Rắc rối chuyện đồng tính diễu hành

Cập nhật: 05:04 GMT - thứ bảy, 9 tháng 2, 2013
Diễu hành của người đồng tính Việt năm 2010

Diễu hành của người đồng tính Việt năm 2010

Người Mỹ gốc Việt đồng tính có được tham gia diễu hành Tết tại Little Saigon năm nay không?

Câu trả lời vừa là có vừa là không.

Bị ban tổ chức diễn hành Tết cấm không cho tham dự, nhóm Việt Nam đồng tính được sự ủng hộ của nhiều tổ chức cộng đồng và chính trị gia, và sẽ vẫn được đi diễu hành trong đoàn của người khác.

Trong ngày 7/2, nhóm đồng tính kiện ban tổ chức ra tòa, và xin một án lệnh khẩn bắt buộc ban tổ chức phải cho họ tham gia cuộc diễu hành ngày 10/2. Tuy nhiên, tòa không chấp thuận cho án lệnh này.

Tối hôm đó, Dân biểu Loretta Sanchez, từng tham dự diễu hành Tết hàng năm trong ba năm nay, tuyên bố bà sẽ không đi diễu hành năm nay, và nói: "Tôi biết có những mâu thuẫn đang được dàn xếp và hy vọng ban tổ chức sẽ giải quyết vấn đề này để tất cả những ai muốn tham gia ăn mừng Tết đều được làm vậy."

Ngày hôm sau, Tổng hội Sinh viên Việt Nam cho biết họ sẽ mời người đồng tính đi cùng với đoàn của họ. Trong một thông báo mang tựa đề "Tổng hội Sinh viên hành động chống kỳ thị," tổ chức bao gồm các hội sinh viên Việt Nam tại 13 đại học và 15 trung học miền Nam California nói họ gọi việc làm này là một phần "lịch sử lâu dài đấu tranh cho nhân quyền."

Bị chống đối

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm người đồng tính Việt Nambị chống đối, nhưng năm nay là năm đầu tiên những người chống đối được đứng ra tổ chức cuộc diễu hành này.

Ban tổ chức năm nay là hội đoàn Vietnamese-American Federation of Southern California (VAFSC), tên tiếng Việt là Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California, và là một trong ba, bốn hội đoàn mang tên tương tự như vậy tại vùng Little Saigon. Đứng sau ủng hộ hội đoàn này là tổ chức Hội đồng Liên tôn, gồm đại diện 5 tôn giáo ViệtNam.

Ba năm trước, khi nhóm đồng tính, tập hợp dưới tên gọi Vietnamese-American LGBT Coalition, lần đầu tiên tham dự cuộc diễu hành Tết do thành phố Westminster tổ chức, Hội đồng Liên tôn lớn tiếng phản đối. Khi không thuyết phục được thành phố Westminster trục xuất nhóm đồng tính, Hội đồng Liên tôn rút ra khỏi cuộc diễu hành.

Trong ba năm 2010, 2011, 2012, nhóm đồng tính đều tham gia diễu hành, và Hội đồng Liên tôn đều không tham gia.

Cuộc diễu hành diễn ra ôn hòa, và khán giả cũng nồng nhiệt vỗ tay hoan hô đoàn đồng tính như tất cả các đoàn khác, nhưng cũng chính trong năm đầu tiên diễn hành, trong đoàn đồng tính có hai người đàn ông hôn nhau.

Một thành viên ban tổ chức, Văn Trường Phúc, sau đó giải thích "hai người này họ sống với nhau 20 năm rồi, và việc họ hôn nhau không phải là ý của chúng tôi." Tuy nhiên, hình ảnh này hiện được dùng để chống lại việc cho phép người đồng tính diễn hành.

Tới năm nay, thành phố Westminster cắt ngân sách, không tổ chức diễu hành nữa và trao lại cho tư nhân. Nhóm VAFSC nộp đơn xin đứng tên, và khi họ gây quỹ được số tiền $60.000 chi phí để trả cho thành phố thì thành phố chấp thuận.

Đến khi nhóm đồng tính đến ghi tên tham dự như mọi năm, ban tổ chức vẫn nhận hồ sơ và số tiền $100 của họ, nhưng không chịu nói là có hay không đồng ý cho diễu hành.

Nhóm đồng tính đều đặn điện thoại hỏi bao giờ được trả lời, thì ban tổ chức liên tục khất.

Hóa đơn nhận phí tham gia diễu hành

Người đồng tính nói đã trả phí đầy đủ

Tích cực đấu tranh

Đến cận ngày, nhóm đồng tính nghi sẽ bị cấm, bắt đầu vận động. Họ đến gặp thành phố Westminster, yêu cầu can thiệp. Thành phố từ chối, cho rằng VAFSC là tổ chức tư nhân, thành phố không ép buộc họ được.

Họ gặp các hội đoàn, các cơ sở thương mại bảo trợ cuộc diễu hành, nhờ họ can thiệp giùm. Theo lời Tiến sĩ Natalie Newton, trong nhóm đồng tính gốc Việt, "rất nhiều cơ sở thương mại lớn của Mỹ đang bảo trợ cho cuộc diễu hành đã viết thư tới ban tổ chức."

Ngày 4/2, thứ Hai trước ngày diễu hành, đại diện nhóm đồng tính vào gặp đại diện ban tổ chức, có cả đại diện Hội đồng Liên tôn tham dự.

Trong buổi họp này, trưởng ban tổ chức - Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, cho biết nếu để cho người đồng tính tham gia diễu hành, Hội đồng Liên tôn sẽ rút ra mà ông "không muốn ai rút ra" cả.

Trong khi đó, Giám mục Trần Thanh Vân thuộc hội thánh Lutheran Reform Vietnamese, chủ tịch Hội đồng Liên tôn, kêu gọi người đồng tính "hy sinh vì sự đoàn kết cộng đồng."

Cả Luật sư Nghĩa lẫn Giám mục Vân đều từ chối mọi yêu cầu phỏng vấn của báo chí, từ báo đài tiếng Việt tới báo đài Mỹ. Khi phóng viên BBC gọi Giám mục Vân, ông nói đang đi vào tòa nên không trả lời được. Những lần sau đó ông không trả lời điện thoại của phóng viên này nữa. Gọi đến Luật sư Nghĩa thì ông thoái thác "đang bận lắm" và tắt máy ngay.

Luật sư Nghĩa có mời nhóm đồng tính trở lại gặp toàn ban tổ chức vào tối thứ Tư, nhưng khi họ đến nơi thì ông không cho họ vào, theo lời Văn Trường Phúc.

Trưa thứ Năm, nhóm đồng tính ra tòa xin án lệnh khẩn cấp bắt buộc ban tổ chức phải cho họ diễu hành vì đã lấy tiền của họ rồi. Tòa từ chối không can thiệp.

Tối hôm đó cũng là ngày Dân biểu Sanchez thông báo sẽ không dự diễn hành Tết. Trước đó, Hội đồng Giáo dục Garden Grove cũng rút ra, cho rằng tham gia một sinh hoạt kỳ thị là trái với nghĩa vụ giáo dục. Người ủng hộ VAFSC lên đài phát thanh tố cáo nhóm đồng tính phá hoại cuộc diễu hành.

Nhóm đồng tính họp báo và khẳng định không hề kêu gọi ai tẩy chay, mà chỉ "kêu gọi các nhà bảo trợ, các chính trị gia nói với ban tổ chức để cho chúng tôi vào, chứ không muốn ai rút ra cả."

Vào sáng thứ Sáu, hai ngày trước ngày diễu hành, Tổng hội Sinh viên loan báo sẽ mời người đồng tính cùng tham gia trong đoàn. Khi còn cần gây quỹ $60.000 tổ chức diễu hành, Tổng hội Sinh viên đã tặng lại cho VAFSC một chiếc xe do đại lý Elmore Toyota tặng, để cho VAFSC bán vé số gây quỹ.

Trong hồ sơ nộp tại tòa, Tiến sĩ Newton khai là đã nói chuyện với Đại úy cảnh sát Tim Vu của sở cảnh sát Westminster, và ông này xác nhận là bất cứ ai tham gia diễn hành mà không có sự chấp thuận của ban tổ chức, cảnh sát sẽ bắt người đó.

Câu hỏi là ban tổ chức có kêu cảnh sát bắt người trong đoàn của Tổng hội Sinh viên không.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.