Quanh vụ đại học Hungary dọn tượng Marx

  • Trần Lê
  • Bài đã đăng trên Nhịp Cầu Thế Giới
Chụp lại hình ảnh,

Trường Đại học Corvinus từng mang tên người lập ra chủ nghĩa cộng sản

Trung tuần tháng 9/2014, tượng của Karl Marx đã bị đưa đi khỏi sảnh đường của Đại học Kinh tế và Quản trị Nhà nước Corvinus ở Budapest, ngôi trường từng mang tên nhà tư tưởng và kinh tế này.

Theo tin của Hãng Thông tấn Hungary MTI, chưa rõ là tượng được đưa đi đâu.

Được biết, Ban lãnh đạo trường từng phát biểu rằng tượng của Marx sẽ không bị đưa đi và “không có một lực lượng chính trị nào, một áp lực hay đề xướng nào từ bên ngoài” khiến trường phải “đào thải” pho tượng.

Trước đây, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDNP) - một trong hai chính đảng cầm quyền tại Hungary - và Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thiên Chúa giáo (IKSZ) đã đề xuất việc đưa bức tượng khỏi trường Corvinus.

Theo quan điểm của họ, không thể chấp nhận được việc tại Hung tới giờ vẫn còn tượng Karl Marx, “một nhà tư tưởng có quan điểm bài Do Thái và bài ngoại không giấu giếm”.

'Hành động biểu tượng'

Trả lời phỏng vấn MTI, IKSZ bình luận việc tượng Marx bị đưa đi khỏi trường Corvinus là một hành động mang tính biểu tượng, cho thấy thời kỳ hậu cộng sản đã chấm dứt.

“Ngày hôm nay đưa ra một thông điệp cho giới trẻ rằng hai mươi lăm năm sau ngày thay đổi thể chế, rốt cục chính giới trẻ đã có thể kiến tạo hiện tại và tương lai của họ” - IKSZ nói thêm.

Ngược lại, Đảng Công nhân Hungary 2006 - Cánh tả châu Âu thì cho rằng với việc Ban lãnh đạo trường Corvinus đã rời tượng Marx khỏi vị trí của nó “vào cuối tuần, một cách bí mật và chớp nhoáng”, thể chế quyền lực Hungary đã sao chép thực tiễn châu Âu khi họ đưa ra - và thực thi - những biện pháp chống lại người nghèo một cách bí mật, trong hậu trường.

Chụp lại hình ảnh,

Sảnh có bức tượng Marx ở Đại học Corvinus hiện đang để trống

Theo tổ chức cánh tả này thì đáng lo ngại là quyết định bỏ tượng Karl Marx khỏi trường Corvinus được đưa ra khi đúng vào lúc “những thành viên tích cực của đảng KDNP tiến hành một chiến dịch vận động bài bác pho tượng bằng cách đưa ra những trích dẫn từ Marx, nhưng hoặc là giả mạo, hoặc đã bị cắt khỏi ngữ cảnh của chúng”.

Sau những ồn ào ban đầu, Ban lãnh đạo trường Corvinus đã ra thông báo, cho biết tượng Marx được chuyển tới hiện trường nơi sẽ diễn ra một triển lãm về lịch sử của trường.

Địa điểm này, do hiện tại đang trong quá trình chuẩn bị cho triển lãm, nên chưa thể tới thăm.

Corvinus cũng hứa rằng trước khi khai trương triển lãm sẽ đưa tin cho báo giới một cách cặn kẽ.

Trước mắt, chưa biết pho tượng Marx có được mang trở lại trường Corvinus sau kỳ trưng bày hay không.

Là một trong những đại học lớn tầm châu Âu của Hungary, nơi sản sinh nhiều chính khách và kinh tế gia nổi tiếng thế giới, Đại học Corvinus từng mang tên Karl Marx trong gần 40 năm, từ 1953 tới 1990.

Bài đã đăng trên trang Nhịp cầu Thế giới xuất bản ở Hungary.