'Sinh không bạo lực' ở nước Anh

Cảnh tại một bệnh viện nhi ở Hà Nội
Image caption Nhiều người ở Việt Nam than phiền vì bệnh viện đông đúc và nhộn nhạo

Cách đây vài tuần nghe một người bạn trên Facebook kể chuyện đẻ con trai cách đây 10 năm ở Việt Nam mà thấy hoảng.

Bạn kể: "Đúng ngày này, cách đây 10 năm, mình vừa trải qua cơn vật lộn để cho một cậu bé ra đời. Cậu đó đã lớn, nhưng những trải nghiệm vẫn còn nguyên sự sợ hãi: bệnh viện chật như nêm, hàng loạt bà phụ nữ đau đớn bò lê bò càng ở hành lang.

"Ngoài phòng khám, các bà nghễu nghện mệt mỏi, thật kỳ lạ, có vài hàng ghế băng, các quý ông chiếm cả, ngồi thản nhiên, có sản phụ mệt quá đề nghị một ông đứng dậy cho ngồi, ông ta ngoảnh mặt. Chốc chốc lại có bảo vệ hay hộ lý ra xua đuổi thúc giục: người nhà và các anh đứng dậy cho sản phụ ngồi. Cho đến gần đây, mình vào viện Phụ sản vẫn thấy cảnh này.

"Con trai đẻ năm Dê Vàng, một đàn dê con và mẹ dê khốn khổ. Mình được anh bác sĩ nhận ra: diễn viên đây mà, vào phòng đi. Phòng đẻ có ba bàn, mình vừa trèo lên, có 2 bà bầu tướng bò vào: em đau quá rồi, em đẻ đến nơi rồi! Chưa có bàn, cứ đợi đã…

"Xong việc, hai mẹ con được đưa ra phòng chăm sóc, cả nửa ngày sau chả được thay quần áo, mẹ bê bết, con nhầy nhụa, mắt sưng húp, nhắm tịt vì nước ối vào, khóc suốt… Mãi đến lúc dê bố gầm lên mẹ mới được thay đồ, con được tắm, tra thuốc mắt, mới ngủ, hết khóc.."

Và câu kết của bạn là: "Nếu bạn nào định vào phụ sản sinh con, mình can, chân thành từ đáy lòng..."

Y tế miễn phí

Đọc chuyện của bạn xong tôi lại nhớ đến chuyện của chính cô em gái khi sinh con thứ hai vẫn phải lăm lăm trong tay phong bì để đưa cho các y tá đổi ca phòng trường hợp bị tiêm đau hoặc mẹ con bị bỏ bê một góc.

Image caption Bệnh viện ở Kent, Anh Quốc khá thoáng đãng và khang trang

Và từ câu chuyện đó tôi cũng đã muốn chia sẻ cùng các bạn kỷ niệm đón cậu con trai út ở nước Anh và dịp nước Anh đang rạo rực vì em bé Hoàng gia là lúc thích hợp để kể về màn chào đời của các em bé ở xứ sở sương mù.

Trước hết phải nói rằng khi vợ tôi về thăm Việt Nam lúc đang mang thai, chúng tôi cũng vào bệnh viện Việt - Pháp ở Hà Nội.

Phong cách phục vụ cũng tương đối cho dù chỉ ở trong viện chừng vài tiếng và làm một, hai xét nghiệm đã mất gần 200 đô la Mỹ.

Y tế ở Anh hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn miễn phí mỗi khi bệnh nhân tới gặp bác sỹ ở phòng khám hay bệnh viện.

Nhưng nếu bác sỹ kê đơn thì bệnh nhân sẽ phải tự bỏ tiền mua thuốc.

Ngược lại tất cả các loại thuốc thang dùng trong các ca phẫu thuật ở bệnh viện đều hoàn toàn miễn phí.

Tất cả những người đi làm ở Anh đều phải đóng một khoản nhất định hàng tháng để duy trì hệ thống y tế "miễn phí tại nơi cung cấp dịch vụ".

Cả tôi và vợ mỗi tháng đóng vài trăm bảng mỗi người.

Chúng tôi sống cách bệnh viện lớn ở vùng Kent, ở phía đông nam London chừng 10 phút và vào viện từ hôm trước khi sinh em bé.

Bệnh viện rộng rãi, sạch sẽ và không có cảnh ngổn ngang người chờ ở hành lang hay ở các phòng.

Mỗi phòng có bốn giường và mỗi giường có không gian vài m2 sau khi kéo rèm bao quanh.

Vợ tôi từng sinh nở ở Nga và thấy ngạc nhiên trước phong thái dễ dãi của người Anh.

Ở Nga, mọi người phải mặc quần áo của bệnh viện phát để đảm bảo vệ sinh.

Các bà bầu sắp sinh cũng không được ăn uống khi chuẩn bị đẻ còn các ông bố không được phép vào trong khu phụ sản.

Ngược lại tại Anh, vợ tôi mặc nguyên quần áo từ nhà vào phòng chờ rồi lên giường đẻ.

Còn tôi luôn có mặt ở mọi nơi.

Thế giới mới

Trước khi vào viện chúng tôi cũng viết sẵn các mong muốn của mình vào một tờ giấy A4, từ cách giảm đau cho mẹ, tới bố muốn tự tay cắt rốn cho con và mọi thứ khác để đưa cho bác sỹ.

Image caption Các bà mẹ mới sinh có chút không gian thở trong bệnh viện

Đội ngũ phục vụ trong bệnh viện, dù là bác sỹ từ Đức sang hay các y tá tập sự cũng như các y, bác sỹ khác đều rất nhẹ nhàng và ân cần.

Trong bệnh viện có hai khu khác nhau cho các bà mẹ đang trở dạ, một khu dành cho những người được dự đoán sẽ đẻ dễ và chỉ bao gồm các bà đỡ, một khu dành cho những người đẻ khó hơn và có các bác sỹ túc trực để sẵn sàng can thiệp.

Chúng tôi được cho sang khu có bác sỹ và đó là quyết định rất đúng đắn.

Trước khi vợ sinh, tôi cũng đọc nhiều về quá trình sinh nở, tâm lý của người mẹ và của cả trẻ mới sinh trong đó có cuốn thơ 'Sinh không bạo lực', ' Birth Without Violence của Frederick Leboyer.

Những kiến thức đó thật hữu ích khi phải cùng quyết định dùng biện pháp giảm đau nào, người mẹ cần thở ra sao trong quá trình sinh con và thành viên bé bỏng của gia đình cần sự nhẹ nhàng, yên tĩnh và ôm ấp như thế nào khi bước vào thế giới mới mẻ, lạ lẫm, đầy ánh sáng và tiếng động.

Vợ tôi vào phòng để chừng hơn hai tiếng thì sinh cháu bé mà chúng tôi gọi là Anton, phần vì tiếng Việt có thể gọi là An Tôn và phần vì được giải thích Anton cũng có nghĩa là "vô giá".

Anton mới ra đời nằm co quắp, trông bé xíu, các bác sỹ đặt cháu lên bụng mẹ và đưa kéo cho tôi cắt rốn cháu như chúng tôi đã ghi sẵn các yêu cầu ra giấy từ trước.

Tôi cố tình làm mọi thứ thật chậm để cháu kịp được mẹ ôm chặt và có chút thời gian làm quen với thế giới không còn ấm áp, chặt chẽ, ướt át và mờ ảo như trong bụng mẹ.

Vật lộn

Sau khi cắt rốn xong, Anton được quấn lại bằng khăn và trao cho tôi trong khi cuộc vật lộn mới của người mẹ bắt đầu.

Bỗng dưng trong phòng ồn ào, nhốn nháo, thoáng một cái khoảng 10 y tá đổ hết vào phòng.

Một cô luôn mồm nói chuyện với vợ tôi để đảm bảo rằng người vừa vượt cạn không bị rơi vào hôn mê.

Tôi hỏi các nhân viên bệnh viện cũng không dám nói gì, chỉ sau này khi mọi việc đã ổn họ mới cho biết họ không phát hiện được chỗ để cầm máu trong khi vợ tôi đã mất tổng cộng gần hai lít máu.

Có lẽ đó là một trong những ca hậu sản khó nhất trong ngày và cả ca trực hôm đó toát mồ hôi.

Họ sợ chúng tôi quá sốc và nói rằng khi nào hoàn hồn thì vào bệnh viện lại để họ giải thích rõ mọi chuyện.

Nhưng may mắn vợ tôi hồi phục dần, hơn bốn tháng sau đi làm trở lại còn Anton nay cũng đã 20 tháng.

Bình đẳng trên giấy

Một số người có vẻ vẫn chưa hài lòng với dịch vụ y tế ở Anh, nhưng với tôi, thế cũng đã là chấp nhận được nếu không muốn nói là tốt rồi.

Hồi năm 2006, nhân 20 năm tiến trình Đổi Mới ở Việt Nam, tôi cũng về Hà Nội và được một bác sỹ mới ra trường dẫn tới bệnh viện phụ sản nơi cô làm việc.

Cô nói các bác sỹ phải làm việc 12-14 tiếng một ngày là chuyện thường và có ý nói đây là lý do nhiều bác sỹ cấm cảu cho dù họ không muốn thế.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Châu Âu có truyền thống tôn trọng quyền bình đẳng với Phần Lan tặng hộp quà cho trẻ từ 75 năm nay

Nay nghe những người bạn kể, thấy tình hình vẫn vậy, có người còn nói "mỗi lần vào bệnh viện là lại muốn đảo chính".

Vậy mới thấy chiếc áo không làm nên thầy tu.

Việt Nam tự gọi mình là nước xã hội chủ nghĩa nhưng lại có dịch vụ giáo dục và y tế được chính người dân coi là tồi tệ.

Trong khi Anh không đặt ra mục tiêu tiến lên xã hội chủ nghĩa mà chỉ muốn có một xã hội tự do, công bằng và bao dung.

Dĩ nhiên nước Anh có một quá trình tích lũy dài hơn và người Anh cũng sẵn lòng chung tay xây một hệ thống y tế chung cho cả cộng đồng, một mô hình khá độc đáo trên thế giới.

Nhưng nguyên tắc y tế miễn phí cho tất cả mọi người bất kể giàu nghèo của họ đã có từ năm 1948.

Châu Âu cũng có những nước như Phần Lan có truyền thống 75 năm tặng hộp các tông có thể làm giường nằm và trong đó các đồ thiết yếu cho trẻ sơ sinh với suy nghĩ mọi người sinh ra đều thật bình đẳng.

Nhìn vào Việt Nam ngày nay, những nguyên tắc về sự bình đẳng tồn tại trên giấy nhiều hơn trên thực tế.

Còn tại nước Anh, trong khi em bé Hoàng gia chưa ra đời, người dân đã bày tỏ trong một thăm dò ý kiến rằng họ muốn em bé rồi sẽ có cuộc sống như mọi thường dân trong một thời gian trước khi thực hiện sứ mệnh trong vương triều.

Và sự ra đời của em bé Hoàng gia so với sự gia đời của bất kỳ em bé bình thường nào khác ở nước Anh có lẽ không có gì là quá khác biệt trừ sự chú ý của dư luận.