Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 6 2005 - Cập nhật 23h59 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tượng đài thuyền nhân VN ở Galang đã bị phá
 
Tấm đá ở giữa cho ghi dòng chữ : ''Tri ân những nỗ lực của Cao Ủy Tị Nạn LHQ, của Hội Hồng thập tự, Hội Hồng nguyệt Indonesia, cùng các tổ chức quốc tế khác, chính phủ và nhân dân Indonesia..."
Tượng đài đã bị phá ở Galang (ảnh nhận ngày 16/5/2005)
Tấm bia trong trại tị nạn cũ ở Pulau Galang, Indonesia, có ghi những dòng chữ tưởng nhớ những người bỏ mạng trên đường vượt biển và ghi ân những ai giúp đỡ thuyền nhân, đã bị đục bỏ.

Một nguồn tin ở Galang cho đài BBC biết, giới chức bang Batam đã vào trại giải thích rằng câu viết trên bia sai nên phải đem đi sửa lại.

Tượng đài được khánh thành ngày 24/3/2005 với sự chứng kiến của ông Sofian De Jalil, Tổng giám đốc Nhà truyền thông của Bộ Ngoại giao Indonesia, và đại diện cao cấp của chính phủ tiểu bang Batam, cùng trên 100 cựu thuyền nhân.

Tượng đài ở Bidong đang bị đe dọa

Chính phủ Malaysia cũng đã ra lệnh dẹp bỏ tượng đài trên đảo Bidong tưởng niệm các thuyền nhân đã bỏ mình trên đường vượt biển trong thập niên 70, 80.

Chính phủ Malaysia đã có quyết định này sau khi nhận được than phiền từ chính phủ Việt Nam.

Tháng 9 năm 2004 Thủ hiến Dato Seri Idris Bin Jusoh của bang Terengganu đã ban sắc lệnh biến Bidong thành khu di sản và lập quỹ trùng tu nơi đây để khai thác du lịch.

Quí vị nghĩ gì về chuyện này? Tại sao Việt Nam làm như vậy ngay trước lúc Thủ tướng Phan Văn Khải có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, là nơi định cư của đông đảo cựu thuyền nhân?

-----------------------------------------------------------------------------

Kim Dung
Chào hai bạn Tuấn Khoa và Tú Xuất, đọc những lời tín nhiệm của Tuấn Khoa tôi phải phì cười, đọc tiếp những lời nhắc nhở của Tú Xuất tôi phải phá lên cười. Tôi chân thành cám ơn hai Bạn đã quan tâm đến chúng tôi dầu chỉ là chuyện vui.

An Nam
Gởi anh Nội thất: Cái kiểu người dân làm cái gì cũng phải xin phép chính quyền đã ăn sâu vào não trạng một số người và đó cũng là cách cai trị của chế độ độc tài. Đã đến lúc phải suy nghĩ theo hướng người dân làm cái gì mà luật pháp không cấm. Chính vì luật pháp của nhà cầm quyền hiện tại yếu và thiếu lại hay thay đổi nhưng thừa quan liêu và cơ chế xin cho nên mới cho mình các đặc quyền đó. Việc dựng một tấm bia tưởng niệm tại một quốc gia khác với những con người đã phải rời bỏ quốc tịch Việt Nam để tìm tương lai ở một nước mà chưa biết được thì làm đơn cái gì? gởi cho ai? Vì chính quyền hiện tại không phải chính phủ do dân bầu lên mà là chính phủ họ phải bất chấp tất cả mà bỏ đi. Nếu nói một cách cạn tàu ráo máng thì người dân có quyền lập bia và chính quyền Hà Nội có quyền làm áp lực đề đập bia theo kiểu mạnh được yếu thua bất chấp luân lý. Đó là, chính quyền đang áp dụng luật rừng trong Xã Hội văn minh. Đương nhiên, chúng tay đành phải chấp nhận luật rừng khi các giá trị đạo đức trở nên vô nghĩa trước quyền lực và sự thống trị và cách hành xử đó là cách hành xử thường thấy ở chính quyền Hà Nội.

“Nếu là con dân Việt phải chấp nhận ngọn cờ hiện nay. Đấu tranh cũng phải dưới ngọn cờ này mà thôi, nó mới mang chánh nghĩa là xây dựng quê hương”. Tại sao anh không đặt câu hỏi này vào 60năm trước, khi đó lá cờ vàng là lá cờ của chính quyền vua Bảo Đại? Vua Bảo Đại là hậu duệ của nhà Nguyễn đã từng cai trị đất nước Việt Nam từ đầu thế kỷ 17. Sao lúc đó Đảng Cộng Sản lại không chấp nhận lá cờ đó để đấu tranh? Những người Cộng Sản đã du nhập tư tưởng ngoại lai với mớ lý thuyết của Mác và họ coi đó là lý tưởng của họ với lá cờ cộng sản truyền thống màu đỏ và họ không chấp nhận lá cờ Vàng. Vậy tại sao những người không cộng sản lại phải cấp nhận lá cờ Cộng Sản? Chính vì vậy, theo tôi, đã đến lúc cần có một lá cờ của chính dân tộc Việt Nam và điều đó sẽ xoá đi những quá khứ đau buồn với cuộc chiến tranh huynh đệ vô nghĩa. Một lá cờ mới mà tập hợp dưới ngọn cờ ấy là những con người được cả dân tộc Việt Nam bỏ phiếu bất kể hiện nay đang ở trong nước hoặc ngoài nước nếu còn nghĩ mình đang mang dòng máu Việt.

Tất cả mọi người mang dòng máu Việt chỉ muốn Việt Nam cường thịnh và chính phủ phải được bầu từ đa số người dân chứ không phải từ một nhóm nhỏ người cho phép mình đứng trên dân tộc. Có những lúc, mọi cố gắng đối thoại đều không gặp được nhau với những suy nghĩ của kẻ thắng trận và ban ơn đã tạo ra một hố ngăn cách lớn và nó sẽ lớn mãi theo thời gian khi mà quan điểm không thể gặp được nhau. Hãy đối xử với nhau như những cho đúng nghĩa hai tiếng “đồng bào”.

CGO
Nếu anh Nội Thất đã từng vượt biển tị nạn CS thì vốn không thể nào anh lại vô cảm với những người xấu số không may mắn tới được bờ tự do. Nếu anh đi theo diện bảo lảnh đoàn tụ gia đình khi thân nhân cũng là một trong những người tị nạn CS thì ít nhiều anh cũng sẽ hiểu nổi thống khổ của những người vượt biển.

Tôi không biết Canada có diện HO hay không, và nếu có thì anh đã từng bị CS đối xử phân biệt, gia đình anh đã từng bị CS hà hiếp thì anh càng không thể có những lời yêu đảng vậy được.

Adam
Anh Nội Thất ơi, lập bia tưởng nhớ đến người lánh nạn CS ra đi tìm tự do mà phải xin phép CS thì thật buồn cười. Họ vì CS nên đã bỏ nước ra đi mà! Vậy thì chế độ CS cướp hết tài sản của dân rồi đẩy nhiều người đi kinh tế mới và ép không biết bao nhiêu người vào đường cùng rồi không chịu nỗi phải liều mạng sống để bỏ nước ra đi, vậy thì các ông CS có xin phép người dân Viêt Nam ta trước khi làm những chuyện đó không?

Vũ Sinh, Hà Nội
Quả thật qua sự kiện của Mã Lai những người trong nước mới biết đến tượng đài này. Theo tôi, về mặt ngoại giao chính phủ Mã Lai đã làm đúng, còn có thể trên khía cạnh tình cảm đối với một số người Việt di tản là không thể chấp nhận được. Nhưng rồi mọi thứ sẽ theo thời gian qua đi. Hãy nhìn quan hệ Việt - Mỹ đó, cách đây 30, 40 năm, họ cũng từng thả bom phá nhiều thứ lớn hơn nhiều ở ngay chính trên mảnh đất VN, rồi 30 năm sau vì lợi ích của 2 bên thì cũng mọi thù hằn cũng bỏ qua.

Lương Anh, Virginia
Cái ông Nội Thất nói vô căn cứ quá, ở Mỹ cả ông tổng thống mà còn bị đưa ra xet xử nếu làm bậy, nói chi nhóm thiểu số người Việt (theo lời anh). Ở Mỹ có luật pháp hẳn hoi, không ai dám làm gì anh nếu anh không phạm pháp hay làm nguy hại đến lợi ích số đông? Còn về vụ biểu tình chống Trần Trường ở Cali của người Việt, xin anh đọc lại báo củ, số lượng người tham gia đến mấy chục ngàn người và kéo dài cả tháng trời. Tỉ lệ người đi biểu tình lớn như vậy mà anh xem la số nhỏ? Bộ đi biểu tình mới là chống Cộng, còn những người ở nhà thì yêu CS sao? Nếu như vậy thì sao các ông dân biểu chống Cộng ở Cali thắng cử hoài thế?

Thu Hằng, Seattle
Cho tôi gởi vài lời đến anh Anh Nội Thất (Canada). Anh nói rằng, "Ở Mỹ, vùng Cali, có đến triệu người Việt sinh sống, nhưng tỉ lệ người đi biểu tình chống đối có được bao nhiêu". Điều nầy anh nói hoàn toàn không đúng. Thứ nhất, dân số người Việt ở Cali không tới nữa triệu. Thứ hai, tỉ lệ người đi biểu tình chống CS (trường hơp Trần Trường có khoảng 40 ngàn người biểu tình) thì rất cao so với nhiều cuộc biểu tình khác của dân Mỹ. Lấy ví dụ, nhiều cuộc biểu tình của dân Mỹ chống chiến tranh Iraq, thường thì mấy chục ngàn người thì coi như đã cao (so với dân số người Mỹ trên 200 triệu người), còn việc biểu tình vụ Trần Trường thì con số đó rất lớn (vì dân số người Việt ở Cali thì chưa tới nữa triệu), thì khỏi nói bạn cũng biết tính ra tỉ lệ phần trăm cao như thế nào so với nhiều cuộc biểu tình lớn trên thế giới. Ví dụ như nếu có 10 triệu người Trung Quốc biểu tình, con số nầy rất lớn nhưng so với dân số TQ, thì con số đó rất nhỏ vì chưa tới 1% dân số TQ. Hơn nữa người Việt ở đây nhiều người bận rộn với cuộc sống hoặc không có thời gian rảnh nên nhiều gia đình chỉ có 1 người đại diện đi biểu tình là đủ, không lẽ cả gia đình mọi người lớn con nít đều phải ra biểu tình hết sao?

Bạn còn nói rằng, "những người chống cộng có những hành động thiếu tôn trọng đồng bào, không tôn trọng dân chủ." Điều nầy rất mâu thuẩn, vì ở Mỹ có luật pháp hẳn hoi nên không ai dám làm bậy hoăc muốn làm gì thì làm, điều nầy được chứng minh qua v! Trần Trường đó, nếu họ không tôn trọng luật! pháp t hì làm gì có vụ biểu tình rằm rộ như vậy chỉ vì một anh Trần Trường? và như vậy thì tại sao anh ta cũng vẫn được tự do sống trên đất Mỹ như vậy? Nói chi cho xa, cuộc bầu cử tổng thống và dân biểu mới đây ở Mỹ, số người Việt ủng hộ tổng thống Bush rất cao vì ông có quan điểm mạnh tay với CS. Đối với các dân biểu ở Cali đã ủng hộ Nghị quyết "không hoan nghênh" CS của người Việt ở Cali đã tái đắc cử, điều nầy phản ánh số lượng tỉ lệ chống Cộng rất lớn của người Việt ở Cali đã bầu thêm cho các vị nầy đấy. Cuối cùng việc anh có ở Mã Lai hay không thì chỉ có anh biết vì tôi chưa từng tới nơi đó những tôi cũng đã nghe qua những nơi ở Bidong như bệnh xá Sickbay, cầu Jeti v.v. và biết nhiều về cuộc sống của người Việt tị nạn CS! Bidong lúc bấy giờ.

Tuấn Khoa, Houston
Gửi anh Nội Thất ở Canada. Nếu tôi đọc không lầm thì ý trong câu kết của anh là chúng ta nên về xin phép chính quyền CS trước khi dựng bia: “Nhưng nếu thật sự làm bia kỷ niệm, để tế linh hồn những người xấu số ở những nơi này, một tiếng nói với người Việt trong nước trước, và sư phối hợp của chính quyền nơi sở tại.” Xin anh về nói với với người Việt trong nước dùm cho những người xấu số năm xưa và nếu được sự đồng ý của chính quyền CS, tôi xin trả tất cả tiền chi phí di chuyển và sửa lại bia.

Nhien Pham-Fuertig, Thụy Sĩ
Xin lỗi, tôi không hiểu ý anh Nội Thất muốn nói gì? Theo anh nói “Cái bia thì quả thật không là gì, nhưng ý nghĩa của nó và mục đích chính trị của nhóm người chống cộng thì quá rõ ràng”, nghiã là những thuyền nhân là phe đối lập với chính quyền VN, bây giờ anh lại đưa ra lý do là vì không nói với người Việt trong nước nên tượng đài bị dẹp bỏ.

Tôi thấy anh nói chuyện rất mâu thuẫn: họ chống cộng thì làm sao có thể tiếp xúc với chính quyền VN? Ý kiến cuả anh đả kích những thuyển nhân đã chết từ Thái Lan đến Mã Lai thì đừng có giả bộ lên tiếng nhân đạo nữa mà làm đau lòng cho những gia đình có thân nhân đã chết nơi xứ lạ quê người.

Nội Thất, Canada
Tôi xin cảm ơn Ban Việt Ngữ của BBC đã cho tôi được góp ý riêng của mình, nhưng vì có những ý kiến phản hồi, nên tôi lại xin các anh chi cho tôi có cơ hội đáp lại.

Với Anh Hai Tran, Toronto-Canada và những anh chị có ý tương tự : có lẽ tôi không phải mô tả tỉ mỹ từ cầu Jeti, bệnh xá Sickbay, tới khu F, Biển khu G, lãnh đồ supply ở chỗ nào v.v.. hay số tàu, thẻ tỵ nạn để chứng minh tôi có ở Pulau Bidong hay không? Anh đã sai rồi. Nhưng những lời anh nói về những lý do để được cấp thẻ tỵ nạn thì đúng.

Tuy vậy thực chất của lý do có đúng hay không, hay chỉ là lý do vu khống để mà lấy cái thẻ? Xin thành thật, tôi là một trong số đó. Vì sự ra đi của tôi là một chyện dài "nhiều tập" đưa đẩy đến Mã Lai ngoài ý muốn. Nhưng tôi và rất nhiều người tới đảo đã nói về lý do kinh tế, nhưng bị văn phòng SB "quay" danh từ thường dùng ở đảo, chắc anh còn nhớ.

Mỹ và các Quốc gia có tham chiến trong cuộc chiến Viet Nam phải gánh hậu quả chiến tranh mà họ đã từng tham gia, bắt buộc họ phải chấp nhận người di tản bởi hậu quả của cuộc chiến, trừ những nước với tính cách nhân đạo như Canada... Cao ủy Liên hiệp quốc không bắt buộc mọi người ty nạn của chiến tranh phải mang trên mình những cái từ vì chính trị, như đàn áp tự do tôn giáo, tư do ngôn luận v.v. và v.v... Nhưng đồng bào tới đảo được "gợi ý" bởi chính người Vịêt ở Ban tiếp nhận người mới đến, SB và những người đến trước. Tôi bị "quay" hơn 3 tháng ở văn phòng SB, tôi đã thấy và đã nghe, không thể chối được.

Ở Mỹ, vùng Cali, có đến triệu người Việt sinh sống, nhưng tỉ lệ người đi biểu tình chống đối có được bao nhiêu? điều đó cho thấy thiểu số chống cộng đã quá rõ ràng? Nhưng tại sao số đông lại không dám lên tiếng? Vì những người chống cộng có những hành động thiếu tôn trọng đồng bào, không tôn trọng dân chủ, không tôn trọng tự do của người khác.

Tôi xin đưa vài thí dụ như cuộc phản đối Trần Trường đã đưa đến thương vong. Nghệ sĩ, ca siĩ mang lời ca tiếng hát làm niềm vui cho moi người Việt, sao lại bắt họ phải chào cờ; không cho họ lưu diển, trong khi chính những ca sĩ đó trình bày những bài hát đó trên CD, mà mọi người đều nghe ngay cả tôi và chính các anh chị thì ok? Tại sao?

Cuộc chiến đã đi qua 30 năm, tôi có không ít những vết thương đau xót lẫn tinh thần và thể xác, nhưng tôi đã để lại sau lưng như là một biến cố đã qua. Tôi cũng muốn theo các anh, các chị đấu tranh, phản đối để cho Viet Nam tiến lên, nhưng không thể đứng chung dưới ngọn cờ Vàng. Cho nên các hành đồng chống đối dưới ngọn cờ này, tuy có phần đúng nhưng không chánh nghĩa, cho nên vô tác dụng.

Nước Việt Nam hiện nay là một, được Thế giới công nhận, tráng đen rõ ràng không thể phủ nhận được. Nếu là con dân Việt phải chấp nhận ngọn cờ hiện nay. Đấu tranh cũng phải dưới ngọn cờ này mà thôi, nó mới mang chánh nghĩa là xây dựng quê hương.

Cho toi nói thêm, trở lại vấn đề những bia mặc niệm ở Mã Lai, và Indo. Chúng ta có thể mặc niệm họ ở những nơi tôn nghiêm hơn, ở Chùa, ở Nhà thờ... không nhất thiết ở những nơi hẻo lánh này. Nhưng những tấm bia này lại được dựng lên bởi lại dưới ngọn cờ vàng, nên phải bị dỡ bỏ. Có nói gì đi nữa chính phủ 2 Quốc gia này sẻ không thể chấp nhận. Nhưng nếu thật sự làm bia kỷ niệm, để tế linh hồn những người xấu số ở những nơi này, một tiếng nói với người Việt trong nước trước, và sư phối hợp của chính quyền nơi sở tại. Tôi tin chắc tấm bia sẽ được dựng lên với không khí cởi mở hơn.

Thanh, Đức

Tôi rất thích đọc tin tức đài BBC, vì ở đây tôi được biết nhiều chuyện ở quê hương và đặc biệt là quan điểm của cả hai bên XHCN và TB. Việc phá tượng đài của những người đã chết trên biển là việc làm quá trẻ con của chính quyền VN. Họ sợ quan hệ về quân sự với Mỹ vì Bộ quốc phòng Mỹ đã đến thăm VN nên cố ý làm như thế để gây cho người VN biểu tình càng đông, gây khó khăn cho TT Khải trong việc quan hệ với Hoa Kỳ về Kinh tế lẫn Quốc phòng. Trước đây TT Bush đã kêu gọi nước Đức hợp tác chống khủng bố nhưng TT Schoeder ở Đức không đồng ý thì Mỹ không có bắt buộc. Bà con cứ yên tâm.

Tú Xuất
Tôi biết bạn Tuấn Khoa nói cho vui thôi, nhưng vô tình bạn lại áp dụng cái cách chà đạp dân quyền mà mấy ông CS vẫn làm, đó là Đảng chỉ định chủ tịch nước, chỉ định thủ tướng chính phủ và tất cả các bộ trưởng. Tuy nhiên bạn chỉ cất nhắc những thành phần bạn nghĩ là ở quốc nội thôi thì cũng phải, kẻo không mấy ông CS cứ tuyên truyền là thiểu số Việt kiều muốn chống phá VN, để âm mưu chiếm quyền hành, làm mất chức của mấy ông chuyên môn xoá bài làm lại trọn đời. Vài lời nhắn Quốc Huy, An Nam, và Kim Dung nếu ai mà ưu đãi các vị như vậy, xin lượng sức mình, nếu kém tài mà chức phận cao thì chỉ lợi nhà chứ không lợi nước, cuối cùng lại trở thành đối tượng để ...đọc giả BBC hạch tội thôi.

Bill, Đức
Qua ý kiến của Quốc Huy, tôi có thêm một vấn đề là việc phá đài tưởng niệm của thuyền nhân tại Malaysia là một vết nhơ trong lòng của CSVN đã làm xúc phạm đến linh hồn của người Vượt Biển đi tìm Tự do có thể được Tổng cục 2 mưu đồ để đe dọa ông Khải nên quan tâm đến các đồng chí lãnh đạo ở VN, đừng qua Mỹ bắt tay thân thiện làm đỗ vỡ chế độ CSVN. Vì ông Khải là người có học kinh tế Liên Xô nên rất muốn biết CN Tư Bản bên Hoa Kỳ trên cơ sở xây dựng đất nước mà từ lâu bị Bộ chính trị che dấu. Thật ra Trung Quốc không đứng đằng sau vụ đập phá đài niệm thuyền nhân một cách thất đức đó cũng không phải mục đích chính để những người theo phe TQ,vã lại TQ có thế mạnh làm VN nghiêng ngã về kinhh tế và cũng có thể đưa ra những điều kiên khó khăn để không chấp nhận VN vào WTO cơ mà. Con đường của CSVN đang đi là sự mâu thuẫn giữa lời nói và hành động chẳng bao giờ tin một ai mà chính mình cũng chẳng tin với mình.

Tuấn Khoa, Houston, USA
Nếu tôi lãnh đạo đất nước, tôi sẽ trao chức Thủ Tướng cho Quốc Huy, chủ tịch nhà nước cho An Nam và bộ trưởng ngoại giao cho Kim Dung. Bảo đảm trong vòng một năm sẽ diệt được 95% tham nhũng và ba năm sau thế giới khi nghe đến hai chữ Việt Nam đều phải tỏ ý kính phục. Không có một khía cạnh nào mà họ không thấu đáo nghĩ tới. Xin cám ơn các bạn đã nghĩ nhiều về đất nước.

Quốc Huy
Một câu hỏi được đặt ra là ai được lợi trước hành động đập phá bia tưởng niệm? Bộ máy chính trị CSVN không thể quá ngờ nghệch đến mức tự gây khó dễ cho mình khi đang muốn gác lại quá khứ nhằm gia nhập WTO và nâng cao vị thế chính trị. Ông Khải sang Mỹ lần này sau đó sẽ nghỉ hưu, vì vậy cũng không thể nghĩ rằng ông đang là vật cản đường của ai đó muốn ngồi vào ví trí thủ tướng. Hơn nữa việc ông Khải sang Mỹ, ông Mạnh sang Pháp và có thể ông Luơng sang Trung Quốc chắc chắn phải nằm trong kế hoạch chi tiết và được sự nhất trí cao của bộ chính trị.

Bia tưởng niệm về mặt hình thức chỉ là tấm bia tượng trưng cho nấm mồ của hàng vạn người không tấc sắt trong tay chết trên đường vượt biển và ghi nhớ công ơn những người cứu giúp, nghĩa tử là nghĩa tận và về mặt tâm linh thì người ta rất kiêng kỵ hành động coi như là “đào mồ cuốc mả” đó. Không riêng gì phong tục tập quán của người Việt mà cả thế giới lương tri sẽ lên án về sự vô lương tâm này, vậy tại sao hành động “thọc gậy bánh xe” cứ nhất quyết phải xảy ra cận kề trước chuyến đi của ông Khải?

Nếu cho rằng nó là cái gai mà CSVN phải nhổ thì cũng không ai dại gì làm vào lúc này nếu xét về mặt lợi ích kinh tế và chính trị, CSVN đủ khôn để có thể chờ đợi và hành động quyết liệt hơn thế nhiều sau khi Mỹ chấp nhận VN gia nhập WTO hoặc ít ra đợi đến khi ông Khải trở về VN mà không phải lo lắng gì về ảnh hưởng của việc đó. Vậy chỉ còn trường hợp một thế lực nào đó không muốn VN gia nhập WTO.

Giả sử những người Việt hải ngoải chống đối chuyến đi của ông Khải, nghĩa là họ đã cài được người vào bộ máy CS và phá hoại bằng cách đó. Giả thiết này không thực tế: đã đưa được người vào bộ máy CS tại sao tự gây khó khăn bằng cách gia tăng ngăn cách với CS, hai nữa là phá hỏng chính biểu tượng của mình?

Thật sai lầm nếu bỏ qua người láng giềng phương Bắc. TQ đã vào được WTO và có được vị trí vững chắc trên trường quốc tế, nếu VN không vào được WTO thì có lợi cho TQ bởi vì VN sẽ là thị trường sân sau và phụ thuộc vào TQ. Lúc này VN sẽ bị khống chế và không thể quan hệ kinh tế ngang hàng với TQ thông qua định chế quốc tế, từ đó TQ sẽ dễ dàng thâu tóm lợi ích chính trị và quốc gia của VN. Điểm thứ hai mà TQ lo sợ chính là hợp tác đào tạo quân sự của Mỹ dành cho sỹ quan VN, về mặt TQ không dễ dàng buông tha CSVN thoát khỏi sợi dây xích cổ.

Trường hợp thứ hai ở trên thuyết phục và có cơ sở hơn: CS Trung Quốc không muốn VN gia nhập WTO nhưng cũng không muốn ra mặt, không muốn VN quan hệ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và đặc biệt lĩnh vực quân sự. Phải chăng vụ việc phá bia tưởng niệm tại Indonesia và Malaysia có sự nhúng tay của TQ? Hãy lưu ý từ ngữ “than phiền”, nó không nêu đích danh cụ thể một người nào, trong trường hợp này có những “con bài” của TQ trong bộ máy CSVN bắt buộc phải lên tiếng hoặc thúc đẩy việc đó - cái cớ hợp pháp để bàn tay ngầm TQ gây sức ép mạnh mẽ lên chính phủ 2 nước Indonesia và Malaysia. Vụ việc xảy ra dù chủ động hay bị động thì bộ máy chính trị CSVN cũng nên rà soát lại để tìm xem “Trọng Thủy” đang ở đâu trong nhà.

Nguyễn Phong, Texas, USA
Mặc dù rất ghi nhớ công ơn của các nước đã cưu mang các thuyền nhân Việt Nam nhưng tôi cũng lấy làm tiếc là phải nói lên sự thật là chính phủ Indonesia và Malaysia đã thực hiện những việc có tính cách như tục ngữ VN nói :"đòn xóc hai đầu". Một mặt cũng chính những chính phủ này đã cho phép xây dựng các tượng đài này và mặt khác cũng chính họ ra lệnh dẹp bỏ đi! Nếu ngay từ đầu họ từ chối không cho phép xây dựng vì mối quan hệ với chính phủ Hà Nội thì các thuyền nhân cũng không tức giận như ngày hôm nay. Ngày xưa có người nói rằng họ phải cứu vớt người vượt biển vì sợ quốc tế trách họ vô nhân đạo, tôi không tin nhưng hôm nay tôi cũng phải suy nghĩ lại một chút. Có một điều là những người dân tại địa phương là những người tốt, họ giúp đỡ thuyền nhân thật lòng.

Có nên chăng phải làm như vậy? Không lẽ nước Mỹ quan hệ với VN thì nước Mỹ phải dẹp bỏ bia tưởng niệm các binh sĩ Mỹ đã tử trận ở VN hay sao? Dù công nhận hay không công nhận thì sự kiện thuyền nhân Việt Nam vẫn là một sự thật đã xảy ra không thể chối cãi được. Nó giống như việc Trung Quốc đã tấn công Việt Nam vào những năm 1979, dù bây giờ chính phủ Hà Nội có ca ngợi tình hữu nghị lâu đời bền vững của 2 nước thì cũng không thể che đậy được lịch sử là đã có một lần nuớc anh em Trung Quốc đã xua quân "dạy" cho người bạn Việt Nam một bài học. Cho dù chính quyền Hà Nội cho dẹp bỏ tất cả sách Giáo Khoa thời đó và cho in sách mới để không nhắc đến sự kiện trên thì người dân trong nước vẫn biết và thế giới vẫn biết. Việt Nam còn phải ! bận rộn với Lịch Sử của mình bao lâu nữa đây như lời Bộ ngoại giao Malaysia trích dẫn? Tại sao không dám nói lên sự thật của lịch sử mà phải nhức đầu nghiên cứu viết lại lịch sử sao cho "đẹp"?

Jacky, TP HCM
Đọc qua ý kiến của các bạn, tôi hiểu được tâm trạng của các bạn, đặc biệt là những người đã từng ở các trại tị nạn đông nam á. Vì, nhiều người trong nước cũng có người thân đã bỏ mạng ngoài biển, thậm chí ngay trên bến bờ tự do vì kiệt sức, bệnh tật trong quá trình hành trình. Một người thân của tôi đã bỏ mạng ở cửa biển Tiền Giang, Gò Công vì tàu của công an Tiền Giang đã đuổi theo và bắn vào tàu vượt biên.

Trần, CA, USA
Đúng như bạn Đỗ, Chicago nhắc lại câu nói của ông bà tổ tiên ta: "Nghĩa tử là nghĩa tận." Hành động này của chính quyền CSVN khác gì đào mả người ta lên.

Quang Lê
Những thuyền nhân trước đây muốn vượt thoát khỏi "thiên đường CS" ít nhất phải có đời sống dư giả thì mới có điều kiện vượt biên tìm đến cõi tự do, không nên vội vàng kết luận họ ra đi vì miếng cơm manh áo, ngoại trừ những kẻ cơ hội,mánh mung đi "ké". Vậy thì những lời trên tấm bia vinh danh những thuyền nhân bỏ mình vì tìm Tự Do, vì lánh CS là chính xác, không cần nhân danh bất cứ ai, cá nhân nào góp công vào tấm bia này cũng đáng trân trọng, không thể nói nhóm này, nhóm kia quy chụp hành động chính trị lên những vong hồn đã khuất. Nếu không chống, không căm hận CS thì tại sao họ phải liều chết ra đi ? Dù thụ động, dù thầm lặng chúng ta cũng không thể phủ nhận nhiệt huyết của những người tích cực chống bạo quyền.

Được phép chính quyền địa phương cho đặt bia tưởng niệm thuyền nhân ngay trên mảnh đất bao con thuyền tị nạn được vào bờ, bên phần mộ của hàng trăm những nạn nhân bạc mệnh, thì còn chỗ nào thiêng liêng hơn ? Chúng ta cũng đã thấy trên quê hương VN có biết bao những nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ ở bìa rừng, trên gềnh biển, mà chúng ta dù mang chính kiến nào khi đi ngang cũng vẫn phải tỏ lòng kính cẩn, chứ không thể lạnh lùng hỏi như bạn Nội Thất, "sao lại phải phô trương ra bởi cái bia này để gợi lại cái nỗi đau, có nhất thiết để làm một bằng chứng?"

Chính quyền CS đã từng công khai thừa nhận rất nhiều sai lầm, trong đó có sai lầm thời "bao cấp" khiến dân lành phải liều chết ra đi, thì lẽ gì lại chấp nhất biểu tượng của một tấm bia ở một nơi hoang vắng, để vô tình cả thế giới nghe nói về tấm bia, về hành động bất xứng của một chế độ? Thế giới ngày nay con người rất văn minh tiến bộ, dù vì lý do gì bị giam hãm trong bốn bức tường, vẫn có nhiều cách để nghe, để thấy, để hiểu rằng đất nước VN mình muốn vươn lên, muốn được hòa nhập vào Thế giới tiến bộ, để 80 triệu đồng bào ấm no, sung túc thì bất cứ cá nhân nào cũng phải có trách nhiệm thức tỉnh những người cầm quyền tôn trọng quyền thiêng liêng của chính đồng bào mình. Tôi hy vọng là không đến nỗi CSVN yêu cầu Mã Lai kêu bốc hài cốt cho những mộ còn thân nhân, và san bằng những nấm mộ vô thừa nhận.

Nguyen An, Fremont, USA
Những lò thiêu xác giết hại dân Do Thái cuả người Đức đâu có bị xoá bỏ đi để giữ cho nước Đức hoà nhập với thế giới tự do dược tốt hơn đâu? Đây là một sự kiện lịch sử không thể xoá bỏ được. Tại sao chính phủ Việt Nam lại dị ứng với tượng đài kỷ niệm này? Tôi nghĩ đầu óc họ chưa dược thông thoáng lắm, thật đáng buồn!

Trần Nam, TP HCM
Qua chuyện này tôi thấy việc thống nhất dân tộc Việt quá xa xôi. Có lẽ vệc thống nhất sẽ dành cho thế hệ sau 1975. Việt Nam khó có thể phát triển nhanh nên thiếu sự kết hợp sức lực người Việt trong và ngoài nước. Các nước lân cận sẽ bớt lo khi nhìn thấy một Việt Nam trong chia rẽ và thù hận. Một Việt Nam thống nhất về dân tộc sẽ là mối lo trực tiếp về chính trị đối với Trung Quốc và về kinh tế đối với Thái Lan.

An, Brisbane, Australia
Tôi rất đồng ý việc kêu gọi người Viêt hải ngoại tẩy chay Malaysian Airlines và các sản phẩm từ Malaysia trong một thời gian kể từ giờ phút này để phản đối sự xúc phạm đạo đức và lương tâm nhân lọai của họ. Đây cũng ví như đốt một nén nhang, ném một đóa hoa trên mặt biển cho những vong hồn xấu số. Hy vọng mọi người chúng ta đều có thể tự làm được.

Kevin, California
Phải công nhận, Đảng Cộng Sản Việt Nam và chính phủ CHXHCNVN rất mạnh và nhanh chóng - Phải chi họ biểu hiện power và nhanh lẹ của mình về vấn đề NHÂN PHẨM & NHÂN QUYỀN của các phụ nữ ở các nước lân bang, giống như việc đập phá tấm bia vô tri đại diện cho hàng trăm ngàn người Việt đã bỏ mình trên biển cả thì đở tủi nhục cho dân tộc VIỆT NAM mình biết bao .

Tân Ngọc Nguyễn, SF-USA
Nếu như Chính phủ Malaysia nói rằng:"Việt-Nam còn đang bận rộn với lịch sử của họ..." thì những gì xãy ra cho mọi người Việt-Nam ở trong hay ngoài nước cũng là sự kiện lịch sử, mà đất nước và nhân dân Mã-Lai là chứng nhân sao lại tiếp tay với tập đoàn cai trị của đảng CSVN hiện nay xóa bỏ lịch sử của thời đại mà hàng trăm ngàn chứng nhân đang sống rải rác khắp năm châu, chính phủ Malaysia phải nhận chịu mọi hậu quả sự kiện nầy. xin kêu gọi tất cả đồng bào hải ngoại tẩy chay mọi chuyến bay của Hàng không Malaysia.

Văn Thanh Hòa, Hoa Kỳ
Tôi bật khóc vì người chết mà họ cũng không tha, chứng tỏ người còn sống vẫn là đố kỵ và hận thù! Cái gì mà 'khúc ruột ngàn dặm...''. Hành động của 30 năm trước là hận thù Quốc Cộng đã biện minh gì cho 30 năm sau ? hay vẫn là thù hận nhân dân ViệtNam không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản nên đã âm thầm trốn bỏ mà đi với nhiều hiểm nguy.

Giang, Victoria, Úc
Buồn nhất là có nhiều oan hồn không có nắm mồ, tượng đài đó là để tưởng niệm người chết có mồ và không có mồ. Nhiều người chết không có thân nhân thắp nhang hàng năm nên lạnh lẽo lắm, tượng đài này để người Việt còn sống nào có dịp ghé Mã lai thì ghé thăm thắp cho họ nén nhang , cúng vài cánh hoa, vài trái cây. Đã là con người ai cũng nên có niềm tin và tình cảm đối với thân nhân, đối với tha nhân.

Lily Phan, Brisbane, Úc
Đảng C.S.V.N muốn lấp liếm hay chối bỏ tất cả sự thật không có lợi cho Đảng. Đây cũng chỉ là một vấn đề nhỏ trong muôn vàn thủ thuật mà Đảng C.S.V.N đã và đang làm để che lấp tất cả những việc làm sai trái. Thử hỏi có một Nhà nước nào trên trái đất này, để mặc cho con dân mình túa chạy đi khắp nơi tìm chỗ dung thân?

Đỗ, Chicago
Ngày 25-8-1976, ký giả Henry Kamm của tờ New York Times đã làm giàu thêm cho ngôn ngữ cuả nhân loại bằng chữ "thuyền nhân" (boat people), mà công lao thực sự là cuả nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Từ những mỹ từ tự do, hạnh phúc nhà cầm quyền Cộng sản đã "sáng tạo" nên chữ "thuyền nhân" khi đẩy hàng triệu người Việt Nam vào bước đường cùng, để rồi họ phải bỏ nước ra đi.

Sẽ chẳng bao giờ chúng ta biết được chính xác bao nhiêu người Việt Nam đã chết trên đường đến tự do. Nhưng nhân loại đã có một ý niệm rõ rệt về con số người đã chết qua thống kê cuả Cao uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc. Trong vòng 20 năm từ 1975 đến 1995, có gần 800.000 người Việt Nam bỏ nước ra đi, đã đến được quốc gia đầu tiên tiếp nhận họ. Và khoảng từ 40% đến 70% không may mắn, đã không bao giờ đến được những bến bờ tự do mà khi ra đi họ đã mong mỏi. Với con số lạc quan 70% người sống sót thì khoảng 1.000.000 người đã chết; và với con số bi quan 40% thì đã có gần 1.800.000 người Việt Nam thoả được một nửa ước vọng không phải sống dưới chế độ Cộng sản, nhưng đã phải trả giá bằng mạng sống cuả mình.

Những người Việt Nam bất hạnh cuả đất nước Việt Nam bất hạnh, đã chết dưới đủ mọi hình thức khi phải rời bỏ quê hương đi tìm chỗ sống. Chưa bao gìờ trong lịch sử dân tộc Việt Nam có một trang đẫm nước mắt như thế.

Chỉ mới 3 tháng, chính quyền Malaysia theo yêu cầu của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh dẹp bỏ đài tưởng niệm. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thoả mãn ý muốn "sát nhân diệt khẩu" của mình, với sự nhượng bộ cuả chính phủ Malaysia, trong nỗi ngậm ngùi cuả người dân trong nước và lòng công phẫn cuả người Việt Nam ở hải ngoại. "Nghiã tử là nghiã tận". Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã phủ nhận giá trị đạo đức căn bản nhất cuả văn hoá Việt Nam.

Như những người còn nặng lòng với đất nước, tôi nhìn bóng tôi trên tường tự hỏi : bằng những giọt nước mắt thụ động, có phải là con đường đúng để góp phần vào công việc xây dựng lại đất nước bất hạnh cuả mình hay không?

Hoàng Quân
Cho tôi gởi vài lời đến bạn Nội Thất (Canada), bạn nói rằng, "nhóm người tự cho là đại diện của người Việt khắp nơi để làm việc đặt bia tưởng niệm này?" Bạn ơi, không phải nhóm nhỏ đâu mà là đại đa số người Việt tị nạn CS ở khắp nơi trên thế giới đều ủng hộ việc làm tự thiện nầy đó. Nếu nhóm nhỏ thì làm sao họ có khả năng làm chuyện ấy được, bạn suy nghĩ kỹ đi.

Lấy ví dụ các đài tưởng niệm ở Hoa Kỳ và Canada (nơi bạn ở) và nhiều nơi khác trên thế giới, nhiều tượng đài đã được dựng lên để tưởng nhớ người Việt tị nạn CS và để tỏ lòng biết ơn đối với quốc gia đã cưu mang họ, những đài tưởng niệm đó tốn hàng trăm ngàn USD trở lên, nếu không có sự đống góp của đa số đồng bào ở Hải Ngoại thì làm sao 1 nhóm nhỏ có thể có khả năng làm chuyện ấy?

Nhìn vào thực tế 1 chút đi bạn ơi vì ở các nước tự do, ý kiến đa số lúc nào cũng hơn thiểu số không như ở VN ta đâu. Nếu một nhóm nhỏ nào đó mà tự ý đại diện đại đa số người Việt ở các nước tự do mà không có sự đồng ý của họ thì các tượng ấy đã bị dẹp lâu rồi.

 Ở các nước tự do, ý kiến đa số lúc nào cũng hơn thiểu số không như ở VN ta đâu.
 

Nếu bạn ở Canada thì bạn đã biết câu trả lời rồi vì chính phủ ở Canada hay Hoa Kỳ đều ủng hộ số đông thôi, điển hình là Nghị quyết "không hoan nghênh" CS ở Cali đấy, nếu chỉ có thiểu số nào đó yêu cầu thì không có Nghị quyết đó đâu. Vì các ông dân biểu địa phương sẽ cần số phiếu bầu của số đông đó mà. Không lẽ mấy ổng làm việc cho 1 nhóm nhỏ thôi, thì lần tới lấy đâu đủ phiếu để tái đắc cử?

Lập bia mộ tưởng nhớ người đã hy sinh trên biển cả trên đường đi tìm tự do hay lánh nạn CS và tỏ lòng biết ơn nước sở tại thì không thể nói là lợi dụng làm chính trị mà đó là chuyện từ thiện nên làm và cũng tỏ lòng cho dân bản sứ thấy rỏ sự biết điều của người Việt ta như ông bà ta đã dạy "ăn quả nhớ kẻ trông cây" đấy thôi.

Lê Thuy Nguyêt, SG, Vietnam
Đối với chính phủ VN thì chuyện dẹp bỏ tượng đài ở Galang là không tránh khỏi. Các đài tưởng niệm đó chắc chắn không đẹp đẽ gì với chế độ hiện nay tại VN. Ba tôi là lính dù VNCH từ trần năm 1972, anh công an khu vực bắt phải bôi đen bộ áo nhảy dù mặc dù chúng tôi năn nỉ vì không còn bức hình nào để thay thế trên bàn thờ ông cụ.

Phong, Sydney
Đây thật là hành động thiếu tế nhị trong lúc VN đang kêu gọi hòa hợp hòa giải dân tộc. Cũng vì nó xẩy ra trong lúc Thủ tướng Phan Văn Khải đang chuẩn bị cho chuyến công du Hoa Kỳ nên đã đưa đến giả thuyết rằng có phải chăng trong nội bộ đang tranh chấp quyền lực nên cố tạo điều nhạy cảm để ông TT khó xử. Tôi tin chắc ông TT thừa hiểu hành động dẹp bia đá sẽ không mạng lại lợi ích cho chuyến đi của ông khi bước chân tới Hoa Kỳ nơi mà có dân số cộng đồng người Việt đông nhất trên thế giới.

Nguyễn Văn Thanh, Hà Nội
Tôi sinh ra và lớn lên tại miền Bắc, ba tôi một bộ đội giải ngũ. Tôi không không hiểu nhiều về người tị nạn cộng sản, không biết nhiều về cuộc chiến đã qua, nhưng ba tôi vẫn thường nói: N'oublies jamais avec les communistes, il n'y a les 4 mots suivants: Misere, Menace, Meutre et Mensonges.

Lê Tuấn Anh, TP HCM
Qua sự kiện VN áp lực chính quyền Malaysia dẹp bia đá tượng niệm các đồng bào đã bỏ mạng trên biển đông, không làm tôi ngạc nhiên lắm, bởi vì chế độ của họ từ quá khứ cho đến hiện tại đều thi hành những chính sách tương tự.

Dân Sài gòn hoặc dân ngoại thành Sài gòn như Cát Lái , Cầu chữ Y thưòng quen nghe nhiều xác đồng bào trôi trên sông bởi công an biên phòng bắn tan xác ghe vượt biên bằng súng phóng lựu M79.

Sau đó, tôi ngậm ngùi không có may mắn đi ra nước ngoài, nhưng vẩn tôi nghe và đọc do bạn bè truyền tay hoặc may mắn đem về từ nước ngoài nhửng mẩu chuyện cảm động, thảm cảnh và thưong tâm về số phận của thuyền nhân trên đường đi tìm tự do. Và dân VN ai cũng biết khi “cánh cổng” tự do đóng lại nhiều thuyền nhân với dù may mắn tới được bến bờ! tự do an toàn , nhưng số phận cay đắng bị thanh lọc kém may mắn bị gởi trả về, có người tuyệt vọng phải mổ bụng tự sát để đuợc ở lại còn hợn bị gởi trả lại VN.

Nên tôi hoàn toàn không tin là bạn Nội thất, Canada là một thuyền nhân dù cho bạn có là công an được Đảng và nhà nước cho ra đi để “đội lốt” thuyền nhân nằm vùng, và càng vô lý hơn khi bạn là thuyền nhân ở Bi-đông. Một địa danh mà rất nhiều đồng bào đã bỏ mạng trên biển đông, và nhửng nhân chứng may mắn hơn được cưu mang tại hòn đảo này.

Bây giờ là thời đại cách mạng thông tin, CSVN có thể dẹp một bia đá tượng niệm ở đảo hoang Bidong, nhưng không thể xoá đưọc ký ức, lịch sử, hoặc nhân chứng sống đang tầp nập ra vô Tân sơn Nhất. Và càng không thể ngăn chặn mỗi nhà người thân, bạn bè tôi, có người đang lau nước mắt khi đang xem những băng DVD copy Thúy Nga Paris 30 năm viễn xứ từ Bắc cho tới tận Cà mau.

Hai Tran, Toronto-Canada
Gởi bạn Nội Thất Canada, tôi chắc chắn 100% bạn không phải là một thuyền nhân đã ở PuLau Bidong. Để tôi chia sẻ chút ít hiểu biết về thuyền nhân với bạn. Khi đến đảo và được Cao Uỷ Ti Nạn phỏng vấn thì tất cả mọi người đều khai là mình rời VN vì tự do, vì không muốn sống với CS, vì bi CSVN đàn áp, tù đày, cướp bóc tài sản, giết hại ...vv. Sau đó thì mọi người được Cao Uỷ cấp cho tờ giấy với tư cách ti nạn CS và từ đó mọi người không còn quốc tịch VN nữa, mà thay vào là Vô Quốc Tịch (Stateless). Vì vậy, đã là thuyền nhân thì ai cũng đều nhận mình là bỏ VN ra đi là vì Tự Do.

Những người lập đài tưởng niệm này không hề lợi dụng chử tự do như anh đã nói, mà sự thật là người Việt tị nạn CS đã ra đi vì lý tưởng Tự Do. Dù cho anh không có người thân bỏ mình trên biển cả và nếu anh đã ở trên đảo thì anh cũng đau lòng khi chứng kiến những cảnh tượng thương tâm của đồng bào ta. Trái lại, anh đã không hề có ý thương hại những thuyền nhân vô phước này, mà chỉ biết đã kích đồng bào hải ngoại và tâng bốc chính sách của nhà cầm quyền VN.

Bao nhiêu đó cũng đã làm lộ anh rồi. Nếu anh muốn phá bỏ đài tưởng niệm như vầy thì anh không cần đi đâu xa, vì ở Ottawa Canada có đài tưởng niệm thuyền nhân mà CSVN đã muốn dẹp bỏ từ lâu nhưng không được.

Nguyễn, Tokyo
Tôi hoan nghênh ý kiến của Kevin Nguyễn, cộng đồng người Việt hải ngoại hãy chung tay lại xây dựng tượng đài "Tưởng niệm thuyền nhân" mới trên đất Mỹ, nơi có đông Việt kiều nhất để chúng ta có thể tiếp tục "hương khói" cho những đồng bào không may của chúng ta, để con cháu chúng ta sau này tiện bề thăm viếng, tưởng nhớ.

Tôi cũng đồng ý với An Nam, chuyện phá bỏ tượng đài ngay trước lúc PVK đi Mỹ là một việc làm hơi "bất thường". Không biết Malaysia vô tình hay có một thế lực nào trong nước muốn lật ngửa bài khi thấy PVK nghiêng về phía Mỹ.

TK
Tôi có cùng ý kiến với ông An Nam. Chúng ta nên bình tĩnh suy xét tại sao việc phá bia kia lại diễn ra đúng vào lúc TT Khai thăm Mỹ? Việc làm này có lơi cho việc ai và có hại cho ai? Chuyện các bạn VK nổi giận hình như được setup chu đáo. Mọi người nên bình tĩnh, tôi tin rằng trí khôn của VN sẽ tìm ra giải đáp đúng cho việc này. Tôi đang chờ nghe ý kiến của ông Quốc Huy.

Kevin Nguyễn, Westminster
Kevin có ý ngược lại với đa số các bạn. Nếu chính phủ Malaysia không cho phép đặt bia, thì người Việt khắp nơi nên góp tiền để chuyển bia về Mỹ. Nếu làm thế, thế hệ con cháu sau này có thể nhìn được, chứ để ở Malaysia thì mấy ai đến xem được.

Nghĩ cho cùng không nên trách móc chính quyền Malaysia, vì họ đã từng cưu mang người VN trong những ngày vượt biển thập tử nhất sinh. Đất là của Malaysia, không phải của chúng ta, họ không muốn đặt thì ta đi chỗ khác.

Dẫu biết nhiều người đã hy sinh nơi biển cả, nhưng ta hy sinh cho lý tưởng tự do của ta, chứ không phải cho Malaysia.

Tóm lại nếu không thuyết phục được chính quyền Malaysia thì ta nên dời tấm bia đi nơi khác. Thử nghĩ ngày xưa nếu chính quyền Malaysia xua đuổi thì bao nhiêu người còn chết nữa trên biển. Đừng trách họ quá.

CGO
Thật buồn hết chỗ nói vì ý kiến của anh Nội Thất.Đồng ý là "tưởng nhớ thì có nhiều cách..." và đối với nhiều người, làm mộ bia để tưởng nhớ đến những người đã chết và cũng như để cảm kích những sự giúp đỡ từ những người khác, hội đoàn đã ra tay. Vậy bia đá kia lại đã làm gì để "làm uy hại đến bước tiến của Việt Nam"?

Tôi thấy nhận định của anh thật thô thiển quá. Đảng CS thì cũng như mọi khi không có gì mới, hết chà đạp những phần mộ của quân nhân VNCH, nay lại muốn đập phá tấm bia nhỏ của những người đã khuất vì phải tị nạn CS. Vậy anh Nội Thất có gì mà phải huênh hoang với những bước tiến của VN với một hệ thống mà quyền lực nằm trong tay thiểu số, đất nước thì vẫn nghèo.

Cái mà tôi chê trách anh Nội Thất nhiều nhất là anh đã không áp dụng được câu "đi một ngày đường, học một sàng khôn". Anh đi bao nhiêu ngàn dặm xa quê hương, qua bao nhiêu tuổi đời mà vẫn còn cố chấp thì tôi tiếc thật đó.

Nhiên, Bern, Thụy Sĩ
Chào anh Nội thất, Canada. Tôi xin chia buồn với những gia đình có thân nhân không may mắn phải bỏ thân nơi Đại dương sâu thẳm. Việc anh muốn dẹp bỏ cái bia này, tôi không có ý kiến vì mỗi người đều có lý tưởng riêng.

Anh đặt câu hỏi: “Sao lại lợi dụng từ ngữ đi tìm tự do để mà làm uy hại đến bước tiến của Việt Nam?” Tôi xin phép được trả lời cho anh như thế này : Hiện Trong nội bộ của Việt Nam chia phe phái chống lại sự thân Mỹ của ông Khải, đó là những người muốn ngăn cản bước tiến của ViệtNam chứ không phải những thuyền nhân chúng ta đâu anh ạ.

Nguyên đại tá Bùi Tín cho rằng thủ tướng Phan Văn Khải đang đứng trước một chuyến đi cự kỳ khó khăn, cả từ bên ngoài lẫn bên trong.Ông Bùi Tín vốn đã nhiều năm quan sát tình hình nội bộ của Việt Nam, mô tả không khí chính trị trong nước hiện đang "rất rối ren".

Nội Thất, Canada
Tôi cũng đến Canada từ hòn đảo này, Pu lau Bidong. Nhưng tôi không đồng ý, nhóm người tự cho là đại diện của người Việt khắp nơi để làm việc đặt bia tưởng niệm này. Cái bia thì quả thật không là gì, nhưng ý nghĩa của nó và mục đích chính trị của nhóm người chống cộng thì quá rõ ràng.

Tôi cũng biết ơn mảnh đất này đã từng dung thân cho tôi và bao người khác, tôi ao ước ngày nào có dịp để quay về đây, nhưng tài chánh của tôi không cho phép như những người trong đoàn đến nơi này. Tôi còn phải thiết thực giúp cho gia đinh tôi ở Viet Nam.

Tưởng nhớ thực sự có nhiều cách lắm, ở những nơi tôn nghiêm, ở trong lòng mọi người, sao lại phải phô trương ra bởi cái bia này? để gợi lại cái nỗi đau, có nhất thiết để làm một bằng chứng?
Trong khi Việt Nam lại luôn luôn muốn được hòa nhập vào Thế giới tiến bộ, luôn luôn muốn 80 triệu dân được no ấm tự do hơn, trong khi một số người, tự cho là đại diện, thì lại luôn tìm moi cách làm ầm ĩ, phá hoại sự vươn lên của Việt Nam.

Tôi hoàn toàn tán thành việc dẹp bỏ cái bia này. Sao không làm những bia tưởng niệm những người từng bị hãm hiếp, cướp bóc bởi cướp Thái Lan tại đất Thái Lan, rồi mời Thủ tướng Thái Lan đến dự? Sao lại lợi dụng từ ngữ đi tìm tự do để mà làm uy hại đến bước tiến của Việt Nam?

Đan Dương, El Monte
Oan hồn người đã khuất đâu còn chỗ nào dung thân, giờ chỉ có tấm bia do những người may mắn đến được bến bờ tự do. Giờ có cơ hội quay lại làm những gì có thể làm được để an ủi và biết ơn những người đã khuất, vậy mà cũng không được.

Bia tưởng niệm mới dựng tháng 3 năm nay, mới có ba tháng mà có nguy cơ bị gỡ bỏ, oan nghiệt thay.

Hồi tháng ba vưà rồi khi quí đài và một số đài bên Mỹ này nói về chuyện này, tui thấy vui phần nào vì những người chết tha phương nơi đất lạ quê người cũng tìm được chút hơi ấm vì có người quan tâm đến họ. Não lòng thay những nấm mồ không đươc chăm sóc , buồn thay những số kiếp bọt beò. Giờ họ càng vất vưởng bơ vơ hơn. Hoà giải hoà hợp là thế ư?

Lily Nguyễn
Tôi không hiểu là, trong khi nhà cầm quyền CSVN kêu gọi hoà hợp hoà giải, thì họ lại đi đòi Mã Lai Á xoá bỏ tượng đài kỷ niệm các thuyền nhân Việt Nam trên đảo của Mã Lai Á. Sao họ ác thế, đối với cả những thường dân vô tội đã chết? Vậy đừng tin những điều gì CSVN nói.

H.K.H.B, TP. HCM
Ý kiến của anh An Nam rất mới lạ, không phải không có lý, điều đó chứng tỏ nội bộ đảng không đoàn kết, "cây gậy" vừa chọc "bánh xe" xong. Cho dù Nhà nước VN nói thẳng hay nói "mé mé" với Chính phủ Malaysia để họ dẹp bỏ bia đá tưởng niệm như thế, thì chủ đích của phía VN quá rõ ràng, sai bét cho ngoại giao, nhưng có thể đúng theo điều anh An Nam đoán.

Còn ý kiến anh "Bò cạp vàng, VN", cho tôi xin lỗi trước, tôi tin rằng đây không phải là ý kiến của anh, mà là một bài bản sẵn có "khi bài chê yếu kém của VN nhiều quá thì phải có một bài ca ngợi lên ngay", cho dù bài đó chọc tức bạn đọc, hoặc bàn một chuyện trật đường rày, cho dù chuyện sai của Nhà nước rành rành như trên, không thể nói gì được nữa.

Chuyện sai gì của Nhà nước VN có thể gỡ gạc, chứ chuyện thất nhân tâm như vầy thì đừng châm dầu vào lửa thì hơn. Chưa kể những lập luận "không hiểu rõ về VN, hãy về VN một lần" xin thưa những điều kiện đó riêng tôi đã đáp ứng hết rồi, tôi còn mạo muội có lập luận bẻ lại nữa.

Chuyện ông Nguyễn Cao Kỳ về VN thực sự không minh chứng được gì, nhạc sĩ Phạm Duy cũng vậy. Tôi vẫn yêu mến Phạm Duy, có đau là khi ông đã già rồi, không còn muốn tranh đua chính trị nữa, chỉ muốn về quê hương đất mẹ (xin hiểu cho rõ, đừng hiều lầm tội nghiệp) thì Nhà nước lại bắt những người quay về, đặc biệt những người nổi tiếng phải nói vài lời ca ngợi, như vậy là "chơi xấu" lắm thay, thực tế vẫn không chứng minh được gì. Làm sao đọc được suy nghĩ của một người kia chứ? Hy vọng không phải là ý kiến thực sự của anh "Bò cạp vàng", ý kiến tôi về vụ việc bia đá tưởng niệm cũng như mọi người ở đây, phía VN quá kém, không thể bào chữa được.

Thu Phong, Silver Spring, CA, USA
Việc gây áp lực gỡ bỏ đài tưởng niệm thuyền nhân không phải là việc làm đầu tiên của người CS đối với người đã chết. Quý vị không còn nhớ ở những nghĩa trang quân đội họ treo tấm bảng “ Mồ chôn quân giặc” sao? Tại sao các bạn còn tranh luận về việc CSVN bây giờ muốn hòa giải hòa hợp dân tộc?

Các bạn lại quên những lần hòa giải hòa hợp dân tộc đã xảy ra trong quá khứ rồi sao? Nào là thành phần thứ ba, Mặt trận Giải Phóng Miền Nam. Hãy nhìn quá khứ và hiện tại để thấy rằng những người còn tin đến CS trong việc hòa giải hòa hợp là quá ngây thơ! Nhiều người còn cứ mơ tưởng lớp người CS trẻ sẽ đổi mới. CS 45, CS 54, CS 75, CS 05 không có gì khác đâu các bạn. Làm sao đổi mới được khi chỉ có độc đảng cai trị?

Lê Minh Trần, Hern, Đức
Thật sự tôi không thể tưởng tượng được việc làm này của đảng và Nhà Nước CSVN... làm tôi liên tưởng đến việc trả thù của tiểu nhân Gia Long... với hành động đào mồ quốc mả vua Quang Trung năm 1802. Thương thay cho những oan hồn, hương linh những thuyền nhân VN có ra đi, nhưng không có "đến." Họ đã chết một lần, và bây giờ họ lại chết thêm một lần nữa. Thương thay và oán hận thay!

 Nhìn hiện tượng chúng ta có thể thấy, trong nội bộ của bộ chính trị có sự chia rẽ một số vị không muốn Ông Khải thành công trong việc kết thân Mỹ nên đã có hành động như đã xảy ra.
 

Lương Nam, Franlkfurt, Đức
Tôi coi đây là một hành động đáng xấu hổ của chính quyền Hà nội. Bia tưởng niệm ghi nhận một thực tế lịch sử. Dù cho có khác chính kiến và quan điểm chính trị, người Việt cần nhìn nhận sự kiện này như một bài học lịch sử khách quan. Nhất là khi sau đã gần 30 năm, nhà cầm quyền đang kêu gọi "xóa bỏ hận thù, hướng tới tương lai...", thì việc nhìn nhận lại những lỗi lầm và cả những nguyên nhân sâu xa dẫn tới thảm cảnh nói trên là cần thiết.

An Nam
Tự nhiên tôi lại có một ý nghĩ khác. Ngay cả người ngu nhất cũng không hành động như vậy trước khi Ông Khải công du sang Mỹ. Nhìn hiện tượng chúng ta có thể thấy, trong nội bộ của bộ chính trị có sự chia rẽ một số vị không muốn Ông Khải thành công trong việc kết thân Mỹ nên đã có hành động như đã xảy ra. Điều đó cho thấy, nhắm đạt được mục đích CS sẵn sằng bất chấp thủ đoạn và chà đạp lên dân tộc, chà đạp lên những người đã chết.

Trong diễn đàn kể cả những người ủng hộ hoặc chống đối CS cũng nhìn thấy được mối lợi trong việc thân Mỹ và điều đó tạo tiền đề cho đất nước và dân tộc Việt Nam thoát khỏi sự nghèo đói và lạc hậu về mặt kinh tế. Thế nhưng, chỉ vì mục đích của mình mà CS bỏ qua quyền lợi của quốc gia, của dân tộc.

Nếu trong chuyến đi này, Ông Khải đem được những khái niệm về tự do và dân chủ về đất nước với sự ủng hộ từ Mỹ và người Việt xa xứ thì hãy về. Còn không làm được việc đó thì Ông Khải nên xin tị nạn chính trị là vừa vì hành động của Ông không vừa mắt những đồng chí đáng kính của mình. Chính vì thế, chúng ta mới thấy đất nước VN đen tối đến chừng nào. Ba mươi năm qua, đất nước được điều hành bởi một chính phủ độc tài với những những con người bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích.

Không nêu tên
Các bạn nên nhớ chính phủ VN chỉ than phiền mà thôoi, không có yêu cầu cụ thể nào cả. Quyết định giở bỏ là ở phía Malaysia. Có thể do họ thấy bất tiện hay chẳng có giá trị gì, và cũng để lấy lòng VN, nên mới nhân bị than phiền họ phá luôn. Tôi nghĩ rằng chính phủ VN cũng sẽ bất ngờ vì quyết định đó của Malaysia.

Bò cạp vàng, Việt Nam
Thực ra trong quá khứ đã có sự hiểu lầm sâu sắc mà những thuyền nhân là các nạn nhân! Nếu như Mỹ là một đất nước tốt đẹp nhất, sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn thì nên thu xếp cho những thuyền nhân và người thân của họ ở ngay chính quốc. Với nền kinh tế lớn nhầt thế giới thì đây chỉ là một việc nhỏ. Thà giúp đỡ những người trong cơn hoạn nạn còn hơn là vung tiền vào các cuộc chiến tranh ở Iraq, Afganistan.

Hiện tại ở Việt Nam rất tốt. Nó chỉ là một vùng quê nghèo nàn so các nước phát triển chứ đừng nói chi Mỹ. Nhưng tình hình kinh tế - Chính trị ổn định nhất Thế giới vì con người Việt Nam hòa thuận, cởi mở, thân thiện, không muốn gây thù chuốc oán với ai cả. Kinh tế Việt Nam là một trong những nước có nên kinh tê phát triển nhất Thế Giới. Chính phủ Việt Nam rất coi trong các nguyên tắc về quyền cá nhân nhưng cũng không vì thế mà quá tự do, muốn làm gì thì làm, giết người thì phải đền tội!

 Về tối thiểu, trên đất người ta, chình ình một cái bảng hiệu chỉ trích một quốc gia láng giềng đang trở thành đối tác chính trên mọi mặt, thì làm sao người ta để yên.
 

Việt Nam tuy có nhiều vấn đề xã hội nhưng chính phủ Việt Nam đang giải quyết từng vấn đề mà chính phủ quốc gia nào cũng gặp phải. Nếu có điều kiện, mời tất cả những ai chưa biết về Việt Nam hoặc có những bất mãn cứ việc đến đây như ông Nguyễn Cao Kỳ là phó tổng thống chế độ Sài Gòn cũ đã trở lại Việt Nam và quyết định làm ăn tại Việt Nam là một minh chứng.

Lux, Kyoto, Japan
Malaysia sẽ chẳng mất công dẹp bỏ cái tượng đài này làm gì nếu không có mấy dòng tưởng nhớ ở dưới. Vì thực tế, chẳng có nước nào lại có "tự do - freedom" theo cái kiểu các quý vị thuyền nhân mong muốn đâu. Về tối thiểu, trên đất người ta, chình ình một cái bảng hiệu chỉ trích một quốc gia láng giềng đang trở thành đối tác chính trên mọi mặt, thì làm sao người ta để yên. Các vị cũng nên nghĩ cho người ta một tý.

Uyên Vũ, TP HCM
Tôi không phải thuyền nhân nhưng tôi cũng biết những người đã phải bỏ nước ra đi không màng đến mạng sống và nhiều người trong số họ đã không đến được xứ sở của tự do. Họ đã bỏ mình vì khát vọng tự do. Nguyên nhân chính của những cái chết ấy là những người Cộng Sản. Nay họ muốn quên đi quá khứ tàn ác vô lương đó. Nhưng còn nhiều người khác không thể quên những thảm kịch kinh hoàng đó. Thuyền nhân chung tay lưu lại chỉ một tấm bia, để mãi mãi nhớ tới những người bất hạng. Thế mà cũng không được với CSVN. Điều này làm tôi chợt liên tưởng tới những ''tấm bia căm thù'' do CS dựng tại nhiều nơi ở SG và khắp đất nước.

 Đau lòng quá, bây giờ tôi cảm thấy sừng sững trên trời mây Kuala Lumpur, cao hơn cả Petronas Towers (toà tháp đôi của Mã Lai) là hình ảnh tấm bia kỷ niệm thuyền nhân VN, mấy nhân viên bản xứ ở đây nghe tôi nói còn không tin hỏi 'Có thật không?' và kết luận, 'Thật là tồi tệ'.
 

NQT, Đức
Minh Ho,TPHCM ý kiến rất hay và thêm vào đó cũng đừng gởi tiền Đô la về VN nữa để chứng minh sức mạnh của người Việt ở Hải ngoại. Thuyền nhân VN không bao giời chết cả, thế giới là tổ quốc của thuyền nhân, nhân loại là anh em của thuyền nhân, chính điều đó mỗi bia đá hôm qua, hôm nay và mai sau của thuyền nhân.

Tường Vy
Sau khi đọc bản tin về "thành công" ngoại giao nhỏ nhoi của những người cai trị VN, tôi cảm như từng mảnh vụn của tấm bia tưởng niệm đang đỏ rực và hiện hữu trong tim những người Việt nạn nhân CS, bất kể trong hay ngoài nước. Một người bạn là cựu thuyền nhân đang công tác ở Kuala Lumpur, gọi về bàn công việc với chúng tôi đã tâm sự thêm một câu: "Đau lòng quá, bây giờ tôi cảm thấy sừng sững trên trời mây Kuala Lumpur, cao hơn cả Petronas Towers (toà tháp đôi của Mã Lai) là hình ảnh tấm bia kỷ niệm thuyền nhân VN, mấy nhân viên bản xứ ở đây nghe tôi nói còn không tin hỏi 'Có thật không?' và kết luận, 'Thật là tồi tệ". Những người CS trí thức chắc cũng không hưởng ứng việc này, nếu nó chỉ thoả mãn sự hành hạ tinh thần những người Việt Nam đang sống lưu vong.

An, Brisbane, Australia
Tượng đài này chỉ là một miếng đá, một tấm bia dựng ở một hòn đảo hoang vắng để ghi ơn người giúp và tưởng niệm những người vượt biển đã khuất không may mắn Việt Nam 30 năm về trước. Một việc nho nhỏ hợp với đạo đức làm người. Tại sao chính phủ VN lại coi đó là một việc lớn? Tại sao chính phủ VN phật lòng? Tại sao việc dẹp bỏ tấm bia đá nhỏ này lại xảy ra lúc này? Có lợi cho việc hòa giải dân tộc Việt Nam không? Có lợi cho chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của thủ tướng Khải không? Có lợi cho toàn dân Việt Nam không?

Những người cầm quyền Việt Nam ba mươi năm về trước đến nay mới có thể biết được chính sách chủ trương của đảng mình đã để lại hậu quả ngày nay như thế nào. Những người cầm quyền Việt Nam ngày nay phải hổ thẹn, phải phật lòng trước một việc nhỏ như trên. Tưởng cũng nên nhắc lại chính sách kinh tế mới, học tập cải tạo ngụy quân ngụy quyền vô hạn định, đánh tư sản mại bản, tịch thu nhà cửa, phong tỏa trương mục ngân hàng, đổi tiền, gây khó dễ hộ khẩu, sa thải việc làm.v.v... Rất nhiều áp lực khó khăn làm cho người dân khổ sở. Nhiều người tự tử và vượt biển tìm tự do. Đó là sự thực mà chính ông Võ Văn Kiệt cũng đã phần nào xác nhận.

 Chủ trương này hoàn toàn đi ngược với nguyện vọng của người Việt hải ngoại. Do đó còn lâu mới có vấn đề hòa hợp, hoà giải mà Hà Nội đã rêu rao từ sau ngày 30 tháng tư năm 1975.
 

Buon, TP HCM
Thiệt là không thể tưởng tượng được, người chết rồi mà họ cũng không tha. Đài tưởng niệm người quá cố đâu có làm phiền hà gì họ đâu? Kêu gọi hòa giải dân tộc mà lại đi khơi động lại nổi buồn của biết bao nhiêu người Việt Nam ta đã không ngại sống chết đi tìm tự do. Vậy thì câu nói của người Việt ta lâu nay đâu có sai chút nào, "Đừng tin những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn những gì CS làm". Thiệt là buồn cho dân tộc Việt Nam ta.

An Nguyen, CA, USA
Tôi không thấy tin này được đăng trên trang tiếng Anh của quý đài. Tôi nghĩ rằng phải để cho cả thế giới biết hành động này của chính phủ Việt Nam hiện thời.

Trần, CA, USA
Chính ra chính phủ Việt Nam phải nói lời xin lỗi đến gia đình của những người vượt biển xấu số này bởi vì chính vì sự đối xử hà khắc của chính quyền mới mà những người đó mới lao ra biển cả đầy hiểm nguy như vậy.

Trần My, Westminster, CA, USA
Hãng của chúng tôi làm, cứ đến 7 giờ rưỡi sáng. Tất cả nhân viên người Việt đều tự động mở đài BBC để nghe. Sáng nay, mọi người đều bàng hoàng, sửng sốt khi nghe tin nhà cầm quyền Mã Lai đã ra quyết định phá bỏ tượng đài thuyền nhân ở Mã Lai. Đây là đài tưởng niệm hàng trăm ngàn người Việt đã thiệt mạng trên đường tìm tự do. Đài tưởng niệm này như là một mộ bia tập thể. Thế mà nhà cầm quyền Cộng sản áp lực lên chính phủ Mã Lai để dẹp tượng đài này. Điều này cho thấy Hà nội muốn xoá bỏ dấu vết tội lỗi mà họ đã gây ra. Chủ trương này hoàn toàn đi ngược với nguyện vọng của người Việt hải ngoại. Do đó còn lâu mới có vấn đề hòa hợp, hoà giải mà Hà Nội đã rêu rao từ sau ngày 30 tháng tư năm 1975.

 Đây là đài tưởng niệm hàng trăm ngàn người Việt đã thiệt mạng trên đường tìm tự do. Đài tưởng niệm này như là một mộ bia tập thể.
 

Đảng và nhà nước Cộng sản phải can đảm nhận lấy trách nhiệm của mình gây ra cho dân tộc, đất nước từ vụ cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm,thảm sát Mậu thân, dùng bạo lực cưỡng chiếm miền Nam khiến đồng bào phải liều mạng bỏ nước ra đi. Có như thế thì mới mong hòa giải được. Từ việc này thì chúng ta thấy còn lâu mới có vấn đề trùng tu lại nghĩa trang quân đội VNCH như lời hứa ''xin cho'' của ông Kỳ. Chỉ còn vài ngày nữa, ông Phan văn Khải đến thăm nước Mỹ mà nhà cầm quyền CS lại có một hành động như thế thì ông Khải nói thế nào với người Việt ở Mỹ mà đa phần là người vượt biên? Hay là ông Khải không muốn gặp? Hay là có một thế lực nào muốn phá ông Khải? Đa số người Việt ở đây là những người thầm lặng, nhưng họ sẽ không thầm lặng đối với những vụ việc như chuyện này.

Huỳnh Ngọc Ân, TP HCM
Khi tui nghe vấn đề này tui không biết tại sao nó lại xảy ra trong lúc này khi mà chuyến đi của Phan V. Khải gần kề. Tui xin BBC điều tra lại, đây là quyết định riêng của Malaysia, hay là vấn đề khác còn gì nữa? Còn chính mà nếu chính quyền CS yêu cầu Malaysia thì tui không có còn gì để nói cả, mà tui chỉ nhớ tời lời của Cố TT. NVT mà thôi.

 Tôi cũng không ngạc nhiên khi đọc tin này, vì chính phủ VN không còn tin tưởng vào khả năng cai trị của họ, nên mới tìm cách xóa bỏ đi những gì mà họ đã gây ra.
 

Lachlan, Melbourne, Australia
Ép Malaysia gỡ bỏ tượng chứng tỏ nhà cầm quyền VN không muốn nhìn lại những lỗi lầm của quá khứ, không cần biết những gì thực sự đã là một phần của lịch sử, họ chỉ muốn nhìn lại những gì thuộc về họ mà thôi. Tôi cũng không ngạc nhiên khi đọc tin này, vì chính phủ VN không còn tin tưởng vào khả năng cai trị của họ, nên mới tìm cách xóa bỏ đi những gì mà họ đã gây ra. Thật may mắn là nhiều nạn nhân của họ vẫn còn sống sót, những trang sử này cũng sẽ không bao giờ phai nhòa, rồi sự thực cũng được ghi lại. Rồi những gì họ che dấu cũng được phơi bày, vấn đề là thời gian thôi.

Minh Ho, TP HCM
Tôi có ý kiến với các bạn Việt kiều là nếu các bạn đừng về Việt Nam du lịch nữa tôi nghĩ nhà nước CSVN có thể sẽ phải thay đổi hoặc nhượng bộ một số điều kiện nào đó. Các bạn hãy thử suy nghĩ và thực hiện xem có hiệu nghiệm không.

Phùng Mai, Victoria, Australia
Tôi hết sức phẫn nộ về việc này của ĐCSVN. Đây là một hành động phá hoại hết sức hèn đớn. Sự phá hoại này chỉ làm cho người Mã Lai nghĩ rằng lòng người VN còn hận thù chồng chất, đây là nỗi nhục của dân toàn Việt với thế giới mà ĐCSVN là người khởi xướng.

Minh, Ottawa
Nhà cầm quyền cộng sản VN không tha thứ cho những ai có tri thức cuộc sống, khác với lối tư duy của họ. Kết quả sau 1975, trại cải tạo, nhà tù mọc lên khắp nơi, nhằm mục đích gội rửa cách suy nghĩ, trí nhớ của người VN tự do.

 Năm 1995, chính phủ VN, qua toà Đại Sứ VN, đã áp lực chính quyền liên bang Canda, tỉnh bang và thành phố Ottawa ngăn chặn Liên Hội Người Việt tại Canada dựng bức tượng Mẹ Bồng Con vượt biên tại Ottawa. Toà đại sứ VN đã thất bại.
 

Cùng 1 lối suy nghĩ đó, 30 năm sau, nhà cầm quyền CS VN cũng muốn làm cải tạo những người đã vượt biên, xóa bỏ mọi dấu tích làm xấu chế độ CS: Đài tưởng niệm người vượt biển. Sau 30 năm, CS VN vẫn chưa có gì thay đổi cả, chỉ đổi mầu thôi.

Năm 1995, chính phủ VN, qua toà Đại Sứ VN, đã áp lực chính quyền liên bang Canda, tỉnh bang và thành phố Ottawa ngăn chặn Liên Hội Người Việt tại Canada dựng bức tượng Mẹ Bồng Con vượt biên tại Ottawa. Toà đại sứ VN đã thất bại và được Bộ Ngoại Giao Canada chỉ dẫn cho 1 bài học Dân Chủ (vỡ lòng) về đường lối tự trị, dân chủ, liên hệ và trách nhiệm của 3 tầng lớp chính phủ khác nhau: liên bang, tỉnh bang và thành phố. Chính phủ liên bang không thể can thiệp vào 1 số điều hành của chính phủ thành phố. Một trong những điều này là công viên, tượng đài ... Bức tượng này vẫn đứng sừng sững giữa thủ đô Canada như là 1 biểu tượng của người Việt tư do, định cư tại Canada. Hy vọng Mã Lai nên học tập "cách đứng thẳng lưng" từ Canada.

Nguyễn Tâm, Huntington Beach, Hoa Kỳ
Tôi nghĩ việc làm của nhà nước Cộng Sản Việt Nam rất là mâu thuẫn. Trong khi họ kêu gọi người Việt hải ngoại nên xóa bỏ hận thù thì chính họ lại là thành phần mang nỗi hận nặng nề nhất đối với nhân dân Việt Nam nói chung và người Việt hải ngoại nói riêng.

Người Việt trốn chạy cộng sản ra đi trên dường biển bất kể hiểm nguy, nhiều người đã bỏ mạng, đó là hiện tượng cả thế giới đều biết. Tượng đài kỷ niệm và ghi nhớ công ơn của chính phủ Mã Lai rất là đáng được ghi nhận, tại sao nhà nước Cộng Sản Việt Nam lại vận động với Bộ Ngoại Giao Mã Lai dẹp bỏ, trong khi đó chỉ là một biểu tượng không có tính cách chính trị.

 Ngày hôm nay chính là một ngày “buồn” cho các thuyền nhân đã chết trên biển cả hay đến được bến bờ tự do.
 

Tuấn Khoa, Houston
Tôi là một trong những 250 ngàn thuyền nhân tới được đảo Pulau Bidong, tên mà chúng tôi thường gọi trại ra là “buồn lo bi đát”.

Ngày hôm nay chính là một ngày “buồn” cho các thuyền nhân đã chết trên biển cả hay đến được bến bờ tự do. Ngày hôm nay chính là một ngày “lo” cho nước Mã Lai không biết những gì sẽ xẩy ra trong tương lai khi nghe chính quyền CS tháo bỏ tượng đài thuyền nhân làm cho mọi nguời tỵ nạn trên thế giới tức giận.

Ngày hôm nay chính là một ngày “bi” cho những ai vẫn còn tin tưởng hòa hợp được với chính quyền trong nước và hy vọng về để nối lại khúc ruột ngàn năm.

Long, Việt Nam
Thật không chấp nhận được, chỉ có một cái bia đá mà cũng không tha. Hòa hợp hòa giải chỉ là cách moi tiền của Việt Kiều mà thôi, một hành động tiểu nhân.

Nhân đây tui xin góp một số ý kiến cho bà con Việt Kiều: Thương con em mình đang sống trong nước thì đừng có cho tiền mà hãy tạo công ăn việc làm thì hơn. Khi về nước thì hãy nghĩ là mình về thăm quê cha đất tổ chứ không phải về VN để ăn chơi.

 Thực ra tấm bia tưởng nhớ hàng trăm ngàn thuyền nhân VN vùi thây đáy biển Thái Bình Dương này bị phá bỏ nó cũng làm đau lòng hàng trăm ngàn những thân nhân của họ hiện nay còn sống tại quê nhà, chứ không riêng gì các bạn đâu.
 

Học trò dốt
Tôi rất thông cảm với các bạn Việt Kiều về hành động thiếu suy nghĩ của chính quyền CSVN. Thực ra tấm bia tưởng nhớ hàng trăm ngàn thuyền nhân VN vùi thây đáy biển Thái Bình Dương này bị phá bỏ nó cũng làm đau lòng hàng trăm ngàn những thân nhân của họ hiện nay còn sống tại quê nhà, chứ không riêng gì các bạn đâu.

Nếu không có tin này thì chúng tôi cũng chẳng biết bên Mã Lai có một bia tưởng niệm những oan hồn chúng sinh như thế. Tôi chẳng muốn phê phán thêm người xấu làm gì, mà buồn lòng chính phủ Mã Lai đã mê muội xóa đi một hình ảnh đẹp của dân tộc họ.

Trung, Chicago
Thật là đau lòng khi đọc bản tin này. Càng đau lòng bao nhiêu, thì càng hiểu rõ bản chất của nhà nước CSVN. “Hoà hợp, hoà giải, khúc ruột nghìn dặm” là với những ai còn sống còn gởi đô-la, chất xám về VN thôi. Còn những ai không may mắn bỏ mạng trên hành trình tự do thì chết cũng chưa yên; chỉ một bia đá tưởng niệm nơi xứ người cũng bị chính “cha mẹ” mình làm đủ mọi cách đập bỏ.

 Chỉ một bia đá tưởng niệm nơi xứ người cũng bị chính “cha mẹ” mình làm đủ mọi cách đập bỏ.
 

Hỏi hương hồn những người đã khuất có ngậm ngùi, đau xót trước chính phủ mà lẽ ra phải lo lắng, bảo bọc, che chở cho mình? Nghĩ tới đây, tôi lại thấy xót xa cho những cô dâu, lao động Đài Loan. Họ chỉ khác là còn sống còn có thể ky cóp chút tiền về VN nên nhà nước ta vẫn còn “quan tâm.” Với những hành động như vậy làm sao mà kêu gọi hoà hợp, hoà giải, về VN xây đựng giúp quê hương đất nước được? Những người trẻ như tôi không còn dễ bị lừa bởi lối mị dân điêu luyện của ĐCSVN đâu.

Quốc Việt, Paris
Có lẽ một hành động cứu vớt yếu ớt, chứ cả trăm thành phố, nhiều tiểu bang ở Mỹ treo cờ vàng có dám yêu cầu Mỹ dẹp không. Có điều, một chính phủ của một quốc gia mà làm như thế đối với một nhóm người của dân tộc mình không khác chi hành động trẻ con, đáng xấu hổ. Dân tộc VN kiêu hùng nay phải xót xa đến thế.

Trần Hải, Toronto
Phá tượng đài là một sự xúc phạm thật trầm trọng của nhà cấm quyền VN đối với hàng triệu người Việt tị nạn CS trên thế giới. Đây là một việc làm thật ấu trĩ, phản tác dụng, phản tuyên truyền. Tượng đài này bị phá thì sẽ có hàng triệu tượng đài khác mọc lên trong lòng mỗi người dân Việt tị nạn CS.

Cathay, Bắc Kinh
Nên gọi là "Bia tưởng niệm" hơn là "Tượng đài", mà cho dù là gì đi chăng nữa thì hành động này của CP Việt Nam đã đi ngược lại Nghị Quyết về VK mà họ đặt ra, đi ngược lại chính sách Đại đoàn kết dân tộc mà họ đang hô hào.

Đó là 1 sự thật lịch sử được viết bằng máu và nước mắt, một trong nhiều sự thật mà nguyên thủ tướng VVK đã nêu lên và đang bị làm cho "dìm xuồng".

Huy
Tượng đài kỷ niệm những người vượt biển và ghi ơn những người đã nhân đạo cưu mang còn bị gỡ bỏ; thế mà có một số vị còn đề nghị sửa sang lại nghĩa trang Quân đội VNCH?

Bill, Đức
Có lẽ ông Trời cũng thấy và nghe tiếng kêu tự đáy lòng người còn sống, nói lên bằng lương tâm là xây dựng tượng đài tưởng niệm hàng ngàn người thuyền nhân Việt nam đã chết vì hai chữ Tự Do trên xứ Malaysia.

Việc nhà nước CSVN yêu cầu chính phủ Malaysia bỏ tượng đài thuyền nhân VN là môt hành động phi văn hóa, phá họai truyền thống lâu đời của dân tộc VN. Thử hỏi tại sao CSVN thù người thuyền nhân qúa mức vậy, những người đã nằm xuống mà cũng không tha.

Vậy làm thế nào để kêu gọi người Việt tị nạn còn sống để hòa hợp hòa giải dân tộc hướng về tương lai sau 30 năm tương tàn nòi giống Lạc Hồng.

Kim Le, California, USA
Trong khi hô hào hòa hợp hòa giải , khúc ruột ngàn dặm. Hành động yêu cầu dẹp tượng đài kỷ niệm này chỉ gây thêm căm phẫn cho người Việt Hải Ngoại. Tại sao chính quyền Việt Nam cứ mãi sợ sệt như thế. Điều này chỉ chứng tỏ thế yếu của người cầm quyền VN đối với cộng đồng người Việt hải ngoại.

Trần, Garden Grove, CA, USA
Người đi vượt biên mà bị bắt lại thì là phản bội Tổ Quốc, còn người đi mà chết giữa đường thì chẳng là gì đối với chính phủ Việt Nam cả, trong khi những người đi thoát thì trở thành Việt kiều yêu nước và khúc ruột ngàn dặm. Thế mới biết cái tấm chân tình của DCS và chính phủ VN đối với kiều bào ta thật giả thế nào và vì cái gì.

Magnetizer Nguyen, Arlington, USA
Chính quyền CSVN đã từng kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại hảy bỏ đi quá khứ để xây dựng tương lai. Nhưng việc nhà cầm quyền CSVN than phiền và yêu cầu chính phủ Malaysia dẹp bỏ tượng đài thuyền nhân VN tỵ nạn là một hành động thiếu tế nhị mà còn gây thêm hố chia rẽ và hận thù thêm lên giữa người Việt hải ngoại và chính phủ CSVN. Chỉ còn mấy hôm nữa, Thủ Tướng VN là ông Phan Văn Khải sẽ sang thăm Hoa Kỳ, chúng ta phải bày tỏ thái độ.

Thuyền nhân
Tôi nghĩ chính quyền Mã Lai trước đây cho lập tượng đài không phải vì thương nhớ gì dân Việt tị nạn, mà muốn vinh danh lòng nhân đạo của chính dân tộc Mã Lai đã cưu mang những kẻ khốn cùng , bất đắc dĩ phải xa lìa tổ quốc.

Nay ở Mã Lai có hàng ngàn lao công xuất khẩu VN phát tán ngoài luồng pháp luật gây nhiều trở ngại cho xã hội, có lẽ vì thế họ cũng muốn dấu đi biểu tượng nhân đạo đó. Hơn nữa nay họ đã bang giao với CSVN, nên được lời yêu cầu thì họ cũng sẵn sàng xoá bỏ biểu tượng bêu xấu nhân quyền của ông hàng xóm VN.

Nhưng CSVN mà đòi xóa bỏ được tất cả các tài liệu về dân VN chạy giặc trong các sách vở, thư viện của những quốc gia trong vùng Đông Nam Á thì mới giỏi. Việc này càng nhắc nhở người ta nhớ thêm tội lỗi của chế độ CS mà thôi.

Khiem Nguyen, Montreal
Xin nhắc mấy ông CSVN: "Trăm năm bia đá thì mòn, Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ". Có cố xoá đi những tượng đài cũng vô ích vì những tượng dài này đã khắc ghi lên tâm khảm, lên da thịt, lên máu xương những người VN đã bỏ mình trên dường tìm Tự Do và những thân nhân của họ.Những tượng đài đó không bao giờ đổ mà chỉ có những chế độ tàn bạo phi nhân sẽ đổ mà thôi.

Phan Vinh, Houston, USA
Hòa hợp... Khúc ruột ngàn dặm... Chỉ đối với người còn sống là vì còn chất xám. Người đã khuất chỉ còn lại Đài Tưởng Niệm, như trái chanh đã hết nước thì đâu cần phải hoà hợp hay là khúc ruột ngàn dậm gì... Xin cúi đầu mặc niệm cho những Người đã khuất trên đường tìm Tự Do.

Ngô Viết Sử, Montreal
Tôi thấy đau lòng khi tượng đài này bị dẹp bỏ. Đứng về phương diện lịch sử đây là một biến cố lớn.

 Chúng ta không thể thay đổi quá khứ. Hãy nhìn quá khứ một cách khách quan và đầy đủ.
 

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ. Hãy nhìn quá khứ một cách khách quan và đầy đủ. Hàng triệu người VN sẽ phẫn nộ về chuyện này. Malaysia quá yếu đuối về vấn đề này. Trong tương lai sẽ có hàng ngàn tượng đài được lập lên trên thế giới. Tại sao VN không yêu cầu chính phủ Mỹ dẹp tượng đài ở Little Saigon? Vấn đề là đừng để dân bỏ nước ra đi.

Hoàng Anh, Melbourne
Thưa quý ngài, chúng tôi còn tồn tại ở Úc là do lòng hảo tâm của quý ngài. Nhưng chúng tôi không ở hoài ở đây cho đến khi Việt Nam được tự do. Cảm ơn nước Úc cũng như quý ngài Mã Lai nhưng khẩn thiết kêu nài các ngài đừng xúc phạm tới niềm tự do của Việt Nam cộng hòa.

SaigonSaigon, USA
Tôi nghĩ đây là chuyện trả thù của chính phủ Việt Nam theo kiểu con nít mà thôi. Nó trái ngược với những gì mà đảng thường nói, ''thương tất cả những người Việt Nam''. Vậy những người bỏ nước ra đi tìm cuộc sống mới đến phải mất mạng không phải là người Việt sao? Rõ mâu thuẫ̉n.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân