Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
25 Tháng 11 2004 - Cập nhật 12h21 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Việt Nam hủy hết nhạc của hai ca sĩ
 
Thu Phương
Thu Phuong họp báo ở California
Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa Thông tin của chính phủ Việt Nam hôm thứ Hai ra công văn về hai ca sỹ Thu Phương và Bằng Kiều, hiện đang ở Mỹ.

Báo chí trong nước cho biết quyết định của Cục này nói rõ tất cả các ấn phẩm có tên và hình ảnh của Thu Phương và Bằng Kiều sẽ bị hủy bỏ.

Lý do được trích dẫn là vì hai ca sỹ đã "tự ý rời bỏ Tổ quốc, phát biểu xuyên tạc chế độ dân quyền, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam".

Báo VnExpress cho biết Thu Phương và Bằng Kiều nay không còn được hưởng quyền công dân Việt Nam nhưng không nói rõ đó là quyết định của ai và quyền công dân đó gồm những gì.

Nếu đó là quốc tịch thì theo thông lệ quốc tế, thường chỉ nguyên thủ quốc gia mới có thể quyết định tước quốc tịch của công dân nước mình.

VnExppress không ghi rõ là liệu có phải Cục Biểu diễn Nghệ thuật tại Việt Nam có quyền hạn lớn như vậy về vấn đề quốc tịch hay quyền công dân của hai ca sỹ trên, và nếu đúng như vậy thì cấp nào là cấp để đương sự có thể kháng cáo.

Quí vị có ý kiến gì về chuyện này, xin dùng hộp tiện ích kế bên để gửi thư với tiếng Việt có dấu, hoặc về vietnamese@bbc.co.uk

--------------------------------------------------------------------------------------------------

Thính giả ẩn danh
Biết đâu BK và TP là nhân vật Hoàng Cái chịu khổ nhục kế để đưa đường cho Cộng Sản Việt Nam bắc cầu vào văn nghệ hải ngoại. Tiền Việt Kiều ở hải ngoại gửi về là để cứu đói thân nhân nhưng rút cục lại vào cái túi của Đảng Cộng sản mà thôi. Đồng bào đi đánh cá ngoài biển bị Tầu Cộng bắn chết thảm thương mà chính quyền cộng sản trong nước thì cứ im lặng. Ối trời ơi, chuyện dài mấy anh cộng sản Việt Nam.

Trần Nam, Houston
Tôi thấy nhận xét của bạn Hoàng Kim, Thuỵ Sĩ là đúng. Chúng ta chờ sau 5 năm nữa, TP - BK có quốc tịch Mỹ, trở lại VN thăm thân nhân, lại thành 2 Việt kiều yêu nước. Thật chua chát.

Một độc giả
Trong tất cả những ý kiến trên tiết mục này tôi thấy ý kiến của Huỳnh Thạch, Trà Vinh là ôn hòa và đúng đắn nhất. Chúng ta nên dành ưu tư cho những vấn đề thiết thực hơn. Nhà nước ta nếu đừng quá vướng mắc vào những hành động khắc nghiệt vô ích thế này thì có lẽ đã làm được nhiều việc đáng khen hơn.

Huỳnh Thạch, Trà Vinh
Cả Bằng Kiều, Thu Phương và Cục Nghệ thuật Biểu diễn đều vớ vẩn và nhảm nhí. Ở VN, BK và TP đều không bị "phân biệt đối xử" và đã gặt hái được rất nhiều tiền từ việc "bán" lời ca tiếng hát của họ. Thu nhập của họ cao gấp mấy chục lần thu nhập của một công nhân hay viên chức trong nước.

Vậy thì họ bất mãn điều gì? Đây mới là điều cốt lõi để nhận định về "nhân phẩm" của một con người. Những điều mà BK và TP tuyên bố vung vít ở Hoa Kỳ chưa chắc thực sự là những gì mà họ điều bận tâm và bức xúc. Đó chẳng qua là con đường ngắn nhất giúp cho họ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Những lời phát biếu đó chỉ là một thứ "visa văn hóa" giúp họ có thể tiếp tục "bán" lời ca tiếng hát trên đất khách quê người. Thật là chua chát cho thân phận của một con người. Công bằng mà nói nếu họ không phát biểu như vậy thì sự nghiệp ca hát của họ sẽ đi về đâu?

Cục Nghệ thuật Biểu diễn làm "rùm beng" vấn đề TP, BK chỉ làm bộc lộ cho thấy những suy nghĩ "cục bộ" và "hẹp hòi" của một cơ quan quản lý cấp quốc gia đồng thời có thể làm tiền đề cho nhiều người "bắt chước" cái cách mà BK, TP đã làm. Đáng lẽ chúng ta không nên quan tâm đến những phát biểu đại loại như vậy và nên quên đi những cá nhân như BK, TP. Hãy quên họ như quên những đứa con hoang trốn nhà ra đi và quay trở lại nguyền rủa ngôi nhà mà có thời đã từng che mưa che nắng cho họ.

Hồ Minh, TP. HCM
Tôi không biết bạn Nguyễn Mai lấy thông tin ở đâu mà nói "Tuổi trẻ VN" bất mãn với hai ca sĩ này. Chắc bạn lấy từ Bộ Văn hóa Việt Nam?

Rosemead
Thiệt là một trò hề trong số bao nhiêu trò hề khác mà nhà nước ta làm. Tại sao nhà nước ta không tước quốc tịch của tất cả những ai vượt biên, hay tị nạn chính trị, vì những người đó không chấp nhận sống với nhà nước ta nên mới ra đi như vậy. Những người bỏ đi ngày xưa là "phản động", "thành phần chống phá cách mạng", "phản quốc", nay sống ở nước ngoài thì là "khúc ruột ngàn dặm", khi trở về mang đô la rủng rẻng thì là "Việt kiều yêu nước".

Tôi ước gì nhà nước ta tước quốc tịch của tôi, để khi về VN thăm thân nhân khỏi bị hải quan bắt xét nét đủ thứ, làm tình làm tội đủ điều để tôi cho vài đô kẹp trong tờ hộ chiếu, và công an không tới nhà tôi hàng ngày để "thăm hỏi sức khoẻ", "hỏi thăm tình hình cuộc sống bên ấy" chỉ với mục đích là buộc tôi dẫn đi ăn sáng (với đồ biển và rượu ngoại), và khi đi đâu thì phải ra công an phường xin giấy phép. Luật rừng là bộ luật cao nhất tại VN hiện nay

Nguyễn Mai, TP. HCM
Việt Nam hủy hết nhạc của hai ca sĩ này là làm theo ý nguyện của người nghe nhạc ở VN. Tuổi trẻ VN cảm thấy bất mãn với hai ca sĩ này với những hành động của họ ở Mỹ. Chính phủ không bỏ những tác phẩm có liên quan đến họ, thì giới nghe nhạc VN cũng đã loại họ ra rồi.

Trần Quang, Nga
Tôi già rồi nên cũng không quan tâm và thích nghe nhạc của lớp trẻ hát nữa,nên tôi cũng không biết BK và TP hát những gì và nổi tiếng như thế nào, nhưng qua việc này: Theo tôi nghĩ, khi con người ta làm nghệ thuật thì chẳng có lý do gì mà phải tham gia chuyện chính trị cả. Ở trong nước cả TP lẫn BK đều chỉ là ca sĩ không hề tham gia một chút gì về lĩnh vực chính trị vậy thì tại sao vừa ra nước ngoài hai người đều lên tiếng bôi nhọ và nói xấu nhà cầm quyền cộng sản? Có phải đây là hành động để tạo điều kiện cho họ dễ dàng, nhanh chóng thâm nhập và ăn sâu vào cộng đồng người việt ở hài ngoại hay không? Để rồi từ đó họ sẽ dễ dàng có điều kiện hoạt động đánh phá cộng đồng hải ngoại?

Cộng thêm vào đó hệ thống truyền thông, báo chí của cộng sản ở trong nước làm rùm beng về hình thức trừng phạt này nọ để tiếp sức và niềm tin cho cộng đồng người Việt mau tin tưởng và hai người này sẽ nhanh chóng hoà nhập vào cộng đồng? Những âm mưu thủ đoạn cài người và gián điệp vào phe đối phương của cộng sản Việt Nam thì chúng ta đều đã rõ và chúng ta cũng đã có những bài học xương máu, như trường hợp Nguyễn Ngọc Nhạ.

Hoang, Hà Nội
Tôi không biết chính quyền có "ca ngợi" gì Ái Vân và Thái Châu hay ko. Có điều là ở trong nước đã lâu rồi ko còn ai nghe nhắc đến những cái tên này. Ái Vân thì tôi còn nhớ mang máng là hồi bé có nghe tên, còn Thái Châu thì tôi không biết là ai nữa. Lấy đâu ra mà nói là "càng cấm càng thích nghe"?

Quốc Huy
Tôi tuy không phải là fan của Thu Phương và Bằng Kiều nhưng cũng có vài cái đĩa ghi ca khúc của họ, nhạc rất chi là "xanh" và rất chi là "đỏ" không thấy có đoạn nào "phản động". Biết bao nhiêu người đã từng tự ý rời bỏ tổ quốc, phát biểu "xuyên tạc chế độ dân quyền"... mà Đảng còn cho họ về biểu diễn và phát biểu thì cái chuyện này có đáng gì phải làm ầm ĩ lên. Phải chăng Đảng lo sợ các “đồng chí” trên mặt trận tư tưởng sẽ nối gót nhau mà bỏ Đảng ra đi nên Đảng phải trừng phạt họ để răn đe nội bộ? Hay Đảng hành động như vậy để tự trấn an mình rằng trên lĩnh vực văn hoá tư tưởng Đảng còn mạnh lắm, còn đủ sức chiến đấu với những “con chim lạc đàn”?

Ông Lê Nam của Cục Nghệ thuật Biểu diễn có trả lời VietNamNet: “TP và BK là những ca sĩ nhận được rất nhiều ưu đãi của Nhà nước…khi ra đi họ vẫn chưa hề phải nộp thuế doanh thu. Nhà nước VN đã tạo mọi điều kiện để họ hoạt động âm nhạc tốt nhất…”, rõ là dấu đầu hở đuôi. Khi ca sĩ còn đang là công cụ của Đảng thì pháp luật hầu như không hề tồn tại, nhưng khi họ đã thoát khỏi vòng tay của Đảng thì Đảng lại dơ cây gậy pháp luật ra: “Việc làm của họ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN”! Cho nên có cơ sở để tin rằng dân chúng VN chẳng coi pháp luật của chế độ này ra cái gì, vì thế họ sẽ tiếp tục nghe TP và BK hát trong các chương trình “cũ” cũng như “mới”, tiếp tục thưởng thức cái gì mà họ thấy hay…

Tôi chỉ lấy làm lạ tại sao có người đã sống ở xã hội tự do dân chủ mà vẫn còn nghĩ ca sĩ TP và BK là “tình báo”… cộng sản? Người xưa có câu ! Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, hiểu rõ giá trị và sức mạnh của tự do dân chủ mới thấy việc sử dụng giới văn nghệ sĩ, trí thức làm tình báo chẳng khác nào Đảng chơi con dao hai lưỡi, trong lĩnh vực văn hoá tư tưởng thì Đảng chỉ quen nắm đằng chuôi thôi. Để quản lý và phá hoại được văn hoá “hải ngoại” thì Đảng cần phải sử dụng những kẻ vô văn hoá, phá hoại tri thức thì cần sử dụng kẻ vô tri, vô cảm… Thư giãn một chút vậy: “Nếu anh nói…” Tôi đang vặn to Volume bài “Trái tim không ngủ yên” của Mỹ Linh và Bằng Kiều…

Tuấn, Na Uy
Vụ TP và BK xem ra chưa chắc là bị trừng phạt! Vì tôi biết có khá nhiều người VN đã mua "đứt" gốc rễ của mình để không bị trả lại VN khi xin tỵ nạn tại Âu Châu! Cứ xem tại các trại tỵ nạn trong lòng Tây Âu sẽ thấy có khá nhiều người VN mà chính phủ sở tại không hồi hương họ được vì CSVN không nhận và nói rằng họ không biết những người này là ai! (Cho dù đa số chỉ nói được một thứ tiếng là VN mà thôi).

Có hai điều hy hữu trên đời về tông tích con người: Điều 1: Nếu muốn tự nhiên biến mất trên đời mà không chết thì đi về Baja California - ở Mexico. Điều 2: Muốn mất gốc tích của mình, thì phải là người VN từ VN và... phải có ít nhất 5.000 USD rồi bạn cứ tìm cách sang nước nào đó khá hơn mà xin tỵ nạn. Bảo đảm không bị trả về!

Shark_fr, Pháp
Trong khi có những người Việt Nam ở Mỹ biểu lộ sự chống đối 2 ca sĩ này, nhất là đối với Bằng Kiều thì ở trong nước, chính quyền Hà Nội lại ra quyết định hủy hết tất cả những ấn phẩm có tên và hình ảnh của họ. Tại sao lại như thế?

Có thể đây là đòn đánh nhằm triệt hạ đến cùng kẻ dám "cãi lời" chế độ, qua đó mục đích chính là răn đe những văn nghệ sĩ khác đang sống trong nước "lấy đó mà làm gương". Một cách để ngăn chặn bớt phần nào những tiếng nói bất lợi cho nhà cầm quyền độc tài khi những người này được ra sinh sống, làm việc tại những xứ sở tự do.

Cũng có thể khi thấy 2 con chim mồi của mình đang bị "đánh" ở ngoài này, có vẻ không dễ ăn trong việc xâm nhập vào cộng đồng người Việt hải ngoại, nhà cầm quyền đành phải giở "độc chiêu" để con chim mồi có cơ hội tạo credit với cộng đồng. Cho đến nay, thiết nghĩ những hình thức biểu hiện của câu chuyện "Bằng Kiều - Thu Phương" chưa đủ để xét đoán và đi đến kết luận thực chất nội dung của vấn đề là gì. Chúng ta hãy chờ xem...

Pham Tuan, Ba Lan
Đúng là chuyện Việt Nam, chuyện lớn không làm lại làm chuyện không đâu. Rồi chẳng bao lâu sẽ có thêm hai Việt kiều yêu nước về thăm quê hương.

Dung, Montreal, Canada
Đúng như vậy chuyện quan trọng không làm, toàn để tiền bạc và thời gian làm những chuyện vớ vẩn. Trong khi đó dân chúng làm việc quần quật suốt cả ngày để kiếm được vài đôla mà sống. Đường phố đầy xe bụi bặm ồn ào, rác rưởi vất đầy đường và sông ngòi.

Dân du lịch Tây tha hồ quậy, ông già Tây tóc bạc to lớn như con heo tay nắm em gái Việt Nam bé nhỏ, mặt mũi bơ phờ, mặt trắng bệt trông mà phát buồn nôn, vừa buồn vừa thương hại. Với đồng đôla và euro các ông Tây này (nghèo ở xứ họ) đến Việt Nam tha hồ phá giá, phá cuộc sống, phá đạo đức của người Việt. Họ chen vào nhà người dân ở Sàigòn Hà Nội, các nơi du lịch mà sống, mà ăn hưởng, lợi dụng, mang gái đi về ngang nhiên, làm bà con lối xóm bực mình, xấu hổ, lo sợ cho con cái bị ảnh hưởng xấu xa.

Đó là những chuyện để lại hậu quả rất to và lâu dài sao chính quyền không lo đi. Dân Việt đang chịu một tầng lớp mới từ Tây hưu trí đến Tây balô bóc lột từ vật chất đến đạo đức. Hậu quả là đĩ điếm, bệnh tật, gây ấn tượng xấu cho lớp trẻ, đạo đức xã hội ngày càng đi xuống. Đó mới là đồi trụy chứ sá gì mấy bản nhạc do Thu Phương và Bằng Kiều trình bày.

Hoàng Chương, Dallas
Không sao, vài năm nữa Đảng Cộng sản sẽ quên lý do vì sao Bằng Kiều, Thu Phương rời nước. Và sẽ ca ngợi khi con chim lạc đàn trở lại với quê hương. Điển hình, Thái Châu, Ái Vân và các ca sĩ khác đã trốn nước mà đi. Càng cấm thì dân chúng lại càng muốn nghe.

Vietdragon, Biên Hòa
Không thể đem ca sĩ thời nay đi so sánh với ca sĩ thời trước được .Hai hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau , nên nhớ TP và BK ra đi khi đất nước đã hoà bình, cuộc sống của họ rất sung túc, đầy đủ.

Hoang Quan, San Jose
The Vietnamese government doesn't really need to do anything with Thu Phuong and Bang Kieu. These 2 singers have already turned their backs on their own audiences in Vietnam some time ago. There are so many other talented singers who have since then taken over their places. Sooner or later, no one in Vietnam will remember or care much about these two singers!

Tran Dung, Washington
Tôi cảm thấy hơi buồn với cách hành xử của những người có chức có quyền về vấn đề văn hóa nghệ thuật. Tại sao phải tỏ ra quá ích kỷ như vậy. Chiến tranh qua rồi và quyền lực đang nằm trong tay ai thì mọi người đã biết rõ. Tại sao không biết nghĩ: ai nói mặc kệ, miễn sao mình không làm sai trái là được rồi. Ở Mỹ người ta còn lên sân khấu diễu cợt về Tổng thống còn được cơ mà.

Thái Huy, Sàigòn
Lại là một kiểu trả thù đê hèn của CS thôi, có gì lạ đâu. Trước nay bọn họ vẫn nổi tiếng với kiểu hành xử thiếu văn hoá như vậy, chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.

Hoang Kim, Thụy Sĩ
Vài năm nữa khi có nhiều đôla và mang quốc tịch Mỹ, Thu Phương và Bằng Kiều sẽ trở thành "khúc ruột không thể dứt lìa" giống như những con cá hồi ngược dòng đẻ trứng và bị lợi dụng. Hỡi các bạn "Việt kiều" chúng ta là những con cá hồi đấy.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân