Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 1 2005 - Cập nhật 18h25 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tàu Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt
 
Thuyền ở vùng biển phía Bắc Việt Nam
Tranh chấp ở vùng đánh cá chung dẫn đến vụ bắn chết ngư dân Việt
Ngày 21.01.2005 BBC nhận được tin tổng lãnh sự quá Việt Nam tại Quảng Châu cử đại diện đến đảo Hải Nam để thăm những ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc cầm giữ sau vụ việc ngày 8.01.05.

Báo chí tại Việt Nam loan tin 9 ngư dân của tỉnh Thanh Hóa bị tàu Trung Quốc bắn chết và bảy người bị thương cùng 8 người khác bị bắt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt nam nói rằng ''Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

"Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lý nghiêm những kẻ bắn chết người".

Các nguồn tin ghi khác nhau về số người Việt Nam bị Trung Quốc giết là tám hoặc chín. Nhưng chắc chắn họ là dân thuộc xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc, và xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá.

Tin ban đầu cho hay trong khi các ngư phủ Việt Nam đang đánh bắt cá thì bị các tàu lạ nước ngoài bao vây và tấn công.

Vụ việc xảy ra vào lúc Trung Quốc và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao (18-1-2005). Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Cố Tú Liên sang Việt Nam, thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định 'quan hệ Việt Nam-Trung Quốc rất tốt đẹp'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày phát biểu tại Bắc Kinh cũng nói 'quan hệ hai bên phát triển rất tốt...ngày càng đi vào chiều sâu'.

Quý vị có suy nghĩ gì về quan hệ Việt Trung sau sự kiện ngư phủ Việt Nam bị bắn chết này? Theo quý vị, vì sao những vụ việc như vậy lại diễn ra? Liệu có giải pháp lâu dài nào giúp giải quyết và ngăn ngừa các vụ tương tự?

.............................................................................................................

Quang Huy, Pháp
Xin góp ý bài viết: "Tàu Trung Quốc bắn chế ngư dân Việt". Xin cảm ơn: Các bạn có thấy rằng khi chúng ta mong muốn điều gì với đất nước, ta chỉ có thể mong đợi, mong mỏi, hy vọng và chờ đợi đảng (CS) và nhà nước hãy làm điều đó. Đó là điều duy nhất mà chúng ta có thể làm, còn nó có được làm hay không thì không phụ thuộc vào chúng ta, vào Nhân dân Việt Nam. Nhưng nếu bạn nhìn ra thế giới, bạn có thấy rằng nhân dân các nước hoàn toàn có quyền lựa chọn đường lối, quan điểm, cách hành sử của nước họ. Chẳng hạn người Tây Ban Nha không muốn tham gia cuộc chiến Iraq, họ dùng là phiếu của họ để quyết định, ngay lập tức 3000 binh sĩ được rút về. Người Úc muốn đứng dưới danh nghĩa của Hoàng gia Anh, họ luôn có điều đó. Người Nam Phi không muốn phân biệt chủng tộc, họ bỏ phiếu cho ANC lên lãnh đạo đất nước...

Còn nước ta, không phải chính phủ không muốn làm điều tốt cho đất nước, nhưng họ làm được đến đâu là việc của họ, còn Nhân dân chỉ có thể mong chờ và hy vọng. Mỗi lần họp Quốc hội là một lần hô hào chống tham nhũng, lần thì cứ 500 triệu thì tử hình, lần thì kê khai tài sản cán bộ, lần thì thành lập cơ quan chống tham nhũng,… Nhân dân ta lại được thấp thỏm, hy vọng, chờ đợi rồi thất vọng. Nhân dân hy vọng một phản ứng phù hợp với Trung Quốc để đề phòng những trường hợp tương tự, thì chính phủ chỉ hai ngày sau mới cho đăng tin, năm ngày sau mới có lời nhận định, 2 tuần sau mới dám phản đối.

Lần này Nhân dân ta lại phải mong mỏi đợi chờ, và hy vọng sẽ không còn đồng bào nào bị chết oan như vậy. Những liệu có được không ? Đến bao giờ Nhân dân ta không phải mong mỏi nữa mà được quyền quyết định, được quyền chọn ra người lãnh đạo đất nước, được quyền điều khiển đường lối phát triển kinh tế, xã hội, đường lối quan hệ ngoại giao với các nước khác? Đây là quyền cơ bản nhất của một công dân trong xã hội dân chủ, theo đúng nghĩa đen của nó, là dân làm chủ.

Thanh Nam, HCM, Việt Nam
Đây là hình ảnh tàu ngư dân Việt Nam mà phía Trung Quốc gọi là "warship" http://www.vnn.vn/dataimages/original/images446848_lachtruong.jpg Đây là vị trí tàu ngư dân Việt Nam bị cảnh sát biển Trung Quốc tấn công http://www.vnn.vn/dataimages/original/images451657_Bacbo.jpg Theo điều tra của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa, các tàu đánh cá VN đang ở trong phần lãnh hải VN khi bị tấn công. Các tàu VN khi đó đang ở 18 độ 16 phút vĩ bắc, 107 độ 6 phút kinh đông, cách đường phân định đến 10 hải lý.

Doremi, HCMC
Mọi sự việc đều có nguyên nhân riêng của nó. Là người ngoài cuộc, theo tôi nghĩ: Chúng ta không nên kết luận: Hoăc là người Việt Nam đã vi phạm hoặc là người Trung Quốc"vừa ăn cướp, vừa la làng". Các đơn vị liên quan hãy tìm kiếm và đưa sự việc ra ánh sáng để mang lại sự công bằng cho nhân dân hai nước...Hãy suy nghĩ và tìm hiểu sự việc kỹ trước khi phát ngôn vì nó ảnh hưởng tới danh dự của nhân dân hai nước.

Nguyễn Mạnh, TPHCM
Mọi người đọc tuyên bố hết sức ngượng ngạo của dân Tàu về vụ đánh cá Việt Nam, source : http://news.xinhuanet.com/english/2005-01/23/content_2496785.htm BEIJING, Jan. 23 (Xinhuanet) -- China hopes to make joint efforts with Vietnam to fight against maritime crimes and ensure a stable and harmonious environment for the two countries' fishermen, according to the Foreign Ministry on Sunday. Chinese maritime police shot dead eight armed robbers and captured eight others who robbed Chinese fishing boats operating on Jan. 8 at the Chinese side of the Beibu Gulf, according to the Foreign Ministry. According to Chinese border police, on the morning of Jan. 8, six Chinese fishing boats from south China's Hainan Province were operating on the Chinese side of the Beibu Gulf, and three unidentified armed vessels came and robbed them 310 fishing nets and fish products worth more than 3 million yuan (361,445 US dollars) and the robbers fired at the Chinese boats when they tried to chase after them. Chinese maritime police rushed to the spot for rescue immediately after receiving report from the Chinese fishermen. Thethree armed vessels first opened fire at the police boats and hurled antitank grenades and dynamite to them. Chinese maritime police were forced to fight back after they had stated their identity and shot to the sky as warning. Chinese maritime police intercepted one of the three armed robber boats in Chinese sea area, while the other two boats entered Vietnamese sea area. During the fighting, eight robbers were killed and eight were seized. One Chinese maritime policeman was injured, one police boat suffered three gunshots and one Chinese fishing boat sufferedeight gunshots. Chinese maritime police also seized one submachine gun, one gunsheath, and 88 bullets, and the rest weapons and ammunition were seen thrown into sea before Chinese maritime police got aboard. After the incident, the Chinese side has informed the Vietnamese side of the issue in detail in accordance with the Sino-Vietnamese consulate treaty and organized relative visits of the Vietnamese consulates. Since the agreements on demarcation and fishery cooperation in the Beibu Gulf between China and Vietnam took effect last June, the overall situation there is stable, however, many Chinese fishing boats have been robbed in the joint fishing area, as has posed serious threat to the life and property safety of Chinese fishermen. End item

Võ Hương, Vinh
Tôi chỉ là một sinh viên nhưng khi khi biết tin như vậy thì tôi nghĩ rằng việc Việt Nam thể hiện quyền và đòi lại công bằng chi người Việt Nam là điều cần thiết.

Lê Thiêm, USA
Lịch sử VN đã cho thấy bọn giặc phương Bắc đã đô hộ Việt Nam cả ngàn năm, bao nhiêu thủ đoạn chúng dùng chỉ mong đồng hóa dân tộc Việt nhưng đã thất bại. Tại sao trong các tài liệu Hà Nội phổ biến trước nay: dân Việt nam đã đánh thắng ba "đế quốc đầu sỏ": đế quốc Mỹ, thực dân Pháp, Phát xít Nhật; vậy thử hỏi kẻ thù truyền kiếp phương Bắc của dân Việt, tại sao Hà Nội không dám nói ra? Phải chăng sợ động đến quan thầy.

Một người
Tôi tự hỏi mình có thể làm gì cho những ngư dân Việt vô tội đây? Tôi tự hỏi tại sao chúng ta cứ mãi cúi đầu trước bất bình mãi thế này? Tại sao chúng ta không góp tiếng nói mạnh mẽ trên mọi phương tiện truyền thông mà chỉ gói gọn trong một vài tờ báo? Tại sao đất nước đang lâm nguy toàn dân không được quyền hay biết? Tôi tự hỏi dân Đại Việt luôn kiên cường trước ngoại xâm hang ngàn đời nay sao lại lâm nguy trong những mô hình? Tại sao nỗi uất nghẹn của cả một đại tộc bị đè nén? Lịch sử chúng ta sẽ ghi chep thế nào về vụ việc này? Xưa kia, khi quân Mông nguyên xâm lăng Chiêm Thành,Vua Trần Nhân Tông góp 20.000 quân để hỗ trợ đẩy quân Mông về với nơi thuộc về chúng. Chúng ta hôm nay-con cháu Đại Việt làm gì để còn ngẩng đầu trước hương hồn tổ tiên? "Ôi tổ quốc ta yêu như máu thit... mỗi ngôi nhà ngọn núi con sông" Quý vị có nghe lời cha ông đang uất nghẹn?

Anh Thi, Florida, USA
Tôi là người Việt Nam, một công dân Việt Nam, đang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, tôi rất buồn và hết sức tức giận khi được hay tin. Qua ban việt ngữ của đài BBC tôi xin chia sẻ nỗi đau đớn này với gia đình và người thân các nạn nhân, các bạn tôi và tôi đang học tập ở đây đã và đang kêu gọi để giúp đỡ các gia đình nạn nhân này! Qua những gì mà Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói và tố cáo những nạn nhân người Việt Nam là “kẻ cướp” trên các phương tiện truyền thông toàn thế giới, thì rõ ràng việc xả súng giết những người Việt Nam vô tội là không thể chấp nhận được, đây không phải là hành động đơn lẻ hay cá nhân từ phía Trung Quốc.

Qua những gì phát ngôn từ phía Trung Quốc, thì rõ ràng Trung Quốc không có ý thức giữ gìn mối quan hệ Trung Việt tốt đẹp như chúng ta đã làm…qua sự kiện này tôi mong toàn thể người Việt Nam chúng ta, những ai mang dòng máu Lạc Hồng trên toàn thế giới hãy đoàn kết và ý thức sâu sắc được vấn đề này. Chúng ta, những người dân Việt Nam, đã hết sức nhún nhường và chịu đựng, và luôn luôn mong muốn có một quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nói riêng và các nước láng giềng khác nói chung, chúng ta đã luôn luôn ý thức giữ gìn, vun đắp và xây dựng những mối quan hệ ấy. Tôi tin tưởng rằng đảng và chính phủ của chúng ta sẽ có những phản ứng và cư xử phù hợp, trên cơ sở Quyền Lợi Quốc Gia, Quyền Lợi Của Người Dân Việt Nam được đạt lên hàng đầu. Nếu sự thật những nạn nhân đó là những tên “cướp” thì nhà nước cũng nên để cho mọi người dân được biết, còn ngược lại phải yêu cầu Trung Quốc xin lỗi Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong một phòng khi một người vô tội bị một kẻ khác to khoẻ hơn đánh thì không nên đóng cửa lại, mà phải chạy ra ngoài để mọi người khác biết phản đối…những kẻ như vậy chắc chắn sẽ ái ngại và đắn đo khi hành động một lần nữa, còn không chỉ bị chúng ức hiếp hết lần này đến lần khác mà thôi, nhất là lại không có phản ứng gì… chúng ta là một nước nhỏ, và còn nhiều khó khăn… vì vậy tôi thiết nghĩ chúng ta nên có thêm nhiếu người bạn mới, không nên “đơn lẻ một mình ta” …

Với tư cách là một công dân của Việt Nam, tôi mong mỏi đảng và chính phủ Việt Nam hãy tạo điều kiện để các báo đài, các phương tiện truyền thông của chúng ta, và những người dân Việt Nam được đưa tin và phản đối hành động man rợ từ phía Trung Quốc, để bạn bè các nước trên thế giới được biết. Một lần nữa tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, xin cảm ơn Ban Việt ngữ đài BBC đã cho tôi cơ hội bày tỏ này.

Thanh Van, Hà Nội, Việt Nam
Chưa bao giờ tôi thấy người Việt mình lại tỏ ra đoàn kết như vậy. Đúng là mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng thì lòng tự tôn dân tộc mới thể hiện rõ nét. Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung đều không thể tránh khỏi nạn tham nhũng tiêu cực và các bất công trong xã hội. Hôm nay thấy mọi người đều chung lòng lo cho dân tộc Việt Nam thật là đáng quý. Mỗi người Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, cùng đồng lòng hướng về Tổ Quốc, giúp đỡ đồng bào ta lên án hành vi của Trung Quốc.

Nguyễn Minh, Hà Nội, Việt Nam
Trước bất kỳ một tình huống nào, cho dù là rất nguy kịch thậm chí liên quan đến chính tính mạng của mình, thì cũng cần phải bình tĩnh để suy xét phải trái. Không cứ gì Trung Quốc, Việt Nam mà bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng đều có người tốt kẻ xấu. Trong trường hợp này, cần phải cân nhắc kỹ xem sự thể như thế nào. Ai đúng ai sai. Lẽ phải luôn luôn chiến thắng, và những kẻ dã man sẽ được pháp luật trừng trị. Đừng vì lòng thù hận trong quá khứ và những thành kiến mà làm mất hòa khí. Tôi hy vọng sự việc này sẽ được Chính phủ hai nước dàn xếp ổn thỏa. Tránh gây ra những xung đột đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Chúng ta nên nhận nhận sự việc một cách khách quan.

Long, HCMC
Người dân đen như chúng tôi quen với cảnh bị cái cảnh " nhất tiền, nhì quyền rồi" chúng tôi phản ứng đem cái mạng cùi đưa cái đầu bò ra cho tụi nó bắn, nó bắt, nó giam à.

Phạm Minh Vũ, TPHCM
Chào các bạn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao viet nam đã có phán ứng chính thức và rất kiên quyết. Vấn đề là chúng ta không nên nóng vội. Nếu phản ứng một cách nóng vội thì chịu thiệt thòi chính là chúng ta. Ngay cả khi chúng ta phản đối thì ba ngày sau người phát ngôn TQ mới có phản ứng thì ngày hôm nay sau 3 ngày VN đã có phản ứng một cách kiên quyết và rõ ràng. Hàng đong nóng vội lúc này là không cần thiết. Chúng ta hãy ủng hộ những nạn nhân ngay bây giờ.

Ẩn danh
Gửi bạn Đặng Nhân, xin lỗi bạn là người VN hay là người của thế giới bên kia. Sao mà bạn nói chúng ta là người ngoài cuộc? Nếu bạn muốn góp ý khách quan hơn thì bạn hãy kiểm chứng lại ý kiến của mình trước khi tham gia Diễn đàn này.

Cũng như các bạn đã trao đổi và đưa tất cả các ý kiến tâm huyết của mình về việc chính phủ tTrung Quốc ngang nhiên vu khống tàu đánh cá VN là cướp biển và sau đó đã dùng những hành vi đê tiện cướp đi một số ngư dân vô tội . Như quý vị biết đó, họ luôn luôn sử dụng các chiêu bài Ninja để lừa người khác. Vì thế chúng ta nên làm cái gì đó để bọn chúng đừng xem thường người dân Đại Việt ta nữa.

Theo tôi cũng như một số bạn trong nước và hải ngoại đã có ý kiến rằng, trước tiên hãy mở một cuộc biểu tình thật quy mô tại các LSQ/DSQ t/quốc tại các quốc gia mà các bạn đang sinh sống, bên cạnh đó kêu gọi đồng bào ta ở hải ngoại và người dân bản xứ, hãy tẩy chay tất cả hàng hóa của t/quốc. Có như thế thì cả th! ế giới này sẽ quan tâm đến ! chúng ta. Còn nếu chúng ta cứ trong chờ vào chính phủ VN để làm cho ra lẽ thì không khác nào "Mò kim dướ đáy biển". Nếu chúng ta không mẽ lên tiếng thì đất tổ tiên mang hình chữ S của ông bà ta để lại sẽ biến mất trong tay bọn bành chướng này.

WAT, Hà Nội
Xin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Thật đau lòng với các hành động như vậy. Nếu nhìn nhận một cách khách quan, giữa chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã có hiệp định về đường biển. Vậy phải xem vị trí tàu của hai nước va chạm thuộc lãnh thổ nước nào? Bên cạch đó, cũng như tuyên bố giữa Việt Nam và Trung Quốc giải quyết mọi tranh chấp bằng đối thoại trên tinh thần hợp tác, tôn trọng... và hòa bình. Vì vậy, với hành động như vậy của Trung Quốc là đáng lên án.

Phạm Trần, Hà Nội
Kính gửi bạn Đặng Nhân. Tôi không đồng ý với ý kiến của bạn. Mặc dù VN là một nước chính trị ổn định, nhưng không có nghĩa là chúng ta im lặng trước sự chèn ép quá đáng của TQ. Bạn hãy thử nghĩ xem, hàng nghìn năm lịch sử, dân tộc VN luôn bị TQ đàn áp, đô hộ. Thế nhưng dân tộc VN ta không bao giờ chịu khuất phục trước cường bạo. Ngoài miệng lãnh đạo VN cũng như TQ luôn luôn nói quan hệ hai nước tốt đẹp thế nhưng thực tế không phải vậy. Hành động vừa rồi của TQ là một hành vi khủng bố tinh thần của người VN, mục đích của họ la độc chiếm toàn bộ vịnh Bắc bộ, độc chiếm nguồn tài nguyên dầu khí, hải sản và mục đích phong toả Biển Đông. Người dân VN cần phải thể hiện vai trò làm chủ của mình, chứ không như bạn nói nên an phận. Quốc gia có luật quốc gia, quốc tế có luật quốc tế, không có luật cá lớn nuốt cá bé như thế. Chúng ta thà đổ máu chứ không chịu nhục. TQ chỉ dám chèn ép Vn ta thôi họ làm sao dám có những hành động như thế đối với dân Nhật Bản, Hoa Kỳ phải không bạn?

Đặng Nhân, Hà Nội
Các bạn ơi, chúng ta là người ở ngoài cuộc vì vậy mình mong các bạn hãy suy nghĩ khách quan hơn, chúng ta phải nhìn nhận một cách kỹ lưỡng rồi mới nói lên ý kiến của mình, đâu biết rằng Việt Nam không cấm quyền tự do ngôn luận nhưng chúng ta đều biết nếu không nói đúng sự thực, hay không biết chắc điều mình nói mà nói ra thì thật là khủng khiếp, hậu quả sẽ khôn lường….VN chúng ta có nền kinh tế chính trị ổn định nhất trên thế giới tuy nhiên cũng có một số phần tử nhỏ do bất mãn, tiêu cực về điều này. Chúng ta hãy ra tay giúp đỡ những gia đình gặp nạn, an ủi động viên họ, hãy giang rộng cánh tay vì hòa bình các bạn nhé.

Tinh Cầu, Hà Nội
Thật không còn gì xót xa hơn khi chứng kiến người dân mình bị kẻ khác làm nhục. Tôi tin rằng đảng cộng sản Việt Nam sẽ có những chỉ đạo đúng đắn trước sự việc này, hãy để niềm tin của con người VN vào đảng còn mãi mãi.

Trần Minh Thảo, Việt Nam
Theo chủ quan của tôi, mối quan hệ với Trung quốc là hòn đá tảng của chính sách ngoại giao của Việt Nam, trước đây, hiện nay và sau này đều như vậy. Nhưng không phải vì vậy mà Trung quốc muốn làm gì với Việt nam cũng được. Khủng Bố Trên Biển Đông Và Những Điều Khó Hiểu Năm Điều Khó Hiểu:

1/ Những ngư dân Thanh hóa là cướp biển hay là ngư dân lương thiện? Không thấy đảng cộng sản Việt nam và chính quyền lên tiếng.Vậy họ là cướp biển thật rồi? Im lặng là công nhận! Đảng Cộng sản Việt nam cần phải xác nhận đấy là dân thường thành ăn cướp.

2/ Trên các phương tiện truyền thông đại chúng của nhà nước vẫn trình chiếu, tuyên truyền phim ảnh, thắng cảnh, văn hóa Trung quốc. Trung quốc vẫn là tấm gương sáng cho đảng viên Cộng sản Việt nam noi theo ngay cả khi họ ra tay giết hại người Việt nam rất vô lý, lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải rất trắng trợn?

3/ Các quan chức của đảng Cộng sản Việt nam và Trung quốc nâng champagne chúc tụng tình hữu nghị giữa hai đảng và hai nước nhân 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ngay khi người Việt nam bị thảm sát, bị bắt cóc vẫn chưa trở về với gia đình.

4/ Các bên ký vào tuyên bố về cung cách ứng xử trên Biển Đông (Asian) không ai lên tiếng.

5/ Các tổ chức quốc tế cũng thờ ơ chẳng thấy nói năng gì. Mấy việc khó hiểu đó nói lên điều gì??

Hằng Hoa, Hà Nội
Một điều vô cùng thất vọng và sỉ nhục à đến nay, Chính phủ Việt Nam vẫn chưa có một lời công khai nào gọi là động viên người thân những người đã chết vì Trung Quốc, những lời khả dĩ gọi là lên tiếng bảo vệ công dân mình. (Tôi nói có lẽ cực đoan một chút nhưng thậm chí nếu đúng phía Việt Nam gây ra hậu quả trước thì Chính phủ cũng cần lên tiếng bảo vệ cho dù không thái quá). Ở đây phải xét đến hai vấn đề: 1. Xem xét lại bộ máy thân cận giúp việc cho những lãnh đạo của Đảng. 2. Có lẽ chúng ta sợ nếu làm to chuyện thì Trung Quốc sẽ giận? Trong khi, tôi được biết phía Trung Quốc đang rùm beng trên phương tiện thông tin nói rằng những ngư dân Việt Nam là kẻ cướp thì tôi cũng được biết, báo chí Việt Nam rất mới đây thôi mới được Ban tư tưởng bật đèn xanh cho đăng những tin liên quan đến sự kiện này. Vụ việc cho thấy hình như chúng ta vẫn đi theo cách làm từ xưa đến nay, cứ cái gì không thể bưng bít được thì mới lên tiếng.

Tiền Giang, Mỹ Tho
Không khéo dân tộc Việt Nam sẽ bị tàn phá như dân tộc Palestine. Nếu chính phủ không kiên quyết làm đến nơi đến chốn vụ việc với Bắc Kinh.

Một người dân
Báo Thanh Niên có thể nói là báo duy nhất trong nước đưa tin về việc tầu Trung Quốc ngang nhiên giết hại dân lành Việt Nam , chúng tôi rất hoan nghênh bản báo đã công khai đưa tin về vụ này ! Nếu không có các bài của báo Thanh Niên thì chúng tôi , những người dân Việt Nam sẽ không hay biết gì về sự mất mát to lớn về người của đồng bào ta ở Thanh Hoá , nhà nước đã dấu ẹm chuyện này đi phải chăng làm sợ mất lòng các quan thầy Bắc Kinh , các vị nên nhớ rằng : " nước giếng không thể hoà cùng nước sông ", làm sao Việt Nam có thể làm " bạn với một nước láng giềng tham lam luôn ôm nguyện vọng bá chủ? Mong các vị những người cầm trong tay vận mệnh đất nước không làm trái lại nguyện vọng , lợi ích của nhân dân Việt Nam! nên nhớ : có dân là có tất cả ! Xin cảm ơn !

Đoàn Linh, TPHCM
Tôi đã khóc khi đọc được tin này, tôi phải làm gì để giúp đữ được những nạn nhân này đây? nếu có cuộc chiến tôi sẽ là người tình nguyện cho cuộc chiến này. Xin nhờ quí đài nhắn nhủ đến tất cả những thanh niên, những người Việt trên khắp thế giới đứng lên chống lại bọn giết người này.

Trần Huy, Việt Nam
Qua chuyện các ngư dân Việt Nam bi bắn ở vịnh Bác bộ. Tôi thấy nổi buồn trước mắt là sự thương tâm của tình người nhưng lớn hơn đó là lòng tự hào của một dân tộc bị bôi nhọ và cái ngày Việt Nam bị sự cai trị kiểu mơi của TQ sắp bắt đầu. Tính cách anh hùng và đánh Mỹ, đánh Pháp giỏi của Đảng ta mới có cớ sự hôm nay. Những người VN đang sông trong đất nước thanh bình và tuyệt đẹp "VN" (Lời của đảng ta luôn đem lại no ấm và yên bình cho nhân dân). Hay dè chừng những đợt sống thần từ TQ.

Lilivanova, Kiev, Ukraina
Bạn Hoa Mai nên thu thật nhiều tiền và đưa trước cho gia đình những dân chài khu vực miền trung Việt Nam. Nếu chính quyền không giải quyết cho đàng hoàng vụ việc này tôi e rằng không có quỹ nào đủ chia sẻ cho mất mát trong tương lai. Trân trọng!

Thái Huy, Việt Nam
Sinh mạng và danh dự của chúng ta không lúc nào lại bị tổn thương hơn lúc này. Nhưng ngư dân xấu số mạng chưa được an táng thì lại bị gán cho biệt danh 'ăn cướp'. Nếu chúng ta còn tiếp tục nhượng bộ vụ việc này mà không làm rõ thì chúng ta ngày càng bị lấn át trên trường quốc tế cũng như trong khu vực.

Quốc Hoàn, Hà Nội
Chẳng nhẽ chính quyền VN định chờ đến khi nào đất nước biến thành hình chữ J thì mới ra tay hay sao? Hay đây là món quà tặng cho thành phần lãnh đạo thân TQ trong kỳ ĐH Đảng sắp tới?

Hoa Mai, Việt Nam
Tại sao chúng ta không thiết thực hơn khi cùng nhau làm một việc gì đó để giúp đỡ gia đình những ngư dân đó như lập một quỹ quyên góp tiền chẳng hạn... nói thì ai cũng nói được thôi nhưng điều quan trọng là chúng ta làm được gì bạn ạ! Gia đình 9 nạn nhân đó đang cần sự giúp đỡ thiết thực và những lời sẽ chia, không phải là những lời chỉ trích, phê phán.

Là một sinh viên báo chí,học báo và làm báo tại VN tôi thấu hiểu những cái cách mà chúng ta nói lên vấn đề và giải quyết nó làm sao cho phù hợp với thực tại chính trị xã hội ở đất nước chúng ta, nếu bạn đã đọc qua những bài viết của tôi hay lướt qua trang bạn đọc của báo Tuổi Trẻ, bạn sẽ thấy rằng còn có nhiều việc ta nên làm hơn là lời chỉ trích! Chỉ 1 or 2 ngày nữa thôi bạn sẽ thấy có những tấm lòng vàng chung tay góp sức như chúng tôi đã và đang làm trong ctrình ủng hộ nạn nhân sóng thần Châu Á...

Lê Huy, Hoa Kỳ
Theo tôi nghĩ, chính phủ VN phản ứng như vậy có thể có những uẩn khúc. Tầu đánh cá VN thuộc HTX nếu tôi không lầm, tầu của HTX có thể là tầu Quốc Doanh, mà tầu Qdoanh thì có thể có súng. Nếu có võ khí thì chuyện gì cũng có thể xẩy ra. Chuyện này chỉ có chính phủ VN biết, những người trên mấy tầu đánh cá biết và phía Trung Quốc biết. Tôi xin lỗi những người liên quan, những thân nhân của những nạn nhân, linh hồn của những người đã mất vì đã đặt ra nghi vấn này; hy vọng nghi vấn này không đúng để không sứt mẻ niềm tự hào dân tộc của chúng ta.

Việt, HCMC
Tôi cho rằng mọi người nên bình tĩnh xem xét vấn đề cho khách quan trước khi lên án TQ với lời lẽ nặng nề như vậy. Tất cả chúng ta đều chưa biết sự thật đã xảy ra như thế nào và phía chúng ta có lỗi hay không. Đành rằng việc làm của TQ là quá đáng nhưng chúng ta không nên quá kích động, đưa ra những lời lẽ thiết văn hóa.

Nguyễn Huế, Việt Nam
Tôi thấy đã đến lúc người Việt chúng ta đứng lên đòi người Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại và phải xin lỗi vì những hành động vi phạm nhân quyền mà chúng nó tụi dân Trung Quốc đã gây ra, Trung Quốc từ ngàn xưa đến nay đều có dã tâm thôn tính đất nước Việt Nam chúng ta. Không lẽ đất Việt, con người Việt bây giờ lại khiếp nhược không đứng lên bảo vệ được đất nước sao ?, nghĩ sao mà chua xót thế...

Linhivanova, Kiev, Ukraina
Bạn Hòa Bình ơi! Bạn nên đi đánh cá ngoài khơi vịnh Bắc bộ xem sao! Ở khu vực đánh cá chung đó.

Nguyễn Nam, Hà Nội
Năm 1999, chiến tranh Nam Tư xảy ra, đại sứ quán Trung Quốc trúng hỏa tiễn Tomahawk, sập một góc, chết 3 mạng, chính phủ TQ tổ chức cho người dân TQ biểu tình, trương khẩu hiệu, ném đá, phản đối, la làng trước sứ quán Mỹ ở Bejing. Cuối năm rồi, TQ cho àu ngầm xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, chính phủ Nhật đã cho máy bay, tàu quân sự theo dõi và đuổi tàu TQ ra khỏi lãnh hải của họ, song song đó, người Nhật đã phản đối dữ dội trong chuyện này, mặc dù không có chết chóc xảy ra. Cũng cuối năm rồi, chính phủ Columbia cho người len lỏi vào lãnh thổ của Venezuela bắt cóc một chỉ huy quân sự của FARC là người Columbia, tổng thống Venezuela - Hugo Chavez đã lên đài truyền hình quốc gia phản đối quyết liệt, đòi cắt đứt quan hệ với Columbia, làm tổng thống Uribe phải cải chính rối rít. Bây giờ Trung Quốc ngang nhiên bắn chết gần 10 người, bắt cóc 8 mạng cùng đồ nghề đánh cá của họ, mà chính phủ Việt Nam chỉ phản đối một cách yếu ớt như vậy thì hỏi, họ có đáng đại diện cho dân tộc Việt Nam nữa không ? Một chính phủ bạc nhược !

Một thính giả
Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng.

Vô danh
Cũng như các bạn đã trao đổi và đưa tất cả các ý kiến tâm huyết của mình về việc chính phủ t/quốc ngang nhiên vu khống tàu đánh cá VN là cướp biển và sau đó đã dùng những hành vi đê tiện cướp đi một số ngư dân vô tội . Như quý vị biết đó, họ luôn luôn sử dụng các chiêu bài Ninja để lừa người khác. Vì thế chúng ta nên làm cái gì đó để bọn chúng đừng xem thường người dân Đại Việt ta nữa. Theo tôi cũng như một số bạn trong nước và hải ngoại đã có ý kiến rằng, trước tiên hãy mở một cuộc biểu tình thật quy mô tại các LSQ/DSQ t/quốc tại các quốc gia mà các bạn đang sinh sống, bên cạnh đó kêu gọi đồng bào ta ở hải ngoại và người dân bản xứ, hãy tẩy chay tất cả hàng hóa của t/quốc. Có như thế thì cả th! ế giới này sẽ quan tâm đến chúng ta. Còn nếu chúng ta cứ trong chờ vào chính phủ VN để làm cho ra lẽ thì không khác nào "Mò kim dướ đáy biển". Nếu chúng ta không mẽ lên tiếng thì đất tổ tiên mang hình chữ S của ông bà ta để lại sẽ biến mất trong tay bọn bành chướng này.

Sailor, USA
Tôi đồng ý với bạn Hoàng Phương, Prague,Czech. Chưa bao giờ trên diễn đàn chúng ta đoàn kết như hôm nay. Là một quân nhân trên Hàng Không Mẫu Hạm khi VN bị tấn công từ phuơng bắc tôi sẳng sàng trở về phục vụ trong Hải quân. Ông cha ta với ghe, gậy, giáo vẫn giữ gìn được lãnh hải, sao con cháu hôm nay trong phi đoàn Top Gun mà vẫn thấy đăng đắng trên môi.

Văn Thanh, Cam Ranh
Tôi thật đau lòng và xấu hổ vì sự kiện ngư dân VN bị hải quân TQ bắn chết. Đau lòng vì người dân nghèo vì miếng cơm manh áo lặn lội ra khơi xa để rồi phải chịu chết thảm vì tâm địa bành trướng của TQ (nay lại còn chết nhục vị bị cho là "kẻ cướp"). Xấu hổ là vì tình đồng chí "thắm thiết keo sơn như răng với môi" của hai nước CS Việt-Trung lại được thể hiện cách trần trụi đến như vậy! Nhớ lại trước đây khi Mỹ tấn công Irap (chả dính dáng trực tiếp gì tới VN), ấy thế mà nhà nước (cụ thể là ông Phạm Thế Duyệt và rất nhiều quan chức khác) đã lớn tiếng "đả đảo" Mỹ và phát động biểu tình rầm rộ trên toàn quốc, báo chí truyền hình xa xả chưởi Mỹ...

Lần này, chính dân mình bị sát hại trên lãnh hải VN, và bị bêu rêu toàn thế giới là "quân cướp", ấy thế mà chẳng thấy quan chức nào kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối; báo chí thì chỉ đưa tin vài dòng lấy lệ. Tình đồng bào đồng laọi, lòng tự hào dân tộc, ý chí bất khuất của chủ nghĩa CS, ... của cán bộ ta mất đi đâu rồi. Phải chăng vì quá khiếp sợ TQ? Hay vì chỉ biết nghĩ đến bản thân? Hay vì đã lỡ "bán đất, bán biển" cho TQ rồi, nên đành phải "ngậm bồ hòn" thều thào vào tiếng phản đối cho đỡ mất sĩ diện? Lịch sử mấy ngàn năm giữ nước đã cho thấy tâm địa xấu xa của TQ, ấy thế mà vẫn có kẻ muốn đi kết bạn với phường gian manh đầu trộm đuôi cướp. Thương cho những người đã bị bắn chết, chẳng ai bênh vực. Không khéo rồi đây gia đình những nạn nhân ấy còn sẽ bị nhà nước phạt vạ vì tội cả gan "đánh cướp" ngư dân của nước bạn anh em (?)

Hoà Bình
Ý kiến của bạn trên BBC là mục tôi thích xem nhất. Coi như đài BBC thắng lớn trong vụ TQ và VN rồi. Nói chung thấy đồng bào bị chết thì ai cũng bức xúc và tự ái dân tôn tộc là phải nhưng tôi cũng có suy nghĩ riêng và xin trình bày cho bà con xem và góp ý. Tôi rất vui khi đọc được những ý kiến của bạn CMH-HCMC , bạn Đông Quân Seattle, Hoa Kỳ hoặc là bạn Bình Minh, Hà Nội. Viêc bang giao và tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc là có từ lâu đời kễ ra thì không hết nhưng chúng ta nên tránh và phòng ngừa những việc đáng tiếc xảy ra vừa qua là có nhiều người chết và bị thương. Những cái chết như vậy là không cần thiết.

Nhìn tới nhìn lui, nghĩ đi nghĩ lại thì tôi tin tưởng vào cách cư xử của Chính Phủ VN họ cũng có những lý do của họ, việc đối phó và gìn giử tình "bằng hửu" với một người khổng lồ kế bên không dễ chút nào. " Chỉ có người trong 'cuộc' mời hiểu được người trong 'thế kẹt' mà thôi". Mặt khác Trung Quốc cũng không thể ép Việt Nam quá mức được. Tức nước vỡ bờ mà ! Việt Nam ngày nay khác xưa nhiều lắm rồi, tàu chiến Mỹ vào VN thăm rồi đấy, hôm nay Thủ Tướng Ba Lan qua thăm Việt Nam và hình chụp trên trang web báo Nhân Dân cho thấy trải thảm đõ đấy nhé. Việc làm của chúng ta bây giờ là bình tĩnh, đoàn kết, tin tưởng lẩn nhau và nhìn thật kỹ nghỉ thật sâu. Bà con kiều bào nên thường xuyên theo dõi THÊM tin tức trong nước thông qua các trang báo điện tử (web)của trong nước để nhận định chính xác hơn. Thân ái chào đoàn kết. Cám ơn Anh Chị ban biên tập BBC-việt Ngữ.

Talented, Lâm Đồng
Tôi thiết nghĩ đây là hậu quả của sự ký kết biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sự việc sẽ còn tiếp diễn trong tương lai mà thiệt thòi sẽ thuộc về Việt Nam. Qua đây cho ta thấy rõ âm mưu của TQ.

CMH, HCMC
Bản thân tôi là một người Việt Nam , khi đọc xong bài viết trên báo Tuổi trẻ tôi rất bất bình chuyện xảy ra giửa thủy thủ Trung Quốc và ngư dân Việt Nam , thiết nghĩ ngày nay hai nước đang trên đà giao lưu quan hệ hợp tác phát triển kinh tến cùng nhau. Nguyên nhân từ đâu, phía thủy thủ TQ sai hay ngư dân VN sai , để phải xay ra cái chết cho 9 người , rồi đây gia đình của họ ra sao , cuộc sống tương lai của con cái của họ như thế nào, nếu như lúc ngư dân VN cho là vi phạm hải phận TQ, ngoài cách bắn chết ngươi ra thì thủy thủ TQ không còn cách xử lý nào khác sao ??? Giá như lúc đó họ bắt lại, báo lên cho Bộ ngoại giao hai nước....hay có thể cảnh cáo ...và tôi nghĩ còn nhiều cách giả quyết ma không cần làm cho chết người. Rồi đây quan hệ hai nước như thế nào ...Tôi xin gởi câu trả lời này đến những cơ quan có trách nhiệm trả lời . Và mong sao Việt Trung mãi mãi là hai nước có tình đoàn kết bền chặt hơn , và những chuyện như thế này sẽ không còn xảy ra .

Quang Huy, Pháp
Lịch sử Việt Nam từ hàng ngàn năm nay đã gắn liền với lịch sử chống giặc ngoại xâm phương Bắc. Lịch sử đảng cộng sản cũng vậy, chỉ mới hơn 20 năm thôi, đảng đã gọi chúng là "bành trướng Bắc Kinh", đã ghi trong hiến pháp "chúng là kẻ thù bất dịch". Sở dĩ đảng gọi như vậy vì khi đó còn chỗ dựa vững chắc Liên Xô, là nước đã ra cảnh cáo bắt Trung Quốc rút quân về (nếu không thì chúng sẽ không chỉ chiếm 4 tỉnh phía Bắc mà còn Hà nội, Huế, …) Điều đó chứng tỏ đảng cộng sản không hề sợ các cường quốc. Hiện tại, đảng vẫn dùng những từ như "cực lực phản đối", "can thiệp thô bạo", "sen đầm quốc tế", … với Mỹ, vượt trên những nguyên tắc ngoại giao.

Nhưng lần này khi 9 đồng bào bị giết, đảng chỉ dám dùng từ "nghiêm trọng". Thử hỏi nếu Mỹ giết một người Việt Nam (vâng chỉ một thôi), thì đảng sẽ phản ứng ra sao ? Vì sao có sự nhún nhường hẳn về phía Trung Quốc, trong khi dám mạnh bạo với Mỹ, khiến cho quan hệ giữa hai nước gần như không tiến được bước nào sau 10 năm bình thường hoá. Rất đơn giản bởi Trung Quốc là nước duy trì và đảm bảo vững chắc sự lãnh đạo của một đảng cộng sản duy nhất. Mô hình mở cửa kinh tế, đóng chặt chính trị đã tạo ra những thành công bước đầu, củng cố sự lãnh đạo của đảng cộng sản. Đó là hình mẫu lý tưởng, là kim chỉ nam cho hành động của đảng cộng sản Việt Nam hiện nay. Nhờ đó đảng đã xả được van áp lực (khủng hoảng kinh tế), củng cố được quyền lực (ổn định chính trị). Trung Quốc thành công sẽ minh chứng cho tính đúng đắn của việc một đảng lãnh đạo. Do đó liên kết, học hỏi Trung Quốc là con đường duy nhất đảm bảo sự lãnh đạo của đảng cộng sản trên đất nước Việt Nam hiện nay. Đó là vũ khí tư tưởng, lý luận, chính trị, kinh tế, xã hội mà đảng tin dùng. Và vì quá tin tưởng, mãn nguyện với những thành quả bước đầu (đổi mới) mà đảng cộng sản sẵn sàng gạt bỏ những đường hướng khác (Mỹ). Nhưng đảng đã quá tin, hãy tạm khoan bàn đến tính đúng đắn của đường lối này, mà bàn đến quan hệ giữa hai nước. Trung Quốc không hề có thiện tâm giúp đỡ, nâng tầm, đất nước Việt Nam ; chẳng hề có nhiệt tình liên kết, củng cố hệ thống chủ nghĩa xã hội, mà chỉ coi Việt Nam như một nước chư hầu, sẵn sàng xâm chiếm khi nào có thể. Đảng cộng sản không phải không lo cho dân, cho nước (ngậm đắng mà tổ chức mừng 50 quan hệ với Trung Quốc), nhưng vẫn luôn đặt sự sống còn của mình lên trên sự sống còn của dân tộc.

Hani, Erlangen, Đức
Mọi người đưa ra ý kiến biểu tình trước LSQ / ĐSQ Trung Quốc ở các nước, tôi rất ủng hộ ý kiến này. Tôi hiện ở Đức và rất muốn tham gia cuộc biểu tình đó. Làm cách nào để người Việt ở Đức nói riêng và toàn cầu nói chung hẹn nhau tổ chức các cuộc biểu tình này?

Vô danh
Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng.

Việt, Canada
Đứng trên phương diện Nhân Quyền thì Dân tộc Việt Nam & Dân tộc Trung Hoa đều muốn bình an sinh sống và giao lưu hòa hảo với nhau. Nhưng đứng trên phương diện quyền lợi thì bao giờ Dân tộc VN cũng cảnh giác và lưu tâm đến mộng bá quyền của giới lãnh đạo Trung Hoa.

Dân tộc Việt Nam lưu tâm đến mộng bá quyền của giới lãnh đạo Bắc Kinh là một lẽ. Cộng Sản Hà Nội có quan tâm đến mối họa Phương Bắc này hay không là chuyện khác. Để chứng minh rằng CSHN có thật sự quan tâm đến quyền lợi của Dân tộc VN đối với Phương Bắc hay không thì hãy nhìn vào (1) bản công hàm do ông Phạm Văn Đồng ký gửi đến Chu Ân Lai vào 14-9-1958, (2) hiệp định biên giới Việt-Hoa ký vào 30-12-1999, (3) hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và hiệp định hợp tác đánh cá ký vào 25-12-2000.

Tôi nghĩ rằng để giải quyết mối họa này không phải là chuyện dễ. Nhưng điền căn bản cần phải có trước tiên đó là Niềm tin. Niềm Tin ấy chỉ có được khi Quốc Gia Viện Nam có những nhà lãnh đạo do chính Nhân Dân tín nhiệm & bầu chọn. Quyền bầu chọn những nhà lãnh đạo tài đức thật sự ấy chỉ có thể xảy ra trong một xã hội Dân Chủ và Pháp Trị. Đất nước Việt Nam của chúng ta đang thiếu yếu tố này. Nhân Dân Việt Nam chúng ta muốn giải quyết mối hiểm họa từ Phương Bắc, muốn tạo một niềm tin cùng xây dựng và bảo vệ bờ cõi của tổ tiên thì không còn con đường nào khác hơn là phải kiến tạo một nền Dân Chủ thật sự tại Quốc Gia thân yêu của chúng ta.

Nguyễn Toàn, Sillicon Valley
Theo tôi hiểu thì Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ có khu vực đánh cá chung cho cả đôi bên. Nghe qua thì có thể chấp nhận để mà đặt bút ký. Nhưng bây giờ đến giai đoạn gieo rắc kinh hoàng cho ngư phủ VN, làm cho họ không dám ra đánh cá trong khu vực chung. Thế là của chung trở thành của riêng. Ðề nghị Hải quân VN nên làm nhiệm vụ đánh cá trong phần lảnh hải chung của VN và Trung quốc.

Ngoài ra nên ký hợp đồng đánh cá với các công ty Mỹ (hoặc Nhật) rồi giao cho họ khu vực đánh cá nơi lảnh hải chung, thế là ngư dân VN có thể đổi sang nghề làm cá do tàu Mỹ chở về hoặc xin việc làm trên tàu Mỹ cũng được. Chỉ có kẻ thù Mỹ mới trị được ông bạn láng giềng ngàn năm của VN mà thôi. Nếu chúng ta thất thế thì đành mượn thế mạnh của kẻ khác mà dùng. Công hàm phản đối thì làm sao thay đổi được chiến lược của một cường quốc?

Đại Việt
Xin thành thực chia buồn cùng gia đình những ngư phủ xấu số! Năm 1946 Pháp có mạnh không? Ấy vậy mà Hồ Chủ tịch đã dám dựa vào dân mà nói "... ta càng nhân nhượng chúng càng lấn tới, không, quyết không" Ngày nay chúng ta có gì? Chắc chắn là nhiều hơn những gì ta có vào năm 1946 rồi. Sao không dựa vào dân mà cứng rắn hơn?

Tôi coi sự kiện này là nỗi đau lớn của người Việt năm 2005, phần nào cũng giống nỗi đau của người Mỹ sau vụ 11/9 vậy. Tuy nhiên Mỹ có đủ sức mạnh để làm triệt để. Còn ta nếu không làm được gì lớn, thì Chính phủ và người dân nên lấy sự kiện này mà khắc sâu. Hãy khuấy động tinh thần dân tộc để tìm cho ra con đường tự cường dân tộc nhanh nhất. Đừng chỉ hẹp hòi với lợi ích của cá nhân mình, đảng phái mình, mà phải nghĩ đến dân tộc, đến tổ tiên và con cháu sau này.

Anh, Hà Nội
Gửi bạn Chế Trung Hiều tại Hải Phòng: Thứ nhất bạn đã sai về lịch sử. Con số mà nhân dân Việt Nam hy sinh tại cuộc chiến tranh với đế quốc Mỹ trong đó có cả dân thường và lính chính quy là 2.3 triệu người. (Theo thông kê năm 2001).

Thứ hai, tôi nghĩ thực sự bạn không nên chỉ đoán mò về chuyện này chuyện kia, mà nên có một bằng chứng nào đó rõ ràng. Tôi tự hỏi bạn căn cứ vào đâu mà nghĩ là CIA của Mỹ có trong chuyện này. Bạn không nghĩ là Trung Quốc bấy lâu nay bao giờ cũng có ý định thôn tính Việt Nam? Thực sự tôi thấy rất thất vọng về tầm hiểu biết của bạn.

Tôi rất phẫn nộ khi lực lượng biên phòng Trung Quốc sát hại ngư dân Việt Nam. Tôi tự hỏi tại sao một chế độ cầm quyền của nước ta, tại sao lại không có phản ứng gay gắt về chuyện này. Phải chăng chúng ta sợ rằng "ông anh" Trung Quốc của chúng ta phật ý, mà gây sự với "thằng em bé nhỏ" Việt Nam? Chúng ta đều là người, tại sao lại có thể chịu sự bất công trên chính trường thế giới như vậy.

Lê Minh, Hà Nội
Sau khi nghe những tuyên bố mới nhất của phía Trung Quốc về vụ bắn chết 9 ngư dân Việt Nam, tôi thấy phía Trung Quốc đã thể hiện rất rõ mưu đồ của họ, vấn đề là thái độ của Đảng CS Việt Nam cho thấy sự nhu nhược. Nhân dân vốn đã mất lòng tin vào Đảng, thì nay, sau vụ việc, họ càng trở nên thất vọng. Những năm qua, chính họ là nguyên nhân của sự nghèo nàn, tụt hậu, cô lập của đất nước, thua kém cả với những nước. Điều này đã dẫn tới sự hèn kém của người dân Việt Nam, tính mạng của họ bị chính những người lãnh đạo của họ rẻ rúng. Vậy thì chúng ta, những người dân Việt Nam, từ nay, hãy biết tự bảo vệ mình, đừng mong sự bảo vệ từ chính quyền. Họ còn đang mải mê giữ ghế vào xây dựng bộ máy cai trị dân sao cho thật vững.

Phan Long, Vũng Tàu
Từ trước đến nay trong dư luận đã nói nhiều đến sự nhu nhược của VN đối với TQ(vd:nhượng bộ đất đai,đối xử tệ với công nhân VN, các......). nhưng báo chí VN đã không công bố nhiều về những việc như vậy, có đi chăng nữa thì cũng chìm xuồng một cách nhanh chóng. nhưng đối với thời đại Internet ngày nay thì không có gì có thể che dấu cả, hãy hủy bỏ proxy di, hãy sống đúng với ý nghĩa của một dân tộc anh hùng, tòan dân VN đã được sống trong hòa bình và đang rất cố gắng xây dựng đất nước, đảng hãy làm những gì mà đảng đã hứa với tòan dân VN. Theo tôi nghĩ đây là lúc mà VN nên chứng tỏ mình là một quốc gia có khả năng thật sự, không khiếp sợ trước một sức mạnh nào của ngọai ban, hãy chứng tỏ cho thế giới thấy rằng VN không phải là cái đuôi của TQ, VN không hề núp bóng TQ, ngày hôm nay quân đội VN luôn sẵn sàng và không sợ bất cứ một thế lực nào và quan trọng hơn hết là đảng hãy thể hiện cho tòan dân VN thấy rằng nhân dân thật sự có dân chủ trên đất nước này.

Nguyễn Phong, Houston
Tôi rất đồng ý với ý kiến của Net Anh, California. Chúng ta lên án chính phủ VN quá sớm trong vấn đề này. Chúng ta đừng quên TQ rất muốn gây chiến tranh với VN để làm cho kinh tế VN bị trì trệ và VN phải luôn bỏ tiền vào quốc phòng mà không còn tiền lo cho kinh tế. Tôi cũng không đồng ý với Long, Los Angeles. Đôi khi muốn kiếm sự hòa bình và tồn tại chúng ta phải trả giá và đánh đổi, lịch sử VN đã chứng minh như thế mong rằng Long phải suy nghĩ theo hướng chín chắn và công bằng hơn. Tôi không đồng ý với cách làm việc của chính phủ VN đến 70% nhưng trong việc này thì tôi chưa thấy họ làm gì sai. Điều mà Long và những người Việt chúng ta tại Mỹ có thể làm được như biểu tình trước sứ quán TQ thì tại sao chúng ta chưa làm mà đòi hỏi chính phủ VN làm điều này; điều kia? Rất mong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại đoàn kết trong việc này.

Thính giả giấu tên
Chả nhẽ " cướp" Việt Nam có vũ trang mà để Tàu bắn chết 9 người bắt đi 8 người cùng thuyền đánh cá, còn phía Trung Quốc thì một công lực chỉ bị "thương", thật là luận điệu của kẻ cướp. Nhật Bản còn bị xâm phạm hải phận nữa là Việt Nam. Cái anh Tàu này khó nhá lắm. Theo tôi hai chính phủ phải phân ranh giới rõ ràng, không có phần dùng chung- là tốt nhất.

Nguyễn Phong, Houston
Lời đầu xin chia buồn đến các gia đình nạn nhân xấu số. Tôi không lên án chính phủ VN trong việc này, mọi việc đều phải thận trọng trong việc ngoại giao; đặc biệt là với một cường quốc có thù địch lâu đời với VN như TQ. Chúng ta không ngồi ở cương vị lãnh đạo nên rất dễ tuyên bố mọi thứ, khi ngồi ở vị thế đó chúng ta mới phải cân phân thiệt hơn mọi thứ. Cái thâm hiểm của TQ trong việc làm này là lợi dụng thế giới đang quan tâm đến vụ việc sóng thần để thực hiện hành vi này, làm cho ít người chú ý đến sự kiện này. Vấn đề chính của chúng ta là phải tự giác tập hợp nhau lại, gác qua một bên vấn đề tranh chấp "Cộng Sản và Tự Do" để chống lại hành động có tính cách ngoại xâm của Trung Quốc. Trước mắt thì các tổ ch! c người Việt ở nước ngoài có được quyền tự do biểu tình thì hãy sử dụng nó để báo cho nhà cầm quyền TQ thấy rằng người Việt ở khắp nơi trên thế giới sẵn sàng đoàn kết lại để bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của Tổ Quốc Việt Nam, không phân biệt Cộng Sản hay không Cộng Sản. Có như thế thì Trung Quốc mới e dè trong những âm mưu tiếp theo (nếu có). Việc TQ nói là tàu VN vào lãnh hải của TQ để ăn cướp thì cũng là việc khó tin, kế là tại sao phải giết chết khi TQ có thừa khả năng bắt sống? Đây chỉ là một lời biện hộ mang tính chất khiêu khích và ngạo mạn của phía TQ đối với người Việt Nam chúng ta.

Bình Minh, Hà Nội
Tôi thấy nhiều bạn đã đặt lòng tự hào dân tộc không đúng chỗ, quá sốt sắng phản ứng gay gắt trong chuyện này. Chúng ta không thể khẳng định là công dân Việt nam không bao giờ đi ăn cướp, có thể lắm chứ. Vậy hãy bình tĩnh nghe phía Trung quốc đưa ra bằng chứng của họ. Nếu thấy sai, ta yêu cầu đưa ra toà án, hoặc có phản ứng mạnh hơn cũng chưa muộn. Nếu thực sự vụ việc đơn thuần chỉ mang tính hình sự thì cũng nên phản ứng ở mức độ hình sự. Nếu vụ việc mang tính khiêu khích chính trị thì cần phải có phản ứng mạnh mẽ, để phía Trung quốc không thể lặp lại và gây sự chú ý của công luận thế giới. Vậy tôi thấy thái độ bình tĩnh xem xét sự việc của chính phủ Việt nam là rất phải chăng và khôn khéo

Thính giả giấu tên
Quan hệ giữa VN và TQ từ mấy nghìn năm nay là quan hệ của nạn nhân và kẻ cướp. Ngay khi cha ông ta từ xưa tống cổ bọn chúng thiệt hại của ta lúc nào cũng đáng kể.Bọn kẻ cướp hiện nay khá hơn cha ông chúng vừa ăn cướp vừa la làng.Những người có trách nhiệm ở VN phải xử lý sự việc sao cho khỏi tủi hổ với Anh linh của tổ tiên nếu các Ngài còn tự nhận mình là người VN.

Lê Công Hoàng, Matxcơva
Tôi là một sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Matxcơva, qau BBC được biết người phát ngôn BNG TQ nói những ngư dân bị giết hại là những kẻ cướp. Vậy thì phía chính phủ VN có phản ứng gì? Lẽ nào chính phủ VN lại im lặng? Theo tôi nghĩ chuyện điều tra thật đơn giản và nếu như không đúng sự thật thì chính phủ VN phải có phản ứng mạnh mẽ bắt buộc chính phủ TQ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cả về người và của cho ngư dân VN, trong đó phải xin lỗi trước 80 triệu người VN. Bên cạnh đó chính phủ VN phải thông báo mọi tin tức trên phương tiện thông tin đại chúng cho toàn bộ nhân dân VN. Nếu không làm được điều đó thì thật nhục nhã cho toàn dân VN.

Thính giả giấu tên
Chờ đợi nhà cầm quyền VN triệu hồi Đạisứ TQ để phản đối chính thức theo đường ngoại giao là không tưởng. Sự việc đã xảy ra mấy ngày nay rồi nhà cầm quyền sẽ cho chìm xuồng hay phản ứng yếu ớt thuộc loại "bí mật quốc gia" như lâu nay vẫn thế. Nhiều việc tày trời còn bị lơ vốn là nghề chính thức của những người có trách nhiệm huống gì sự việc này. Tổ quốc và đồng bào đâu phải thuộc về các nhà lãnh đạo cao cấp. Đồng bào trong ngoài nước phải thương nhau mà sống thôi không có người đại diện cho đất nước hiện nay.

Minh, TP HCM
Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Vậy mà lúc nào cũng đại ngôn "Láng giềng hữu nghị-Hợp tác toàn diện -..". Đây là một ví dụ sinh động cho thấy sự hữu nghị của Trung Quốc đối với Việt Nam. Mọi người ơi, những người Việt Nam ơi, con rồng cháu tiên ơi, mọi người có cảm thấy hổ thẹn hay không, có cảm thấy đất nước chúng ta quá yếu thế không, các bạn có tự hào khi giới thiệu mình với bạn bè thế giới mình là người Việt không..Đã đến lúc tất cả người Việt chúng ta phải quên đi quá khứ, hãy cùng đoàn kết nhau lại để xây dựng một nước Việt giàu mạnh để đi đến đâu chúng ta cũng có thể tự hào giới thiệu mình là người Việt Nam.

Hoàng, HCM
Thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam tỏ ra không thích đáng trong vụ việc. Họ đã tỏ ra quá thận trọng, tới mức nhu nhược khi bày tỏ thái độ của mình. Ngoài việc phải lên tiếng dứt khoát và rộng rãi để được cộng đồng quốc tế ủng hộ thì họ cũng phải có trách nhiệm kêu gọi sự đồng tình của nhân dân trong nước về cách giải quyết vụ việc trên.

Tạo, Paris, Pháp
Thật là một tuyên bố thiếu logic của Trung Quốc. Mong rằng chúng ta hãy đoàn kết lại và lên án sự việc này.

Trần Vũ, Đà Nẵng
Tôi phản đối việc Bộ NGoại giao TQ phát biểu như vậy. Nếu cho là ngư dân của VN là kẻ cướp chuyên nghiệp thì tại sao họ lại chậm chạp tuyên bố trên các kênh thông tin quốc tế mà phải đợi cho đến khi Bộ Ngoại giao VN tuyên bố hai ngày sau thì mới có phản ứng? Thật là uẩn khúc. Nói thật ra là họ vẫn coi thường Việt Nam nên họ coi thường tính mạng của ngư dân ta, đồng thời luôn cả người Việt ta đây. Chúng ta là người dân, chúng ta hãy đứng dậy để bảo vệ tính mạng của nhân dân mình. Tôi mong sao nhà cầm quyền nên có cách giải quyết hợp lý cho người bị hại. Chúng ta hãy thể hiện bản lĩnh của người "Đại Việt". Dân tộc 80 triệu dân luôn sát cánh cùng nhau để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng cha ông để lại.

Thảo, HCM
Đây đúng là một tuyên bố lố bịch. Làm gì có chuyện ngư dân Việt Nam định cướp tàu đánh cá của TQ. Lại là một sự bịa đặt của chính phủ TQ. Việt Nam phải có ohản ứng mạnh mẽ hơn. Hãy triệu hồi đại sứ TQ và trao công hàm phản kháng. Không thể phản ứng yếu ớt như vậy được.

Nguyễn Quốc Khang, Cần Thơ
Nói chung đó là bài học cho cả hai phía bởi vì chúng ta (CSVN) đã từng là học trò của TQ thì những chuyện bịa đó là bình thường.

Net Anh, California
Như vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền cho rằng đây là một vụ cướp biển của người Việt Nam, hay nói rõ hơn là hải tặc. Vậy yêu cầu phía Trung Quốc đưa hình ảnh và họp báo công bố. Phía CSVN phải tức thời cử phái đoàn chính thức đến gặp những nạn nhân đang bị Trung Quốc giam giữ để tìm hiểu sự thật. Chúng tôi chuộng công bằng và sự thật thế nhưng sự thật đó không phải là ngụy tạo. Chính quyền VN phải nhanh chóng hành động và lên tiếng để nói lên sự quan tâm đối với những người dân và công lý đối với láng giềng.

Là người VN chúng tôi muốn nhìn sự thật, chúng tôi không bênh vực. bao che, nếu như các ngư phủ đó có hành động cướp bóc, vũ trang. Ngược lại nếu là một sự dàn dựng, vu khống thì nhà nước VN vì danh dự, quyền lợi người dân phải lên tiếng. Chúng tôi muốn cơ quan hữu trách sớm ra mắt tuyên bố sự việc trên đài hay báo chí để trong và ngoài nước biết.

Lê Phan, Montreal, Canada
Tôi nghĩ rằng trên đời này ai mạnh thì được gọi là "chánh quyền", ai yếu thì gọi là "kẻ cướp".

Hoàng Long, Việt Nam
Ông Khổng Tuyền nói không đúng, nếu sự việc xẩy ra như ông ta nói thì phía Trung Cộng đã nói trên báo chí và phát thanh, nhưng tôi thường xuyên theo dõi đài BBC mà chẳng thấy nói gì về vấn đề này cả ( ăn cướp có vũ trang nghiêm trọng trên biển }. Còn tang chứng vật chứng do chính họ tạo ra { cộng sản mà }. Nếu Chính Phủ không giải quyết đến nơi đến chốn, thì đề nghị Quý vị có tiếng nói trong trang này: " Chúng ta phải hành động " như Quý vị đã từng hành động theo luật của Quốc gia mà Quý vị đang sống.

Hoàng Phương, Prague, Czech
Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong cùng một số bạn khác. Có lẽ đây là lần dầu tiên trên mạng BBC này tôi tìm thấy sự đoàn kết của người VN ta ( dù là CS hay không CS ).

Một số bạn ở hải ngoại nêu ý kiến là biểu tình trước sứ quán TQ o các nước mà hiện nay họ đang sinh sống, theo tôi là rất hợp lý. Trước hết là thể hiện cho phía TQ thấy phản ứng của người VN ta. Sau là tạo ra dư luận để chính quyền VN ko thể ( đi đêm) với chính phủ TQ được. Mà phải điều tra và trả lời cho hơn 80 triệu dân VN một cách rõ ràng: Các ngư dân VN hay các vị TQ là ăn cướp?

Đúng là chính phủ VN ở các thế khó nói ( cho dù họ có muốn làm to chuyện cũng không thể kích dộng dân chúng biểu tình được).Tôi rất mong người VN ta hãy đoàn kết lại để cùng nhau đưa Vn ta có vị thế trên trường quốc tế.

Bov, Huế
Lâu nay thường tới trang BBC tham khảo ý kiến liên quan tình hình VN và nhiều lúc muốn góp ý, nhưng nghĩ tới nghĩ lui thấy không tiện nên thôi. Nhưng hôm nay đọc phải chuyện thế này thì tôi phải lên tiếng vì lòng tự ái dân tộc đã quá mức chịu đựng.

Tôi không trách những gì TQ đã làm mà chỉ thấy tủi nhục và căm tức cho nhà nước VN. Có phải họ coi mạng sống, niềm tự hào và tự trọng của người VN không ra gì. Cũng qua đây ta thấy báo đài ở VN ta như thế nào. Một chuyện cỏn con nào đó xảy ra đâu đâu trên thế giới thì họ ra sức "cập nhật tình hình", trong lúc sự kiện quan trọng liên quan tính mạng và lòng tự trọng dân tộc thì họ lờ đi. Có thông tin thì qua loa chiếu lệ, rồi sau đó báo này copy báo kia.

Dũng khí, Boston, Hoa Kỳ
Chúng ta (bỏ qua những bất đồng chính kiến) cần đoàn kết kêu gọi: - chính phủ VN phải mạnh mẽ, dũng cảm, và sòng phẳng hơn trong quan hệ với TQ và giải quyết sự vụ này nói riêng.

Đây là cơ hội để mọi người dân Việt nâng cao lòng ái quốc, dùng hàng VN, góp phần thúc đẩy kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm cho người VN, con em được học hành, dân trí và bản lĩnh dân tộc nâng cao. Các phương tiện truyền thông của VN cần tiếp tục đưa thêm thông tin, bằng chứng về sự vụ này (chính phủ VN cần hỗ trợ báo chí trong vấn đề này để tạo thêm sức mạnh dư luận, kể cả dư luận quốc tế).

Tất nhiên chúng ta không nên hành động cực đoan, thiếu tính pháp lý quốc tế. Ngược lại, chúng ta cần đồng lòng hành động hợp pháp, kiên quyết, ngay lúc này vì nếu chúng ta thụ động, TQ sẽ lấn lướt thêm. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe tất cả các bạn đã thể hiện tình đồng bào, lòng ái quốc lúc này.

Đỗ Quang, Montreal
Ý kiến tôi về việc: Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'. Qua bản tin của BBC này, ta được biết chắc, tầu Trung Quốc bắn vào ngư dân VN là tầu tuần duyên Hải quân Trung Quốc, tức là tàu của chính phủ TQ, nghiã là chính-phủ TQ phải biết ngay sau khi vụ việc xảy ra (ngày 8 Giêng 2005). Phải chăng TQ đã dành thời gian để nghiên-cứu cách "đổ tội" cho những ngươì đánh cá VN?

Những gì mới xảy ra với đồng bào đánh cá VN tại Thanh Hoá là một tiếng còi báo động với toàn thể nhân dân cả nước: Tổ quốc lâm nguy hơn bao giờ hết. Ngày xưa Ông cha ta chống lại quân đội "thiên-triều" với kỹ thuật vũ khí tương-đương: giáo, gươm, ngựa, voi, súng ống loại nhẹ. Ngày nay TQ đã thành cường quốc nguyên tử, với các hoả tiễn có tầm bắn xa.

Mục tiêu TQ là chiếm lấy Hoàng Sa và Trưòng Sa là để khống chế vùng biển Nam Hải thành vùng nội hải TQ, biến các quốc gia quanh đây thành một thứ thuộc điạ quân-sự, chính-trị, kinh-tế cuả TQ. Với mục tiêu ấy VN bị lâm nguy trước nhất, vì VN gần như bị cô lập với thế giới Tây Phương, vì là một nước Cộng Sản. Thêm vào đó lại lâm vào cảnh "núi liền núi, sông liền sông" với TQ. Trong tình huống âý, đoàn kết toàn dân là điều sinh-tử.

Việc các ngư dân VN bị bắn chết cho thấy TQ đang lấn lướt ra oai để khuất phục VN. Liệu trong tình thế mới này, các nhà lãnh đạo VN có muốn chọn lựa lại cho đúng: Tức là chọn hậu thuẫn cuả toàn dân (đồng bào VN) thay vì chọn hậu thuẫn của TQ (đồng đảng CS).

An Nam
Những động thái vừa qua cho thấy nhà cầm quyền VN hoàn toàn không có những phản ứng thích hợp. Việc phản ứng không nhất thiết phải chiến tranh, nhưng phản ứng tạo cho TQ và thế giới thấy được VN là đất nước có chủ quyền, là toàn vẹn lãnh thổ và là một nước thực sự có độc lập thực sự chứ không phải là chư hầu. Ngoài ra, việc phản ứng cũng tạo cho người dân VN hiểu rằng chính phủ thực sự là “vì nước vì dân” là của người dân và sẽ bảo vệ được quyền lợi chính đáng và hợp pháp của họ. Nhưng đáng tiếc điều đó đã không xảy ra.

2./ Biện pháp giải quyết và khả năng giải quyết nhà cầm quyền VN: Cũng như các thính giả của BBC đóng góp ý kiến, biện pháp giải quyết trước mắt là triệu tập đại sứ TQ và trao công hàm phản đối về vụ việc trên. Đề nghị LHQ có những biện pháp thích hợp để giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế để tránh đẩy tình trạng xung đột trực tiếp bằng vũ lực. Điều đó không làm mất đi vị thế của VN trên trường quốc tế. Ngoài ra, với truyền thống yêu nước sẵn có của người VN, khi nhà cầm quyền có những bước đi đúng, thì người dân sẽ đứng về phía chính phủ để bảo vệ chủ quyền của đất nước mình.

3./ Thực trạng tình thế, tương quan lực lượng: Thực ra, bản thân nhà cầm quyền VN cũng không biết được là người dân có thực sự ủng hộ chính quyền nữa hay. Chính vì vậy, nhà cầm quyền phải chọn giải pháp là nhắm mắt làm ngơ chờ sự việc lắng dịu và tìm cách cho chìm xuồng. Điều đó vừa đảm bảo được sự tiếp tục duy trì của Đảng vừa không phải đối diện trực tiếp với nước đàn anh để rảnh tay đối phó với các thế lực mà được cho là thù địch tại Hải Ngoại.

4./ Phản ứng người dân VN: Phản ứng của các vị thính giả trên BBC trong mấy ngày gần qua cũng đã cho thấy một dân tộc yêu nước, một ý chí hào hùng, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc (việc này không đồng nghĩa với việc bảo vệ chế độ XHCN).

Thế nhưng, sự phản ứng nêu trên là những phản ứng đơn lẻ và không có sự tập hợp. Ở các nước tự do, việc biểu tình để phản đối một sự việc nào đó là một việc làm rất bình thường. Thế nhưng, tại VN điều đó là không thể. Việc cho phép biểu tình cho sự việc này sẽ tạo một tiền lệ xấu. Chính vì vậy, chính phủ không phát động bất cứ một phong trào nào cho sự việc này. Trong khi, những sự phản đối có tính chất mãnh liệt hơn nhiều khi Mỹ tấn công Iraq, nhà cầm quyền VN đã mít-ting, cực lực phản đối các chính sách của Mỹ.

Sau một loạt các sự kiện xảy rra, từ việc tham nhũng trở thành quốc nạn, việc tự do báo chí, việc tự do tôn giáo, việc đàn áp người Thượng .v.v./v cho đến việc công dân VN bị bắn chết thì cho thấy nhà cầm quyền không còn thực chất là “vì nước vì dân” không phải là chính phủ của dân. Người dân cần phải tự lo cho mình, tự định đoạt số phận của mình. Đó là phương thức tốt nhất để dân tộc VN có thể có một chính phủ đủ sức bảo vệ người dân.

Quang Trường, Huế
Thành thật chia buồn cùng gia đình của những nạn nhân. Câu chuyện xảy ra cho thấy rằng Lãnh Hải Việt Nam không đuợc bảo vệ bởi người Việt Nam. Những người có trách nhiệm đang ở đâu? Người ta xâm nhập mà không ai hề biết đến? Họ giết dân mình như vậy mà chỉ nghe được vài lời chia sẻ của các bạn tham gia trên diễn đàn này thôi sao? Tôi cảm thấy rất đau lòng cho dân tộc của mình. Chân thành cảm tạ những tấm lòng phẫn uất và thông cảm của những người đã tham gia trên diễn đàn này.

Trần Ngô, New Jersey
Nhà cầm quyền VN chỉ tập trung phát triển kinh tế. Hãy nhìn Đài Loan, họ đầu tư rất lớn cho quốc phòng. Về VN ta, hệ thống quốc phòng còn lạc hậu thì làm sao đương đầu với một cường quốc như TQ.

Tom Hà, Dallas, Hoa Kỳ
Tôi không ngạc nhiên về thái độ “mục hạ vô nhân” và tàn bạo của TQ. Tôi không ngạc nhiên về phản ứng có lệ của nhà cầm quyền VN. Nhưng tôi rất ngạc nhiên về phản ứng bất bình của những người Việt mình.

Kể từ năm 1945, TQ giúp VN trên danh nghĩa “anh em xã hội chủ nghĩa” chẳng qua là để thao túng VN trên phương diện chính trị. TQ là chủ trại, VN và nhân dân VN là những người được “nuôi” trong trại đó. Không ai đui mù quá độ để không thấy tầm ảnh hưởng chủ và tớ của TQ qua trận ĐBP, hiệp định Geneve, qua chiến tranh Việt Nam vs Hoa Kỳ, qua chiến tranh VN vs TQ. TQ nay bá chủ vùng ĐN Á; bắn chết 9 nguời hay 900 đồng bào vô tội của ta không phải là mối bận tâm của TQ.

Món nợ chiến tranh khổng lồ qua hai cuộc chiến “chống thực dân Pháp” và “chống đế quốc Mỹ” chưa bao giờ được TQ và đảng CSVN công bố. Vì vậy ta không nên ngạc nhiên về phản ứng có lệ của nhà cầm quyền Hà Nội.

Đã đến nước nầy mà nhân dân Việt Nam vẫn còn mong chờ những thái độ “hợp lý” của nhà cầm quyền VN về những vấn đề quan trọng cho quê hương và dân tộc hay sao? Tôi rất ngạc nhiên về thái độ bất bình “muộn màng” của các bạn xa gần. Nhưng thà muộn còn hơn không phải không quí bạn?

Minh Đức, Munich, Đức
Tôi đọc những giòng của quý đồng hương trong diễn đàn này đều thấy sự bức xúc và những suy tư tâm huyết. Bài của bạn "Hà Nội“ cũng thế, nhất là những suy tư về lịch sử và thế nước.

Lịch sử dạy ta những gì? Nền văn hóa đông phương do tất cả các dân tộc phương đông tạo dựng. Người Tàu nhờ những dải bình nguyên rộng, gom nhau thành nước lớn và tự cho mình là Trung Quốc. Người Trung Quốc thấy mình to nên tự cho mình quyền lớn mà không hiểu rằng bản thân chữ "trung-quốc“ đã hàm cái ý có "ngoại-quốc“ ở bên. Ðó là lịch sử. Ðó cũng là sự giải thích cái thói "năm năm báo oán, đời đời đánh ghen“ của người Tàu đối với những nước lân bang.

Chống lại được cái bản tính của dân Tàu, người Việt đã dùng cái trí của mình: "Sâu rễ bền gốc“... Bài học trường tồn là như vậy, bài học phát triển cũng phải là như vậy! Mỗi con người chúng ta sinh ra đã ăn vào cái vốn của Dân tộc, của ông cha để lại. Nếu mỗi kẻ đều không biết hoàn vốn, không biết bồi đắp cho Dân tộc, cho Ðất nước thì làm sao Việt Nam trường tồn tiếp được?

Hoàng Chương, Salt Lake, Hoa Kỳ
Theo tôi, đây là hành động thăm dò của Trung Quốc sau khi VN tung ra Bạch thư về quốc phòng. Trước kỳ đại hội đảng 2006, họ muốn gây sức ép lên chính phủ VN. Tôi nghĩ chính phủ VN cũng có cách bảo vệ chủ quyền. Tại sao không có việc triệu hồi đại sứ TQ để trao kháng thư phản đối?

Bush Jr, Austin, Hoa Kỳ
Tại sao người Việt trong và ngoài nước không tổ chức biểu tình trước các đại sứ quán để thế giới thấy được sự kiện và đòi trả lời thích đáng. Ít nhất TQ cũng sẽ gặp khó khăn trước sự đoàn kết của đồng bào VN khắp nơi.

Dạ Thảo, Hà Nội
Tôi xin thành thật chia buồn với những gia đình có thân nhân bị hại trên vùng biển vừa qua. Là người Việt, tôi cảm thấy đây là nỗi nhục lớn cho dân tộc. Phản ứng yếu ớt của chính quyền chứng tỏ tinh thần khiếp nhược trước TQ.

Chúng ta phải kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền VN nhận rõ trách nhiệm trước người dân. Trung Quốc phải lên tiếng xin lỗi, bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần cho người dân vô tội. Nhà cầm quyền VN phải minh bạch hóa những hiệp ước họ đã ký với TQ liên quan vùng biển và biên giới trên đất liền.

Nguyên Vân, Moscow
Tôi là một công dân Việt Nam sống xa tổ quốc. Tôi không hiểu một việc to lớn và ảnh hưởng đến người dân VN như vậy mà thời sự VN không đưa tin cho đồng bào xa tổ quốc biết. Thật buồn cười và buồn cho thân phận người Việt. Tôi nghĩ chính phủ VN phải có biện pháp cứng rắn, không thể ngồi nhìn như vậy, và đừng có những yêu cầu chung chung quá.

Yêu nước, Washington
Dù chúng ta đang ở một nước nào trên thế giới, VN vẫn là đất nước của chúng ta. Tôi mong mọi người hãy lên tiếng trong việc này bằng cách gửi thư cho các cơ quan ngoại giao VN, yêu cầu TQ làm sáng tỏ vụ việc. Nhiều người cùng nói thì tiếng nói sẽ mạnh hơn, sẽ làm chính phủ VN phải lên tiếng trong sự việc này.

Văn Nguyễn, San Jose
Tôi xin có bài thơ nhỏ cho những người ngư phủ VN xấu số:

Dân đen ơi hỡi dân đen
Nghèo xơ cô thế phận hèn ai lo
Chính quyền những bậc tai to
Đêm ngày tính toán sao cho thật giàu
Chức cao quyền trọng bền lâu
Thánh chỉ ban xuống cuối đầu xin vâng

Văn Tâm, Moscow
Tôi là một sinh viên đang học ở Moscow. Lời đầu tiên cho tôi gửi lời chia buồn đến các gia đình có người thân bị hại. Tôi nghĩ nếu quân TQ bắn chết các ngư dân VN, thì Bộ ngoại giao VN phải có công hàm đặc biệt gửi đến TQ đòi xử lý nghiêm. Phía TQ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về người và của.

Tôi thiết nghĩ VN phải có hành động kiên quyết và mạnh mẽ đối với một việc như thế. Tục ngữ nói mua láng giềng gần. Nhưng láng giềng mà có ý xâm lược thì không cần mua nữa. Lúc cần thiết thì 80 triệu dân cũng cầm súng để bảo vệ đất nước mình - mà tôi là một trong những người như vậy.

Thính giả ẩn danh
Tôi nghĩ có lẽ động cơ chính để TQ có hành động như vậy với ngư dân VN là xuất phát từ tranh chấp lãnh hải. Phía TQ muốn khẳng định đây là vùng biển của TQ và hành động trên cũng là thông điệp gửi tới bộ máy cai trị của VN cũng như người dân vô tội sống bằng nghề đánh bắt gần biên giới Trung Cộng. Với riêng tôi, đây không chỉ là đau đớn của chín ngư dân VN, mà còn là nỗi nhục của cả dân tộc.

Mỹ Hiền, Nhật Bản
Chúng tôi những lưu học sinh đang học ở Nhật Bản vô cùng căm phẫn trước hành động của TQ. Chúng ta cần làm gì đây để TQ phải xử lý thích đáng và giải thích cụ thể. Bắn chết gần 10 người không hề là chuyện nhỏ. Chúng tôi mong muốn Bộ ngoại giao VN, các công dân VN trong nước cần có sức ép với sứ quán TQ tại VN cũng như Bộ ngoại giao TQ cần làm rõ vụ việc này. Nếu lưu học sinh chúng tôi có thể làm gì, hãy cho chúng tôi biết.

Nguyễn Bình, Virginia, Hoa Kỳ
Các quan chức VN "nợ" Trung Quốc quá nhiều, có ngài nào dám lên tiếng khi người dân bị TQ bức hiếp? Tuy các "quan" nợ TQ, nhưng nhân dân VN thì phải trả nợ cho họ. Ai có còn nhớ cuộc chiến Việt Trung ở 6 tỉnh phía Bắc năm 1979? Rất nhiều người dân vô tội đã bị tàn sát cũng như nhiều bộ đội đã tử trận ở 6 tỉnh phía Bắc trong cuộc chiến xâm lược này. Trong khi luôn tận dụng mọi dịp để tâng bốc ra rả cuộc chiến "chống Mỹ", chính phủ Việt Nam chưa bao giờ dám kỷ niệm cuộc chiến chống Trung Quốc năm 1979. Những hy sinh và mất mát rất to lớn của đồng bào và người lính cả một miền biên giới phía Bắc, chẳng lẽ không xứng đáng được nhắc nhở? Liệt sĩ, anh hùng "chống Mỹ" thì nhiều vô kể, sao không thấy liệt sĩ, anh hùng trong cuộc chiến 1979?

Năm 1972, Trung Quốc tấn công chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc đó đang được Hải Quân VNCH (miền Bắc gọi là Ngụy!) trấn giữ, nhiều chiến sĩ VNCH đã phải hy sinh và rốt cuộc Hoàng Sa bị mất vào tay TQ. Lúc đó Hà Nội không dám chọc giận TQ. Hiện tại, có điều gì buộc họ phải làm khác hơn khi TQ có những hành vi ngược ngạo lấn chiếm đất biển và sát hại ngư dân Việt Nam?

Nên nhớ là thế lực thân TQ từ hồi giờ vẫn rất mạnh trong giới cầm quyền Hà Nội, mặc dù trong thâm tâm sâu thẳm, cũng có vài nhân vật sẽ chọn con đường đi với Mỹ nếu có thể được. Nói chung, cái xui của người dân Việt là sinh ra ngay bên cạnh một nước Tàu lúc nào cũng ôm mộng bành trướng bá quyền lại thêm một chế độ cầm quyền bảo thủ, tham nhũng nên sống không lúc nào yên. Tiếng Anh người ta gọi là "double jeopardy (khổ hai lần)" là vậy.

Hồng Minh, Bắc Kinh
Tôi nghĩ VN nên có tuyên bố phản đối mạnh mẽ, phải dùng những từ như 'cực lực phản đối, lên án mạnh mẽ, yêu cầu phía TQ phải giải thích rõ ràng.' Thậm chí phải mời đại sứ TQ ở VN tới để phản đối.

Có như vậy thì mới giải tỏa được bức xúc của ngư dân. Chứ không thể dùng những từ nhẹ nhàng như người phát ngôn vừa tuyên bố với báo giới. Như thế dễ gây hiểu lầm rằng nhà nước không thật sự quan tâm đến an toàn của hàng trăm ngàn ngư dân đang lao động.

Tdvd
Tôi lớn lên khi đất nước không còn chiến tranh. Lúc nhỏ tôi học sử Việt Nam và thấy tự hào mình là người Việt Nam, một dân tộc thông minh, anh hùng. Càng lớn tôi càng chứng kiến nhiều bất công trong xã hội, lòng tin vào một xã hội tốt đẹp dần mất đi, thay vào đó là mục đích kiếm tiền.

Tôi cũng được đi học Đại học, đã đọc sách sử TRung Quốc, Việt Nam. Tôi rất muốn mình được tự hào là người Việt Nam. Nếu tổ quốc cần tôi sẵn sàng vì đất nước. Nhưng chính bố mẹ tôi, những người đã tham gia chiến tranh lại khuyên tôi nên chịu khó kiếm tiền thì tốt hơn.

Thỉnh thoảng bất mãn tôi thường nói, nếu chiến tranh xảy ra thì thanh niên sẽ tìm cách bỏ trốn và chính phủ phải chĩa súng vào họ buộc họ đi lính. Bố mẹ tôi bảo, Người Việt mang trong mình dòng máu yêu nước, khi đó họ sẽ tự nguyện đi lính. Đúng thế, khi nghe tin Tàu Trung Quốc bắn người, lòng tôi thực sự giận dữ. Tôi tin là có nhiều người như tôi, tất cả người Việt đều như vậy. Nhưng ai mang lại niềm tin cho chúng tôi?

Cường, Los Angeles
Xin chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ Trung Quốc bắn vào thuyền đánh cá của ngư phủ Việt Nam. Không người dân Việt nào mà không cảm thấy đau lòng khi thấy dân mình bị hà hiếp. Nhưng điều buồn hơn là nhà cầm quyền Cộng Sản VN quá yếu kém và bất lực đã không bênh vực được quyền lợi cho công dân của mình.

Ryan, Singapore
"Mỗi người sinh ra ai cũng có quyền bình đẳng...", câu nói này chỉ đúng một phần. Quyền con người còn phụ thuộc nhiều lắm vào vị thế của đất nước mà người đó sinh ra.

Tôi còn nhớ bác tôi kể là ở Tây Đức có chuyện một người Nhật Bản bị hành hung, đích thân Thủ tướng Đức lên truyền hình xinh lỗi Nhật Bản. Tây Đức là một nước lớn và cũng phải xin lỗi một nước lớn Nhật Bản. Việt Nam là một nước ko nhỏ, nhưng vị thế VN trên trường quốc tế vẫn chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ thế giới. Quan hệ Việt Trung từ ngàn năm nay vẫn là quan hệ đối địch ngấm ngầm tuy gần đây hai bên vẫn ra rả "hệ hai bên phát triển rất tốt...ngày càng đi vào chiều sâu".

Thử nhìn lại xem 55 năm đặt quan hệ ngoại giao hai nước làm được những gì? Có thể TQ đã từng giúp VN chống Mỹ đó, nhưng đó cũng chỉ xuất phát từ những tính toán riêng của TQ. Rồi cũng chính TQ đã bật đèn xanh cho Mỹ để đánh bom Bắc Việt. Chính sách ngoại giao của VN luôn luôn mềm dẻo và đàm phán và đôi khi chịu phần thiệt thòi về phía mình.

Đàm phán Việt-Trung thì VN luôn nhận phần thiệt về mình, có thế thì TQ mới chịu đàm phán chứ, nếu ko thì đã vác súng ra nói chuyện rồi. Lần này cũng thế, 9 công dân VN bị giết hại mà phía VN chỉ dám lí nhí yêu cầu "Trung Quốc có các biện pháp tích cực".

Nghĩ cho cùng thì VN ko thể phản ứng một cách gay gắt hơn được. VN ko có cơ sở nào để gây áp lực với TQ được, không lẽ trừng phạt kinh tế (!?). Hãy chờ xem phía TQ bình luận gì.

Hà Nội
Thưa các bạn, trong suốt cả chiều dài lịch sử của mình, Việt nam luôn phải đối mặt với thù trong giặc ngoài. Thế nhưng kẻ thù có bao giờ để Việt nam được yên. Dù thực sự từng người Việt nam luôn ước vọng "làm bạn với tất cả các nước trên thế giới" nhưng có trên thế giới có bao nhiêu kẻ vẫn coi Việt nam là kẻ thù. Thế nên Việt nam không thể có một xã hội mà ở đó mọi con người muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Đó không phải là sự tự do, đó là sự hỗn loạn mà kẻ thù đang mong đợi.

Sự thống nhất của người Việt nam là sức mạnh nước Việt nam. Những ai không nằm trong sự thống nhất đó sẽ cảm thấy bó buộc, gò ép, và đàn áp. Những con người không nghĩ cho toàn dân tộc, chỉ nghĩ cho sự thoải mái của riêng mình không thể là người cất lên tiếng nói thay cho dân tộc được. Những người Việt yêu nước, có ai muốn nước mình lại thành bãi chiến trường.

Người Việt nam không muốn chiến tranh. Người Việt nam mong muốn hòa bình và yên ổn làm ăn. Từ năm 1986 đến nay, Việt nam đã thay đổi rất rất nhiều và đang thay đổi để càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng sau quá nhiều chiến tranh và mất mát, phải chịu quá nhiều thiệt thòi về khoa học, kinh tế, không chỉ ngày một ngày hai Việt nam có thể trở nên hùng cường được. Và còn tệ hơn nữa là không phải ai cũng muốn Việt nam mạnh mẽ và hùng cường. Chúng chẳng mong gì hơn một nước Việt nam chia rẽ, mất ổn định, và suy yếu.

Bạn thấy bất ổn, bạn thấy chia rẽ, bạn thấy thất vọng nghĩa là chúng đã đạt được một phần của mục đích. Đừng nghĩ tất cả những người trong nước là u mê, ngu xuẩn, rất nhiều nhà khoa học thành danh ở nước ngoài đang có thiện cảm với Việt nam tất phải có lý do của nó. Một tấm lòng đối với Tổ quốc cũng là quá đủ để thể hiện mình là người yêu nước, phải không các bạn? Trân trọng.

Thanh Mai, Hà Nội
Tôi không tin đây chỉ là chuyện ngẫu hứng thích giết người của những tên thuỷ thủ sát nhân Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc đang có tranh chấp về biển Đông, biết đâu đây chẳng là chủ trương ngầm của Trung Quốc.

Trong khi các ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng một cách vô cớ, oan ức thì phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lại đưa ra lời đề nghị "yếu ớt". Lẽ ra, Việt Nam phải tỏ thái độ phẫn nộ, yêu cầu phía Trung Quốc giải thích vấn đề trên, đồng thời, cam kết không để tái diễn tình trạng trên.

Tâm Thanh, Cộng hòa Czech
Bạn đọc Chế Trung Hiếu (Hải phòng) ơi: tôi đọc ý kiến của bạn và tôi nghĩ bạn là người của Trung cộng thì đúng hơn. Nếu không bạn không có ý kiến thiếu suy nghĩ như vậy.

Thùy Dương, Montreal, Canada
Đọc bản tin thấy tội nghiệp cho gia đình các ngư phủ, người thân, chồng, cha, anh của họ. Các quan chức VN có bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh các gia đình nạn nhân không?

Thiên Lý
Một vụ dằn mặt chăng? Đang chuẩn bị đại hội đảng, các vị lãnh đạo nước ta nên hỏi các vị ở Trung Nam Hải có 'thánh chỉ' gì kèm theo trong vụ này không. Hy vọng các vị lãnh đạo tâm huyết nên bình tĩnh đối phó, không nên quá tức giận kẻo lại mắc mưu. Chào thân ái và quyết thắng.

Đông Quân, Seattle, Hoa Kỳ
Ta phải tìm hiểu vấn đề liệu đây là do chính quyền TQ hay chỉ là tàu dân sự mà thôi? Ta không nên vì vậy mà làm ảnh hưởng quan hệ Trung - Việt vốn đã khăng khít. Trong chiều hướng hiện nay nên tìm biện pháp hòa bình, dựa trên bang giao hữu nghị, đàm phán.

Việc tàu đánh cá VN thường bị nước ngoài tấn công là vì ta chưa có cách thực tế để bảo vệ an ninh cho ngư dân. VN và TQ nên tìm giải pháp hữu hiệu hơn, tức là đàm phán dựa trên hiểu biết của hai bên.

Vũ Hiền
Gửi Trung Hiếu - Hải Phòng: Bạn cho rằng theo TQ tốt hơn theo Mỹ. Thưa bạn, nếu TQ xem mình là anh em thì đâu có hành động như vậy. Tàu ngầm TQ vào hải phận của Nhật thì nước Nhật lên tiếng, TQ phải xin lỗi. Còn đối với VN? Bộ ngoại giao TQ chỉ nói một câu không biết gì hết?

Đảng chỉ biết quan tâm lợi ích của mình, dân thì mặc kệ sao?

Nguyễn Hồng Nhân, Saigon
Trong mối quan hệ ngoại giao với Mỹ Việt Nam thường phóng tin ra rất lớn và rao tải rộng trên báo chí và kích động sừ bài Mỹ như vụ Bộ luật nhân quyền, vụ kiện chất độc màu da cam...Nhưng khi bị Trung Quốc ức hiếp và xử ép trong nhiều vấn đề thì VN thường chỉ dùng chính sách 'dĩ hòa vi quý' để đối phó, thậm chí nhường cả đất đai ở biên giới cho phía TQ để bảo toàn quyền lợi cho chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Quốc Huy
Việc đầu tiên phải làm là triệu hồi đại sứ Trung Quốc và trao công hàm phản đối, sau đó đề nghị quốc tế (LHQ) thành lập uỷ ban điều tra hỗn hợp về vụ việc nghiêm trọng này. Các ngư dân VN không được trang bị vũ khí, nếu muốn xua đuổi họ thì chỉ cần bắn cảnh cáo, chẳng ai muốn chết cả tại sao lại cố tinh giết hại họ? Đây là hành động có chủ đích rõ ràng vì sau khi giết người xong phía TQ không trao trả xác nạn nhân cho phía VN, rất có thể đã hất xác xuống biển và tịch thu tàu để phi tang. Giết hại ngư dân không được vũ trang là hành động khủng bố đê hèn, hành động của bọn côn đồ cướp biển, tôi căm phẫn lên án việc sát hại ngư dân VN của phía TQ.

Biên phòng đâu, không quân, hải quân NDVN anh hùng đâu hết rồi, hay các chiến sĩ đã mất hết lý tưởng trước các vị chỉ huy tham nhũng ăn chơi phè phưỡn mà buông tay súng? Có thể lắm, họ đâu còn khờ như các thế hệ trước, hy sinh xương máu cho mấy tay tham nhũng thì đâu ích lợi gì cho gia đình và dân tộc, chế độ độc tài CSVN đâu có tốt hơn gì độc tài CSTQ! Khi hai kẻ ưa dùng luật rừng thì kẻ nào mạnh hơn sẽ ăn thịt kẻ yếu, đó là quy luật không tránh khỏi. Hành vi quỵ luỵ, khúm núm của CSVN trước CSTQ thật đáng khinh bỉ, cùng là người TQ đấy nhưng Đài Loan và Singapore đâu có chịu cúi đầu trước CSTQ.

Mỹ đánh Irắc thì Đảng tổ chức biểu tình ầm ĩ, sao bây giờ không tổ chức biểu tình trước cổng sứ quán TQ đi, người Việt không yêu thương người Việt sao?

Đoàn Văn Chung, Hà Tây
Quan hệ Việt - Trung từ ngàn xưa tới nay chỉ là quan hệ láng giềng nhưng không hữu hảo. Trung Quốc luôn cậy thế là một nước lớn, dân số đông để có những hành động gây hấn, tạo sức ép, và muốn Việt Nam là một nước phụ thuộc vào họ. Có lẽ qua một ngàn năm Bắc thuộc và các cuộc chiến tranh bảo vệ lãnh thổ sau này đã tạo cho dân tộc Việt nam một tinh thần luôn cảnh giác và dè chừng trong quan hệ với Trung Quốc. Và thực tế là như vậy. Mặc dù các nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc luôn tỏ ra cố gắng và mềm dẻo trong quan hệ, thể hiện qua tuyên bố 12 chữ vàng của lãnh đạo hai nước : " láng giềng thân thiện, ổn định lâu dài hướng tới tương lai", nhưng giường như vần có một bức tường vô hình ngăn cách khiến những lời tuyên bố đ! ó khó có thể được thực hiện triệt để. Bức tường ngăn cách đó không có gì khác chính là "lòng tin".

Người Trung Quốc vốn nổi tiếng là xảo quyệt, vì lợi ích và những tham vọng của mình họ sẵn sàng trở mặt bất cứ lúc nào. Những lời tuyên bố chống lại Liên Xô trước đây; cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 là một minh chứng. Còn Việt Nam thì vừa phải cố gắng tạo ra một quan hệ êm ấm, không mất lòng người láng giềng to lớn, vừa phải cố gắng thoát ra hoặc ít nhất là hạn chế sự phụ thuộc và " sự đô hộ" về kinh tế, văn hoá, chính trị từ phía Trung Quốc. Trong tâm lý người Việt Nam ngày nay, Mỹ hay bất kỳ thế lực nào khác không đáng sợ bằng " người láng giếng không thể tin tưởng" Trung Quốc. Trung Quốc đã, đang và sẽ mãi mãi là mối đe dọa tiềm ẩn tới độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Nói cứng rắn hơn thì Trung Quốc luôn là kẻ thù tiềm tàng số 1 của Việt Nam. Sự kiện lính biên phòng Trung Quốc nổ súng giết hại 9 ngư phủ Việt Nam là một hành động không thể chấp nhận được. Đó là hành động bẩn thỉu và hèn nhát. Nó chứng tỏ cái tham vọng lấn chiếm và khống chế vùng Biển Đông của Trung Quốc. Chúng ta, mỗi người Việt Nam không thể ngồi yên trước hành động giết người bẩn thỉu đó.

Thính giả giấu tên
Các ngư dân dù không có những phương tiện định vị vệ tinh hiện đại nhưng cũng ít khả năng đi lạc vào lãnh hải của ông khổng lồ phương Bắc?Phải chăng là họ đi vào vùng lãnh hải vốn trước đây của VN.Nỏ thần của An Dương Vương đã mất từ lâu lấy gì mà ngăn giặc dữ.

Nguyễn Tùng Lê, Thanh Hóa
Tôi là một người con của xứ Thanh hiện đang sống và học tập xa quê hương. Khi nghe bản tin sớm của một số bản tin nước ngoài về hành động của hải quân Trung Quốc giết hại chín ngư dân thuộc xã Hoằng Lộc huyên Hậu Lộc và xã Hoằng Trường huyện Hoằng Hoá tỉnh Thanh Hoá mà tôi cảm thấy nghẹn lòng! Trung Quốc coi thường dân tộc, tính mạng và chủ quyền của người Việt Nam mình quá. Và tôi cũng thật thất vọng chua xót cho cách xử lý và giải quyết của các lãnh đạo nhà nước mình??. tôi yêu nước Việt Nam không chỉ vì tôi được sinh ra trên mảnh đất mến yêu này mà cũng vì yêu cái qúa khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam! Nhà nước và chính phủ sẽ trả lời ra sao cho những sự phớt lờ thực tế, phản ứng chậm chạp và vô trách nhiệm với đồng! bào mình như thế. rồi những gia đình có những người thân, những người cha người chú ngưòi anh là những trụ cột bị giết hại, họ sẽ sống ra sao, chính phủ sẽ hỗ trợ gì và đòi công lý ở đâu? Tôi đồng ý với những ý kiến cho rằng mình cần mềm dẻo và khéo léo trong chính sách ngoại giao, nhưng không vì thế mà nhu nhược để bán rẻ danh dự của cả dân tộc mình được. tôi không biết nhà nước mình đang thực hiện chức năng gì khi đã không bảo vệ được sự yên bình cho tổ quốc, không bảo vệ được chính người dân của mình ngay trên mảnh đất của chính mình !? tôi không quan tâm đến những chuyện chính trị khác, tôi chỉ quan tâm đến sự đảm bảo quyền của người dân nước tôi trước hành động tội ác trắng trợn và xâm lược của quân bành trướng của n goại bang vào đất nước chúng tôi.

Thính giả giấu tên
Đây là nỗi sỉ nhục của quốc gia. Tôi phải giấu tên vì tôi đang sống tại đất nước VN tươi đẹp. Cảnh vật thì đẹp, con người thì đẹp nhưng một bộ phận không nhỏ những người lãnh đạo thì không đẹp chút nào. Liệu đất nước tươi đẹp này có thể được giàu có, vững mạnh như chủ tịch Hồ Chí Minh đã tâm nguyện không. Chừng nào mà đất nước này còn bị những con người nhút nhát, sợ sệt, quen luồn cúi, cổ hủ, bảo thủ, điều hành đất nước bằng phong bì.... thì mãi mãi dân tộc Việt Nam là một dân tộc hèn kém bị các nước khác đè nén, bắt nạt. Sự kiện tàu TQ bắn ngư dân Việt Nam không thể được lấp liếm được, tôi rất mong Chính phủ Việt nam cần cương quyết phản ứng mạnh mẽ với sự kiện này. Tôi cũng mong rằng Chính phủ c ác Quốc gia khác lên tiếng ủng hộ chúng tôi. Xin cảm ơn BBC!

An Nam
Tại sao là công dân VN mà chết một cách đơn giản như vậy? Tại sao nhà cầm quyền VN phản ứng một cách yếu ớt như vậy? Nếu là một công dân phương ây hoặc Mỹ mà bị bắn chết như vừa qua thì sự việc sẽ được phản ứng như thế nào? Bản tin báo Thanh Niên có đoạn như sau: ”Sáng 8/1, khi tàu của HTX Hùng Cường đang đánh cá ở ngoài khơi vịnh Bắc Bộ thì bị các tàu lạ mang cờ hiệu nước ngoài bao vây, dùng súng bắn xối xả.” Kết quả cuối cùng cũng theo Thanh niên là “9 người vô tội bị bắn chết, 7 người bị bắn trọng thương, 8 người bị bắt giữ trái phép”.

Đất nước VN là của dân tộc VN, thế nhưng, nhà cầm quyền VN xem đất nước như tài sản của riêng mình, sau khi lén lút ký hiệp định Biên Giới và hiệp định Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc thì không dám công bố trong dân. Dưới áp lực công luận, nhà cầm quyền chỉ nói về hiệp định biên giới một cách mơ hồ mà không công bố cho nhân dân được biết là biên giới VN đến đâu? Vịnh Bắc Bộ chúng ta được phân chia như thế nào? Tại sao giang sơn đất nước của tổ tiên để lại mà người dân không được quyền biết và nhà cầm quyền xem 2 cái hiệp định vừa ký là “Bí mật quốc gia” chính vì thế bi kịch sẽ xảy ra, và sẽ còn xảy ra tiếp tục trong tương lai. Những người ngư dân đánh cá sống bằng nghề đi biển là cái nghề cha truyền con nối, quanh năm đối mặt với biển khơi và đi theo luồng cá chạy, Ông cha đã bao đời đánh cá trên cái vịnh Bắc Bộ này, nhưng không vấn đề gì cả vì lúc đó ranh giới Vịnh Bắv Bộ khác.

Sau năm 2,000 nhà cầm quyền đã ký lại hiệp định, Vịnh Bắc Bộ bây giờ không cò là Vịnh Bắc Bộ ngày xưa, nó bị thu hẹp lại. Chính vì không có thông tin về ranh giới, vì thông tin đó bây giờ đã trở thành “Bí Mật Quốc Gia”, nên những Ngư Dân vẫn ra khơi, và điều gì đến đã đến. Tội ngghiệp, Những ngư Dân đó cứ nghĩ rằng họ vẫn còn ở trên vùng biển của Cha Ông ngày xưa, nhưng thực ra họ đã xâm phạm vào hải phận của TQ theo hiệp định mới. Chính vì vậy, nhà cầm quyền VN không dám phản ! ng một cách mãnh liệt theo kiểu bảo vệ công dân của mình mà phản ứng một cách yếu ớt dạng năn nỉ: "Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng. Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lý nghiêm những kẻ bắn chết người" mà không dám nói gì đến chủ quyền về Hải Phận Việt Nam. Việt Nam là một nước nhỏ, lại không được sự ủng hộ của bất kỳ nước lớn nào. CSVN suốt ngày rêu rao là đánh Pháp đuổi Mỹ do đó không được sự hậu thuẫn của khối Tư Bản. Thế thì khối cộng sản thì sao? Cộng sản thế giới hiện teo tóp lại còn 4 nước: Trung Quốc, Việt Nam, Cu-Ba, Bắc Triều Tiên. Nhưng chính 4 nước cộng sản này cũng canh không lành cơm không ngọt với nhau. Người hàng xóm kiêm luôn người anh Cả trong khối XHCN Trung Quốc thì luôn muốn nằm kèo trên. Biết thằng em Việt Nam thân cô thế cô, thấp cổ bé miệng nên cố ép. Để cố gắng tồn tại CSVN hết bán Đất rồi lại bán Biển để nhận sự hậu thuẫn về chính trị. Tuy không lộ liễu như Lê Chiêu Thống nhưng cũng trở thành hậu duệ của Trần Ích Tắc ngày nay. Tội nghiệp là tội nghiệp bọn dân đen, nhà mình có chủ quyền bao nhiêu cũng không biết, vì đó là “bí mật quốc gia”, con mình người ta bắn chết cũng chỉ ho khan mấy tiếng rồi thôi. Cha chú thì lo tranh quyền đoạt vị, bê tha tham nhũng. Đó là vài nét chấm phá về bức tranh VN ngày nay.

Tôn Khoa, Saigon
Chính phủ VN đối với anh Trung Quốc anh em luc na`o cũng như gà sợ mặt, im thiêm thiép như gái nhà lành. Vậy mà lúc nào cũng chê vua tôi nhà Nguyễn hèn yếu. Bóp méo lịch sử. Chưa có chế độ nào mà hèn yếu đối với lân bang như chính phủ VN hiện nay. Trong không lo được cho dân no ấm, ngoài thì bị lân bang chèn ép. Khi trong nước có chuyện nhỏ thì tên thủ tướng chính phủ đầy dãy trên báo với lệnh này, chỉ thị kia, nhưng khi xãy ra chuyện ngoại bang giết người mình vô cớ sao không thấy ông thủ tuớng có lời nào. Người dân phải tự lo thôi, trong chờ vào chính phủ thì phải cò tiền mới được.

Chế Trung Hiếu, Hải phòng
Vụ này có thể là một Sĩ quan Trung Quốc ăn tiền của C.I.A nhằm gây phương hại đến tình đoàn kết giữa hai Nhân dân Trung Quốc và Việt nam đây.... Việt nam cũng có khó xử: Theo Mỹ thì Trung Quốc phá chết,nhưng theo Mỹ thà đi theo Trung Quốc còn hơn, bọn Mỹ là bọn mặt người dạ thú, giết người không gớm tay, trong quá khư' bọn Mỹ đã giết hơn 3 triêu nhân dan Việt nam vô tội rồi... Trung Quốc thì dù sao cũng vạn lần tốt hơn Mỹ, họ đã giúp Việt nam đánh thă'ng hai đế quốc Pháp và Mỹ rồi..Việc tồi tệ này cả hai bên nên bình tĩnh giải quyết cho êm thấm các bạn đừng quá sốt ruột mà có những quan điểm cực đoan có lợi cho bọn Mỹ..

Nam, TP Hồ Chí Minh
Tuy không được chứng kiến tận mắt vụ 9 ngư dân Việt Nam bị bắn chết ở biển Đông, vì vậy ta không thể kết luận nguyên nhân. Tuy nhiên Trung Quốc luôn luôn là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta. Mộng đại Hán của họ luôn luôn tồn tại. Thật là ảo tưởng rằng Trung Quốc luôn "vừa là đồng chí, vừa là anh em" của người Việt Nam. Trung Quốc chỉ muốn Việt Nam làm nước đệm chư hầu của họ như Bắc Triều Tiên đói khổ độc tài. Hãy nhìn bài học Campuchia thì ai cũng biết, tư tưởng của đồng chí Mao đã được áp dụng một cách triệt để nhất để rồi gần 2 triệu người phải bỏ mạng và đất nước Campuchia thì tàn tạ. Nhiều người Việt nam bị tuyên truyền trước đây cứ cho Mĩ là kẻ thù, nhưng thực ra chính ông láng giềng lớn Trung Quốc mới là kẻ thù của dân tộc ta mà chúng ta phải luôn cảnh giác. Mong rằng nước ta hãy học tập Nam Hàn, Đài Loan, Tháiland, Mãlai, Singapo... Chúng ta phải tự chất vấn lại mình xem tại sao chất lượng cuộc sống của họ ngày càng cao như vậy, còn nước ta mặc dù tăng trưởng cao, nhưng vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Tôi là người Việt Nam cho nên tôi mong muốn tất cả người Việt Nam ta hãy đoàn kết lại, chúng ta đừng để bị mặc cảm hành hạ chúng ta. Con của cùng một mẹ Việt Nam sinh ra thì đừng có phân biệt thành phần hay lí lịch. Ngày 30 thang 4 hàng năm phải là ngày hoà giải dân tộc, chứ đừng khư khư cho rằng là ngày chiến thắng, giải phóng, bởi vì không hay ho gì người Việt giết người Việt mà lại cho là vinh quang, chiến thắng. Chúng ta hãy học tập ngay chính nươc Mĩ, họ cũng đã từng có nội chiến Nam-Bắc, hãy hỏi họ xem họ làm thế nào khi họ thống nhất Nam-Bắc. Người Việt Nam hãy đoàn kết lại!

Thính giả Tdvd
Tôi tin rằng: Nếu Hải quân Việt Nam nổ súng bắn vào ngư dân Trung Quốc thì chiến tranh xảy ra ngay lập tức. Biển rộng mênh mông, việc đi lạc vào hải phận của Trung quốc là điều dễ xảy ra, Hải quân Trung Quốc chỉ cần nhắc nhở thì ngư dân Viêt Nam sẽ rời khỏi địa phận của họ, không lẽ ngư dân dám chống lại tàu chiến Trung Quốc. Tôi cho rằng đây là hành động khiêu khích. Khiêu khích để làm gì thì chỉ có các nhà chính trị, quân sự mới đoán được. Tôi cũng cho rằng nếu ngày hôm nay Việt Nam không có hành động cứng rắn để cảnh cáo Trung Quốc thì những hành động giết người của Trung QUốc sẽ không dừng lại ở con số 9 nguời. Có nhiều người Việt Nam, nhất là người lớn tuổi, thì cho rằng Việt Nam sẽ dùng phương pháp đấu tranh chính trị để giải quyết, họ cho rằng biện pháp này trong chiến tranh với Mỹ đã rất thành công. Tôi không phải là người trải qua chiến tranh lên không biết có đúng không Nhưng tôi suy luận từ kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày thế này: kẻ giàu có bao giờ cũng có nhiều quyền lực và dễ lộng hành hơn kẻ nghèo. Trung Quốc ngày càng giàu có, họ sẽ mua nhièu vũ khí hơn nữa, nếu họ đánh Việt Nam chúng ta cũng chẳng làm gì được họ. Cả thế giới cũng chẳng làm gì được họ. CHỉ có nước Mỹ là không sợ Trung Quốc, nhưng Trung Quốc cũng đâu có ngán gì Mỹ vì Trung QUốc cũng đang giàu có và có cả Vũ khí hạt nhân.

Trịnh Tâm An, Los Angeles, Hao Kỳ
Hành động bắn giết các ngư phủ Việt Nam của Trung Quốc có thể nằm trong kế hoạch khống chế biển Đông của Trung Quốc vì vùng biển này là huyết mạch phải chiếm giữ trong ý đồ trở thành siêu cường Á Châu của họ. Bắn giết 9 ngư phủ Việt Nam chỉ là một hành động dò đường để xem phản ứng của chính quyền Cộng Sản Việt Nam phản ứng như thế nào? Nếu phía VN chỉ lên tiếng đòi Trung Quốc điều tra cho có lệ mà không có phản ứng mạnh thì trong tương lai chắc chắn Trung Quốc sẽ có những hành động ngang ngược hơn. Hiện giờ tại vùng Đông Nam Á chỉ có Việt Nam có quân đội hùng hậu nhất và có khả năng chống trả Trung Quốc, dù có chiến thắng Vn Trung Quốc cũng phải trả một cái giá không phải nhỏ. Nếu trấn áp được Việt Nam câm miệng thì các nước khác chắc chắn sẽ không dám phản ứng và biển Đông với các quyền lợi về dầu hỏa sẽ thuộc Trung Quốc trong tương lai. Chúng tôi sống ở nước ngoài, mặc dù không chấp nhận chế độ cộng sản vì bản chất độc tài và tàn độc của nó, nhưng chúng tôi không muốn một tấc đất của cha ông phải về tay bọn xâm lược. Mong rằng đảng cộng sản VN và chính quyền phải yêu cầu phía Trung Quốc chính thức lên tiếng xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân VN và tránh các hành động gây hấn như thế trong tương lai. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quý vị nếu quý vị thật sự tranh đấu cho độc lập và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà cha ông đã hy sinh xương máu bao nghìn năm để gìn giữ và truyền lại cho chúng ta, còn nếu quý vị dù nhân danh bất cứ điều gì mà cắt đất dâng biển cho ngoại bang thì lịch sử hàng ngàn năm sau sẽ không tha thứ cho quý vị.

Việt Nam, Houston, Hoa Kỳ
Hải quân Trung quốc có đầy đủ phương tiện liên lạc về cấp trên trước khi họ nổ súng giết người, nếu nói họ thù và căm ghét người Việt nam thì không biết đúng hay không? Cũng không biết lúc đó họ có sợ hãi người Việt nam quá không? Chúng ta phải hỏi họ mới biết được hoặc chỉ đoán thôi. Tuy nhiên phải công nhận là các công ước không có một ý nghĩa gì cả, bởi vì họ phải nổ súng giết người để gọi là giải quyết vấn đề. Cũng giống như họ đàn áp tại Thiên an môn thuở nào, không cần luật lệ gì cả. Chính quyền Việt nam không thể bảo vệ được tính mạng cho người dân sao?

Lê Lai, Toronto, Canada
Trung Quốc giết một lần chín ngư phủ VN thì chính phủ VN chỉ cần TQ xin lỗi là đủ sao. Nếu giả dụ ngược lại hải quân VN bắn người TQ thì điều gì sẽ xảy ra? Các bạn thử đoán xem.

Bush Jr, Austin, Hoa Kỳ
Sao bạn Tom Liu biết rõ là ngư phủ Việt Nam vi phạm lãnh hải TQ? Chả lẽ bạn có mặt lúc sự việc xảy ra?

Nguyễn Cường, Montreal, Canada
Việt Nam và Trung Quốc là "núi liền núi, sông liền sông". Qua câu nói này, chúng ta nghĩ rằng tình nghĩa hai nước môi hở răng lạnh. Nay chín ngư phủ VN bị TQ bắn chết. Trước đây ta nói đến tinh thần quốc tế vô sản giữa các nước anh em. Bây giờ chính quyền VN sẽ làm gì?

TQ xem nhẹ tính mạng người VN như thế. Đâu là tinh thần quốc tế vô sản mà ta thường nghe mấy chục năm nay? Sự ca ngợi tình cảm gắn bó hai nước chỉ là mị dân.

Tom Liu, Paris
Việc tàu hải quân TQ bắn ngư dân VN ở biển nam Trung Quốc là do lỗi của ngư dân VN. Theo biên giới mới trên biển TQ-VN được ký vào năm 2000, thì ngư dân VN đã xâm phạm hải phận TQ. Và khi hải quân TQ ra lệnh cho những ngư dân này phải rời khỏi vùng biển của TQ, những ngư dân này không tuân lệnh mà còn có thái độ chống đối. Vì vậy hải quân TQ mới nổ súng để bảo vệ chủ quyền. Chánh phủ VN không có quyền phản đối hải quân TQ bảo vệ lãnh thổ của mình.

Việt Hoàng, Hà Nội
Thật đau xót cho nhân dân VN. Việc Trung Quốc muốn bành trướng biển Đông là rõ ràng. Một mặt họ ký các thỏa ước với VN, mặt khác thì tự ý khoan dầu, bắt ngư dân VN cũng chỉ là chuyện tất yếu.

Trong khi đó, chính phủ VN ngày càng tỏ ra bế tắc. Thay vì mở rộng quan hệ quốc tế, thì tự nép sát vào Trung Quốc để bảo vệ cái gọi là chính thể cộng sản. VN vẫn còn rất tự hào vì chiến thắng Pháp, Mỹ. Trung Quốc biết điểm yếu này để thực hiện kế hoạch cô lập VN. Trong khi chủ quyền bị đe dọa, thì chính phủ VN lại chỉ dồn lực lượng chống các đối tượng có ý kiến không giống đường lối của Đảng. Tôi nghĩ đã tới lúc người VN nên thức tỉnh, nên nhìn thẳn vào sự yếu kém để vươn lên. Không thể tiến lên mạnh mẽ nếu còn bị ru ngủ.

Mai Phong, Paris
1/. Tại sao Bộ Ngoại Giao Việt Nam chỉ yêu cầu Trung Quốc trừng phạt những thuỷ thủ đã giết 'chín ngư phủ Việt Nam', mà không đòi Trung Quốc bồi thường các thiệt hại về danh dự, chủ quyền lãnh hải của Việt Nam?

2/. Tại sao Bộ Ngoại Giao Việt Nam không đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại nhân mạng và tài sản cho nạn nhân, đồng thời cũng là công dân mà Nhà nước có trách nhiệm phải bảo vệ. Vừa có bổn phận bảo vệ an ninh, sinh mạng của đồng bào, vừa có bổn phận bảo vệ an ninh quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ?

Trong trường hợp này Trung Quốc đã ngang nhiên vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, và giết ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển của Việt Nam. Toàn dân Việt đang nhìn về Phủ Chủ Tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, xem thái độ và phương cách ứng xử của Nhà nước đối với sự kiện cực kỳ nghiêm trọng này.

Lê Đức, Houston, Hoa Kỳ
Có lẽ không người Việt Nam nào mà đều không biết Trung quốc luôn muốn chiếm nước ta. Từ ngàn năm nay những cuộc xâm lăng của họ qua bao triều đại là những chứng cớ không thể phủ nhận được. Năm nay dân số Trung quốc lên đến 1.3 tỷ người. Đất thì không thể nở ra, người thì ngày càng đông. Nếu lấn lên phía Bắc chỉ có tìm được…tuyết mà cạp, qua Đông thì biển sâu, Tây lại núi đá, chỉ có Nam chinh là mầu mỡ tha hồ mà húp.

Đảng cộng sản Việt Nam muốn tránh được cái họa Bắc phương phải biết đoàn kết dân tộc. Hãy để dành tiền hiện đại hóa quân đội hơn là đổ tiền vào xây dựng hệ thống công an, mật vụ để trấn áp người dân. Thương dân thì dân mới đổ máu hy sinh cho đảng. Năm xưa bao nhiêu người đã nghe đảng hy sinh cả đời chống Mỹ cứu nước. Ngày nay con cháu họ khôn ra rồi. Con đường dân chủ hoá đất nước, đa đảng, trả tự do báo chí, ngôn luận cho người dân là con đường duy nhất mà đảng cộng sản Việt Nam phải chọn.

Anh Tâm, Montreal, Canada
Đây là sự đau lòng. Dẫu sao VN đã bị thiệt thòi. Trung Quốc dùng vũ khí tấn công là không thể chấp nhận được. VN đã ký kết gì với TQ về hải phận. Điều quan trọng nhất là bất kì tranh chấp nào trên mặt biển thì cũng phải nghiêm cấm việc dùng vũ lực. Chính quyền VN đã và sẽ làm gì trong vấn đề này? Bản thân tôi chia buồn với gia đình nạn nhân và lên án TQ về việc làm của họ.

Minh Quốc, Đức
Tôi thiết nghĩ đây là hậu quả của sự ký kết biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sự việc sẽ còn tiếp diễn trong tương lai mà thiệt thòi sẽ thuộc về Việt Nam.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân