Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 10 2006 - Cập nhật 16h28 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Hội đồng châu Âu và thanh niên Việt Nam
 

 
 
Ông René Van Der Linden, và Nguyễn Tiến Trung
Ông René Van Der Linden, chủ tịch Hội đồng châu Âu đón sinh viên Nguyễn Tiến Trung
Trong buổi lễ marathon Nối Vòng Tay Lớn tại Brussels, thủ đô của vương quốc Bỉ, tôi đã có dịp gặp gỡ và làm quen với một cựu thượng nghị sĩ Bỉ, ông Johan Weyts- một người bạn thân của ông René Van Der Linden, chủ tịch Hội đồng châu Âu (The Council of Europe)- một tổ chức lớn của châu Âu chuyên lo về vấn đề nhân quyền.

Ông Weyts đã hứa là sẽ sắp xếp với ông Van Der Linden để tôi có thể trực tiếp trò chuyện với ông Linden về vấn đề Việt Nam.

Ngày thứ hai 25 tháng 9 vừa qua, mong muốn cũng trở thành hiện thực. Các thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ tại châu Âu đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với ông René Van Der Linden tại khách sạn Hilton Brussels. Ông dành thời gian cho Tập Hợp tới 45 phút đồng hồ. Do đó, các thành viên của Tập Hợp đã phải đến Brussels từ thứ sáu tuần trước để chuẩn bị kỹ càng.

Tôi đã soạn thảo sẵn một văn bản Power Point (đèn chiếu) để trình bày tình hình Việt Nam và những gì mà Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ mong muốn quốc tế hỗ trợ. Các thành viên của Tập Hợp cũng đã soạn thảo những tài liệu về tình hình quyền con người và quyền công dân ở Việt Nam để ông có thể tham khảo sau đó. Tâm trạng ai cũng mong muốn mình phải làm thật tốt để các vị lãnh đạo cao cấp của quốc tế có ấn tượng tốt về thanh niên Việt Nam.

Ngạc nhiên gặp người từ Việt Nam

Buổi sáng hôm đó, trời Brussels lất phất mưa và hơi lạnh, nhưng lòng tôi thì sục sôi nhiệt huyết. Khi ông René bước vào khách sạn, tôi nhận ra ngay vì trông ông rất giống với ảnh trên mạng. Khi mọi người chào hỏi nhau, ông có vẻ ngạc nhiên khi biết rằng Hoàng Lan và tôi là sinh viên Việt Nam qua Pháp học và sẽ trở về Việt Nam sau khi học xong.

 Hội đồng châu Âu lên án mạnh mẽ các chế độ cộng sản toàn trị
 
Nghị quyết 1481 ngày 25.01.2006

Mở đầu câu chuyện, tôi đã cảm ơn ông René vì Hội đồng châu Âu đã lên án những chế độ cộng sản toàn trị trong quá khứ và hiện tại qua nghị quyết 1481. Việc làm này của Hội đồng châu Âu, gồm cả những quốc gia Đông Âu từng sống dưới chế độ toàn trị đã gây một tiếng vang lớn, giúp thức tỉnh một phần thanh niên tại các quốc gia dưới chế độ toàn trị hiện tại.

Khi tôi trích lại điều số 7 trong nghị quyết 1481,"sự phán xét về đạo đức và sự lên án những tội ác đã phạm phải của chủ nghĩa cộng sản trong quá khứ đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ", ông đã cười và hiểu tại sao tôi muốn đến gặp ông, vì tôi là một thanh niên Việt Nam từ trong nước đi ra.

Sau đó, tôi giới thiệu tình hình tổng quát của Việt Nam hiện tại cho ông biết. Tôi thấy ông tỏ ra rất am tường tình hình trong nước. Điều đó chứng tỏ là ông đã nghiên cứu cả tình hình Việt Nam để góp phần cho ra đời nghị quyết 1481. Nhưng tôi nhấn mạnh với ông rằng, việc giáo dục lạc hậu, nhồi nhét và việc học những môn chính trị một chiều đang gây tai hại rất lớn đến tuổi trẻ Việt Nam và tương lai của đất nước. Ông hoàn toàn hiểu và thông cảm cho tâm trạng bức xúc của tôi.

Đến phần giới thiệu về tổ chức Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, một tổ chức của thanh niên Việt Nam nhằm mục đích xây dựng một Việt Nam « công bằng, dân chủ », và đa số thành viên của Tập Hợp là các bạn sinh viên du học và sinh viên trong nước, ông René hoàn toàn tán đồng với những mục tiêu và phương pháp của Tập Hợp. Ông cũng nói rằng châu Âu sẽ giúp đỡ để bảo vệ các thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ nếu như các thành viên của Tập Hợp bị làm khó dễ ở Việt Nam, cũng như là đối với các nhà đấu tranh dân chủ trong nước.

Cần hồ sơ về tình hình nhân quyền

Các ông René Van Der Linden, Johan Weyts với Hoàng Lan và Nguyễn Tiến Trung

Khi biết được tôi đã đến gặp tổng thống Hoa Kỳ để trao thỉnh nguyện thư, cũng như biết được các hoạt động phong phú của Tập Hợp tại khắp nơi trên thế giới, ông René tỏ vẻ rất ngạc nhiên vì Tập Hợp chỉ mới thành lập được hơn bốn tháng nhưng đã làm được nhiều việc.

Tôi lại nhắc cho ông René điều số 9 trong nghị quyết 1481 :

"Vẫn còn những chế độ cộng sản toàn trị tại một vài quốc gia trên thế giới và tội ác vẫn tiếp tục diễn ra. Lợi ích quốc gia không thể ngăn cản các nước lên án những chế độ cộng sản toàn trị hiện tại".

Và tôi đã đề nghị Hội đồng châu Âu kêu gọi chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền con người của nhân dân Việt Nam cũng như phải tôn trọng những công ước quốc tế mà chính phủ Việt Nam đã tham gia kí kết. Cụ thể là chính phủ Việt Nam cần thi hành ngay:

1. Tự do ngôn luận và tự do báo chí.
2. Tự do lập hội và tự do lập đảng.
3. Tự do tôn giáo.
4. Tổ chức tổng tuyển cử tự do, công bằng, có quốc tế giám sát vào năm 2007.

Đồng thời, tôi cũng đề nghị Hội đồng châu Âu có những biện pháp thích hợp để bảo vệ những người đấu tranh dân chủ trong nước. Ông René hoàn toàn đồng ý với tôi và nói rằng sẽ đem vấn đề này ra bàn bạc tại Hội đồng châu Âu. Ông dặn dò Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ cần gửi hồ sơ, tài liệu về nhân quyền tại Việt Nam cho Ủy ban chính trị của Hội đồng châu Âu để mọi người xem xét và đưa ra biện pháp hành động thích hợp.

Kết thúc buổi nói chuyện, ông bắt tay từng thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ rất chặt. Tôi có cảm giác rất xúc động. Ông René là chủ tịch của Hội đồng châu Âu – phải lo trăm công ngàn việc nhưng ông lại dành thời gian để nói chuyện với những thanh niên đến từ một nước châu Á nhược tiểu xa xôi. Giá như các vị lãnh đạo của Việt Nam hiện tại gần dân, hiểu dân, lắng nghe dân thì có lẽ Việt Nam đã trở thành hổ, thành rồng từ lâu lắm rồi.

Như vậy, với sự hỗ trợ đến từ các quốc gia Bắc Mỹ và châu Âu, nhân dân Việt Nam nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng không đơn độc, vì nhân dân tiến bộ trên thế giới hiểu rõ công cuộc đấu tranh chính nghĩa để xây dựng chế độ dân chủ thực sự tại Việt Nam. Nhưng nếu thanh niên Việt Nam không dám dấn thân, không một ai hoặc một quốc gia nào có thể giúp chúng ta cả.

Trên chuyến bay trở lại Đan Mạch, nơi tôi đang học năm cuối của chương trình kỹ sư máy tính trong chương trình trao đổi giữa các trường đại học châu Âu, giữa mênh mông trời, mây và biển cả, tôi bất giác nhớ lại câu thơ của cụ Nguyễn Công Trứ :

Cũng có lúc mưa tuôn sóng vỗ,
Quyết ra tay chèo lái trận cuồng phong
Chí những toan xẻ núi lấp sông…

Chẳng lẽ thanh niên Việt Nam không còn ai có được hùng tâm tráng chí như cụ Nguyễn Công Trứ? Chẳng lẽ thấy công việc dân chủ hóa đất nước quá khó khăn nên đã cam lòng ?

Làm gì có đường đi nào khó ? Khó là ở tại lòng ta. Xây dựng một Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, hùng cường không khó ! Khó là ở tại lòng ta !

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Quý vị có ý kiến gì xin gửi bài về vietnamese@bbc.co.uk hoặc dùng hộp tiện ích bên phải.

--------------------------------------------------------

Leo, Sài Gòn
Gửi bạ du học sinh Philadelphia. Đúng là Việt Nam nghèo thật, nhưng nếu gọi là nước nhược tiểu thì cũng hơi buồn. Cũng may mắn la anh Trung học cao hiểu rộng nên anh mới nói anh từ một nước Châu Á nhược tiểu xa xôi đến, chứ không anh nói anh là ông René chủ tịch của một cộng đồng vĩ đại lại dành thời gian gặp gỡ những người thuộc một dân tộc nhược tiểu đến từ Châu Á thì còn buồn hơn. Ở Việt Nam khi đi học chúng tôi cũng được dạy rằng đất nước này còn nghèo lắm, chứ đâu phải lúc nào cũng chỉ học những cái như bạn nói.Cái trang web của anh Trung tôi cũng vào xem rồi. Thấy cũng hay hay, thanh niên trong nước chắc phải cố gắng nhiều hơn nữa để khi nào anh Trung làm cách mạng thành công về lãnh đạo đất nước lúc đó sẽ cùng anh Trung phát tri! ển đất nước đất nước.anh Trung vẫn còn trẻ mà. Chắc khoảng cỡ 70-80 tuổi gì đó chắc anh sẽ thành công. Chúc anh may mắn và nhiều sức khoẻ để làm việc anh nhé!

Nguyen Chuc, Hà Nội
Dù không đồng ý thì chúng ta hãy lắng nghe nhiều ý kiến, nhiều tư tưởng. Bạn Trung cũng là một thanh niên có tâm huyết muốn đất nước mình dân giàu nước mạnh. Theo tôi bạn Trung nên học Bác Hồ khi làm cách mạng, lấy dân làm gốc , bạn phải làm thế nào mà đa số nhân dân ủng hộ bạn, phải thuyết phục đừng như cụ Hoàng Minh Chính nói rất to và cũng đúng nữa, nhưng nhiều người lại không ủng hộ vì cách nói cũng như cách làm chưa khéo của cụ. Tôi nghĩ đại đa số con người không ai muốn bạo động, không ai muốn chiến tranh, nhưng tức nước thì phải vỡ bờ , đấy là tất yếu, khách quan đưa lại. Cuộc chống tham nhũng của Việt nam hiện nay nếu không thành công, thì thưa các bạn, chuyện xảy ra như Nga và Đông âu là chuyện tất yếu phải xảy ra. Tôi cũng xin phép được giải thích cho một ssó bạn hiểu về GDP của Việt nam là 8% thì 60% trong đó là vốn đầu tư, mà vốn đầu tư thì bị thất thoát do tham nhũng và lãng phí đến 70% (các báo Việt nam đã đăng), có nghĩa là đa số GDP thu nhập của đất nước rơi vào túi các quan tham và vệ tinh của nó. Hơn nữa Đảng Cộng sản là Đảng của giai cấp công nhân , nhưng giai cấp công nhân của Việt nam hiện nay đứng thứ 8 trong 10 giai cấp , tức là chỉ hơn người nông dân và người thất ngiệp. Chúc hội thanh niên dân chủ đóng góp được nhiều hoạt động để dân ta được sánh vai cùng với cường quốc trên thế giới như Cụ Hồ mong muốn mà không làm nổi.

Vuong, Hải Phòng
Rất cảm ơn sự quan tâm của ông chủ tịch Hội đồng Châu âu và nhiệt huyết tuổi trẻ của em Trung đối với nhân dân Việt Nam. Nhân đây tôi xin đề nghị ông Chủ tịch Hội đồng Châu âu và em Trung giúp đỡ các lưu học sinh Việt Nam trong việc tìm công lý trong vụ xét xử bọn đầu trọc giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn tại Nga bởi nếu không, dân chủ như vậy thì dân Việt Nam chắc không ham.

Một ý kiến
Hàng ngàn nữ công nhân ngành giầy Viêt nam đang bị Hội đồng châu Âu ăn chặn cơm đấy. Ông hãy đấu tranh với họ để giữ bát cơm cho người lao động quê ta đi.

Khang, Hà Nội
Thật khó tin những gì cô cậu Trung Lan nói. Khoan hãy bàn những gì các bạn này nói, nhưng theo tôi một con người có tâm lý tự ti dân tộc coi dân tộc mình là "nhược tiểu" thì không bao giờ làm được việc gì lớn đâu. Tài hèn thì phải có tâm ,mà tâm cũng không có thì ...buồn lắm.

Ban Hien
Rất hoan nghênh bạn Nguyễn Tiến Trung, đúng là tuổi trẻ tài cao. Tôi mong sao Trung luôn luôn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Tôi cũng không hài lòng lắm khi có một chú công an tham gia vào trong diễn đàn này với giọng điệu sặc mùi CS mà trên 30 năm không thể thể thay đổi được ( bản chất).

Phát, Saigon
Gửi ông đọc giả ở Nam Hàn, tôi có thể công tâm mà nhận là để nghị của ông khuyên nhủ NTT là có cái lý của nó... nhưng nếu mà chỉ vì kinh tế 8% và không bị khủng bố hay đảng phái đấu tranh thì cho đó là VN yên ổn thì tôi không đồng ý. Nói về kinh tế, VN vốn là đang từ ở dưới hố mà bò lên. Một đất nước thiếu thốn các thứ với dân số đông đảo thì quả là hấp lực cao cho các cty đổ tiền vào đầu tư buôn bán. Nhưng đâu có nghĩa là mức dộ tăng trưởng 8% đó sẽ mãi vậy mà đi. Cũng như nhà anh thiếu thốn nhiều thứ thì anh mua cho đủ rồi ngừng lại chứ đâu thể cứ tiếp tục mua vào mãi được, và tới khi đó thì kinh tế VN sẽ phải chậm lại rồi (có thể) đứng khựng hay đổ nhào vì nợ nần, bad credit... nếu chính phủ và người dân chỉ lo đua đòi mà vẫn không biết (hay không thể) đầu tư, tiết kiệm. Nói về ổn định chính trị, ông đang ở Nam Hàn thì chắc ông cũng ít nhiều thấy được trên báo chí, tv nói về những cuộc đả kích chính trị ở đó, xin hỏi ở một nước mà chính trị đầy "bất ổn" như vậy thì tại sao Nam Hàn lại là một con rồng Á Châu vậy nhỉ? (nếu ông không công nhận Nam hàn là con rồng thì chắc ông cũng công nhận kinh tế và mức sống ở Nam hàn hơn đứt ở VN nhiều chứ nhỉ?) Theo tôi thì cũng là ví dụ cũ: sợ dao bén mà đứt tay thì ta cứ tiếp tục xài dao cũ mà an toàn. "Đỉnh cao trí tuệ" là từ đây đấy.

Nguyễn Hoàng, Milwakee, USA
Đọc bài của ông/bà độc giả Nam Hàn tui thấy hài hước làm sao. Cho tới bây giờ ông/bà không có bài gì mới từ ban lý luận trung ương đảng gởi cho tuyên truyền hay sao mà cứ toàn mấy cái "ní nuận" đa đảng sẽ bị hỗn loạn, đất nước đang phát triển tốt v.v. Tôi khuyên ông/bà nên lật lại bài cũ và tuyên truyền rằng "chủ nghĩa tư bản đang trên đà giãy chết" thì có vẻ hay hơn chiêu "đa đảng hỗn loạn". Nếu ông/bà có vào trang web THTNDC thì nên tìm đọc bài 10 tuyên truyền thường gặp của chế độ công sản VN mà trong đó có hai điều ông/bà đang dùng trong bài viết của mình. Trang web THTNDC là trang web để thanh niên hiểu rõ bản chất thực tại của chế độ hiện tại. Tôi thấy anh Tiến Trung có phân tích tình hình phát triển của VN hiện tại và nó sẽ đi về đâu trong trang web đó. Đó không phải là trang web để tuyên truyền cho chế độ ông/bà đâu nên không có bài ca ngợi như ông/ bà muốn Dân chúng bây giờ phần lớn đều nhìn rõ chế độ thực tại rồi. Họ đều biết nếu đà phát triển này tới 197 năm sau Việt Nam mới bằng Singapor bây giờ đừng nên dùng chiêu phát triển ra bíp người bịp mình. Còn về đa đảng sẽ hỗn loạn thì hiện nay có bao nhiêu nước trên thế giới này đa đảng? Họ loạn hết cả sao? Kể cả Nam Hàn cũng loạn à? Nam Hàn cũng là quốc gia đa đảng đó. Nếu nó loạn vậy ông/bà qua đó làm gì vây? Đừng có nói với tôi là qua đó bình loạn nha. Hay qua diện xuất khẩu lao động? Hay diện lấy chồng Hàn quốc?

Du hoc sinh, Philadelphia
Gửi bạn Nhot-Saigon, Bạn bức xúc vì NTT nói Việt nam là "nước nhược tiểu" phải không? Gần đây báo Thanh Niên có diễn đàn "nước VN nhỏ hay không nhỏ". Bạn có theo dõi diễn đàn này không vậy? VN có thu nhập theo đầu người đứng vào loại cuối bảng trên thế giới, dân Việt đi làm Oshin khắp thế giới. Ngoài ra, mức độ tham nhũng và mất tự do báo chí của VN đứng đầu bảng thì phải gọi VN là gì nếu không gọi là nước nhược tiểu. Nhật bản kinh tế giàu mạnh thứ hai trên thế giới, nhưng trẻ em của họ luôn được giáo dục là đất nước thiếu thốn tài nguyên, chứ không phải lúc nào "cũng giàu đẹp" như ở ta. Trung thực với bản thân, biết mình còn thua kém chỗ nào, chính là bước đầu tiên để tự hoàn thiện và phát triển. Còn cứ nhảy đong đỏng khi nghe ai nói đúng sự thực yếu kém của mình thì chẳng khác gì con ngựa bị bịt mắt lao xuống hố mà thôi.

Độc giả ở Nam Hàn
Theo dõi chặng đường của chú, anh thấy chú càng ngày càng không thực tế và ngả dần sang các tổ chức chống cộng ở ngọai rồi. Thỉnh thỏang anh có ghé vào trang tập hợp thanh niên dân chủ của chú đọc xem có gì mới và hay hay không thì thấy tòan vài cái tin chủ yếu là đả kích ĐCS.

Cái cách chú trả lởi mấy câu hỏi để thuyết phục mọi người rằng phải theo con đường đa đảng thì mới giúp đất nước phát triển mới thấy ngây ngô và thiếu thuyết phục làm sao.

Những cái tin tốt đẹp như nước ta chắc chắn sẽ vào WTO trong tháng 11 năm nay, nền kinh tế năm nay tăng trưởng trên 8% thì không thấy chú đang và cập nhật trong cái Web của chú.

Anh cũng biết và hiểu rằng Đa nguyên đa đảng sẽ dẫn đến cạnh tranh và minh bạch và như vậy có thể tìm được người giỏi nhất để lãnh đạo đất nước. Nhưng anh, và nhiều người khác cũng băn khoăn là đất nước đang phát triển ổn định như vậy thì đa nguyên đa đảng có dẫn đến hỗn lọan hay không. Và vào đọc cái Website của chú thì anh thấy thà đất nước phát triển như bây giờ vẫn hơn, chứ Đa đảng anh thấy chắc đất nước sẽ bất ổn thật.

Chừng nào chú vẫn còn phê phán và chỉ nhìn thấy những mặt xấu của ĐCS thì chú không lôi kéo được mọi người đâu. Chú phải công tâm và khách quan chỉ ra những mặt được và không được của ĐCS bây giờ và cái tổ chức của chú ra đời sẽ khác phục cái mặt xấu đó thì sẽ thuyết phục hơn.

Không thể phủ nhân là ĐCS bây giờ vẫn đang thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình (đất nước ổn định, nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh đứng thứ 2 ở châu Á), nhưng ĐCS đã và đang để tệ nạm tham nhũng tràn lan, nhi! u chính sách đầu tư kém hiệu quả. Chứ chú ( và những người đang đấu tranh cho dân chủ bây giờ ở cả hải ngọai và trong nước) phủ nhận tòan bộ công lao của ĐCS và chỉ chăm chăm vào mặt xấu của ĐCS (lên án và đồng tình chế độ cộng sản gắn liền tội ác của nhân lọai, moi móc những sai lầm ngày xưa cùa ĐCS như xóa bỏ ruộng đất, kinh tế tập trung, nhân quyền, tôn giáo …) thì anh có cảm giác rằng nếu thêm một cái Đảng nữa thành lập thì các Đảng này chỉ đấu tranh, xoi mói, chủi bới lẫn nhau để tranh giành quyền lãnh đạo.

Lee
Dũng cảm và xin chúc thành công. Việc của các em bắt đầu rất vĩ đại. Song người Việt nam luôn làm nửa vời và thiếu tầm nhìn. Các em có noi gương cha anh?

TLHT
Nếu tuổi trẻ sinh viên VN cũng biết trăn trở về tình hình đất nước như T.Trung cùng các bạn trong THTNDC, cũng nỗ lực vì một VN công bằng dân chủ thịnh vượng, thì đó chính là niềm tự hào và hạnh phúc của dân tộc.

Nhot-saigon, TP Hồ Chí Minh
..."Là chủ tịch của Hội đồng châu Âu – phải lo trăm công ngàn việc nhưng ông lại dành thời gian để nói chuyện với những thanh niên đến từ một nước châu Á nhược tiểu xa xôi" .Qua câu nói trên tôi đã hiểu tác giả của bài viết là người như thế nào rồi, cũng mừng vì những con người này không trở thành lãnh đạo đất nước trong tương lai. Lãnh đạo trong nước thì không đủ"tầm"còn các vị ở hải ngoại và có chút kiến thức phương tây thì không đủ "tâm". Buồn thật.

Vô danh
Rất tốt, đáng khen!

Không nêu tên
Rất mong Tập hợp Thanh niên Dân chủ ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ. Chúc THTNDC thành công.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Ý thức tổ chức trong chính trị
16 Tháng 10 , 2006 | Diễn đàn BBC
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân