Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
30 Tháng 10 2006 - Cập nhật 14h12 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tiến trình nào cho dân chủ hoá?
 

 
 
Hình chụp minh họa
Tác giả nói độc quyền chỉ dẫn đến lợi ích cho một hay một nhóm người nào đó
Gần đây chúng ta thấy xuất hiện tại VN một phong trào đấu tranh cho dân chủ hoá xã hội một cách rầm rộ, liên tiếp.

Hết đảng này đến đảng nọ tuyên bố thành lập, họ còn liên kết lại với nhau thông qua tổ chức “liên minh dân chủ”.

Các thành phần

Cần khẳng định rằng quá trình dân chủ hoá mọi hoạt động xã hội của VN là một nhu cầu bức thiết, tự thân nó phải vận động nhằm lành mạnh hoá các quan hệ xã hội cũng như minh bạch hoá các vấn đề liên quan đến quản lý đất nước, đến tài sản đóng thuế của dân...

Dù bất cứ ai có tư tưởng bảo thủ đến mấy thì cũng phải thống nhất với nhau một điều: Mọi việc trong xã hội phải có cạnh tranh thì mới có phát triển. Sự độc quyền nào cũng chỉ dẫn đến lợi ích và chỉ hướng tới một hay một nhóm người nào đó mà thôi.

Nhưng VN là một đất nước vừa trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Trong các cuộc chiến đó khó có thể tránh khỏi những mất mát mà những người trong cuộc của cả hai phía đều gánh chịu hậu quả. Chắc chắn rằng trong lòng xã hội vẫn âm ỉ những mối thù oán giữa những luồng tư tưởng, vùng miền, dân tộc, tôn giáo... Thời gian chưa đủ để xoá nhoà các vết thương từ những sự kiện trong quá khứ, vẫn còn những mối thù “không đội trời chung” (qua các ý kiến trên các diễn đàn là thấy rõ).

Do đó mỗi người dân cần phải thấy rõ những nguy cơ, những diễn biến không thể lường trước nếu phát triển dân chủ mà tình hình xã hội không được kiểm soát một cách chặt chẽ. Một bộ phận người dân VN trong đó có không ít cả trí thức, giới trẻ đang đánh giá và nhìn nhận các vấn đề chính trị như ngồi ở đáy giếng nhìn lên.

Ngược lại một bộ phận đã từng học tập ở nước ngoài hoặc đi nước ngoài nhiều, một bộ phận Việt kiều thì lại nôn nóng và quá cấp tiến, họ như muốn bê nguyên mô hình nào đó đem áp dụng vào VN mà chính bản thân họ cũng chưa lường hết mọi vấn đề có thể phát sinh ngoài tầm kiểm soát.

Ngoài ra do thể chế chính trị từ nhiều năm, mọi tiềm lực kinh tế, chính trị, quốc phòng (Bộ đội, Công an) của quốc gia đều tập trung vào tay ĐCSVN. Chính họ đã và đang tìm mọi cách để “bảo vệ thành quả cách mạng”, họ nắm giữ quyền lực tuyệt đối và ngày càng xa rời với nguyện vọng của đại đa số người dân. Cụ thể ở đây là những vấn đề như tham nhũng, lợi dụng chức vụ để tư lợi, con ông cháu cha. độc đoán… làm phát sinh mâu thuẫn với đại bộ phận người dân vẫn còn nghèo khổ và mâu thuẫn này ngày càng trở nên gay gắt. Thế nhưng hệ thống pháp luật do chính họ dựng lên nhằm mọi cách bảo vệ chế độ hiện tại (cụ thể là điều 4 hiến pháp).

Cuộc chiến vừa qua còn để lại vết thương cho nhiều phía

Nhưng cũng phải khách quan mà nhìn nhận rằng hiện tại chính họ và duy nhất họ có thể tổ chức và điều hành đất nước với nhiều kinh nghiệm và tầm nhìn chiến lược mà các lực lượng gọi là đối lập phải nhiều năm nữa mới có được. Những cá nhân như Hồ Chủ Tịch, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt… và ngày nay đang là Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, Trương Đình Tuyển, Vũ Khoan, Đặng Hùng Võ, Mai Liêm Trực… là không thể xem thường.

Nói thế để chúng ta hình dung là lực lượng đối lập mới đang chỉ là sơ khai, chưa có cơ sở nào để dân chúng có thể tin tưởng được gì ở họ. Một bộ phận trong nước cổ suý cho dân chủ phần nhiều phản ánh sự bất mãn của họ với chế độ hiện hành, chủ yếu là về lý do kinh tế, đất đai. Một số là những người bất mãn do tự cảm thấy mình chưa được trọng dụng hay bị đối xử bất công trong xã hội.

Ngoài ra phải kể đến lực lượng đông đảoViệt Kiều đã từng ở bên kia chiến tuyến (chủ yếu là từ Mỹ, Úc). Họ vẫn còn nặng những mặc cảm, thù oán cái mà họ thường gọi là “CS khát máu”, là “CS xâm lược Miền nam”, “CS vô thần”… (qua đó có thể bị hiểu nhầm động cơ đấu tranh cho dân chủ ở VN của họ).

Các vấn đề nêu trên đã và đang góp phần cản trở quá trình dân chủ hoá ở VN. Tầng lớp trí thức và ngay cả một bộ phận ĐV trong ĐCS có tư tưởng tiến bộ không phải là không nhận thức được vấn đề.

Không như một số người nhận xét rằng trí thức và tuổi trẻ trong nước như ngủ quên, nhu nhược, mà theo tôi đại bộ phận đều quan tâm đến tình hình kinh tế chính trị của đất nước. Song vì các lý do là họ luôn bị cả một hệ thống chính trị kiểm soát từ những quyền lợi nhỏ cho đến lớn. Nếu ai có tư tưởng dân chủ (thậm chí chỉ tích cực đấu tranh chống tiêu cực thôi), chắc chắn không có cơ hội thăng tiến và có nguy cơ bị mất việc.

Tầng lớp thanh niên muốn có tiếng nói nhiều hơn trong xã hội

Đồng thời lý do nữa không kém phần quan trọng là họ cũng nhận thức được các vấn đề phức tạp nảy sinh nếu như tiến trình dân chủ hoá không được kiểm soát và không có lộ trình hợp lý. Chưa dân chủ mà một số Việt kiều trên các diễn đàn đã làm như muốn lật đổ ĐCS, như muốn lôi các ĐVCS ra xét xử vì “tội ác” của họ trong quá khứ rồi. Chưa dân chủ mà một bộ phận trong nước đã nghĩ rằng đảng đối lập nào đó cướp chính quyền và lên nắm quyền đến nơi. Họ chưa hiểu đến cả những vấn đề căn bản nhất của chế độ dân chủ là đảng nào, cá nhân nào muốn làm lãnh đạo thì phải thông qua bầu cử.

Cạnh tranh là tất yếu

Theo tôi thì cải cách dân chủ ở VN phải là một quá trình lâu dài và lực lượng cải cách bắt buộc phải là những người đang sống và làm việc trong lòng xã hội VN. Chính họ phải tạo ra áp lực từ trong lòng đất nước để làm thay đổi chính sách, luật pháp, cho dù ĐCS có muốn hay không (do áp lực của đại đa số).

 Theo tôi thì lực lượng cải cách bắt buộc phải là những người đang sống và làm việc trong lòng xã hội VN
 

Dân chủ hoá xã hội ở VN phải khẳng định rằng không có cửa cho các đối tượng còn mang nặng lòng hận thù, cực đoan, tâm lý vùng miền, tôn giáo, ly khai. Trong các trường hợp như nhờ tác động từ ngoại bang, từ một số phần tử Việt kiều quá khích… thì chắc chắn rằng chính quyền CS sẽ đàn áp thẳng tay. Họ vẫn có đủ điều kiện khách quan (Sự ủng hộ của “quốc tế”) và sức mạnh cần thiết để làm được việc đó.

Như vậy thì sẽ có rất nhiều người than vãn rằng đến bao giờ người dân VN mới được sống trong xã hội thực sự dân chủ?

Câu trả lời là: Mỗi người dân phải tự nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình. Trước tiên là đấu tranh quyết liệt với những sai trái của các “quan tham cách mạng” và chính quyền hiện tại để bảo vệ quyền lợi của chính mình và cộng đồng. Tập hợp nhau lại để gây áp lực ngày một hiệu quả, trước mắt là các nhóm luôn bị đối xử bất công như Nông dân mất đất vào tay quan tham, Công nhân vói mức lương rẻ mạt và luôn bị xử ép (tiền lương thấp, bị bắt làm thêm giờ triền miên mà lương không tăng, giới chủ không đóng bảo hiểm xã hội, không ký hợp đồng lao động rõ ràng… mà biểu tình lại bị cấm).

Theo tôi lực lượng đối lập đang đi đúng hướng nếu bắt đầu từ các phong trào Công đoàn để bảo vệ lợi ích của Công nhân, và Hội nông dân (không phải hội nông dân của Nhà nước). Việc các nhà dân chủ đề ra các bước, các giai đoạn dài dòng sẽ không gây được ấn tượng nào cụ thể cho các đối tượng là Nông dân, Công nhân kể trên (CS hồi xưa họ luôn có những khẩu hiệu rất đơn giản dễ nhớ và rất cụ thể).

Mặt khác ngay bản thân ĐCS họ cũng luôn có những cải cách và điều chỉnh cho hợp với tình thế. Chúng ta cũng phải thừa nhận cách điều hành chính phủ rất sắc nét của ông tân Thủ tướng trong những ngày gần đây.

Nhưng có thể khẳng định họ (những người đối lập), tuy lực lượng hiện rất mỏng và yếu nhưng cũng đã và đang gây áp lức rất lớn lên chính quyền CS hiện tại. Ví dụ như mới đây nhất là QH đang phải điều chỉnh luật Công đoàn, Nhà nước phải tích cực đấu tranh chống tham nhũng, giải quyết các vấn đề khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Lời kết

Còn mơ tưởng đến một xã hội dân chủ ngay lập tức thì chỉ dành cho những người có trí tưởng tượng viển vông, thiếu hiểu biết thực tế xã hội VN.

Lực lượng đối lập còn phải mất rất nhiều thời gian nữa để chuẩn bị về kiến thức, lực lượng, cơ sở vật chất… mà hiện nay hầu như họ chưa có gì và rất đơn độc trong một biển người mà phần đông trong số này vẫn hiểu biết rất mơ hồ về hình mẫu của một xã hội dân chủ.

Tuy nhiên mỗi chúng ta phải tôn trọng và bảo vệ họ cho dù chúng ta chưa hiểu động cơ nào dẫn họ hành động và suy nghĩ như vậy.

Đây là dấu hiệu đáng mừng để nhà cầm quyền CS phải nhìn lại mình và không thể muốn làm gì thì làm. Nhất là để cho tham nhũng hoàng hành, bộ máy hành chính cồng kềnh hành dân, sử dụng đồng tiền do dân đóng thuế và từ vốn vay của nước ngoài một cách bừa bãi vô trách nhiệm.

Theo tôi VN trong tương lai sẽ là một nước dân chủ đa nguyên nhưng không phải là tương lai gần.

------------------------------------------------------

Quang Lộc
Nếu bạn là người VN, đang sống ở VN, bạn sẽ thấy rằng đa số người dân hiện tại đều e ngại sự đổi mới về chính trị và dân chủ, điều này không thể trách được người dân VN thờ ơ với chính trị, với tương lai đất nước. Theo tôi tình trạng trên có những nguyên nhân sau:

Ở miền bắc đa số dân còn tin vào đảng vì không ai có thể phủ nhận chiến thắng năm 1975 dưới sự lãnh đạo của đảng đã giúp người dân có được nhiều lợi lộc nhất là các đảng viên cộng sản, vả lại người dân miền bắc đã trãi qua hơn 70 năm sống trong sự tuyên truyền, giáo dục kiểu nhồi sọ của đảng CSVN nên việc khó chấp nhận những tư tưởng trái chiều cũng là điều đương nhiên.

Ở miền nam đa số người dân quá sợ chiến tranh, lại thêm hơn 10 năm trong giai đoạn sau 1975 sống trong sự nghi kỵ của chế độ, lúc nào cũng sợ bị chụp mũ phản động, bị trù dập, nên người dân chỉ lo làm kinh tế để nuôi thân, còn vấn đề chính trị thì không dám bàn tới, tuy hiện giờ có nhiều bất công trong xã hội, sự phân hoá giàu nghèo giữa người dân thường và các quan chức của đảng đang ngày một tăng, người dân có bất bình nhưng đành nhắm mắt làm ngơ, có phát biểu chính kiến thì cũng chỉ trong các cuộc trà dư tửu hậu là chính.

Cái gốc của tâm lý e ngại đổi mới trong tâm lý người dân hiện nay chính là nền giáo dục và thông tin tuyên truyền một chiều của đảng và nhà nước CSVN.

Để đất nước VN có thể trở thành một nước dân chủ - tự do, theo tôi cần có những điều kiện sau đây :

Điều kiện thứ nhất là trong tình hình đảng CSVN không thể bưng bít thông tin khi Internet đã phát triển khá mạnh ở VN thì việc đưa thông tin nhiều chiều trên internet đến với đa số dân chúng VN là điều hết sức cần thiết để người dân VN có thể tự thấy được cái đúng, cái sai trong sự tuyên truyền của đảng. Đây là bước chuẩn bị tinh thần dân chủ cho lớp thanh niên tương lai.

Điều kiện thứ hai là những người đấu tranh cho dân chủ phải thuyết phục được người dân tin rằng những ngưòi đấu tranh cho dân chủ không phải là những người lợi dụng chiêu bài dân chủ cho tham vọng chính trị cá nhân, để rồi khi nắm được quyền hành thì lại vì quyền lợi của phe nhóm mà hy sinh quyền tự do của người dân. Có như vậy người dân mới chấp nhận sự thay đổi về chính trị trong nước.

Điều kiện thứ ba, theo tôi cũng là điều kiện quan trọng nhất đó là ý nguyện của đa số người dân đòi hỏi một thể chế dân chủ thực sự. Điều này hoàn toàn có thể thành hiện thực vì đảng CSVN muốn tiếp tục nắm quyền thì phải đưa đất nước phát triển lên. Nhưng muôn vậy thì phải thay đổi quan điểm, chiến lược giáo dục để đào tạo các thế hệ tương lai. Muốn đất nước phát triển chúng ta cần giáo dục những thế hệ tương lai ngay từ nhỏ đã có khả năng tư duy độc lập, có kỹ năng thu thập thông tin và nhận xét chứ không phải thụ động chấp nhận thông tin một chiều, không chỉ biết vâng lệnh cấp trên một cách máy móc, làm việc theo lối mòn đã định trước để được yên thân.

Chính những người này sẽ có khuynh hướng dân chủ đa nguyên vì họ sẽ không chịu chấp nhận các tư tưởng áp đặt một chiều.

Quang Trà, Sài Gòn
Tôi cũng đồng ý với bài viết về dân chủ của Bạn. Thực sự tôi cũng là bạn đọc thường xuyêng của BBC, nhưng chưa có phản ứng gì về những bài trên cả. Tôi đựơc sinh ra coi như là trong 2 chế độ. tại sao tôi nói 2 chế độ, bởi vì trong tôi còn có tư tưởng trong chế độ cũ.Nhưng thực sự tôi được sinh ra trong hòang cảnh éo leo lắm.

Hình như được 7 ngày thì phải thì mẹ tôi phải sơ tán đi bộ gần máy chục Km để lánh nạn. tại sao tôi phải nói với bạn đọc về hoàng cảnh của tôi, bởi vì tôi là một người lớn lên và làm việc trong chế độ Xếp Hàng Cả Ngày(XHCN). Thực sự Ban Mai Hoa rất đúng, VN có muốn tự do chắc cũng phải lâu đấy. Nhưng dù sao chăng nữa có còn hơn không.

Theo như tôi tìm hiểu tại công ty của tôi( công ty liên Doanh với nước ngoài khoảng 600 người) Đa phần ai cũng biết chế độ này đảng viên đa phần là tham nhũng, nhưng không có ý kiến gì cả. Do đó theo tôi nghĩ muốn có cuộc cải cách lớn trong Xã hội việt Nam thì trong tương lai phải có một đội ngũ thật hùng hậu suy nghĩ thông thoáng và không được áp đặt tư tưởng như CS đã áp đặt người dân trong thời bao cấp.

Mai, Florida
Tôi đồng ý, con đường dân chủ là tất yếu và VN nhất định phải tiến đến. Vấn đề còn lại là thời gian. Thời gian để dân trí người VN khá hơn. Thời gian để những người đang tranh đấu dân chủ có phương hướng rõ ràng hơn. Thời gian để thế hệ những người trực tiếp tham gia trong cuộc chiến mang "hận thù" về với ông bà. Thời gian để lớp trẻ sau 75, không vướng bận quá khứ, bắt tay vào xây dựng v.v.

Đảng CSVN đã tóm thâu mọi quyền lực trong tay nên bây giờ cứ theo thời gian nhả ra từng chút, từng chút.. vừa thỏa mãn thành phần tranh đấu, vừa củng cố thế đứng hợp với trào lưu mới. Tất cả những điều vừa nêu ra là chỉ dành cho thành phần đang lãnh đạo, đang tranh đấu và vô tình bỏ quên xã hội công dân VN!

Thử so sánh với người dân trong các xã hội dân chủ mới thấy người VN đang là nạn nhân của chủ nghĩa CS. Tụt hậu về mọi phương diện (theo quan niệm "không tiến ắt phải lùi!). Như vậy tiến trình tranh đấu cho dân chủ VN phải mang tính cấp bách. Cho dù hiện tại bị bức bách, bôi nhọ.. nhưng chính những người đang dấn thân tranh đấu dân chủ sẽ cho người dân thấy và biết những gì họ đang bị mất so với người dân của các nước dân chủ khác.

Minh Nam, Hà Nội
Có ý kiến nói rằng đại hội 10 vừa qua là đại hội cuối cùng của ĐCSVN vì trong vòng 5 năm tới việc vào WTO sẽ giúp phong trào dân chủ lớn mạnh, tranh thủ được quần chúng nhiều hơn, các đảng phi CS sẽ lớn mạnh, có trụ sở, có báo chí riêng; quốc hội sẽ dám "nổi loạn" hơn bây giờ mặc dù đảng viên vẫn chiếm số đông, nhưng không thể 90% như hiện nay.

Vai trò các đảng viên ngoài đảng rất lớn (mặc dù họ thiểu số), trong số này nổi bật nhất là các đại biểu ứng cử tự do. Việc chủ yếu của họ là đòi ban hành các luật để dân thật sự có quyền tự do ngôn luận, báo chí, lập hội, bãi công, biểu tình...

Tuy nhiên, theo ý riêng tôi, quá trình này tất yếu xảy ra nhưng đòi hỏi thời gian lâu hơn. ĐCSVN vẫn còn một kỳ đại hội nữa (ĐH 11) để làm các việc sau: thay đổi mục tiêu (không xây dựng CNCS nữa), điều lệ, chính cương, có thể đổi tên đảng, chấp nhận sửa đổi hiến pháp (cố nhiên, có điều 4), bàn về lăng chủ tịch HCM.

Nguyễn Hùng, Sài Gòn
Các bác cứ hô hào thay đổi chế độ, tiến hành đa đảng đa nguyên, ví cộng sản như là ngôi nhà cũ nên đập đi. Tôi thì thấy rằng nếu nó cứ cũ kỹ và xuống cấp như thế này thì đập đi xây lại cũng được nhưng các bác muốn đập đi xây lại thì cũng phải có tiền chứ?

Liệu các bác có đủ tiền và đủ nhiệt huyết để xây nó không hay các bác hô hào theo kiểu cứ đập đi xây lại rồi anh cho vay tiền.

Tôi chỉ e rằng khi vận nước rối ren các bác lại ngồi ở một xó xỉnh nào đó để chê bai để lại rút kinh nghiệm. Các bác làm gì thì làm, nhưng phải đặt quyền lợi của dân tộc lên hàng đầu, tôi thấy rằng ở VN thuận lòng dân thì sẽ được tất cả.

ĐCS nếu nó tồi thì sớm muộn cũng bị người dân lật đổ vậy các bác nếu muốn nắm quyền thì phải nắm lấy quy luật này. Nếu tính bình quân 2 đảng viên 1 hộ thì CS có tới 1,5 triệu hộ gia đình và có khoảng 6 triệu người có thể xả thân vì nó( chắc con số này hơn nhiều). Trong số này chắc chắn rất nhiều người tốt, ưu tú vậy các bác tiêu diệt nó thì khác nào các bác đẩy gần 10% dân số vào cảnh ly tán.

Tôi nghĩ rằng để có tiền xây nhà thì các bác phải tích lũy, tích lũy từ việc nhỏ nhất chứ không phải là những dự án cao siêu. Dân vật lộn với kiện cáo, với đói khổ vậy các bác đấu tranh cho dân chủ ( vì sự tốt đẹp của dân) đã có một sự trợ giúp pháp lý miễn phí nào cho hàng ngàn hộ mất đất kia chưa hay các bác lại bảo người ta không có tiền để trả phí. Miền trung bão lũ mấy bác dân chủ đã đến chia sẻ thăm hỏi giúp đỡ người ta chưa?

Tôi thấy người dân chủ phần nhiều đều khoe là luật sư, trí thức am hiểu pháp luật và kinh tế cũng hơn rất nhiều người vậy mà dân vẫn phải vân lôn với sự thiếu hiểu biết của họ. Một sự quan sát, một sự so sánh làm cho 1 đứa trẻ sinh ra cũng có thể nhận thấy rằng ai quan tâm đến họ hơn cho dù sự quan tâm đó là giả dối.

Tôi thấy bài viết này của Phạm Mai Hoa có thể hơi lý thuyết nhưng tương đối khách quan và có thể áp dụng cho đấu tranh dân chủ ở VN. Làm gì cũng phải có lộ trình, có kế hoạch, có tổ chức và hợp theo quy luật khách quan.

Paul, California
Bạn nhận xét rất chính xác bốI cảnh VN hiện nay, theo ý kiến riêng tôi. Tuy nhiên dù gì đi chăng nữa thì VN không thể nào đi ngược lạI vói trào lưu dân chủ của xã hội văn minh trên thế giới.

Một nước VN dân chủ là điều hiển nhiên thôi, vấn đề chỉ là nhanh hay chậm và quỹ thờI gian của chúng ta ra sao.

Nguyễn Thái, Paris
Muốn có dân chủ, nhưng cứ bàn ra bàn vô thì làm sao mà có dân chủ được. Muốn có dân chủ mà không dạy cho dân bài học dân chủ thì làm sao có dân chủ.

Muốn có dân chủ thì phải vùng lên bất chấp hiểm nguy, gian khổ tù tội may ra mới có dân chủ. Trước tiên phải đánh tan cái sợ. Cộng sản VN thường chơi trò tàn ác, nên dân ta khiếp sợ: như chôn sống, treo bao tử. Bởi thế muốn có dân chủ phải chấp nhận hy sinh, đừng nên chụp mũ nhau.

Phần lớn người VN muốn cầu an, chỉ muốn mình hưởng dân chủ, còn người khác thì có thân thì tự lo. Loại cầu an rất phổ cập trong giới trí thức VN. Chính vì thế mà dân chủ còn xa vời đối với dân tộc.

Tư Lợi
Tuy không vui lắm với kết luận rằng dân chủ không xảy ra trong tương lai gần, tôi rất thích cách nhìn vấn đề "dân chủ" tại VN theo bạn Pham Mai Hoa. Trồng cam ăn cam; trồng quít ăn quít. Muốn ăn "trái dân chủ" thì chính các thành viên sống trong nước VN phải đứng ra tranh đấu và trồng "cây dân chủ".

Còn Việt Kiều và các thế lực bên ngòai chỉ là "ngón tay" để giúp các công dân Việt Nam thấy đâu là "mặt trăng" của dân chủ mà thôi. Về mặt ngữ nghĩa học, "dân chủ" là dân làm chủ. Vậy các công dân Viêt Nam phải thổ lộ tính tự chủ của mình. Các công dân Viêt Nam muốn gì và làm gì để đạt được mong muốn của mình?

Hoa, Sydney
Tôi đồng ý và xin cảm ơn bạn Mai Hoa và Đài BBC đã cho tôi đọc một bài viết rất hay , những phân tích sâu sắc và hợp lý .Tôi nghĩ có rất nhiều người trong cũng như ngòai nước cũng mong muốn VN là một nuớc dân chủ nhưng còn nhiều băn khoăn chưa biết đi đường nào là tốt nhất cho dân tộc.

Hy vọng nhà cầm quyền VN có những bước đi hướng đến nền dân chủ trong hòa bình ,vừa thuận lòng dân vừa giữ vững nền hòa bình, độc lập mà Cha Anh đã hy sinh nhiều mới dành lại được .

Tư Duy
Nếu các bạn nào sinh ra và lớn lên ở Việtnam từ nhỏ sau biến cố năm 1975 thì sẽ thấy rằng Việtnam không hoàn toàn "thối nát" như cái nhìn của các bạn trẻ lớn lên ở nước ngoài, qua lời kể của cô chú thậm chí ba mẹ mình. Đành rằng khi quay về biến cố lịch sử năm 1975, miền Nam Việt nam Cộng Hòa vì thiếu sự hỗ trợ của đồng minh mà thua trận. Đó là sự hối tiếc rất lớn cho miền Nam, đồng thời dẫn đến sự trì trệ kinh tế trong vòng 10 năm hơn dưới chế độ Cộng Sản.

Tôi là người đã sinh ra và lớn lên ở Việtnam sau năm 1975. Tôi đã có cuộc sống thanh bình, được vui chơi, học tập theo ý thích của mình dù rằng xã hội có những bất cập về giáo dục, tham nhũng, tệ nạn, lãng phí và trì trệ .v.v... Tuy nhiên cái quan trọng nhất là đất nước được "hòa bình" , nếu quay ngược về lịch sử, Việt nam đều bị đô hộ hơn ngàn năm bởi giặc Tàu, rồi sau đó là thực dân Pháp, Nhật . Sau năm tháng chiến tranh dài như vậy cho nên nhân dân căn bản chỉ cần 2 chữ "hòa bình" vậy là mọi người thấy hạnh phúc lắm rồi.

Còn thế nào là dân chủ thì nhân dân (đa phần là nông dân) thường không có khái niệm và cũng không hề nghĩ tới bởi vì họ nghĩ rằng "hoà bình" đã là điều quí giá nhất trong cuộc sống rồi. Gia đình tôi không phải là đảng viên Cộng sản mà chỉ là một công dân làm ăn bình thường mà thôi. Tôi nói thế không phải để nói rằng tôi cũng u mê bởi những thông tin bị "bóp mép" dưới sự kiểm duyệt của đảng Cộng Sản cũng như có cái nhìn lạc quan và sai lầm về tình hình đất nước.

Tôi là người ủng hộ cho dân chủ ở Việt nam và mong muốn sẽ có người lãnh đạo thích hợp cho nhân dân. Tôi muốn nói là để thấy rằng cái thế và lực của đảng Cộng Sản vẫn còn rất mạnh. Và số lượng người (trí thức + công nông) vẫn còn ủng hộ rất lớn cho đảng Cộng Sản. Hệ quả đó là do quá trình giáo dục 1 chiều và nhồi nhét thông tin sai lệch, tuy nhiên đó là sự thật mà ai cũng phải nhìn nhận.

Cộng sản Việt nam ngày nay cũng không còn như cộng sản Ba Lan hay Nga năm xưa mà đã biết tiếp thu các "bài học" từ những nước đi trước, cho nên đấu tranh cho dân chủ không còn đơn giản tí nào cả, tôi tạm gọi là "kẻ độc tài khôn ngoan".

Cho nên tôi vẫn luôn ủng hộ cho Mai Hoa với lộ trình dân chủ hóa lâu dài ở Việt Nam. Đảng Cộng sản nắm giữ quân đội và cảnh sát nhưng lực lượng đó ngày nay cũng đã có manh mún và dấu hiệu cho thấy là đã không còn tin vào chính đáng của mình nữa. Một khi thời cơ đã đến và nhận thức nhân dân về 2 chữ "dân chủ" đã đầy đủ ( qua các cuộc đấu tranh bất công và phát triển của các đối lập và bất đồng chính kiến ) thì dân chủ có đến sẽ chỉ là điều tất yếu mà thôi.

Du học sinh, Seoul
Bài viết của bạn Mai Hoa rất thực tế và có chiều sâu suy nghĩ. Nếu trong tương lai một xã hội dân chủ hình thành thì ĐCS cũng là một đảng trong XH và nếu nó làm tốt vai trò lãnh đạo của mình thì đương nhiên nó có quyền tiếp tục lãnh đạo.

Thật ra trí thức VN trong nước bây giờ không phải là không nhận ra một xã hội dân chủ sẽ giúp cho các chính sách của nhà nước trở nên binh bạch hơn, đầu tư hiệu quả hơn. Nhưng như tác giả Mai Hoa đã phân tích đất nước mới trải qua chiến tranh nên còn rất nhiều tư tưởng hận thù, kích động, chia rẽ.

Theo tôi dân chủ có thể được khơi mào trong vòng 20-30 năm nữa khi mà những người trực tiếp tham gia chiến tuyến ở cả 2 phía không còn nữa và những người lãnh đạo đất nước lúc đó không trưởng thành từ chiến tranh mà từ giai đọan đất nước đang phát triển nhanh về kinh tế và có thể được du học trời tây về. ĐCS vẫn đang làm tốt vai trò lãnh đạo của mình và họ cũng luôn biết lắng nghe và sửa sai.

Một mô hình lãnh đạo như kiểu Singapore hay Nhật Bản cũng là một mô hình đáng học hỏi. Nếu ĐCS vẫn tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình như Đảng cầm quyền của Thủ tướng Lí Hiển Long hay thủ tướng NB thì họ có quyền lãnh đạo đất nước lâu dài.

Lê Đức Duy, Berlin
Tôi hoàn tòan đồng ý với bạn Mai Hoa. Đây là bài phân tích rất có giá trị cho lộ trình đi đến dân chủ cho VN. Con đường đi đến dân chủ đúng là không phải ngày một ngày hai, nó phải được đi trong ổn định hòa bình, qua đó nâng cao dân trí dân sinh.

Khi đã hội tụ đủ những yếu tố cần thiết , thì tự do và dân chủ tự nó cũng hình thành do sự đòi hỏi bức thiết của cuộc sống. Dân chủ, khi chính ta chưa thực sự hiểu biết nó, chưa biết sử dụng dân chủ và tự do đúng với gía trị của tự do dân chủ, thì đó là một thảm họa.

Phạm Mai Hoa
Qua BBC xin gửi đến các độc giả thường xuyên của BBC: Phạm Mai Hoa tôi chính là Phan Anh Tuấn, Hải Dương (trước ĐH Đảng X có loạt bài: "vì sao dân trí người VN thấp" rồi "tác dụng và phản tác dụng của khẩu hiệu"... cũng trên diễn đàn BBC này và chỉ duy nhất trên BBC). Thành thật xin lỗi quý vị vì đang sống ở Việt Nam nên phải lấy bút danh.

Giấu tên
Bài viết của bác Mai Hoa nghe có vẻ bay bướm, song lại thiếu thực tế. Bởi vì có một thực tế là mọi sự đổi thay ở VN vẫn do Đảng ta toàn quyền định đoạt. Đảng ta nắm trong tay an ninh quân đội... có thể bắt bỏ tù bất cứ nhà đối lập nào mà Đảng muốn.

Đối với đa nguyên đa đảng thì Đảng ta chưa bao giờ nói sẽ làm từ từ, mà ngay từ đầu, Đảng ta đã coi nó là kẻ thù của chính mình- nói đúng hơn là kẻ thù của sự độc tôn của Đảng - nên Đảng kiên quyết dập tắt những "tư tưởng phản động" đó.

Nếu không có những đấu tranh, những tiếng nói thì chắc mấy trăm năm nữa Đảng ta cũng chẳng thèm nghỉ tới đa nguyên đa đảng dân chủ dân bầu đâu các bác ạ. Một điều nữa là ở Nga và Đông Âu.

Tôi thấy một số bạn không hiểu gì về Nga và Đông Âu, chủ yếu đọc qua báo chí của Đảng nên cứ tưởng ở đó quá u ám. Tôi ở Đông Âu đây, xin nói với quý vị một vài lời. Ngày nay, người dân ở Đông Âu có được những cái quyền mà dưới thời cộng sản, họ không bao giờ có, như quyền được bầu cử, dùng lá phiếu để tác động lên chính quyền, tác động lên tương lai của mình. Không phải theo dõi, không bị mật thám bám đuôi như trước nữa.

Kinh tế Đông Âu trước đây - dưới thời XHCN- là rất khá, nhưng sau năm 1990 mới vỡ lẽ hoá ra những cái khá đó đều do đi vay mà ăn cả, sau 1990 mới vỡ lẽ là phải trả nợ rất nhiều, chứ thực ra chẳng làm được bao nhiêu. Nên bây giờ không ai muốn trở lại cái thời XHCN cái gì cũ! ng dùng chung, của mọi người nhưng rốt cuộc chẳng của ai. Còn về cuộc sống thì tôi nghĩ có người này kẻ kia nhưng bình quân thì đã được nâng lên rất nhiều lần. Chính vì thế mà nhiều người VN mình cố gắng bám lấy Đông Âu.

Ở Đông Âu người ta khó nhận ra sự đổi thay vì ngay ở thời XHCN thì hệ thống giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng.... của họ đã rất tốt rồi, bây giờ hầu như không phải làm gì thêm. Còn ở VN và TQ thì xuất phát điểm thấp hơn, thiếu thốn đủ bề, như ở ta đã từng xảy ra những chuyện như cơm chả có mà ăn nên khi khỏi đói thì thấy đó là một đổi thay vĩ đại.

Hoàng Hoa, Mỹ Tho
Tôi rất tán thành ý kiến của bạn Mai Hoa. Những ý kiến rất hay,có tầm nhìn xa và rất tỉnh táo trong bối cảnh VN hiện nay.

Đồng ý rằng dân chủ là một xu thế không thể đảo ngược nhưng trong thời điểm hiện tại, áp dụng mô hình nào vào VN và tại thời điểm nào mới là vấn đề cần quan tâm bởi vì làm một cách ào ạt, xô bồ theo kiểu Đông Âu hay Liên xô trước đay đã có một hậu quả nhãn tiền : Tất cả họ đã có một bước lùi nhất định và sau đó là dẫm chân tại chỗ. Như vậy người dân được lợi gì trong hoàn cảnh như vậy?

Mai Hưng
Khi đọc bài này tôi nhận thấy đây là ý kiến xác đáng nhất. Ở Việt Nam, dân chủ phải phù hợp với sự phát triển tương ứng của xã hội chứ không thể cấp tiến như một vài quý vị hay hô hào.

Bản thân dân chủ là một vấn đề nội tại của xã hội và phải được vận động trong lòng xã hội đó. Nước Mỹ mất cả 100 năm với những con người có tính độc lập rất cao mới có được nề kinh tế và dân chủ như ngày nay.

Dân chủ là một khái niệm phạm trù có những tiêu chuẩn chung, nhưng dân chủ không có nghĩa là mất ổn định chính trị, ổn định xã hội. Nó phải phù hợp với lợi ích xã hội. Dân chủ không dừng lại ở bất c! một quốc gia nào.

Chính vì vậy, tôi đồng ý với người viết bài này, mỗi một chúng ta phải là những nhà dân chủ, biết đứng ra bảo vệ quyền lợi của chính mình trong cộng đồng . Tôi nghĩ rằng: trong môi trường hiền tại, bộ máy cầm quyền cao nhất của Việt Nam không thể đặt lợi ích quốc gia xuống dưới lợi ích tập đoàn. Đó cũng là sự sống còn của chính họ.

Tôi càng không thể tin có một Đảng khác trong thời điểm hiện tại có thể điều hành quóc gia tốt hơn họ. Vậy tôi kêu gọi các bạn nếu thích cứ lập Đảng đối lập, cứ hô hào, nhưng bản thân các bạn nếu sống ở Việt Nam hãy trở thành những người biết sống cho mọi người, biết lo cho cá nhân từng con người xung quanh minh trước đã.

Xã hội Việt Nam sẽ biến đổi phù hợp với xu hướng phát tri! n của thế giới, nhanh hơn hay chậm hơn còn phải bàn nhưng chắc chắn không phải là bạo lực, chiến tranh và xã hội đi vào hỗn loạn nhw một vài nước đi trước.

Nguyên
Theo tôi, anh Mai Hoa là một đồng chí an ninh mạng được phân vai là một người có quan điểm hướng về dân chủ. Nhưng thực tế, anh ta đang bênh vực-bao biện cho chế độ CSVN.

Khi toà nhà đã quá cũ nát, ta có hai cách xử lý, một là phá nó đi để xây lại một toà nhà mới hiện đại,có nền móng vững chắc, hai là ta sửa chữa lại để dùng. Mai Hoa đang hướng chúng ta vào cách thứ hai này. Theo tôi, cách thứ hai này có những điểm bất lợi như : không thể khắc phục hết các khuyết tật, không có được một nền móng vững chắc lại đòi hỏi thời gian lâu hơn nhiều.

H, Hà Nội
Tuyệt vời! Lâu lắm mới có 1 bài có cái nhìn khách quan và công tâm đến vậy. Nhiều khi đọc những bài hoặc là thiên về tả, hoặc là thiên về hữu thấy mệt quá.

Tôi cũng là 1 người có thể gọi là thế hệ mới sinh ra sau chiến tranh và rất ủng hộ cái nhìn của bạn Mai Hoa như thế này. Chính những bài viết có tính xây dựng và tầm chiên lược thế này mới gọi là dân chủ. Đây có phải là nơi để...cãi nhau xem ai đúng ai sai hay ko? Thiết nghĩ đây nên là nơi để hoạch định về chính trị, dân chủ cho tương lai. Hãy nhìn về phía trước thì tốt hơn là ngồi "ôm" hận mãi với quá khứ. Vậy mới gọi là suy nghĩ cho dân tộc VN chứ! Rất cám ơn bạn Mai Hoa.

Mai Ninh
Bạn Phạm Mai Hoa thật đáng yêu. Tôi tin tưởng rằng dân chủ đúng nghĩa sẽ được thực thi ở VN nhưng không phải ngày một - ngày hai. Nhưng nhà dân chủ cao tuổi vẫn tiếp tục con đường của mình dù chưa chắc đã nhìn thấy thành quả.

Chính vì vậy những ý kiến nói cụ Hoàng Minh Chính mưu đồ lợi ích cá nhân được coi là "tốt" ở chỗ phản tác dụng đối những người phát biểu ra ý kiến loại này. Hãy thông cảm với những người trực tiếp có thù với CS, họ không dễ quên mối thù cũ khi bản thân và gia đình họ bị chết chó, đầy đoạ trong những ngày mới "giải phóng miền Nam", nhưng họ đã cao tuổi mà thế hệ con cháu họ thì đã giảm hoặc hết thù hận.

Thù hận không thích hợp cho cuộc đấu tranh thực hiện dân chủ ở VN, nhất là thù hận từ nước ngoài lại càng ít tác dụng. Đột phá dân chủ hoá có lẽ sẽ xuất phát từ quốc hội 2007 với thành phần khác nhiều so với hiện nay. Nó tiếp tục những xu thế tích cực của quốc hội hiện nay, nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Một động lực khác rất đáng chú ý: sự biến đổi ở cấp cao nhất trong ĐCSVN và do vậy sự lớn mạnh và tập hợp của của các tổ chức dân chủ quốc nội (có sự hỗ trợ ngày càng lớn của đồng bào hải ngoại). Đó là những ý kiến tao đổi trong nhóm tôi sau khi đọc bài của bạn Phạm Mai Hoa. Tôi thấy ý kiến bạn Mai Hoa rất đáng trọng, đáng yêu.

Dee Nguyễn, Seattle
Nói đi, nói lại, nói tới, nói lui rồi cuối cùng tôi chỉ thấy tác giả PMH ở tỉnh Hưng Yên chỉ bênh vực cho Cộng Đảng một cách khéo léo và tinh vi.

Cuối cùng cũng chỉ đi đến một kết luận là chưa thể có dân chủ ở Vn được, còn lâu và còn lâu lắm, vì nào là dân trí kém, nào là đối lập yếu ớt, thiếu trình độ chiến lược, nào là vì Việt kiều vẫn còn nhiều hận thù, nào là sẽ bất ổn xã hội nếu dân chủ hoá nhanh... Theo cái đầu đơn giản của một phụ nũ như tôi thì muốn dân chủ hoá như nguyện vọng của toàn thể người Việt trong và ngoài nước và có thể có cả những bộ phận đảng viên đảng CS có lòng yêu nước thiết tha thì rất là dễ.

Hiện nay Đảng CSVN đang có trong tay mọi phương tiện chính trị, quân sự, hành chính, kinh tế, tiền tài, nhân lực....để làm việc dân chủ hoá đất nước ngay ngày mai, bằng cách tổ chức bầu ra một quốc hội Lập Hiến trong một cuộc bầu cử tuyệt đối tự do dưới sự quan sát của lực lượng hoà bình LHQ.

Mọi cá nhân, mọi tổ chức, đảng phái, lực lượng, sắc tộc, tôn giáo đều có quyền đưa người ra ứng cử vào cơ chế Lập Hiến này. Quốc Hội Lập Hiến sẽ soạn thảo ra hiến pháp mới và bắt đầu từ văn bản tối cao này để thực hiện dân chủ hoá đất nước. Nếu Đảng CSVN vẫn cứ là lực lượng chính trị được toàn dân VN "yêu quí" như họ cao rao thì họ vẫn cứ là Đảng lãnh đạo kia mà, cần gì mà phải phân tích, lý luận dài dòng như ông PMH để rồi cũng chỉ đi đến một kết luận, theo cách nói của người dân Nam Bộ chúng tôi, là "trớt quớt".

Hoàng Yến
Tôi nghĩ phong trào dân chủ do một số người tiến hành đang sẽ và thuận lợi hơn sau khi VN vào WTO. Vì vào WTO, nhiều người dân VN sẽ phải có cái nhìn thân thiện hơn với những người đấu tranh cho dân chủ.

Theo tôi, khi VN vào WTO, nhiều người trong xã hội, nhất là công nhân và nông dân nghèo sẽ thấy họ có nhiều thiệt thòi. Quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá đang được tăng tốc và nhiều nông dân vì thế mà bị mất đất. Công nhân thì chịu nhiều thiệt thòi trong khi công đoàn của nhà nước thì đấu tranh bảo vệ quyền lợi của họ. Để làm ăn hiệu quả hơn trong kinh tế, nhiều thành phần kinh tế ngoài quốc doanh sẽ thiết lập các hiệp hội độc lập và đấu tranh cho quyền lợi của họ chứ không phải chỉ tồn tại ở mức độ hình thức như các hội của nhà nước hiện nay.

Chính từ những thiệt thòi về quyền lợi, nhiều người lao động VN sẽ có cái nhìn thấu hiểu hơn đối với những người đấu tranh dân chủ và bản thân những người dấn thân vì con đường dân chủ cũng trở nên gần người dân hơn.

Tư Duy
Chào bạn Mai Hoa, Không ngờ bạn ở Việt nam nhưng lại có cái gì nhìn rất rộng rãi và thấu đáo. Lí lẽ thuyết phục và hợp tình hợp lí.

Tôi rất đồng tình với mọi ý kiến và quan điểm của bạn và hi vọng rằng Việt nam sẽ sớm chuyển mình sang một thể chế, xã hộ dân chủ, công bằng và văn minh thật sự.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Làm đối lập ở Việt Nam thật khó
23 Tháng 8, 2006 | Diễn đàn BBC
Chống tham nhũng phải tăng minh bạch
09 Tháng 8, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân