Ký ức tuổi thơ với World Cup 1998

Image caption "Khi Pháp nâng cao chiếc cup vô địch thì cảm xúc dâng trào trái tim tôi"

Tôi vẫn nhớ kỳ World Cup năm 1998 tổ chức tại Pháp.

Khi tôi mới 9 tuổi. Sống ở vùng quê thuần nông nghiệp, điều kiện tiếp xúc với phương tiện truyền thông dường như là rất hiếm hoi. Cả làng chỉ có chủ tịch xã và bí thư xã là có ti vi. Nhưng nhà nuôi chó dữ, kín cổng cao tường nên người dân không ai được tiếp xúc.

Ngày đó, cũng khoảng thời gian này, bố tôi vì mê bóng đá, đã bán gần một tấn lúa để mua lại chiêc ti-vi cũ 14 inch Daewoo của một người quen.

Bố mẹ tôi đã mâu thuẫn với nhau rất nhiều về chuyện kinh tế. Nhưng chúng tôi thì được thấy một chiếc TV thật, điều mà tôi vô cùng hãnh diện với bạn bè.

World Cup lăn bóng, cũng là lúc mà nhà tôi lúc nào cũng đông như “hội trường UBND xã”.

Người người đổ xô theo trái bóng. Các thanh niên trai tráng trong làng thì đi bắt ếch, bắt cá về làm mồi nhậu phục vụ bà con theo dõi bóng đá.

Trận đấu mà tôi nhớ nhất là trận chung kết giữa tuyển Pháp gặp Brazil. Khi mà lúc đó, đội hình Brazil được coi là mạnh nhất với những Ronaldo, Kafu, Roberto Carlos, Rivaldo… Còn bên phía Pháp có Zinedine Zidane, Didier Deschamps…

Ngày diễn ra trận chung kết 12/7/1998 trên sân vận động Stade de France thật đáng nhớ.

Hầu như cả xóm tôi quay quần bên nhau, người góp vịt, người góp gạo người góp trứng để “liên hoan” trận chung kết. Lúc đó cảm nhận được bóng đá đã đem mọi người đến gần nhau hơn, thể hiện được tình đoàn kết của xóm làng.

Khi trận đấu kết thúc với tỉ số 3-0 nghiêng về Pháp và Pháp nâng cao chiếc cup vô địch thì cảm xúc dâng trào trong trái tim tôi. Tôi yêu Zinedine Zidane từ đấy, và tôi yêu đội tuyển Pháp cũng từ dạo ấy.

Có thể bây giờ, khi internet phủ khắp, nhà nhà đều có riêng những chiếc ti-vi hiện đại, truyền hình cáp hẳn hoi, nhưng sẽ khó có được cảm xúc khi mọi người cùng ngồi theo dõi 1 chiếc TV 14 inch. Nơi mọi người xích lại gần nhau hơn.

Bài viết gửi cho BBC Tiếng Việt, chia sẻ kỷ niệm 'World Cup của tôi'.

Tin liên quan