khách hàng.

Kế hoạch cứu Dexia được nêu ra sau khi Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy để bàn về các biện pháp cứu khu vực tiền tệ euro.

Ngoài phần "tái bổ sung vốn" được cho như một dạng "quốc hữu hóa", Dexia cũng được nhà nước đảm bảo tới 90 tỷ euro để có thể vay tiền trong vòng 10 năm tới.

Chính phủ Bỉ sẽ bảo lãnh 60.5%, Pháp 36.5% và Luxembourg 3% của khoản đảm bảo.

Thủ tướng Bỉ, Yves Leterme nói tại cuộc họp báo sáng thứ Hai 10/10 rằng:

"Chúng tôi đã có được một thỏa thuận về việc chia sẻ chi phí liên quan đến quản trị" của Dexia.

Đây là lần thứ nhì trong ba năm, Dexia yêu cầu trợ giúp vì thanh khoản của họ bị đóng băng sau khi giá cổ phiếu sụt.

Vụ cứu Dexia được cả châu Âu quan tâm vì sự kiện ngân hàng Pháp - Bỉ này "gần sụp đổ" làm nhu cầu có một chương trình cứu các ngân hàng châu Âu nói chung càng trở nên khẩn cấp.

Hồi 2008 nhà băng này đã được cứu trợ bởi Bỉ, Pháp và Luxembourg khi họ bỏ tiền 6,4 tỷ euro vào giúp để Dexia vận hành.

Tác động của Dexia

Trước mắt, theo phóng viên kinh tế của BBC Andrew Walker, cái tên Dexia vẫn còn nhưng nhà băng này trên thực tế sẽ bị giải thể.

Câu chuyện về Dexia được quan tâm đặc biệt ở Anh Quốc, nước tuy nằm ngoài khu vực euro nhưng vẫn lo ngại về tác động liên đới của tình trạng suy yếu tại các ngân hàng châu Âu.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Có ý kiến nói cần để Hy Lạp vỡ nợ nhằm tạo lối thoát cho khu vực đồng euro

Các nhân vật cao cấp của Anh như Bộ trưởng Tài chính George Osborne và Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc Mervyn King đều đã lên tiếng về nhu cầu giúp ổn định khu vực euro.

Ngân hàng Anh Quốc vừa tuyên bố trong tuần trước đưa vào lưu thông 75 tỷ bảng nhằm giúp các hoạt động của ngân hàng Anh.

Nhưng gần đây nhất, cựu thủ tướng Anh thuộc đảng Bảo Thủ, ông John Major, người từng đàm phán để Anh đứng ngoài khu vực đồng tiền euro hồi đầu thập niên 1990, nói rằng cần để Hy Lạp vỡ nợ.

Ông cũng đề nghị Anh Quốc "rút lại quyền lực" từng trao cho Liên minh châu Âu, nhất là trong chính sách tuyển dụng lao động.

Đặc biệt, sự kiện này còn trùng với chủ đề thảo luận phổ biến hiện nay trong khu vực, đó là về kế hoạch phối hợp hành động của Liên minh châu Âu (EU) tái cơ cấu vốn hệ thống tài chính trên khắp lục địa.

Chính phủ Đức và Pháp dù có bàn thảo cao cấp vẫn chưa nhất trí được về biện pháp tái cơ cấu vốn các ngân hàng châu Âu bị khủng hoảng.

Chủ đề Hy Lạp, nước yếu nhất trong khu vực euro cũng luôn là trọng tâm của các cuộc thảo luận của giới lãnh đạo chính trị và kinh tế châu Âu.

Các kế hoạch cho tới nay vẫn nhằm cứu Hy Lạp để nước này không phải tuyên bố vỡ nợ dù các hãng đánh giá tín dụng đều đã hạ điểm của nước này.

Gần đây nhất, chính phủ Hy Lạp thừa nhận kế hoạch cắt giảm chi tiêu công của họ cho năm nay và năm sau đều "không đạt chỉ tiêu", đem lại thất vọng hơn nữa cho giới quan sát.

Tin liên quan