Vatican phong Thánh hai cố Giáo hoàng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đây là sự kiện đặc biệt ở Vatican

Các tín đồ Công giáo đang tập trung ở Vatican để chứng kiến một thánh lễ lịch sử để phong thánh cho hai vị giáo hoàng là John Paul II và John XXIII.

Một thánh lễ do Giáo hoàng Francis và người tiền nhiệm Benedict XVI sẽ được một triệu tính đồ theo dõi trực tiếp cũng như được đông đảo người nghe và xem và sóng phát thanh và truyền hình.

Gần 100 phái đoàn nước ngoài sẽ có mặt, trong đó có các các nhân vật hoàng gia, các vị đứng đầu nhà nước và chính phủ.

Lần đầu tiên

Đây là lần đầu tiên có hai vị giáo hoàng được phong thánh cùng một lúc.

Các phóng viên nhận định đây là nỗ lực để đoàn kết các phe bảo thủ và cải cách trong Giáo hội Công giáo La Mã.

Khách hành hương đã đổ về Rome trong khi các chuyến xe buýt, tàu hỏa, và tàu cũng đã đưa thêm nhiều tín đồ đến Vatican vào sớm Chủ nhật ngày 27/4 để tham dự buổi lễ kéo dài hai tiếng đồng hồ bắt đầu vào lúc 10h sáng giờ địa phương, tức 2h chiều giờ Việt Nam.

Một số người đã qua đêm ngoài trời nơi gần nhất có thể với Quảng trường Thánh Peter với hy vọng trở thành người có mặt sớm nhất khi buổi lễ bắt đầu.

Các màn hình lớn cũng được dựng trên những con đường xung quanh và ở những nơi khác trong thành phố cho những ai không thể vào được quảng trường.

“Chúng tôi đã đếm từng ngày. Đây là sự kiện ngàn năm một thưở,” một tín đồ đến từ Ba Lan, quê hương của cố Giáo hoàng John Paul II, nói với hãng tin Pháp AFP.

“Giọng chúng tôi đã khàn vì ca hát,” ông nói.

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI, nay là Giáo hoàng Danh dự, cũng có mặt trong lễ phong thánh này bên cạnh Giáo hoàng Francis – lần sự xuất hiện hiếm hoi trước công chúng của Ngài kể từ khi thoái vị.

“Ngài sẽ tham dự thánh lễ, nhưng không có nghĩa là Ngài sẽ bước đến bàn thờ,” người phát ngôn Vatican cho biết.

“Tất cả chúng tôi đều vui khi Ngài có mặt.”

Quy trình phong thánh của Vatican thường là kéo dài và rất tốn kém.

Ý nghĩa chính trị

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quảng trường Thánh Peter đông nghẹt người hành hương

Tuy nhiên, đối với Giáo hoàng John Paul II, người ở trên ngôi vị đến 26 năm cho đến khi qua đời hồi năm 2005, đã được phong thánh trong một quá trình kéo dài chỉ chín năm.

Tuy nhiên, Giáo hoàng XXIII, còn được biết đến là giáo hoàng tốt lành, được phong thánh qua một quyết định đột ngột và mới đây của Giáo hoàng Francis.

Theo phóng viên David Willey ở Rome thì việc phong thánh này cũng có ý nghĩa chính trị.

Với việc phong thánh cả John XXIII – vị giáo hoàng đã khởi động phong trào cải cách Giáo hội – và John Paul II – vị giáo hoàng đã ngưng lại cuộc cải cách này, Giáo hoàng Francis đã khéo léo tránh những chỉ trích rằng Ngài đứng về một phía, phóng viên BBC David Willey ở Rome nhận định.

Có mặt tại chỗ, phóng viên Alan Johston của BBC bình luận: “Trong toàn bộ 2.000 năm lịch sử, Giáo hội Công giáo chưa bao giờ chứng kiến một ngày như thế này. Hai vị giáo hoàng được phong thánh trong cùng một ngày trong một thánh lễ được chủ trì bởi hai vị giáo hoàng còn sống.”

Tin liên quan