Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
06 Tháng 6 2007 - Cập nhật 19h05 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Những vụ xử làm Việt Nam mất bạn
 

 
 
Thượng nghị sĩ John Kerry
Thượng nghị sĩ John Kerry của đảng Dân chủ từng là ứng viên tổng thống
Hai nhân vật đầy ảnh hưởng trong chính trị Hoa Kỳ vốn theo xu hướng thân thiện với Hà Nội cũng đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao hãy đề cập đến vấn đề nhân quyền “nghiêm trọng” ở Việt Nam.

Hai thượng nghị sỹ Edward Kennedy và John Kerry trong thư ngày 9.04 đã bày tỏ lo ngại của họ trước các vụ án xử linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Họ đề nghị tiến sĩ Rice cập nhật cho họ “những biện pháp bà đưa ra để nêu đề tài nhân quyền với chính quyền Hà Nội và chính sách của Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam’.

Khi đến Hà Nội hồi tháng 11.2006 để dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã khen ngợi nước chủ nhà về công cuộc cải cách.

Bà nhắc nhở Bắc Hàn cùng Miến Điện hãy noi theo ví dụ Việt Nam để “gia nhập cộng đồng thế giới với một con đường mới của hoà bình và cơ hội " (a new path of peace and opportunity).

Nhưng các vụ xử những người bất đồng chính kiến diễn ra dồn dập sau khi không khí hồ hởi của APEC đã lắng xuống và Việt Nam đã thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới đã khiến dư luận Phương Tây nghĩ lại về Việt Nam.

Truyền thông quốc tế

Cuộc gặp của TT George Bush và bộ tham mưu chính trị, an ninh và ngoại giao của ông hôm 29.05 với bốn nhân vật vận động đối lập Việt Nam ở Mỹ đã được báo chí toàn cầu loan tải rộng rãi.

Các báo Mỹ cũng đăng tin về vụ dân biểu Dân chủ từ Oregon, ông Earl Blumenauer từ chức Nhóm nghị sĩ thân Việt Nam (US-Vietnam Caucus) tại Hạ viện để phản đối “cách đối xử của nhà cầm quyền ở Hà Nội đối với những tiếng nói đối kháng ôn hòa”.

 Chúng tôi chia sẻ quan điểm cần cổ vũ cho quyền con người ở Việt Nam
 
Hai Thượng nghị sĩ Edward Kennedy và John Kerry

Cho đến 30.05 gần như tất cả các báo lớn của Hoa Kỳ như International Herald Tribune, Boston Globe, trang ABC News đến các báo nhỏ ở Philadelphia, Oregon, Wyoming đều có bài nói ‘TT Bush lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam’ hoặc về vụ từ chức của ông Blumenauer.

Điểm báo quốc tế thì có hàng chục báo trên toàn cầu đã chạy tin về đề tài ‘Nhân quyền ở Việt Nam’, từ tờ The Guardian thiên tả ở Anh đến các báo ở Áo và Nam Phi.

Cách nhìn nhận chung là Việt Nam đã tạo ra hy vọng trên trường quốc tế về một “con đường mới” nhưng nay thì lại “thắt chặt gọng kìm” về chính trị.

Đặc biệt, các vụ xử án, nhất là vụ xử linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý với bức hình 'bịt miệng' nổi tiếng đã khiến Hà Nội thêm thù mất bạn.

Bạn bè nay còn đâu

Lá thư của hai Thượng nghị sĩ Edward Kennedy và John Kerry
Ngoài Liên hiệp châu Âu đã lên tiếng thì nhiều nhân vật chính trị ở Canada và Úc cũng tỏ thái độ tương tự.

Việc bị ông Bush và phe hữu phê phán tuy đáng ngại cho Việt Nam nhưng không nghiêm trọng bằng việc mất sự ủng hộ của phe tả.

Theo truyền thống, các đảng phái thiên tả ở Phương Tây thường có cái nhìn thông cảm hơn với Hà Nội. Lý luận của họ là cứ nhẹ nhàng, tình cảm thuyết phục thì chế độ chính trị kiểu Lenin ở Việt Nam sẽ dần dần chuyển hóa.

Họ thông cảm là để Việt Nam tiến đến chế độ dân chủ đại nghị chứ không phải để Việt Nam lùi về thời Chiến Tranh Lạnh và cứ duy trì cách cầm quyền chuyên chế.

Đáng tiếc là cách nhìn đó lại được truyền thông Việt Nam diễn giải thành thứ tình cảm vô điều kiện cho đảng cầm quyền.

Nay thì như dân biểu Blumenauer tuyên bố: “Tôi từng là một người bạn kiên trì bên cạnh Việt Nam nhưng tôi không thể làm hại sự ủng hộ đối với quyền con người” (I have been a consistent friend to Vietnam, but I cannot compromise my support for human rights).

Tranh cãi nội bộ

Được biết các vụ xử và nhất là bức hình cha Lý trước tòa đã gây ra những tranh luận mạnh mẽ ngay bên trong bộ máy chính trị của Việt Nam.

Ngành ngoại giao như gặp khó khăn trong công tác đối ngoại sau các sự kiện đó vì hình ảnh họ nỗ lực xây dựng về một nước Việt Nam khác hẳn Bắc Hàn và Myanmar nay bị hạ điểm nhanh chóng.

Nghị sĩ đảng Lao Động Úc (phe tả) Luke Donnellan đã bí mật đến gặp linh mục Nguyễn Văn Lý hồi 2006 tại Việt Nam

Có cách giải thích rằng xu hướng trấn áp, ngăn cản cải tổ chính trị đã phải “nín chịu’ nhiều tháng trước APEC để nay được quyền tiến hành các vụ án đã lên kế hoạch từ trước.

Thậm chí những lời đồn đoán trong và ngoài nước còn nói về một âm mưu ngăn cản các chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Hoa Kỳ trong năm nay.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chính ban lãnh đạo mới muốn giải quyết nhanh gọn một loạt đảng phái đối kháng tự ra đời theo phong cách “nhanh, mạnh” để tỏ rõ sự dứt khoát không chấp nhận đa nguyên chính trị.

Nhìn sâu rộng thì các vụ xử, dù diễn ra vào thời điểm tế nhị, lại nằm trong logic của một hệ thống chính trị vừa muốn duy trì các biện pháp kiểm soát kiểu cũ, vừa muốn tỏ ra công khai hơn trước.

Chính thế mới có hiện tượng để báo chí và giới ngoại giao vào dự các phiên xử dù nhà chức trách đã không ý thức được tác động của hình ảnh trong thời đại truyền thông.

Mặt khác, còn có tư duy coi WTO là điểm đến, là thành quả đã có trong tay, sau đó khỏi cần làm gì nhiều chứ không nhìn WTO là điểm khởi đầu cho quá trình hiện đại hóa lâu dài, trong đó, hiện đại hóa chính trị là không tránh khỏi.

Điều rất có thể là khi đưa ra các vụ xử bất đồng chính kiến, nhà chức trách đã không lường hết phản ứng quốc tế và thiếu một sự bàn thảo liên ngành có tầm nhìn quốc tế.

Ai làm đối ngoại?

Hiện tượng để “công an, toà án làm đối ngoại” đã gây ra những tác hại không lường hết cho toàn hệ thống.

Với hội nhập kinh tế đang tăng tốc, truyền thông quốc tế, người nước ngoài xuất hiện thường trực ở Việt Nam, giao lưu trong ngoài tăng nhanh và nhận thức về pháp luật của dân chúng đã khác nên việc cần thiết cho nhà cầm quyền là có chiến lược rõ về chính trị.

Hiện nay được biết các giới chức Việt Nam đang ráo riết vận động các công ty Hoa Kỳ làm ăn tại Việt Nam để cho chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết diễn ra như đã định.

Dựa vào giới doanh nghiệp không phải là giải pháp tốt vì các đại công ty Mỹ cũng thường xuyên bị báo chí và dư luận xoi xét.

Bill Gates thăm Việt Nam
Hà Nội lâu nay chỉ đón tiếp các tỷ phú chứ không còn quan tâm đến phe tả và phong trào công nhân Phương Tây

Nếu chú ý đến ngôn ngữ của các phát biểu thì kể cả TT Bush và các nhân vật cao cấp của cả phe Dân chủ vẫn chưa dùng từ "lên án" (condemn) mà mới chỉ bày tỏ lo ngại.

Điều này chứng tỏ họ vẫn hy vọng Việt Nam có những cử chỉ "sửa sai" được chính thức hóa bằng cam kết cải tổ chính sách thực tâm nhân một Quốc hội mới và nội các mới ra mắt tới đây.

Chuyến đi của ông Triết nếu cứ diễn ra tháng Sáu này chắc chắn sẽ vẫn được truyền thông trong nước mô tả là một thắng lợi to lớn.

Những hoạt động biểu tình, phản đối của người Việt hải ngoại sẽ được coi do những thế lực thù nghịch gây ra.

Điều truyền thông Việt Nam sẽ không nói là chính sách như hiện nay đang khiến Việt Nam mất đi những người bạn nước ngoài quan trọng.

Phe thiên tả châu Âu và trên thế giới vốn từng ủng hộ miền Bắc trong cuộc chiến nhưng nhiều người đã thất vọng với chính sách của chế độ sau 1975 ở miền Nam.

Nay thì những người cuối cùng cũng đã chia tay vì các vụ xử gây phản cảm khắp nơi, nhất là khi chính đảng cầm quyền cũng bỏ rơi lý tưởng vì công nhân và giới lao động để nhắm tới những người bạn triệu phú bên ngoài.

Đó mới chính là khó khăn cho việc hội nhập theo ý của đảng cầm quyền.

Thiếu chỗ dựa từ những nhân vật ôn hòa và thân thiện với họ trên thế giới, các nhà chính trị Việt Nam sẽ hoàn toàn cô đơn khi phải dấn thân vào một thế giới phức tạp hơn nhiều so với họ tưởng.

-------------------------------------------------------------

H, HCM
Bài viết rất hay và rất đáng để những người lãnh đạo VIỆT NAM đọc.

Khai Hung
Việt Nam không có bạn với những nước luôn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, đồng thời lén lút khuyến khích tài trợ cho bọn khủng bố nhằm chống lại một quốc gia có chủ quyền là Việt nam chỉ vì quốc gia đó trong quá khứ từng đánh bại họ và trong hiện tại không khuất phục và làm tay sai cho họ (?) Tôi yêu Việt Nam và tự hào với chiến công trong quá khứ cũng như hành động trong hiện tại.

Nguyen Ai, BP
Gửi Tango Nguyen, San Jose, Mỹ, tôi đọc xong những dòng chữ của anh mà thấy đau xót quá. Tôi chắc rằng những điều tôi viết dưới đây rất khó để đến được với anh vì diễn đàn này chỉ dành riêng cho những người như anh mà thôi. Thôi thì, cứ mạo muội viết vài ý kiến vậy.

Thứ nhất, nghe những lời anh viết về cộng sản tôi rất buồn vì người Việt mình ít viết như thế để bình luận hoặc bàn ý kiến anh ạ. Điều buồn hơn là anh đang sống ở một đất nước mà luôn tự ví là có văn minh, tại sao lại có những lời phản văn minh và miệt thị như thế. Hoặc giả, anh là người chưa kịp tiếp thu cái văn minh ấy chăng, hay cái văn minh ấy nó chỉ có thể thôi hả anh?

Thứ hai, tôi nghĩ có lẽ anh trước đây đi sang Hoa kỳ sau năm 75, anh đã ở miền Nam trước đó, và hơn 32 năm nay khi nào anh cũng chỉ nhìn một phía,nỗi uất hận vẫn dâng tràn mỗi khi nhắc đến CS. Nên chăng không anh? Dù sao, quá khứ chỉ là quá khứ, anh nên hướng về tương lai để cho nhẹ lòng đi.

Thứ ba, Dân chủ là một vấn đề nằm dưới góc nhìn của từng người. Có ai ở Việt Nam mất quyền tự do và dân chủ trong khuôn khổ luật pháo đâu? Chỉ có những người vượt ra khỏi luật pháp mới bị bắt thôi, và họ tự nhận là những nhà dân chủ. Vậy họ đòi dân chủ cho ai? Ai ủng hộ?

Tango Nguyen, San Jose, Mỹ
Thật nghĩ mà tội nghiệp cho dân tộc VN, cứ tưởng là dần dần đất nước tiến gần đến các nước văn minh thế giới, bao nhiêu năm được người ngoại quốc đánh giá cao về tình thân thiện, hòa nhả, nay bổng chốc bị bọn CS nằm trong bộ chính trị đổ xuống sông xuống biển. Chả ai còn muốn làm "bạn" với chú CS...nữa...

Ngành du lịch VN coi chừng cũng bi ảnh hưởng, chẳng có con ma nào thăm viếng nếu biết những chuyến du lịch mà du khách chỉ đi vòng ngoài đã được sơn phết , bao bọc bởi cán bộ. Còn vòng trong là nghèo đói, cơ khổ, bịt miệng. Đi du lich là du khách đi tìm sự thật , những chứng tích lịch sử thật , chứ không phải đi thăm những gì chính phủ CS cho đi cho tới. Từ nay không phải chỉ có người miền Nam hiểu CS , không phải chỉ Nguyển văn Thiệu nói câu " đừng tin những gì CS nói, mà hảy nhìn những gì CS làm" mà nay được dich ra tiếng Mỹ, tiếng Pháp để treo tai cac văn phòng tổng thống Mỹ, Pháp, Anh, Đức.

Không nêu tên
Chẳng những các vụ xử làm mất bạn, mà các vụ đi thăm chính thức rất lạ kỳ cũng vậy. Ông Triết qua Mỹ vào lúc này chỉ đem lại sự chú ý thêm của cả thế giới về vấn đề vi phạm nhân quyền tại VN, vi chắc chắn vấn đề này sẽ chiếm phần lớn nghị trình thảo luận. Phải nói trong lịch sử ĐCSVN, chưa bao giờ họ bị cô lập như lúc này. Thới chiến tranh xâm lăng miền Nam, thật ra họ có rất nhiều bạn kể cả Jane Fonda, 15 nước khối XHCN, nhiều chính khách khuynh tả khắp thế giới.

Nay thì họ chạy vạy qua ông TT khuynh tả Lula của Brazil, Chavez của Venezuela, Heria của Chile, ngoài bên Trung Cộng. TC ra sao thì ai cũng biết, không khác ĐCSVN ở chỗ miệng thì ngọt ngào, tay thì móc túi và chân thì dẫm đạp xâm lăng. Mấy chính phủ khuynh tả kia thì phần đông bị xa lánh bởi các chính phủ tại các quốc gia giàu mạnh. Việc VN gần đây ráng chơi thân với các quốc gia đó chứng tỏ một sự ngây thơ lạ lùng về chinh trị và kinh tế toàn cầu, gây nghi ngại cho các quốc gia giàu có, trong khi chẳng đem lại lợi ích nào cho VN.

Lê Hiền, Hà Nội
Bài viết hay, thực tế chứng tỏ bộ trưởng ngoại giao mới quá kém, đối ngoại đã đi giật lùi so với thời ông KHải, ông Dũng đã nhận bài học lớn và sửa chữa mất vài năm. Có lẽ đó là lô gich, vì khả năng tư duy có hạn và sự yếu kém đó sẽ là sự xuống dốc nhanh của CSVN để Người Việt sẽ thức tỉnh và lộ trình dân chủ sẽ nhanh hơn.

Một độc giả
Đúng như XP, Canada nói. Tính tôi vào số đó luôn dùm. Mới năm ngoái tôi còn hy vọng một cuộc "Đổi mới lần 2" trong cuộc Đại hội ĐCSVN lần 10, sau đó thì thất vọng vì thấy không gì mới. Nhưng người Việt vốn tính vị tha, tôi liền quên đi và hy vọng sau APEC VN sẽ thay đổi tốt hơn, cho dù bực mình vụ quan chức mua mấy trăm chiếc xe hậu APEC, toàn hàng miễn thuế (tức là ăn cắp ngân quỹ quốc gia). Rồi bị sửng sốt vì mấy vụ bắt bớ, nhất là ông cha Lý.

Tuy tôi không thích kiểu ông thân Mỹ quá đáng (thu âm gởi cả cho Quốc hội Mỹ trước đây ca tụng Mỹ), nhưng không thích không có nghĩa đồng ý thấy ông bị hại quá xá, ra tòa không được đeo mắt kiếng cho dù cận thị cả chục độ, lại bị lôi kéo xềnh xệch giống heo bị đem đi thọc huyết. Quá đáng. Sau đó lại thêm kỳ bầu Quốc hội cuội, 91% đảng viên. Ôi thôi, Nhất hóa Tam, ai gạt tôi một lần là lỗi của họ, gạt 2 lần là lỗi do tôi nhẹ dạ, nay họ định gạt tôi lần Ba? Còn lâu, lần đầu tiên tôi sẽ đi biểu tình chống CSVN, nhân kỳ này ông Triết qua đây.

Lê Anh Tuấn, Hải Phòng
Cái mà người dân Việt đang cần là: hãy để chúng tôi làm ăn theo cách của chúng tôi. Chúng tôi tôn trọng bạn,thì bạn cũng cần tôn trọng lại chúng tôi. Bản thân trong các nước tự coi là tự do nhân quyền thì cũng còn rất nhiều vấn đề phải lo cho người dân của mình, cái đó sẽ tốt hơn là khi đi lo hộ cho nước khác. Tất cả những người tự cho mình là đấu tranh cho tự do dân chủ của ViệtNam, thực ra cũng là vì tiền, vì những lợi ích của cá nhân riêng họ. Hình ảnh ông Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng ở toà án là điều đáng làm, khi ông ta tuôn ra những lời lễ rất vô văn hoá và tục tĩu, thiết nghĩ một vị cha sứ mà nói năng như thế thử hỏi làm sao mà thu phục lòng người cho được. Cho nên, bạn đọc cũng nên suy nghĩ và tìm hiểu thấu đáo, không! nên cả tin nghe theo 1 chiều trong nước hay ngoài nước.

Truong, TPHCM
Từ ngày hôm nay tôi quyết định sẽ không bao giờ đọc những bài viết trên trang Vietnamese.com nữa. Vì BBC chỉ có một mục đích duy nhất là phục vụ cho vài kẻ chống đối VN.

Một quan điểm
Không thể đem cái "toàn thiện" ra làm lý do vì nơi nào không được như vậy nên TOÀN BỘ nền dân chủ xứ đó phải bị bỏ sọt rác. Một học sinh chăm chỉ dù làm bài nào đó bị sai thì vẫn giỏi hơn những ai thất học chỉ lo cười chê học sinh đó. Cuối cùng khi đụng thực tế thì người thất học đó lại xòe tay xin tiền học sinh đó, hoặc đi làm oshin, hoặc ngay cả làm oshin cho bọn đàn em của học sinh đó mà thôi, còn chưa được nhận.

Bố Già, Sài Gòn
BBC viết bài phải trung thực, không nên đưa hiện tượng rồi kích động nó không khác lũ khủng bố...Bố Già sẽ dạy cho BBC một bài học.

Ton Linh Van
Tôi từng là một sinh viên ở một trường đại học lớn ở Hà nội. Hồi đó, khi ngồi nói chuyện, gần như tất cả các bạn tôi đều nhận thức được rằng chính chế độ cộng sản là nguyên nhân làm Việt Nam chậm phát triển. Ai nấy đều rất tâm huyết phải làm một cái gì đó để thay đổi. Năm, sáu năm đã trôi qua, chẳng cái gì được làm cả. Mọi người vẫn cam chịu cảnh sống nô lệ; và tôi cũng giống họ... Tiếc rằng chẳng phải ai cũng là Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Nguyễn, TP Hồ Chí Minh
Để can thiệp vào nội tình của nước khác, Hoa Kì thường đưa ra chiêu bài: Nhân quyền và Chống khủng bố. Người Việt có một câu nói tuy tục nhưng khá hay là " chân mình...dính bết bê, lại còn đốt đuốc đi rê chân người". Đấy chính là gốc rễ của mọi vấn đề. Về nhóm gọi là đối lập, đấu tranh cho dân chủ Việt Nam , thú thật tôi không có cảm tình. Bạn hãy đọc các bài viết của họ, nhất là bài viết của Trần Khải Thanh Thủy mà coi...

Trần Thái Bình, TPHCM
Vào khoảng 20 năm về trước, khi tôi hằng ngày nghe tin tức về các sự kiện sinh viên Hàn quốc biểu tình bạo động, ném bom xăng và hô hào tự do dân chủ chống lại chính quyền gần như độc tài kiểm soát bầu cử, báo chí và ngoại giao. Lúc đó, do thiển cận tôi cho rằng các sinh viên Hàn quốc này quá khích, bắt chước học đòi nền dân chủ tự do Âu Mỹ, điều mà không thể áp dụng cho một nước Á Châu đang trong tình trạng thù trong giặc ngoài đe dọa, và nhất là Hàn quốc đang cần sự ổn định để phát triển kinh tế.

Nhưng đến ngày hôm nay, thực tế đã chứng minh hùng hồn rằng, những sinh viên và nhân sĩ trí thức Hàn quốc tranh đấu cho dân chủ khi xưa thật là nhửng con người có công lớn và tấm lòng yêu nước nồng nàn, chính họ đã tạo ra sự hùng cường của Hàn quốc tự do dân chủ như ngày nay. Bây giờ trở lại chuyện các bạn đang tranh cãi quanh hai quan điểm sau. 1) Nên độc đảng, hạn chế dân chủ ? 2) Dân chủ, đa nguyên và đa đảng? Chắc khỏi cần dài dòng phân tích, chúng ta củng biết, nhân loại đang trong xu thế toàn cầu hóa, một đất nước muốn phát triển cần phải tôn trọng luật quốc tế về mọi mặt từ kinh tế tài chánh, dân chủ minh bạch cho đến nhân quyền. Do đó, thi hành chính sách cẩu thả mất nhân tâm, cố tình phật lòng những nhà đầu tư, bạn bè giúp đỡ hoặc các chính khách Âu Mỹ quan trọng là điều ngu xuẩn, phản quốc và phá hoại quốc gia.

Vo Danh, Hà Nội
Xin lỗi bạn Nguyễn Million, tôi thấy giọng điệu của bạn giống công an hay là đảng viên đảng cộng sản quá. Theo bạn " bản lĩnh chính trị của người cộng sản" là bịt miệng, bắt bớ, đàn áp, thủ tiêu những người bất đồng chính kiến với đảng ư. Hay nói trắng ra là họ đã đụng chạm đến quyền lợi của đảng. Bạn còn nói " an ninh là số một" nhưng người dân Viet Nam đâu cần loại "an ninh" kiểu đó. Đó chỉ là nguỵ biện cho một chế độ độc tài mà thôi.

Con cháu của chúng ta sẽ nai lưng ra làm để trả nợ quốc tế và xây dựng lại đất nước từ bãi tro tàn vì các quan chức Đỏ đã phá nát nước rồi. Hi vọng con cháu họ du học bên Mỹ về sẽ coi trọng tài nguyên thiên nhiên và mạng sống người dân Viet Nam.

Một ý kiến
VN đúng hay sai? Tự do là thế nào? Tất cả lịch sử sẽ trả lời. Chỉ có điều, trong hoàn cảnh hiện tại, dù không phải là hoàn toàn nhưng tôi vẫn nói rằng "tôi hài lòng về cuộc sống của mình". Mọi người thử nghĩ xem, Đông Âu đã được gì khi thực hiện các cuộc cách mạng màu. Cuộc sống tự do, dân chủ, kinh tế phát triển hay những mâu thuẫn, đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lực giữa những người tự xưng là những nhà cách mạng. Thậm chí con trai, con gái họ đang trở thành những công tử, tiểu thư mà không ai giám động đến. 10 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, nước Nga đã được cái gì? Chẳng có cái gì cả. Tại sao? Những nhà lãnh đạo của họ (trước TT Putin) luôn hướng ánh mắt thèm muốn của mình sang phương Tây, để rồi có kết cục như ngày hôm nay. Các bạn tưởng nơi các bạn đang tị nạn là văn minh ư? Sao không hỏi bao nhiêu người da đen bị phân biệt đối xử mỗi năm? Bao nhiêu người bị chết vì những tay súng chưa đến 20 tuổi. Sự thịnh vượng của nơi ấy do đâu mà có? Cuối cùng, những nhà đấu tranh cho dân chủ là cần thiết, nhưng việc làm hại đất nước, đưa kẻ thù về dày xéo quê hương thì thật không chấp nhận được!!!

Nguyễn Quang, Biên Hòa
Đúng là Việt Nam cần phải làm mạnh tay hơn đối với những kẻ phản động. Tôi thực sự không hiểu đài BBC tìm đâu ra nhiều tên và bài phản động đến thế có lẽ là do mấy vị sáng tác ra. Mà nếu có thì những ý kiến của họ chỉ càng làm cho nhân dân Việt Nam đoàn kết thêm mà thôi. "Hỡi những kẻ đang tìm cách thôn tính Việt Nam hãy nhìn vào quá khứ mà chấp nhận đi" cho dù các ngươi có dùng cách này hay cách khác thì dân tộc Việt Nam vẫn đoàn kết vẫn đi lên.

Hoàng Hà, Hà Nội
Tôi có vài ý kiến bổ sung với nhà báo Nguyễn Giang: - VN trong chính sách đối ngoại từ trước đến nay hầu như không có bạn thực sự. Nơi nào, tổ chức nào, nhân vật nào VN nhắm thấy có lợi trong thời điểm đó thì VN giao kết, đến khi không thấy có lợi nữa thì lợt lạt. VN trước khi vào WTO thì gia tăng quan hệ quốc tế, cũng chỉ nhắm vào việc đạt được mục đích là trở thành thành viên WTO và được quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Hoa Kỳ. Nay khi đã thõa mãn với những "chiến công" đạt được, các lãnh đạo VN đâu cần duy trì những mối quan hệ ấy làm gì. Đó là chính sách đối ngoại thực dụng và lợi dụng.

Thông thường chơi với bạn phải có qua có lại, đâu phải người ta giàu thì tự cho phép lợi dụng người ta. Cũng đâu vì người ta thân thiện rồi cho mình được quyền thất hứa. Nhưng thực tế, các nhà lãnh đạo các nước CS có một "biệt tài" là hứa rất giỏi, đóng kịch rất khéo, nhưng ít khi nào chịu giữ lời hứa. Trung quốc, Bắc Hàn và VN cũng nằm trong số đó. Chính sách đối nội và đối ngoại của các nước CS phụ thuộc vào một nhóm người trong Bộ Chính Trị, chứ không quyết định bởi một hay hai nhân vật cụ thể nào, vì vậy vấn đề "chữ tín" cũng không phải là yếu tố quan trọng. Cho nên cũng đừng thắc mắc nhiều là tại sao CS hay thất hứa. Và tất nhiên khi không tôn trọng lời hứa thì ai mà thích giao kết.

Tôi không nghĩ khi mất những người bạn như Nguyễn Giang phân tích, thì chính quyền VN tỏ ra lo lắng. Ở các nước tự do, rất nhiều những người thuộc phe tả vốn không ưa sự bành trướng của các nước phương Tây, VN tha hồ mà "kết bạn". Như các nước Nam Mỹ mà ông Nông Đức Mạnh đang công du chẳng hạn. Miễn làm sao VN không cảm thấy bị cô lập trên trường quốc tế, họ sẽ rãnh tay "trị nước". Duy trì quyền lực và làm giàu bản thân mới là mục tiêu chính của tầng lớp lãnh đạo VN mà!

Ẩn danh
Xin cho phép được giải thích một chút, cho dù hơi lạc đề, để nhiều bạn đọc như Lê Anh Tuấn, Hải phòng hiểu thêm tại sao các quốc gia Liên Âu và Mỹ lên tiếng về nhân quyền tại VN, và nhất là VN không thể biện hộ theo lối "hãy để chúng tôi làm ăn theo cách của chúng tôi".

Thử hỏi bạn, thế giới này sẽ ra sao khi mọi quốc gia tùy tiện giải thích "nhân quyền" theo kiểu của họ mà không tuân theo một tiêu chuẩn đại loại chung chung nào đó? Nhằm kiến tạo một thế giới văn minh, hàng trăm quốc gia đã họp lại và đồng ý ra một số luật quốc tế để bảo vệ các người già, bệnh tật, trẻ em, phụ nữ, và ngay cả sút vật khỏi các chính phủ vì quyền lợi riêng tư nào đó mà ra luật đàn áp, kỳ thị, các thành phần yếu đuối không tấc sắt trong tay trong xã hội.

Nếu không có các luật này thì "thiên hạ sẽ đại loạn", thế giới văn minh chúng ta ngày nay sẽ trở lại thời Trung cổ, hoặc ngay cả Tiền sử. Chính nhờ các luật này mà người ta mới có thể du lịch từ nước này sang nước khác mà không sợ vi phạm luật trái ngoe của địa phương, quốc gia nào đó, và cho dù bị cảnh sát sở tại tạm giam thì cũng không sợ bị đánh đập, tra tấn, mà phải được cho ăn uống no đủ, phòng giam sạch sẽ, vì tiêu chuẩn "không phạm tội cho đến khi bị tuyên cáo có tội qua một phiên tòa công bằng, có luật sư biện hộ".

Cho dù không hoàn thiện, một số tiêu chuẩn căn bản, vô cùng tối thiểu về Nhân quyền như trên đây đã được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc thông qua ngày 10/12/1948, mà chính nước CHXHCNVN khi đệ đơn xin gia nhập LHQ đã vô cùng long trọng tuyên thệ sẽ tuân theo mọi điều khoản trong đó mà không được sửa đổi điều nào.

Kinhte, TP HCM, Việt nam
Ôn cố tri ân là điều cần thiết. Lịch sử "láo" và "hứa lèo" của CSVN đã được lập lại, nhưng kết quả thì không giống nhau. Như bài của Kissinger có nói, Bắc Việt vi phạm Hiệp Định Hoà Bình Paris trong khi các nước chứng giám (endorse) đã làm ngơ. Nhưng kỳ này, các quốc gia thành viên WTO lên tiếng phản đối CSVN đàn áp dân chủ, nhất là sau khi hứa lèo để được vào WTO. Anh em trong nhà đánh nhau, đó là chuyện riêng, hay nói theo các chú hồng, đó là chuyện nội bộ. Dân chủ là một giá trị toàn cầu của nhân loại. Đàn áp dân chủ không còn là chuyện nội bộ, mà là vi phạm điều không thể chấp nhận được của nhân loại toàn cầu. Bang giao quốc tế không phải là việc làm hàng cá hàng tôm; nói thách và hứa lèo đâu. Khi anh vi phạm một hiệp định, nó trở thành vết dơ lịch sử, mà người ta sẽ đánh bóng vết dơ đó ... bất cứ lúc nào! Nếu không muốn người ta nói siêng nói xỏ, thì các chú hồng nên chấp hành nghiêm chỉnh các hiệp định do chính tay mình ký!!! Chào đoàn kết và chiến thắng.

Nguyen muong man, Houston, Hoa kỳ
Ý kiến cũa bác Lê Anh Tuấn HP thật là hàm hồ, thiễn cận. Bác nói: "Chúng tôi tôn trọng bạn, thì bạn cũng cần tôn trọng lại chúng tôi. Bản thân trong các nước tự coi là tự do nhân quyền thì cũng còn rất nhiều vấn đề phải lo cho người dân của mình, cái đó sẽ tốt hơn là khi đi lo hộ cho nước khác. Tất cả những người tự cho mình là đấu tranh cho tự do dân chủ của Việt Nam, thực ra cũng là vì tiền, vì những lợi ích của cá nhân riêng họ."

1) Hàm hồ, vu khống: Bác làm ơn chứng minh (đừng chụp mũ và tạo bằng cớ giã) bất cứ ai trong nhóm Tranh Đấu cho dân chũ bất bạo động tai VN (bao gồm những người bị bắt hay quản chế): họ là những người nhận tiền của bất cứ thế lực nào? Hoặc là lợi dụng tranh đấu Dân Chủ để làm tiền?

2)Thiễn cận : Bác nên nhớ thời đại khép kín cũa VN đã qua rồi.Viêt Nam đang tiến vào để Hội Nhập với TG. Nếu bác nói là:" hãy để chúng tôi làm ăn theo cách của chúng tôi... tốt hơn là khi đi lo hộ cho nước khác "Bác không biết hay bác cố tình không muốn biết: Chính quyền cũa những nước tài trợ và làm ăn lớn với VN là những người đại diện cho dân chúng nước họ; Khi làm ăn, tài trợ VN Họ phải có những điều kiện với VN. Nếu Vn không thích và không muốn thì đừng làm ăn với họ và đừng theo điều kiện của họ. Ai cấm nè? Thật không may mắn, bây giờ VN không thể rút chân ra khỏi guồng máy TG.

Bác Lê Anh Tuấn nên hiểu điều này.

Vài lời với bác XP Canada. Khi bác đưa ra những dữ kiện chứng minh thì làm ơn có chứng cớ và xác minh. Bác nói :"... Làm họ nghiêng hẳn về phía chống đối lại CSVN, nhất là giới đồng bào theo Thiên chúa giáo, chiếm trên 60% người Việt Hải ngoại. " Bác viết như vậy thì làm sao mà đối thoại với phe cực tả quá Bảo Thủ như bác Lê Anh Tuấn. Người Thiên Chúa Giáo tai Hải Ngoại chiếm 60%? Vậy chứ những tín đồ các tôn giáo khác là thiểu số không đáng kể? Con số 60% nầy bác lấy ở đâu ra? Bác làm ơn đừng làm giống theo kiểu Thống Kê và báo cáo láo như cũa CSVN Chỉ những sai sót nhỏ nầy. Làm cho bài viết cũa bạn thiếu giá.

Nguyen, TPHCM, Việt nam
Quý vị biết không? Sau hơn 30 năm, 30 năm lận, chứng kiến quá nhiều như là quá trình tập thành phản xạ để tồn tại. ĐCS xem như đã rất thành công trong công tác này: "Ta là bất khả xâm phạm, là tuyệt đối đúng" trong mọi hoàn cảnh. Tôi cũng đã có không ít người thân cũng từng bị bắt bớ đi tù (nói cho nhẹ đi là "cải tạo") vì điều 88 nên tôi cũng rất dè dặt khi nói về chính quyền (ĐCS).

Rất cám ơm BBC vì là nơi giúp chúng tôi chia sẻ chính kiến một cách "ôn hòa" và những thông tin nhà cầm quyền "bưng bít" được đưa ra ánh sáng. Nhờ vậy tôi mới thấy được và cảm phục những "tấm gương" đấu tranh vì những điều tốt đẹp cho dân tộc Vietnam chúng tôi. Rất cảm ơn BBC.

Kmbui, Hanoi, Vietnam
Lê A Tuấn HP nói đúng "..bạn đọc cũng nên suy nghĩ và tìm hiểu thấu đáo, không! nên cả tin nghe theo một chiều trong nước hay ngoài nước.." Nhưng khi xử Cha Lý Tuấn có mặt trực tiếp không? Kể cả chứng kiến trực tiếp mà thấy đúng như T viết thì cũng không thể chấp nhận "nhân danh công lý, nhân danh quốc gia"mà hành xử như "côn đồ" như thế .Có lẽ việc này quá rõ và không bàn lại nữa nhưng cái cần nói là khi chủ trương"làm bạn với tất cả...""ra biển lớn..." ...Vài dòng để thấy Tuấn giống "các đồng chí" lãnh đạo : thật mâu thuẫn, "Nói"và "làm" không giống nhau.

Không tên
"Chính đảng cầm quyền cũng bỏ rơi lý tưởng vì công nhân và giới lao động để nhắm tới những người bạn triệu phú bên ngoài." Mình không đồng ý với nhận xét này lắm. Thứ nhất, là vì việc bỏ rơi giai cấp công nhân và giới lao động là đã từ lâu rồi. Thứ hai, là nhắm tới ông Bill Gates là một điều đem lại nhiều lợi ích cho VN vì Bill Gates không chỉ là một tỷ phú lắm tiền xài riêng mà là một nhà từ thiện rất nổi tiếng trên thế giới.

Vincent Nguyen, San Diego, Mỹ
Tôi xin có chút ý kiến với anh Nguyễn Million, kính mong BBC đăng bài này. Anh Nguyễn Million nói : "..Chẳng lẻ những cái đầu lớn của nước Mỹ không ý thức được điều này sao. Lo an ninh xã hội được thì mới có tư cách nói đến nhân quyền. Còn các phương tiện truyền thông chỉ làm tốt trong việc làm tăng bạo động xã hội thôi. Hãy tưởng tượng những gì xấu nhất đều được đưa lên trang nhất làm kích động tới sự phẩn nộ của con người. "

Tôi từng thấy nhiều trang báo đăng những bài viết bêu cựu TT Bill Clinton trong vụ xì căn đan tình dục, kể cả cảnh một phụ nữ Mỹ cầm hình tấm hình TT Mỹ to bằng người thiệt đứng trên đường phố và treo đủ tất cả quần lót , áo ngực phụ nữ lên hình TT Bill Clinton . Nhưng tôi chẳng hề thấy đều đó "làm kích động dân chúng phẫn nộ" như anh Nguyễn Million lý luận để lật đổ TT bằng bạo lưc. Phương Tây họ có hệ thống luật pháp rõ ràng , tự do ngôn luân báo chí rõ ràng, họ có quyền bầu chọn người lãnh đạo khác nếu vị đương quyền không đủ tư cách . Hay Đảng ta sợ báo chí quá tự do và lộng ngôn như Phương tây đưa những hình ảnh, ý kiến phê phán làm giảm đi "cái hào quang tỏa sáng của Đảng " được tô vẽ bởi chính phương tiện truyền thông ( do Nhà nước chủ đạo ) để rồi dân chúng đứng lên giành quyền tự do dân chủ cho chính mình ?

Vậy Đảng là cha mẹ của dân, dân không được phê bình hay sao ? Điều đó xưa rồi chỉ đúng thời Phong Kiến bây giờ cha mẹ làm sai con cái có quyền phê phán nữa huống chi là Đảng. Đảng đừng kể công lao giải phóng đất nước rồi giờ đây Đảng độc quyền lãnh đạo nhân dân sao nghe giống như thời Phong Kiến quá đi . Vua Lê lợi (Đảng) có công giành độc lập cho VN từ nhà Minh (Pháp, Mỹ), cho nên con cháu ( đảng viên thế hệ sau) của vua Lê Lợi ( Đảng CS VN) thay nhau tri vì VN, đâu phải tất cả các triều vua (Tổng Bí Thư) của triều đại Hậu Lê (Đảng CSVN) đều là minh quân đâu ?đến khi vua Quang Trung lên ngôi thì triều đại nhà Hậu Lê sụp đổ. Vậy thì triều đại Đảng Cộng Sản VN này chắc cũng phải cần một Nguyễn Huệ thứ hai ? Chứ không thể chờ đơi ngày dân ta được bầu chọn ai là người lãnh đạo cho mình. Thật là buồn cho vận nước dân tộc VN từ thời Bà Trưng, Bà Triệu đến nay vẫn còn long đong !

Jez Nguyen, Cambridge, UK
Bài viết rất hay. Chỉ đáng tiếc vẫn còn nhiều người có suy nghĩ thiển cận như ông Lê Anh Tuấn ở Hải Phòng. Những gì làm sai trái thì phải nhận chứ không thể đổ do các "thế lực phá hoại" ở ngoài gây ra.

Linh, Moscow, Nga
Đến nay thì đã rõ “vị thế ngày càng nâng cao” của VN trong mắt bạn bè quốc tế là thế nào.Việt Nam đang nhắm tới chiếc ghế trong HĐBA Liên hợp quốc ,không biết có nước nào nhắm mắt bầu cho một chính phủ mặt đen thui như nhọ nồi thế này không.Thật đáng tiếc cho nền ngoại giao VN.Người phụ nữ lịch lãm ,trưởng ban đối ngoại QH ,bà Tôn Nữ Thị Ninh đã từng lớn tiếng mắng bà Sanchez là “đại diện cho một nhóm cử tri lỗi thời”.Bây giờ mới biết ai thực sự lỗi thời,ai không có cái nhìn phù hợp với thời cuộc.

TN
Là người VN sống dưới chế độ CS - trong đời - ít nhất một vài lần bị mấy ông CS lừa đảo: kinh tế mới, cải tạo vài ngày, đổi tiền, đánh tư sản, hợp tác xã rồi đến chuyện bầu cử... Cho bà con tiểu thương buôn bán có đóng thuế xong rồi chận hai đầu đường hốt sạch cả vốn lẫn lãi, nói chung từ trí thức tới bần nông. Một số trí thức miền Nam trước 75 có cảm tình với cách mạng cũng bị một vố khăm còn miền Bắc thì khỏi nói, phải vào giải phóng miền Nam vì dân sống trong đó đói rách lầm than, dưới cảnh dầu sôi lửa bỏng, giữa ách kềm kẹp của Mỹ Ngụy... sau này mới hóa ra mấy ông CS kềm kẹp dân miền Bắc còn hơn Mỹ Ngụy.

Dân VN cổ thấp miệng bé lại bị lừa mãi đành cam phận nhẫn nhục, chịu đựng không dám hó hé vì còn! biết trông chờ vào ai, riết thành thói quen chỉ biết than trời trách đất chứ không dám trách cái nguồn gốc sinh ra lừa đảo và điều nguy hiểm nhất là hệ lụy của nó: XHVN hiện nay mặc nhiên chấp nhận tha hóa đạo đức, xem lừa đảo là chuyện bình thường mà những người đi xa về mới thấy rõ. Đối với người ngoại quốc thì cũng bị lừa một vài lần như trường hợp Jane Fonda và các phong trào phản chiến Mỹ thập niên 60 (trương cờ MTGPMN) nhưng không thể lừa người ta mãi như đã từng lừa dân VN được, sớm muộn gì ai nấy cũng biết thôi. Đảng CSVN hay lắm, lừa được cả thế giới nhưng xem ra nó đắng cay thế nào ấy, chỉ tội nghiệp cho dân VN cuối cùng lãnh hậu quả chứ không ai khác vào đây.

Không xưng danh
Ngành ngoại giao VN chẳng những "gặp khó khăn trong công tác đối ngoại" như Mr. Nguyễn Giang viết, mà dường như còn "trong công tác đối nội" nữa. Sau kỳ Đại hội Đảng năm ngoái, người ta thấy khó hiểu là ngành ngoại giao và giáo dục VN không có ai trong Bộ Chính trị cả, và trong Trung ương Đảng dường như cũng vậy, trong khi ông Khải đã khéo léo tăng chức vào chục vị tướng quân đội và công an chỉ vài tuần trước đó để họ vào Trung ương Đảng vừa kịp lúc. Bây giờ thì rõ ràng VN đối ngoại quá kém, hết quốc gia đi thăm rồi hay sao lại đi các quốc gia hiện có chính phủ thiên tả như Chile, Brazil, tiếp TT Chavez, v.v... không ích lợi gì cả mà chỉ gây nghi ngờ hoặc ác cảm cho chính phủ các quốc gia giàu mạnh nhất thế giới mà VN lẽ ra phải lấy lòng, hoặc ít ra không làm họ khó chịu. Vụ linh mục Lý cũng chứng tỏ sự yếu kém về nhận thức mức độ nghiêm trọng của vấn đề, cho dù muốn xử cùng thời gian tù nhưng không cần phải quá kịch tính như vậy. Xong việc thì bên Công an phủi tay, để bên Ngoại giao mang họa vì phải biện minh cho hành động chính họ chắc cũng nhận thấy quá sai, hoặc ít ra không cần thiết.

Không nêu tên
Việc "mất bạn" sẽ có ảnh hưởng gián tiếp, theo tôi còn quan trọng hơn các lời lẽ hoặc hành động của các chính trị gia. Không cần làm gì hại, chỉ không giúp VN nữa là đủ cho VN chịu thiệt hại nặng. Việc tranh chấp cá basa, tôm, vải vóc và hàng may mặc, giày dép, v.v... nói chung là hàng xuất khẩu VN qua Mỹ và Liên Âu lâu nay đã gặp nhiều rắc rối nhưng thường xuyên có nhiều chính trị gia thân VN ra giúp giải quyết hoặc can thiệp có lợi cho VN. Thí dụ TNS McCain của Mỹ từng viết nhiều bài báo bênh vực cá basa VN trong các cuộc tranh chấp, kết quả là VN vẫn được bán cá sang đây, mỗi năm tổng cộng hàng mấy trăm triệu đô la.

Bây giờ thì sao, các chính trị gia này chẳng mặn mà gì với VN, trước là vi mất cảm tình vì cảm thấy bị phản bội, sau là sợ mang tiếng xấu khi bênh vực một chính phủ bị hoen ố như Hà nội. Chưa gì thì hàng may mặc VN đã bị mất nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ, do việc Mỹ giám sát hàng may từ VN cho dù VN đã vào WTO. Chưa thấy có chính trị gia nào lên tiếng giúp VN về vụ này. Hàng VN tại Wal-Mart gần chỗ tôi ở kém giảm hẳn đi, ra mua không có.

Nguyên, Hà Nội
Tôi là một người dân bình thường. Khi chuyện bắt bớ sảy ra tôi cúng đã nghĩ đến phần nào kết cục như những gì đang diễn ra hiện nay. Cuối cùng thì Việt Nan chúng ta đã mất đi nhiều những người bạn tốt. Có lẽ đã có sự đấu tranh trong Đẩng về những quyết định bắt bớ. Chỉ tiếc rằng sự ngu xuẩn, phá hoại đã thắng.

Một độc giả ở US
Tôi nghĩ VN đã hiểu sai về WTO. VN những tưởng rằng một khi vào đó thì có thể tự do buôn bán, làm giàu, không bị chính trị ảnh hưởng, do đó tự do đàn áp dân trong nước. Thật quá ngây thơ, rõ là lối suy nghĩ không quá lũy tre làng. Ở các quốc gia giàu mạnh, không ai muốn bị mang tiếng xấu vì có quan hệ làm ăn với người hoặc chính phủ hoặc quốc gia nào đang bị bàn dân thiên hạ chỉ trích nhất là về nhân quyền.

Tại Mỹ, quỵt nợ nhà băng cùng lắm khai phá sản là xong, không ai vì không tiền trả nợ cho dù hàng tỉ đô la mà bị ở tù. Nhưng vi phạm nhân quyền, cho dù "thú quyền" như đánh một con chó con mèo là đủ bị ở tù, thân bại danh liệt, mất việc mất nhà. Cho dù được thả ra thì không ai muốn liên lạc, quan hệ gì với người đó, vì sợ mang lây tiếng xấ! u. Bây giờ, VN đang bị mang tiếng xấu có lẽ nhất nhì Đông Nam Á, thì hàng hóa VN, du học sinh VN, v.v... bị họa lây tuy không trực tiếp liên can đến các "phiên tòa bịt miệng".

Không nêu tên
Tại đâu không biết, chứ tại Hạ viện Mỹ thì VN không còn người bạn nào. House Resolution 243 thông qua ngày 2/5 vừa qua với tỉ số 404-0 lịch sử nhằm kêu gọi VN cải cách nhân quyền (calling for human rights reform in Vietnam) là một tiếng "chuông gọi hồn ai" cảnh báo. TT Bush đang muốn lấy lòng Quốc hội nay thuộc đảng đối lập kiểm soát nên ông sẵn sàng theo ý Hạ viện để trước là kêu gọi, sau là dùng biện pháp mạnh lên từ từ, đến cuối cùng là chặn kiều hối, dùng ảnh hưởng đến các quốc gia khác ngưng viện trợ cho VN.

Pháp đang cho VN 1 tỉ Euro trong 5 năm 2006-2010, Anh quốc đang cho VN 100 triệu đô la hàng năm, sau đó có Nhật, Úc, Canada, đều là đồng minh với Mỹ cả, và gọi họ ngưng viện trợ cho một chính phủ bị lạc lỏng, bỏ rơi khắp thế giới như chính phủ Hà nội hiện nay thì đó là việc quá dễ dàng. Cho dù các chính phủ kia có muốn tiếp tục viện trợ cho Hà nội thì cũng rất khó giải thích với dân chúng xứ họ, và vì phe đối lập có thể sẽ viện cớ gây bất lợi trong các cuộc tranh cử. VN là vấn đề rất nhỏ trong chính trường quốc tế, do đó "hy sinh" VN là chuyện quá dễ dàng cho các chính phủ phương Tây một khi phong trào phản kháng VN tăng mạnh trong những ngày, tháng sắp tới.

Mai, Florida
Những khuôn mặt lớn của chính trường Hoa Kỳ đã ủng hộ CSVN trước APEC, WTO, PNTR, CPC đang thay đổi cái nhìn thiện cảm với VN. Họ có dịp thấy được cảnh "qua cầu rút ván" và CSVN đã đánh mất đi những người bạn cũ. Sự phản đối của những người bạn cũ nầy có giá trị rất lớn với dư luận thế giới. Những diễn biến đàn áp công khai các nhà đối lập chính trị trong nước trong thời gian vừa qua là một thách thức kiểu Bắc Hàn. Những ngày tháng tới chắc chắn CSVN phải vô cùng khó khăn trong cảnh tứ bề thọ địch, điều mà CSVN không thể nào lường trước! Ngược lại, các nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, ở VN đang đạt được một thắng lợi bất ngờ lớn về ngoại vận.

XP, Canada
Có chuyện nữa mà tác giả chưa đề cập, những động thái quá mạnh bạo không biết lường trước hậu quả vừa qua của chính quyền VN, đã tạo ra một dứt khoát hơn đối với đa số người Việt thầm lặng tại hải ngoại. Làm họ nghiêng hẳn về phía chống đối lại CSVN, nhất là giới đồng bào theo Thiên chúa giáo, chiếm trên 60% người Việt Hải ngoại.

Trần Trung, Hải Phòng
Trước đây chúng tôi hào hứng với việc VN vào WTO bao nhiêu, bây giờ thất vọng với những gì chính quyền VN đã làm bấy nhiêu. Quan hệ đối ngoại cần biết giữ chữ tín, đâu thể nào hứa suông để lợi dụng người ta được. Chán thật!

Đăng Khoa, TP HCM
Mỹ sợ Nhật vì Nhật nói ra điều gì thì làm cho được bằng mọi cách, Nhật sợ Trung Quốc vì Trung Quốc làm mà không nói tiếng nào, Trung Quốc sợ Việt Nam vì Việt Nam nói một đường làm một nẻo. Tóm lại là ai cũng sợ Việt Nam hết.

Tung, Saigon
Tôi thích bài viết này của anh Nguyễn Giang: súc tích, thông tin trung thực. Bạn đọc nào dù bận rộn đến mấy, khi đọc qua bài này cũng có thể hiểu phần lớn tình hình nóng bỏng tại VN. Mong BBC sẽ có nhiều bài viết như thế nữa cho đọc giả Việt Nam có cơ hội cập nhật tình hình kinh tế, chính trị, ngoại giao,... tại quê nhà. Tôi đang tự hỏi không biết có bao nhiêu người ở VN biết truy cập vào trang web Việt ngữ của BBC - chắc là rất ít. Xin hỏi BBC có cách nào làm cho người dân trong nước có nhiều cơ hội hơn nữa để tiếp cận với những website như thế này (website phản ánh trung thực, không thiên vị). Tôi rất ghét cái thói bưng bít thông tin của các nhà cầm quyền VN. Các nhà làm báo ở VN (Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động,...) thật đáng thương; vì chén cơm manh áo mà họ đã không giám "hó hé" những gì bất lợi cho Đảng (bè đảng thì đúng hơn!). Tôi không tin là các giới báo chí truyền thông ở VN không biết tí gì về những sự kiện nóng bỏng trong thời gian vừa qua.

Quang Minh, Sydney
Chân thành cảm ơn bạn Giang Nguyễn đã có nhiều nhận định thật sâu sắc về tình hình chính trị tại VN. trong lúc nầy. Theo tôi, trong bang giao quốc tế nói chung, kinh tế nói riêng chữ "tín" rất là quan trọng. Nếu đánh mất chữ "tín" thì có vào WTO hay là vào cái gì gì đi nữa cũng khó mà lấy lại lòng tin đối với người khác. Rất tiếc cái truyền thống tráo trở của đảng CSVN. nó cũng lại bộc lộ khá rõ nét trong thời bình, và trong lúc nền kinh tế đang hội nhập với cộng đồng quốc tế và đang phát triển! Liệu có giải pháp nào thích hợp trong giai đoạn nầy chăng?

Mai Ninh, Saigon
Bài viết này của ông Nguyễn Giang rất hay. Qua đó, tôi là một người Việt ở trong nước, hiểu hơn về cái nhìn của quốc tế đối với nhà cầm quyền VN, nhất là các nước chưa phải sống dưới thể chế Cộng Sản. Họ chỉ "thất vọng", "lo ngại", họ ngây thơ quá.!!! Có loại người nào "vươn lên" từ dối trá, quyền lợi bản thân mà lại tự nhiên từ bỏ tất cả để cho nhân dân , "dân chủ" chia sẽ lợi ích với họ không? Trừ phi....

Tri Long, Houston
Không biết các ông trong giới cầm quyền VN có để ý đến tiếng nói của những người bạn hay không?

Nguyễn Million
chính sách chỉ là nhất thời còn bản lĩnh chính trị của người cộng sản là vĩnh cửu không gì có thể lay chuyển được. B52 cộng sản không sợ chẵn lẽ sợ thiểu số chống cộng sao. Gần đây Chính Quyền bỏ tù thế lực chống phá nhà nước là để thể hiện sức mạnh của Đảng. nếu không bỏ tù những người bất đồng chính kiến thì sẽ bị quốc tế chê là an ninh kém. Chẵng lẽ sự kiện 11 tháng 9 là thể hiện sức mạnh của Hoa Kỳ sao? Các bạn nên có cái nhìn hiện đại một chút, chúng ta đang sống trong thế kỹ 21, thế kỷ mà an ninh là cốt yếu.

Đảm bảo được an ninh là một trong những yếu tố cốt lỏi của CNXH. Sự an ninh là số 1. Không đảm bảo được an toàn, sự sống cho người dân là không có nhân quyền. Chẳng lẻ những cái đầu lớn của nước Mỹ không ý thức được điều này sao. Lo an ninh xã hội được thì mới có tư cách nói đến nhân quyền. Còn các phương tiện truyền thông chỉ làm tốt trong việc làm tăng bạo động xã hội thôi. Hãy tưởng tượng những gì xấu nhất đều được đưa lên trang nhất làm kích động tới sự phẩn nộ của con người.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Khách mời vắng mặt của TT Bush
31 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TT Bush nghe về nhân quyền Việt Nam
29 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
'Cần chấp nhận ý kiến đối lập'
23 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Xử tù luật sư Trần Quốc Hiền
15 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân