Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
01 Tháng 9 2006 - Cập nhật 11h33 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Suy nghĩ sau một chuyến đi xa
 

 
 
Nguyễn Tiến Trung
Tác giả nói đoàn kết dân tộc không thể dựa trên nguyên tắc độc đảng
Khi tôi ngồi viết những dòng này thì tôi đã ở cách nước Mỹ hàng ngàn dặm. Chuyến đi vừa rồi đã để lại những kỉ niệm khó quên trong tôi.

Niềm vui thì nhiều lắm, nỗi buồn cũng chẳng thiếu. Đang ở giữa Paris hoa lệ, tôi bỗng nhớ về một Sài Gòn nhỏ trên đất Mỹ, để rồi nhớ tha thiết hình bóng quê nhà.

Đất nước Việt Nam còn rất nghèo. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào việc xuất khẩu dầu thô, đã thế lại bị "giặc nội xâm" tham nhũng hoành hoành. Chính viện phó viện kinh tế Việt Nam, phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đình Thiên đã đánh giá việc Việt Nam sắp vào WTO rằng: "Việt Nam tăng trưởng nhanh nhưng vẫn tụt hậu xa hơn cả về lượng và chất, sức cạnh tranh tụt 21 bậc trong 2 năm 2004, 2005 (Theo đánh giá xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới - WEF)."

Nhìn lại lịch sử, những người lãnh đạo đất nước trong nửa sau thế kỷ 20 chưa bao giờ có đủ khả năng để biến Việt Nam thành một nước độc lập thật sự. Trước năm 1990, kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào viện trợ của Liên Xô, Trung Quốc,... Sau đó đến tận bây giờ, kinh tế Việt Nam lại phụ thuộc vào viện trợ (mà thực chất là vay nợ) của các quốc gia giàu có khác trên thế giới. Hình ảnh phái đoàn Việt Nam phải chầu chực để được đàm phán với phái đoàn Hoa Kỳ về vấn đề WTO, hình ảnh chính phủ Việt Nam trải thảm đỏ đón Bill Gates đã nói lên sự phụ thuộc đó.

"Một đảng duy nhất lãnh đạo có nghĩa là chỉ chấp nhận một luồng tư tưởng duy nhất"

Những người lãnh đạo đảng cộng sản hiểu rõ chỉ có đoàn kết dân tộc mới có thể đưa đất nước ra khỏi cơn khủng hoảng hiện nay: khủng hoảng về niềm tin, về chính trị, kinh tế, đạo đức xã hội.

Thế nhưng, chính những người lãnh đạo hiện nay lại đang chia rẽ dân tộc. Đoàn kết không thể nào có được khi nó dựa trên nguyên tắc một đảng độc tài. Một đảng duy nhất lãnh đạo có nghĩa là chỉ chấp nhận một luồng tư tưởng duy nhất. Nó tất dẫn đến việc triệt tiêu những luồng tư tưởng khác tồn tại trong xã hội bằng những hình thức vi phạm hiến pháp- vi phạm dân quyền và nhân quyền. Việc ngăn cấm báo chí tư nhân, ngăn cấm quyền tự do lập hội, lập đảng; bầu cử, ứng cử phải thông qua Mặt trận Tổ quốc – cơ quan của đảng cộng sản đã khiến người dân Việt Nam không còn niềm tin vào một chính quyền "của dân, do dân, vì dân".

Những người đứng đầu đất nước cũng biết rằng xây dựng một xã hội "công bằng, dân chủ" là điều kiện tiên quyết của "dân giàu, nước mạnh" thể hiện qua các câu khẩu hiệu nhan nhản trên đường phố. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã nói rõ: "tôn trọng mọi ý kiến khác biệt". Thế nhưng khi những thanh niên Việt Nam muốn góp ý xây dựng một xã hội dân chủ chân chính thì lại không nhận được hồi âm từ phía chính quyền. Điều này cho thấy những người lãnh đạo đảng cộng sản vẫn tiếp tục lừa dối nhân dân. Bức thư của tôi gửi bộ trưởng bộ giáo dục và bản kiến nghị gửi đại hội X không được hồi âm đã nói lên điều đó.

Như vậy, việc hô hào đoàn kết dân tộc nhưng dựa trên nguyên tắc độc đảng sẽ chỉ khiến dân tộc càng chia rẽ, đất nước càng tụt hậu.

Ngược lại, một số người Việt không cộng sản tại hải ngoại và trong nước đòi dân chủ cho Việt Nam nhưng lại không chấp nhận các thành phần khác với mình. Dân chủ nghĩa là mọi thành phần trong xã hội, mọi đảng phái đều được quyền tự do hoạt động và tham gia vào các chức vụ dân cử. Những người lãnh đạo sẽ do lá phiếu của nhân dân quyết định. Không ai có quyền cấm đoán một chính đảng nào hoạt động vì nó đi ngược lại những nguyên tắc căn bản của dân chủ. Những mâu thuẫn như vậy sẽ khó được nhân dân trong nước nói chung và thành phần thanh niên sinh sau 1975 chấp nhận và ủng hộ.

"Một số người Việt không cộng sản tại hải ngoại không chấp nhận thành phần khác với mình"

Và như thế, đòi dân chủ nhưng lại không muốn đoàn kết cũng sẽ không thể nào thành công trong việc dân chủ hóa đất nước và đưa đất nước tiến lên.

Tóm lại, để xây dựng một Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, điều cần phải làm ngay là đoàn kết dân tộc trên nguyên tắc dân chủ. Những điều kiện căn bản của một xã hội dân chủ cũng chính là những điều mà Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ mong muốn. Đó là người dân Việt Nam phải được quyền:

1. Tự do ngôn luận và tự do báo chí.
2. Tự do lập hội và tự do lập đảng.
3. Tự do bầu cử và tự do ứng cử.

Những điều trên không những đúng với pháp lý, đạo lý, mà còn được nhân dân đồng tình và quốc tế ủng hộ.

Nền dân chủ của Việt Nam đã bắt đầu phôi thai với sự xuất hiện và hoạt động công khai của đảng Dân Chủ (XXI) do giáo sư Hoàng Minh Chính làm tổng thư ký và giáo sư Trần Khuê làm phó tổng thư ký. Đây là chính đảng đầu tiên đối lập công khai với đảng cộng sản, và tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, các chính đảng khác cũng sẽ nhanh chóng hình thành.

Thanh niên Việt Nam sẽ không ngủ gục mà sẽ tận dụng thời cơ này để hành động. Tương lai Việt Nam không thể thiếu sự tham gia quyết định của tuổi trẻ Việt Nam.

.............................................

Romario Huỳnh
Tôi thấy thế giới đang đánh giá cao Vietnam đấy chứ. Tôi chẳng quan tâm đến độc đảng hay đa đảng gì cả. Miễn nền kinh tế phát triển có nghĩa là đi đúng hướng.

Các nền kinh tế Đông Âu sau khi rời bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa cũng chẳng khá được gì hơn. Hiện tại ở châu Âu có quốc gia nào ở Đông Âu nổi lên mạnh mẽ đâu nào. Bên cạnh đó, những nước theo xã hội chủ nghĩa lại có phần bứt phá, điển hình là đất nước Trung Hoa.

Mấy năm qua, tôi cũng thấy VN được ca ngợi hết lời tại các diễn đàn kinh tế lớn của Thế giới. Điều ấy hoàn toàn không phải chuyện bịa đặt hay ý gì khác. Nó là bằng chứng công nhận rằng Độc đảng hay Đa đảng không quan trọng bằng làm thế nào để phát triển đất nước.

Tôi cũng nghe báo chí nói nhiều về Tham nhũng, điều này rất đúng, tham nhũng đúng là khó chữa thật nhưng đó là "những con sâu làm rầu nồi canh". Vì nếu không đi đúng hướng, kinh tế VN đã không tăng trưởng mạnh mẽ đến thế như mấy năm vừa qua.

Vậy đa đảng có ý nghĩa gì lớn lao? Tôi thiết nghĩ đa đảng chỉ là lý do để những người luôn đối đầu với đất nước xinh đẹp chống phá, đòi để nhằm mục đích không tốt. Đa đảng như những quốc gia tôi đang sống đây cũng phát rầu. Đánh bom, ám sát, phe phái, chê bai, miệt thị, tốt thì không khen nhưng xấu xa là rùm beng. Tôi về VN được 5 -6 lần và lần gần đây nhất là sống cũng gần 1 năm, đi du lịch nhiều nơi, cuộc sống thoải mái, chẳng có gì là mất tự do.

Người ta nói ở VN sẽ an toàn hơn những quốc gia khác và điều đó hoàn toàn chính xác. Xã hội VN cấm lưu hành những vũ khí như súng ống hạn chế rất nhiều những tai nạn, những vụ giết người, v..v..nói chung là sống khỏe.

Bạn cứ sống ở nước ngoài đi, 10-15 năm nữa hãy trở lại VN, bạn sẽ thấy Đa đảng hay độc đảng không quan trọng bằng làm cách nào để phát triển đất nước.

Đừng thấy ở Pháp quá tốt đẹp rồi đem về so sánh với hoàn cảnh của VN. Ở VN cũng có báo chí và các cơ quan ngôn luận. Dù cho có những kẻ mạnh về quyền lực thì chúng cũng sẽ bị phanh phui ra, bởi bạn biết đấy, người VN chưa bao giờ khuất phục trước những cái xấu xa. Chúng sẽ bị loại trừ dần dần vì bản năng của con người là làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Bạn hãy tin đi, hơn 80 triệu người dân VN không mù lòa, họ sẽ đấu tranh mạnh mẽ nếu chính sách của nhà nước không hợp lý. Đừng lo cho chúng tôi. Hãy lo cho chính những suy nghĩ có phần lệch lạc của bạn.

Minh Nam, Hà Nội
Bạn Trung từng gửi những ý kiến đã suy nghĩ kỹ cho các cấp lãnh đạo nhưng hoàn toàn không nhận được hồi âm là chuyện rất dễ hiểu. Đây là tác phong chung của đảng ta từ xa xưa rồi. Đảng ta kêu gọi góp ý nhưng ngay các cụ lão thành cách mạng, nếu có gửi thư góp ý gì đó cũng không có hồi âm kia mà. Bạn Trung nên tập cho quen đi với thái độ của đảng ta. Tôi thì quen lắm rồi.

Vấn đề bao trùm hiện nay là tham nhũng, ai cũng nói nó đang lộng hành quá đáng. Tôi không biết nó đã tràn lan đến mức nào, do vậy tôi tin lời đảng nói: đảng ta bảo "tham nhũng de doạ sự sinh tồn của đảng" tôi hiểu nôm na là đảng sẽ không thể sống sót nếu không bài trừ được tham nhũng.

Gia đình và bản thân tôi đã nhiều lần mất tiền rất vô lý cho những cán bộ không cao cấp, nhưng họ vẫn có quyền ăn tiền của dân, tôi suy ra phần nào sự phổ biến của tham nhũng.

Có một điều đảng ta không bao giờ nói thẳng: nguyên nhân của tham nhũng. Đảng ta thừa nhận tham nhũng là bệnh của những viên chức có quyền; họ tham nhũng vì kém rèn luyện và tu dưỡng bản thân. Thế thôi. Nếu đúng vậy thì nên cho họ dự một lớp chỉnh huấn 3 ngày thì tham nhũng ở VN sẽ sạch bong.

Theo bạn Trung và các bạn ở diễn đàn này thì tham nhũng ở VN do nguyên nhân gì? Chỉ biết rằng hễ bất cứ vụ tham nhũng nào bị vỡ lở thì thủ phạm thường là đảng viên. Có bạn cho rằng tham nhũng ở VN là do thiếu dân chủ (người dân mất tiền - như gia đình tôi - mà không dám tố cáo); có người lại bảo do thiếu minh bạch (người dân không biết đâu mà lần, đành mất tiền để được việc); có người bảo do đảng ta giành mọi chức vụ cho đảng viên (quốc hội đại diện toàn dân mà 90% ghế là của đảng).

Vậy theo các bạn thì tham nhũng ở VN do cái gì mà nó có thể đe doạ sinh mạng của đảng? Nếu quả thật nó do tất cả các ý kiến đã nêu thì bạn Trung đấu tranh đòi dân chủ là "đúng". Nếu không phải thế (có ý kiến: nước nào mà chẳng có tham nhũng) thì bạn Trung! đấu tranh đòi dân chủ là "sai". Phải đấu tranh xoá đi giảm nghèo, tăng năng suất, làm việc hiệu quả, duy trì sự lãnh đạo độc tôn và anh minh của đảng ta, 100% ghế quốc hội phải dành cho các đồng chí đảng viên (giống như trong chính phủ, toà án, viện kiểm sát vậy). Đó là tôi dựa vào 3 bạn đã góp ý đầu tiên.

Còn về các quyền dân chủ mà bạn Trung đòi hỏi thì có lẽ ít người cần. Căn cứ vào ý kiến các bạn tham gia diễn đàn mà tôi nói như vậy đấy. Các bạn tham gia diễn đàn này không cần ngôn luận (họ không có chỗ để nói ở quốc nội mà cần diễn đàn BBC), không cần tự do thông tin (đảng cho biết gì thì biết nấy, các thông tin khác đều là độc hại), không cần tự do ứng cử, bầu cử (đảng đã giới thiệu một danh sách cho toàn dân bầu rồi còn gì).Thế thì bạn đấu tranh để thực hiện cái mà những người tham gia diễn đàn này không cần rồi. Mong bạn cân nhắc kỹ trước khi tiếp tục con đường đã chọn.

Hải, Nha Trang
Gửi Trung và các em đang có may mắn học tập ở nước ngoài. Tôi năm nay 50 tuổi, đã từng học tập và ở nước ngoài nhiều năm. Đọc các bài viết của các em, tôi như được sống lại thời gian đó.

Về Việt nam, để thỏa mãn lòng yêu đất nước của mình, càng sống tôi càng hiểu nhiều vấn đề của chính dân tộc mình. Mẹ tôi luôn nói với tôi mỗi khi tôi định làm một việc gì cụ chưa hiểu: khôn sống mống chết con ơi. Tôi không nói như vậy với con mình nữa, tôi nói khác: tất cả do mình thôi.

Cuộc sống hiện tại và tương lai đòi hỏi chúng ta phải lao động thật hiệu quả và chỉ ra cho những người quanh ta thấy những hiểm họa thực sự trước những nguy cơ. Khi nào mình chắc chắn được như vậy hãy đem hết sức ra mà làm vì mình và mọi người. Đừng bao giờ sống bắt trước hình thức và dối trá lương tâm. Đảng hay không Đảng cũng vậy thôi. Xã hội nào cũng mạnh lên nhờ những người sống hết mình vì mình và mọi người. Quý tộc là ở chỗ đó, dân tộc đi lên được là nhờ những người đó. Chúc các em may mắn.

Lê Trung, Sài Gòn
Tôi xin thật lòng nói với bạn rằng, bạn là một thanh niên còn trẻ nhưng rất năng động, có bản lĩnh. Trong khi ở đất nước của chúng ta hiện nay thì hiện tượng như bạn còn rất hiếm. Có lẽ cũng còn do hoàn cảnh nên chuyện thanh niên dám nói lên những điều không dám nói thì rất hiếm cũng là lẽ đương nhiên. Cũng vì thiếu bản lĩnh nên đa số thanh niên Việt Nam đã đánh mất những cơ hội vàng cho đất nước chúng ta.

Quang Anh, Lai Châu
Đọc bài viết của bạn Trung tôi thấy nó chứa đựng ít nhiều nhiệt huyết của bạn và tôi cũng thấy phấn khởi vì có những người dám nghĩ, dám làm như các bạn.

Tuy nhiên các bạn nhìn nhận vấn đề còn chứa định kiến các nhân và "chán ghét" chế độ. Bạn còn không hiểu hết các vấn đề thực tế đang diễn ra trên đất nước mình. Bạn phê phán việc Việt Nam "chầu trực" để xin vào WTO, phê phán chuyện Việt Nam chào đón Bill Gates, bạn phê phán việc Việt Nam nhận viện trợ,... và thực sự tôi chẳng hiểu bạn hiểu vấn đề này thế nào mà phát biểu như vậy, hay là những cái đó bạn được học ở Pháp, ở Mỹ.

Bạn thử hình dung xem nếu bạn không có viện trợ bạn có thể đi học ở Pháp ở Mỹ không? Tôi nghĩ bạn nên tập trung học tập, nên làm sao để kinh tế Việt nam tăng trưởng nhanh hơn và phát triển bền vững hơn.

Một Đảng hay đa đảng thì vẫn phải làm cho dân ta giàu hơn, đất nước ta to đẹp hơn. Chứ còn đa đảng mà đảng nọ nói xấu đảng kia như kiểu đảng của ông Hoàng Minh Chính gì đó thì sẽ mang lại cái gì tốt đẹp cho nước Việt Nam này.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Lạc quan sau một chuyến đi
15 Tháng 8, 2006 | Diễn đàn BBC
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân