Trung Quốc chặn sóng radio BBC

Cập nhật: 16:45 GMT - thứ hai, 25 tháng 2, 2013

BBC nói việc chặn sóng ngắn hiếm khi xảy ra nhưng vẫn có ở một số nước

BBC cho biết chương trình phát thanh sóng ngắn tiếng Anh của World Service đang bị chặn tại Trung Quốc.

Trong một thông cáo, hãng truyền thông Anh quốc nói chưa xác định được chính xác việc chặn sóng đến từ đâu.

Nhưng đài nói “những cố gắng rộng rãi và có phối hợp ám chỉ thủ phạm phải là một nhà nước đầy đủ tiềm lực như Trung Quốc”.

“BBC mạnh mẽ lên án hành động nhằm ngăn thính giả tiếp cận một cách tự do các tin tức và thông tin,” theo thông cáo.

BBC đã hứng chịu nhiều lần chặn dịch vụ vệ tinh trong những năm gần đây. Việc chặn sóng ngắn ít xảy ra hơn, mặc dù đã ảnh hưởng chương trình của BBC tiếng Ba Tư tại Iran.

Trong lịch sử thời Chiến tranh Lạnh, một số nước cộng sản cũng tiến hành chặn các chương trình sóng ngắn của BBC.

Ông Peter Horrocks, Giám đốc Global News của BBC, nói việc chặn sóng ở Trung Quốc có mục tiêu gây gián đoạn tối đa chương trình của BBC.

“Nỗ lực cố tình và có phối hợp của chính quyền tại những nước như Trung Quốc và Iran chứng tỏ tầm quan trọng của BBC nhằm cung cấp thông tin chính xác và không thiên vị tới thính giả toàn thế giới,” ông nói.

Tấn công BBC

Gần đây, BBC lên tiếng phản đối các vụ tấn công Ban BBC tiếng Ba Tư qua cách công kích nhân viên ban này làm việc ở London.

"BBC mạnh mẽ lên án hành động nhằm ngăn thính giả tiếp cận một cách tự do các tin tức và thông tin"

Ông Peter Horrocks

Trong tháng 1 năm nay ông Sadeq Saba, trưởng biên tập BBC bằng tiếng Ba Tư (BBC Persian) phát trên sóng truyền hình, truyền thanh và trang web về Iran và Afghanistan cho hay trong vòng mấy tuần trước đó, các đợt đe dọa, bôi nhọ và tấn công nhân viên gốc Iran của BBC tăng cao hơn đột ngột.

Trang web giả persianbbc.ir do công an mạng ở Iran lập ra, giả danh trang bbcpersian.com của BBC và đăng nguyên một số tựa đề bài từ trang thật này nhưng đổi hoàn toàn nội dung.

Cùng lúc, một số trang mạng khác ở Iran đăng bài đe dọa ‘Ngừng viết về Iran nếu không sẽ phải hứng chịu hậu quả’.

Theo nhà báo Iran Golnaz Esfandiari thì thông điệp như vậy được gửi đến nhiều phóng viên Iran sống ở hải ngoại.

Nhân viên của các chương trình BBC bằng tiếng Ba Tư cũng mô tả chuyện đe dọa thân nhân của họ ở trong nước.

Có người nói thân nhân ở Iran bị công an gọi lên thẩm vấn, yêu cầu ‘tác động’ đến họ trong khi một nhà báo có cha mẹ bị thẩm vấn nhiều lần và dọa ‘sẽ bị giết’ nếu không yêu cầu ông ngưng làm việc cho BBC.

Cùng thời gian, một nước châu Á khác là Miến Điện nới lỏng hạn chế về truyền thông sau nhiều thập niên chính phủ kiểm duyệt và kiểm soát và cho BBC phát tự do vào nước này.

Từ cuối 2012, kênh tin tức BBC World News là kênh được phát 24 giờ trong khi BBC Entertainment phát các chương trình giải trí và CBeebies dành cho trẻ em ở độ tuổi chưa tới trường.

Cả ba kênh này cùng với chương trình phát thanh BBC World Service tại châu Á bằng tiếng Anh sẽ được phát qua đối tác Forever Group tại Miến Điện từ tháng 1/2013.

BBC Miến Điện nay cũng đã có mặt để mở văn phòng tại Yangoon sau nhiều năm bị cấm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.