Tình cảm yêu và ghét với Tướng Giáp

  • Trần Nhật Phong
  • Gửi cho BBC từ Quận Cam, California
Chụp lại hình ảnh,

Sự kiện 1975 vẫn là một lý do gây chia rẽ về tình cảm người Việt

Mặc dù đã hơn 100 tuổi, vừa qua sinh nhật lần thứ 102 (25/8/1911), cái chết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có sức chấn động quả thật mãnh liệt dù đã được tiên đoán là không còn xa.

Tin tức về sự qua đời của ông đã lan ra khắp nơi trên toàn cầu trong hai ngày liên tục.

Nhiều ý kiến nói về ông, đặc biệt là sự phân tích, bình luận của cả hai luồng ý thức hệ khác biệt cánh Tả và cánh Hữu, có vẻ đều tỏ ra kính trọng người cuối cùng nằm xuống từ thế hệ lãnh đạo đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phía ghét và hận ông

Họ đa phần là những người sống ở miền nam Việt Nam, từng có một chế độ đối lập với chế độ Cộng sản, họ dường như không thích nghe những điều tốt về vị danh tướng này.

Họ ghét và hận ông bởi vì ông được xem là một trong những người tiên phong đem chủ nghĩa Cộng sản đến Việt Nam.

Họ ghét và hận là tại sao thời điểm trước cuộc Cách Mạng Mùa Thu Tháng 8 năm 1945, ông Võ Nguyên Giáp không đứng vào hàng ngũ của những đảng phái không Cộng Sản.

Họ càng ghét và hận hơn, khi ông Giáp đã chiến thắng trong trận chiến Điện Biên Phủ, trận chiến được xem là chấm dứt chế độ nô lệ thuộc địa mà người Pháp đã áp đặt gần 100 năm (từ năm 1858) trên đất nước Việt Nam.

Họ ghét và hận đến mức sẵn sàng phủ nhận chiến tích này, và cho rằng cuộc chiến đó là công trạng của... Trung Quốc.

Chụp lại hình ảnh,

Đón lãnh đạo Cuba Raul Castro: ông Giáp là thần tượng của nhiều lãnh đạo phe Tả quốc tế

Họ càng ghét và hận ông Giáp hơn, kể từ sau ngày Việt Nam được thống nhất hai miền nam bắc, sự quản lý đất nước tồi tệ, tham nhũng đến tận kẽ răng của những thế hệ Cộng Sản kế tiếp, họ qui trách nhiệm cho ông Giáp hay những người cùng thế hệ của ông, đã đem chủ nghĩa ngoại lai này đến Việt Nam cản trở bước tiến của dân tộc.

Tóm lại những người hận và ghét Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đều có nhiều lý do để ghét và hận ông, dù rằng bên ngoài cho rằng chỉ một lý do duy nhất: ông là một đảng viên Cộng sản chính hiệu.

Bên thương và kính trọng

Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trên hệ thống truyền thông quốc tế kể từ khi ông chỉ huy cuộc chiến chống chế độ thuộc địa của Pháp kéo dài đến năm 1954.

Sau chiến thắng này, ông trở thành thần tượng của nhiều dân tộc trên thế giới, nhất là những dân tộc nạn nhân của chế độ thuộc địa.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp còn là thần tượng của nhiều lãnh đạo các nước không ưa Hoa kỳ, nhất là những người thuộc phe Tả quốc tế.

Họ kính trọng ông vì ông là người đã đánh bại bốn vị tướng Pháp, mà trong đó có cả những người từng là anh hùng trong trận Normandy thời Đệ nhị Thế chiến tại châu Âu.

Đặc biệt nhất ông được nhiều người xem là kẻ thắng cuộc trong chiến tranh Việt Nam đối với tướng William Westmoreland của Hoa Kỳ.

Đối với nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước, họ đều kính trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, họ xem ông là biểu tượng tự hào của Việt Nam, cho rằng ông "đánh bại hai cường quốc" của thế giới.

Càng nhìn rõ sự tham nhũng và bế tắc hiện nay của người cộng sản khi điều hành đất nước trước các quốc nạn như tham nhũng, bè phái quyền lợi, họ lại kính trọng hơn về thế hệ cộng sản đầu tiên trong sạch mà ông Võ Nguyên Giáp được xem là biểu tượng.

Họ không xem Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người cộng sản mà là một người đem lại niềm tự hào dân tộc nhiều hơn.

Các lãnh đạo hay các quốc gia thuộc cánh Tả, đa phần họ biết đến Việt Nam chỉ có hai người, ông Hồ Chí Minh và ông Võ Nguyên Giáp.

Nếu ông Hồ Chí Minh được xem là người tìm ra con đường giải thoát khỏi chế độ nô lệ thuộc địa, trong mắt của những lãnh đạo phe Tả như Hugo Chavez hay Fidel Castro, thì ông Võ Nguyên Giáp được xem là vị tướng đánh bại chế độ thuộc địa, chủ nghĩa đế quốc.

Chụp lại hình ảnh,

Người thương tiếc nhấn mạnh thành tích kháng chiến và gương trong sạch của Tướng Giáp

Tóm lại đối với những người thương và kính trọng ông cũng có nhiều lý do, nhưng lý do chính yếu vẫn là: khát vọng về sự độc lập của một dân tộc, điều vẫn có tính thời sự.

Xứng đáng tưởng niệm

Dù có nhiều người thương kẻ ghét, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn là một tên tuổi xứng đáng cho mọi người nhắc tới.

Có lẽ ông là một trong những vị đại tướng sống thọ nhất trong thế kỷ trước còn sót lại của thế giới.

Thương ghét, đúng, sai với ông bây giờ tất cả là phù du, con người vẫn chỉ là cát bụi, nhưng cái giá trị họ để lại rất đáng cho mọi người suy ngẫm.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho người Việt Nam một trang sử đẹp, để lại cho thế giới những chiến tích lẫy lừng của một vị danh tướng, dù rằng đôi khi nhắc tới ông, người ta vẫn nói rằng " Nhất Tướng Công Thành Vạn Cốt Khô".

Bài viết thể hiện quan điểm của nhà báo Trần Nhật Phong từ Quận Cam, California.