Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Bầu cử Quốc hội, thực trạng và giải pháp
 

 
 
Mặt Trận Tổ Quốc đã làm xong hiệp thương vòng ba. So sánh kết quả những người tự ứng cử trong tổng số ứng cử viên, người ta không khỏi giật mình.

Từ 238 người tự ứng cử lúc đầu, đến bây giờ chỉ còn lại 30 người trên 876 ứng cử viên, tỷ lệ là 3,4%.

846 người được đề cử đến từ "các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan Nhà nước ở Trung uơng và địa phương ". Như vậy, đây là 846 người đại diện cho Đảng cộng sản, cũng là đại diện cho Nhà nước chứ không phải là đại diện cho dân.

Xem kỹ lại mới thấy, ở Hiệp thương vòng ba, các thành viên Mặt Trận Tổ Quốc, một bộ phận của đảng cộng sản có quyền quyết định cuối cùng về danh sách ứng cử viên. Các ứng cử viên bị loại hoàn toàn không có cơ hội để đảo ngược kết quả. Quyền lựa chọn đại biểu Quốc hội của người dân thực chất lại rơi vào tay một thiểu số người.

Việc hiệp thương sai phạm này đã loại bỏ nhiều ứng cử viên tâm huyết, có uy tín trong dân như luật sư Lê Công Định, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ,…. Đồng thời, nó cũng làm cho nhiều người khác nản lòng như bộ trưởng Trương Đình Tuyển, cựu bộ trưởng Đặng Hùng Võ, …

Rõ ràng, những người lãnh đạo không tin dân và không dám trao cho dân quyền làm chủ đất nước. Đảng cộng sản đang kêu gọi "đoàn kết dân tộc", nhất là với đồng bào hải ngoại. Thế nhưng, đảng cộng sản lại chưa chịu "đoàn kết" với chính người dân trong nước, những người chỉ được đảng cho phép tỉ lệ đại diện 3,4% trong tổng số ứng cử viên.

Chất lượng luật thấp và thi hành luật tùy tiện

Tháng 11/2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kí chỉ thị 37/CP nghiêm cấm báo chí tư nhân trong khi điều 69 Hiến pháp quy định rất rõ ràng là công dân có quyền tự do báo chí.

Báo chí Nhà nước đăng tin một chiều, vu khống, xúc phạm đến những người ủng hộ và cổ vũ dân chủ, trong đó có các bạn thanh niên, sinh viên.

Những việc này vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng vì điều 71 Hiến pháp nói rõ "Công dân được pháp luật bảo vệ về danh dự và nhân phẩm", và điều 72 có ghi "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật".

Tranh luận tại Quốc hội

Vi phạm Hiến pháp và pháp luật như thế, nhưng Quốc hội hoàn toàn không lên tiếng gì.

Điều 69 Hiến pháp cũng khẳng định quyền tự do lập hội của người dân. Tuy nhiên đến giờ này, Quốc hội vẫn chưa thể ra nổi bộ luật về "Quyền tự do lập hội".

Có thể kể ra thêm là Nghị định 31/CP về quản chế hành chính do cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ban hành từ tháng 4/1997. Nghị định này cho phép chính quyền tùy tiện giam giữ người dân. Nó cũng vi phạm điều 68 Hiến pháp về quyền tự do đi lại của người dân.

Sau khi thi hành được 10 năm, gần đây, dưới áp lực của nước ngoài, chính phủ Việt Nam mới hủy bỏ. Trong hai nhiệm kỳ Quốc hội, không một đại biểu nào lên tiếng về chuyện này.

Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan đã công khai nhìn nhận : “Vấn đề nằm ở hệ thống pháp luật không thích ứng và bất nhất, thủ tục hành chánh phức tạp, và quản trị chồng chéo và nhập nhằng.”

Nguyên nhân

Thể chế độc đảng là nguyên nhân chính yếu nhất. Độc đảng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Các cấp lãnh đạo và báo chí trong nước đã nêu lên nhiều nguyên nhân nhưng đều lảng tránh nguyên nhân cốt lõi này.

Lý do là vì khi chỉ có một đảng cầm quyền trong một quốc gia, đảng đó làm ra luật pháp và thực thi luật pháp. Vì không thể có kiểm soát và cân bằng quyền lực nên đảng đó đứng trên luật pháp. Những người lãnh đạo thực thi pháp luật tùy tiện, từ đó dẫn đến muôn ngàn tệ nạn như lạm quyền, độc quyền, tham nhũng, lấy của bắt người trái phép, …

Nhìn tổng quát thì cả đảng nhưng thực chất chỉ có thiểu số những người lãnh đạo đảng cộng sản đứng trên luật pháp, còn những đảng viên cộng sản bình thường thì phải tuân theo chỉ thị của cấp trên. Điều đáng chú ý ở đây, hầu hết những đảng viên cộng sản vô tình trở thành tấm đệm để tạo điều kiện hay giúp cho những người lãnh đạo đứng trên pháp luật, làm ăn phi pháp.

Giải pháp

Như cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói, cần để các ứng cử viên Quốc hội tự ứng cử và để người dân lựa chọn, nghĩa là cần phải chấm dứt việc can thiệp sai phạm vào tiến trình ứng cử, bầu cử của Mặt Trận Tổ Quốc, cơ quan của đảng cộng sản.

 Cùng với việc sinh hoạt chính trị lành mạnh, đa nguyên, cần thực hiện ngay tự do báo chí như đã quy định trong Hiến pháp. Việc này vô cùng cần thiết để chống tham nhũng, tiêu cực.
 

Ngoài ra, cần phải để các đảng chính trị sinh hoạt công khai, dân chủ, như cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói : "Tổ quốc là của mình, dân tộc là của mình, quốc gia là của mình, Việt Nam là của mình, chứ không phải là của riêng của người cộng sản hay của bất cứ tôn giáo hay phe phái nào cả".

Thực hiện được những việc này, chắc chắn sẽ chọn được người tài giỏi gánh vác việc nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã bày tỏ rõ quan điểm : "Để chọn người có tâm có tài vào bộ máy Nhà nước, không có cách nào khác là phải dân chủ".

Cùng với việc sinh hoạt chính trị lành mạnh, đa nguyên, cần thực hiện ngay tự do báo chí như đã quy định trong Hiến pháp. Việc này vô cùng cần thiết để chống tham nhũng, tiêu cực.

Khi Việt Nam có tự do báo chí, người dân trong và ngoài nước mới có thể an tâm về sự phục vụ đúng đắn của các vị lãnh đạo quốc gia. Từ đó mới có thể khởi động tiến trình đoàn kết dân tộc và đất nước mới phát triển một cách lành mạnh, đúng theo ý nghĩa của "hội nhập thành công, phát triển bền vững".

Những giải pháp trên đây cần được thực thi ngay lập tức vì nó hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp hiện hành của nước ta. Những hành động vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và pháp luật đang diễn ra như bầu cử độc đảng không nên tiếp tục nữa.

Bầu cử độc đảng có nghĩa là dân không có lựa chọn nào khác ngoài chính sách của đảng độc quyền. Do đó, tại sao người dân phải đi bầu khi kết quả bầu cử không thay đổi được gì cả ?

Theo ý tôi, rất cần thiết và cấp bách, các vị lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam nên tôn trọng sự thật, xin lỗi toàn dân vì những sai lầm phạm phải, chấp nhận sinh hoạt chính trị lành mạnh để cùng nhau đi tới như đã thực hiện thành công ở Nam Phi, vì "chỉ có sự thật mới có thể để quá khứ yên nghỉ " (Nelson Mandela).

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Thuy Phan, Garden Grove
Bạn nào tên là Ẩn danh ăn nói thật mơ hồ. Bạn ấy ngại ngùng tới mức không dám lấy tên....giả nữa? Nhiều cựu đảng viên CS liêm khiết đã từ bỏ hàng ngũ đảng thì cớ gì Đảng CS là lý tưởng chớ, chỉ là lý tưởng mù quáng thôi. Theo tôi biết hiện nay nhiều người vào đảng chỉ là vấn đề quyền lợi thôi. Đã có một viên chức trong chính phủ CSVN cho biết rằng có thể phải khai trừ từ 1-3% số đảng viên cả nước để làm trong sạch Đảng đấy, làm gì có chuyện Đảng là chân lý?

Ivanov
Nguyễn Tiến Trung đã đọc hết các văn bản quy phạm pháp luật về bầu cử QH chưa? Nếu đọc hết rồi sẽ thấy việc chuẩn bị bầu cử QH khóa XII đang được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật.

Trần Long, Nam Định
Bạn Trung thân mến ! Bạn luôn luôn kêu gào Chính Phủ phải thế này, phải thế kia trong khi đó bạn đã làm gì cho đất nước chưa? Bạn thử nhìn lại xem trong số hàng chục ngàn thanh niên Việt Nam du học như bạn, mấy ai quay lưng lại với đất nước. Họ là người có trí thức, tiếp cận nhiều với thế giới bên ngoài sao họ lại không như bạn. Họ đồng lòng cùng nhau quay về xây dựng đất nước, so với họ bạn thua kém xa quá. Bạn có thấy hổ thẹn không ?

Trang, Hà Nội, VN
Tôi thấy bài viết của bạn Trung không có gì mới. Ở Việt nam chúng tôi thường nói: chuyện thường ngày ở huyện và biết rồi, khổ lắm... Ở Việt nam những người có tự trọng thì chẳng ai đi bầu cử cả, biết người ta sắp xếp rồi và người ta mị dân bằng khẩu hiệu dân chủ, của dân...thì đi làm gì? Các bạn cứ nhìn lần nào cũng công bố tỷ lệ cử tri đi bầu cử như vàng bốn số chín ấy thì biết!

BCM
Tôi chỉ nói ngắn gọn với các bạn thế này thôi: Nếu vẫn còn khẩu hiệu: "Đi bầu cử là nghĩa vụ và quyền lợi của người công dân" thì chưa hoàn toàn dân chủ. Chỉ khi nào bỏ câu "nghĩa vụ" đi, chỉ còn "Quyền lợi" thôi thì mới có cuộc bầu cử thực sự dân chủ, dù chỉ có một đảng thôi. Còn hiện nay, vì nghĩa vụ nên mọi người phải đi bầu cử, mặc dù chưa bầu cũng đã biết trước kết quả kiểu gì cũng gần trăm phần trăm số phiếu hựp lệ. Chẳng bầu thì người cần trúng cử họ vẫn trúng mà mình bị cho là chống đối, chỉ tổ dại mặt.

Anh Tu, San Jose, Mỹ
Gửi bạn Hao, Barcelona.

Bạn Hao thân mến! là một người lớn lên trong chế độ XHCN và đất nước thống nhất hoàn toàn! Tôi không thể nào quên lịch sử cận đại trong Thế kỷ 20 của VN đâu! Đơn giản tôi là một người Việt Nam. Những điều bạn nói với Trung là đúng đấy! nhưng có những điều bạn đã sa vào tư tưởng "siêu lý tưởng đấy!".

Bằng chứng ư! Rất, rất nhiều SV VN đi du học về "không dùng được" vì "còn con ông cháu cha nữa". Và cũng nhiều bạn đã ở lại đất nước mới đề làm việc!!! Nếu bạn không tin hãy tìm trên báo Người Lao động (www.nld.com.vn) số ra những ngày tết Đinh Hợi mà đọc, một người cha đã đau xót thốt lên rằng "Mình trồng cây cho người khác hái trái" còn chính phủ cứ lấy tiền của dân cho con em của họ đi "du học" để sau này nắm những cơ quan cao nhất (không biết chúng nó có đi học không? theo tôi biết có một là số không! chỉ ăn chơi!). Viết ra những lời này, không vì mục đích phê bình bạn, nhưng nói cho bạn biết rằng: bạn đã dùng lý tưởng và lý lẻ tươi sáng mà họ đã vẽ ra cho bạn đấy!

Stary, Sài Gòn
Nhiều người vào diễn đàn hay nói: "sự thật hãy để lịch sử phán xét" mà thường kèm theo "tôi không làm gì hết", "tôi không quan tâm". Họ làm ngơ trước độc đảng và làm ngơ trước tình hình xã hội thì lấy gì mà xã hội thay đổi để lịch sử phán xét!! Bạn ở Barca ơi, ai cũng có quyền làm việc mình thích. Bạn thích về lo cho xã hội độc tài thì cứ lo. Còn người khác đấu tranh là quyền của người ta.

Trước khi sự thật được phơi bày, ông bộ trưởng nào cũng khẳng định "tôi trong sạch", có khi còn được bảo đảm "trong sạch, vững mạnh". Đảng cũng vậy thôi, nhìn thì mạnh đấy. Nhưng nếu có lực tác động đủ mạnh thì chỉ một cú "hích" nhẹ cũng đủ làm tan rã. Đảng viên hơn 3 triệu, người dân 80 triệu. Ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra!?

Tình hình càng rối ren, càng bất lợi cho Đảng, càng đàn áp nặng tay, phong trào càng mạnh mẽ. Bắt nhốt người này, sẽ có người khác thay thế. Không bao giờ ngừng đâu.

Mai, Florida
Bài viết của anh Nguyễn Tiến Trung dẫn chứng cách giải thích tùy tiện của CSVN về bản Hiến Pháp do chính họ viết ra. Đây cũng là một việc làm vui. Nhưng vui hơn là cách giải thích của ông Phó Chủ Tịch QH Nguyễn Văn Yểu “trực tuyến” về việc ở VN chỉ có bầu cử chứ không có tranh cử! Nghe kiểu giải thích nầy thì bài viết công phu của anh T. thua xa là cái chắc!

Ông PCT/QH đã giải thích như vậy rồi thì những người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền không nên phí thì giờ dùng luận điểm lý luận về luật pháp để đấu lý với CSVN nữa. Cứ đem cái tranh cử Tổng Thống đang sôi nổi ở Pháp mà bàn với CSVN thì chắc chắn họ chẳng hiểu gì ráo trọi! Cách giải thích về QH, bầu cử, ứng cử, tự do, dân chủ, đa nguyên… của đảng CSVN là chỉ có! người CS hiểu với nhau thôi. Thế giới còn lại làm sao hiểu được “đỉnh cao trí tuệ của loài người”!

Ngu dân thành phố
Cảm ơn bạn Tiến Trung đã phân tích cho chúng tôi những sinh viên thấy được ít nhiều sự Bất Công trong chế độ bầu cử của Việt Nam mình. Bầu cử ở Việt Nam được bày ra chỉ để lòe bịp thế giới. và làm cho tốn tiền của người dân. nghe đâu nhà nước chi ra cả trăm tỷ đồng để làm công việc như trò hề này.

Hao, Barcelona
Từ trước đến giờ theo dõi những bài viết của Trung, tôi nhận thấy bạn là người rất hăng say và tỉ mỉ. Chắc Trung cũng bỏ khá nhiều thời gian cho từng con chữ trong hiến pháp , từng lời nói các vị lãnh đạo Việt Nam. Sao Trung không bỏ thời gian đó để suy nghĩ tìm tòi cái gì đó đóng góp cho đất nước để phát triển và khi ấy có lẽ cái tên Nguyễn Tiến Trung là thần tượng của bọn trẻ chúng tôi ấy.

Trận chiến lịch sử cả gần một thập kỷ đã xây dựng được 1 đảng CS lãnh đạo và đang lái con thuyền VN theo hướng mặt trời mọc hướng của sự đồng thuận của cả dân tộc đấy Trung à. Trung có quá phũ phàng với lịch sử dân tộc mà vội vàng kết tội Đảng CSVN thế này thế nọ, lịch sử sẽ chứng minh hết tất cả nhưng quan trọng bây giờ chúng tôi đã hài lòng.

Theo tôi biết nhiệt huyết mà thế hệ tôi - đồng trang lứa với Trung - là đang cố gắng học tập thật tốt ở trời Tây này để về góp chút sức cho đất nước phát triển vì chúng tôi hiểu lúc đó đời sống của người dân sẽ khấm khá hơn. Có thực dụng quá không bạn Trung? Học lịch sử dân tộc để mà trân trọng nó và biết mình từ đâu

Dan Dang, Hải Phòng
Bạn Nguyễn Tiến Trung lại chạm vào cái vảy ngược của con rồng rồi! Nếu bạn ở Việt Nam thì sớm muộn gì cũng lại như Cha Lý, LS Đài, Công Nhân hay những người đấu tranh dân chủ, tự do, đa nguyên, đa đảng thôi. Tôi sẽ không đi bầu cử vì lý do rất đơn giản là ĐCS tự làm tự quyết thì tôi có tác dụng gì đâu mà đi bầu. Đất nước chừng nào còn ĐCS thì cứ vậy thôi. Nếu ĐCS muốn vậy thì cứ tiếp tục đưa đất nước tới chủ nghĩa xã hội, tới độc quyền, độc đảng trường tồn, tới cô lập. Lịch sử sẽ phán xét tất cả.

Ẩn danh
Trong khi cả Quốc hội chẳng có ý kiến gì thì ai rỗi hơi đi tin vào một bản báo cáo của một nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Quốc hội chẳng phải là đại diện cho quyền lực của nhân dân sao? Nếu muốn sửa đổi điều gì của hiến pháp hay luật thì cũng phải do chính Quốc hội thực hiện chứ?

Vì vậy, nói cho bạn Trung nghe: ĐCSVN là một hệ thống mạnh. Một hệ thống mạnh sẽ không bao giờ bị sụp đổ vì các lý do bên ngoài. Khôn ra thì Trung nên vào Đảng để đấu tranh. Cổ nhân đã tổng kết: Không vào hang hổ sao bắt được hổ. Tuy nhiên, biết đâu sau khi vào Đảng, Trung lại nhận ra rằng ĐCSVN mới là chân lý. Ai dám phản bác điều này?

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân