Không phải tờ báo 'nhất nhất nghe lời'

Bản quyền hình ảnh HOANGDINHNAM AFP Getty Images

Mới đây tôi đọc trên trang BBC tiếng Việt bài viết “Việt Nam News luôn đến từ hôm qua” của tác giả Robert Banks.

Cá nhân tôi có đôi lời xin góp ý như sau:

Bài viết có nhiều thông tin phiến diện, thiếu khách quan và phản ánh không đúng sự thật về quy trình hoạt động tòa soạn, nội dung thông tin và tài chính của báo Việt Nam News.

Có thể lấy ví dụ sau về các thông tin không chính xác đó. Tác giả Robert Banks viết: “Báo cũng thu được một khoản nhỏ từ quảng cáo nhưng phần lớn là vốn nhà nước.” Nhưng sự thật là báo Việt Nam News đã và đang thực hiện tự chủ tài chính từ nhiều năm qua.

Tôi là người làm việc trực tiếp trong bộ máy tòa soạn Việt Nam News.

Hàng ngày chúng tôi đều phân công trực đêm, và ca trực đêm thường kết thúc trước 12h đêm nên không có chuyện “Tổng biên tập… thường phải làm việc qua đêm để kiểm tra chế bản cuối từng trang một trước khi xuất bản.”

Những thông tin sau là rất phiến diện và có cái nhìn thiếu thiện cảm với cách viết báo của phóng viên Việt Nam News:

“Kế hoạch đưa tin tức thuộc thẩm quyền các ban của Bộ Nội vụ và Ban Tuyên giáo.”

“Với toàn bộ sự chỉ đạo xuất bản báo đến từ cấp cao nhất, phóng viên bị hạn chế những gì họ được viết. Rất nhiều người làm việc như một biên dịch viên, chuyển ngữ các bài báo tiếng Việt - đã được duyệt bởi thế lực vô hình - sang tiếng Anh.”

Kế hoạch đưa tin tức là do Ban Biên tập báo chủ động xây dựng và chịu trách nhiệm. Đương nhiên thông tin cần được kiểm tra, xác minh với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính chính xác khi cần, một yêu cầu nghiệp vụ mà báo chí các nước cũng thực hiện.

Tác giả bài viết lại tiếp tục có những nhận xét tiêu cực, không đúng sự thật, rằng tại báo Việt Nam News:

“cách viết mới mẻ, sáng tạo không được tán thành”

“nếu nhất nhất nghe lời, bảo sao làm vậy thì đảm bảo họ sẽ hưởng lương khá thoải mái, có công việc tốt và nhiều cơ hội thăng tiến”

“các bài báo thì được khuyến khích sao cho viết càng khô khốc càng tốt”

“Chủ nghĩa bảo thủ này đã ăn sâu vào mọi ngóc ngách của phòng tin, từ người chụp ảnh tới hiệu đính viên người nước ngoài được thuê để soát lỗi ấn bản - những người mà ý kiến của họ không được màng đến”

Những thông tin sai sự thật này đã gây bức xúc cho nhiều anh chị em phóng viên, biên tập viên tại tòa soạn Việt Nam News, hơn nữa có thể dẫn đến sự hiểu lầm của bạn đọc đối với chúng tôi.

Những thông tin sai sự thật trên và nhiều nhận định chủ quan hời hợt khác trong bài cho thấy tác giả đã không hề cố gắng tìm hiểu thấu đáo về những vấn đề được nêu, rất thiếu chuyên nghiệp trong thu thập và đánh giá thông tin.

Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một phóng viên làm việc cho Việt Nam News tại Hà Nội.

Tin liên quan