Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 8 2007 - Cập nhật 21h49 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Yếu tố giảm án cho Bùi Tiến Dũng
 
Các luật sư bào chữa trong vụ PMU18
Các luật sư đã từng 'bãi tòa' để phản đối cách điều khiển phiên tòa
Kết thúc phiên xử Bùi Tiến Dũng và các đồng phạm hôm thứ Ba, tòa tuyên án cựu tổng giám đốc PMU18 sáu năm tù tội Đánh bạc, bảy năm tội Đưa hối lộ, tổng cộng 13 năm.

Bùi Tiến Dũng cũng bị phạt 50 triệu đồng tội Đánh bạc và một tỷ đồng tội Đưa hối lộ.

Án phạt vừa tuyên chỉ bằng một nửa mức án 22-25 mà bên công tố yêu cầu trước tòa. Toàn bộ chín bị cáo trong vụ xét xử PMU18 nhận tổng cộng 50 năm tù, cũng chỉ bằng một nửa mức án mà Việt Kiểm sát đề nghị.

Dư luận bắt đầu có bàn luận về việc: liệu bản án tòa đưa ra có quá nhẹ so với tội của 'con bạc triệu đô' Bùi Tiến Dũng, hay còn gọi là Dũng Tổng?

Luật sư bào chữa cho Bùi Tiến Dũng, ông Ngô Ngọc Thủy, giải thích:

Về tội Đưa hối lộ, hội đồng xét xử xác định đương sự mới đang dừng lại ở hành vi chuẩn bị phạm tội thôi. Đó là một chi tiết giảm tội.

Ngoài ra, Bùi Tiến Dũng cũng có một số tình tiết giảm tội khác, thí dụ thành khẩn khai báo, tố giác tội phạm thân nhân tốt. Ông Dũng có tất cả năm huân huy chương, nhiều bằng khen trong quá trình công tác.

Bố của ông Bùi Tiến Dũng là lão thành cách mạng, có tới 17 huân huy chương các loại của Việt Nam. Gia đình cũng có nhiều đóng góp cho đất nước. Vì vậy việc nhà nước giảm hình phạt là tự nhiên thôi.

BBC: Thế nhưng sẽ có thắc mắc là ai làm người ấy phải chịu, chứ gia đình thì chỉ là một yếu tố thứ yếu thôi thưa luật sư?

 Bố của ông Bùi Tiến Dũng là lão thành cách mạng, có tới 17 huân huy chương các loại của Việt Nam.
 
LS Ngô Ngọc Thủy

Nguyên tắc tòa xử là: tội đến đâu, xử đến đó. Công lao đóng góp đúng là chỉ giảm một phần nhất định thôi.

BBC: Nhưng giảm nhẹ như vậy thì liệu có còn tính chất răn đe trong xã hội nữa không?

Vấn đề là tòa cân nhắc răn đe bao nhiêu thì là đủ. Với một gia đình có truyền thống cách mạng, đủ bảo đảm để cải tạo tốt thì có thể không cần thiết để cách ly lâu.

BBC: Thân chủ của ông phản ứng thế nào trước mức án tòa tuyên, liệu ông Bùi Tiến Dũng có khiếu nại hay không?

Tất nhiên là thân chủ của tôi mừng vì được giảm án so với đề xuất của Viện Kiểm sát. Tôi cũng chưa biết thân chủ của tôi có khiếu nại hay không.

Về số tiền phạt, các đương sự không bị tịch thu nhà cửa, chỉ mới kê biên. Có thể tài sản của họ sẽ được phát mại để lấy tiền thực hiện án phạt.


Minh, Melbourne
Người ta nói hai mặt của tấm huân chương là như vậy. Mặt sau của mỗi tấm huân chương lấp lánh kia có khắc bốn chữ vàng: MIỄN TỬ KIM BÀI. Chả trách các quan to cộng sản cứ đua nhau tham nhũng làm trái nguyên tắc thả phanh mà chẳng có ông bà nào lên đoạn đầu đài cả. Khi phải hầu tòa thì cứ chìa hàng lô hàng lốc huy chương với lại bằng khen ra là xong. Cứ thêm một chiếc là bớt một năm tù. Có ngồi tù cũng vẫn sướng vì là tù nhân hạng sang.

Thanh, Hà Nội
Tất cả đều do quan hệ và thân nhân. Bùi Tiến Dũng dùng huân chương để chạy án - nói là chạy án cho văn vẻ chứ thực chất là lấy quá khứ, chà đạp lên quá khứ lịch sử để che đậy tội án của mình. Phiên toà còn kéo dài đến bây giờ là do còn nhiều kẻ đang chờ "ăn". Chỉ khi nào đã no nê thì chắc phiên toà mới kết thúc được. Và tất nhiên 1 điều trớ trêu đó là lòng tham của con người vô đáy thì lấy đâu ra sự công minh nữa.Về vấn đề nay theo tôi người Việt Nam nên học Trung Quốc.

TD, Hà Nội
Thật buồn cười khi nói Bùi tiến Dũng có nhân thân tốt. Mọi người phải hiểu BTD là người tốt như thế nào khi hắn ta phạm tội một cách có hệ thống, có tổ chức và trong thời gian dài như vậy. Tội của hắn là do cố ý và có sự sắp đặt trước? Nói đúng phải là: BTD là người xấu, nhưng do không bị phát hiện và xử lý nên đến thời điểm đưa ra xét xử, BTD chưa có tiền án, tiền sự. Nói tốt thế nào được với một cán bộ, đảng viên ăn chơi sa đọa, tham nhũng, đánh bạc, hút máu nhân dân...

Lại càng trêu người dư luận hơn khi đưa ra những huân chương, bằng khen để đỡ tội cho Dũng. Một kẻ phạm tội tày đình như BTD mà lại được tặng nhiều huân chương, bằng khen. Không hiểu các cơ quan có thi đua khen thưởng làm như thế nào mà lại phong huân chương cho Dũng. Người ta sẽ đặt ra các nghi vấn: một là có sự quan liêu, hai là có sự giả dối, ba là có sự tiêu cực, tham nhũng trong vấn đề cấp bằng khen, huân chương cho Dũng. Dũng không xứng đáng để được nhận những danh hiệu vinh dự đó. Nhất là bây giờ nó lại được mang ra làm tình tiết đỡ tội cho Dũng khi tòa án xét xử.

Quốc Hương
Pháp bất vị thân, con ông lớn có nhân thân tốt phạm tội thì được giảm thế thì làm sao chống được tham nhũng vì người phạm tội thường có nhân thân tốt. Đảng viên phải làm gương cùng 1 tội nhưng người không Đảng vì chưa được tôi luyện nên lãnh án nhẹ hơn mới đúng.

Tam Keo Thanh Quy, St Louis, USA
Tôi sống ở ngoài xứ nên chưa hiểu nổi việc dùng huân chương và gia đình cách mang để chạy án. Trong hiến pháp và luật pháp thành văn ở Việt Nam, điều khoản nào quy định huận chương nào thì được trừ bao nhiêu năm tù? Nghe nói Dũng tỏng có thể bị tử hình, đến công tố cũng của đảng xuống còn 22 năm, kết quả chung cuộc còn 13 năm, trừ 2 năm ngồi tù từ đầu tới giờ còn 11 năm, lần hồi nhờ "cải tạo tốt" sẽ giảm còn 0 năm chăng?

Ngồi tù không đánh cá nữa, không hối lộ nữa (hay hối lộ không ai thấy) thì là học tập tốt, không còn khả năng nguy hại cho nhà nước, lại gia đình cách mạng sẽ dạy dỗ ỏ nhà cũng được, thế thì ta sẽ giảm án hay xóa án thôi. Thế nên người ta nên phấn đấu vào đảng, kiếm huân chương rồi hối lộ! Về mặt ! tâm lý thì đây là cách khuyến khích đảng viên có huân chương cứ hối lộ hay phạm tội vậy!

Giao Chi
Đúng là không truy tội việc Dũng tổng lấy đâu ra tiền để đánh bạc lớn thế đã biến vụ án thành con số O và hậu quả về pháp lí là phản tác dụng;Điều này không chỉ những công dân trên mạng mà những đảng viên ĐCSVN còn phẩm chất cách mạng đều nhận thấy rõ.Chính phủ cần xem lại vụ này để yên dân.

Út Hùng, TP HCM
Lúc trước dạo tòa tuyên án tham nhũng đất đai ở Hải Phòng, báo chí ta làm dữ, tạo nên dư luận phản đối mạnh mẽ. Thế nên xử lại. Bây giờ vụ BTD, báo chí chỉ nói qua 1 lần sau tuyên án và như vậy dư luận sẽ bớt nóng, mọi chuyện sẽ chìm xuồng?! Tôi dám cá BTD không dám kháng án, và tôi dám chắc, sau 1 vài năm thôi BTD sẽ ở nhà với mớ tiền còn lại mà người dân chúng ta bị bịt mắt do các cơ quan có thẩm quyền lờ đi.

Hiếu, HCMC
Nghe các bác trên diễn đàn bàn luận mà em thấy khó chịu quá, cầm lòng không đậu mà viết vài chữ tham gia "tranh tụng" với các bác. Theo thiển ý của em thì bản án 6 năm tù cho tội đánh bạc là quá nặng. Các bác nghĩ sao nếu các bác mang 1 triệu đô đi đánh bạc mà lại phạt tù 6 năm? Còn 7 năm tù do "chạy án" cũng quá nặng. Cầm 1 tỷ đồng VN đi kiếm người giải thoát (mà chửa tìm ra?) cho mình khỏi tội lỗi mà bị phạt tù 7 năm là sao?

Nếu là người dân bình thường có lẽ không bị phạt tổng cộng 13 năm đâu các bác, nhưng vì là đảng viên nên Dũng tổng bị phạt nặng để làm gương đó. Cái mà các bác đang thắc mắc ở đây là tiền ở đâu ra mà Dũng tổng có để đánh bạc. Đã đánh bạc cả triệu đô thì gia tài của Dũng tổng phải kếch xù lắm, thế thì nó là bao nhiêu? Nếu là tiền có được do kinh doanh chân chính, hợp pháp thì mọi người cũng nên học tập theo Dũng tổng mà làm giàu, chứ đừng thấy người ta giàu có, thừa tiền đánh bạc mà ghen ăn tức ở, vì VN bây giờ có rất nhiều người như Dũng mà giàu có lắm.

Tiền bạc của Dũng có phải từ tham nhũng mà có hay không thì Đảng đã chỉ đạo là xét xử riêng, trong vụ khác (xem hồi sau sẽ rõ) mà nghe đâu có ảnh hưởng đến bí mật quốc gia. Em có vài ý mọn (thì là mà) đem "bình lựng" như vậy các bác nghĩ sao?

Ẩn danh
Huân chương là cái gì đâu. Cứ làm trưởng phòng, phó phòng ở các Bộ , ngành là hàng năm có thể kiếm huân chương. Cuối đời có thể có hàng tá huân chương không biết treo ở đâu. Pháp luật có quy định người nào biết (hiểu) mà vẫm phạm tội thì phải xử nặng thêm chứ không có xử nhẹ đi. Chỉ có dân là khổ. bởi dân mãi mãi là dân đen.

Son Ngoc, Sai Gon
Thực sự là tôi không thể hiểu nổi tòa án lại có thể tuyên Bùi Tiến Dũng với mức như trò đùa như vậy. Thủ tướng thì liên tục kêu gọi chống tham nhũng; sau Quốc hội vừa qua cũng dự định thành lập tổ chức chống tham nhũng từ địa phương tới Trung ương. Thế nhưng vụ BTD lại xử vô trách nhiệm như vậy, thử hỏi ai còn tin vào Thủ tướng nữa.

Quang Lê, Sài Gòn
Có một câu nói nghe rất chính xác. Nếu bắt hết bọn cán bộ tham nhũng tại VN thì sẽ không có đủ nhà tù để chứa bọn chúng. Đừng mong đợi công bằng ở toà án. Vì tất cả một bọn với nhau thế thôi. Cuối cùng dân ta đàng nào cũng vẫn khổ.

Giang Nam
Tôi thấy các cuộc họp quốc hội của Đảng ta lần nào cũng giành rất nhiều thời gian bàn thảo về luật chống tham nhũng. Nhưng thử hỏi bàn bao lâu rồi đã làm được gì chứa? Hay bàn cho vui, BTD không đưa hối lội vậy có nhận hối lộ bao nhiều để có biệt danh 'con bạc triệu đô'? Những hậu quả để lại sau này liệu các huân huy chương của BTD và gia đình có thể mang ra bù đắp lại được không? Liệu mức án như vây có thể răn đe được các quan chức đương quyền sực tỉnh để có thể quay đầu vào bờ không, hay tạo cho họ có thêm niềm tin nơi pháp luật VN? Như vậy, bao giờ nước ta mới có công bằng và phát triển...????

Toandalat
Việc phán xét bao nhiêu năm tù chỉ là con số. Tôi quan tâm đến việc truy tố ông BTD tội gì và tại sao lại thêm từ "thăm dò". Nếu truy tố tội hối lộ chạy tội của BTD thì tiền đã xác định được đích đến là ai. Nếu thêm từ "thăm dò" chạy án thì bằng không, không ai có tội, không ai nhận tiền. Như vậy là có rất nhiều người thoát hạn, rất nhiều. Ở đây không phản ánh tính chính xác và đạo đức thực trong quá trình tố tụng. Tiền thăm dò chạy án cứ như tiền thăm dò thị trường. Mặc dù thị trường này nghiêm trọng vô cùng.

Ai có hiểu biết nhiều về pháp luật Việt nam hiện thời giải thích giúp tôi "thăm dò" là gì vậy, hay "vận dụng" là gì vậy!!!. Ai đó có thể mang vũ khí-chất độc trong người trong khi trước đó bị phát hiện rằng họ muốn giết hại hay bịt đầu mối, và khi bị phát hiện thì bảo rằng đi "thăm dò" hay sao. Đây là một tiền lệ báo động về việc xét xử tội phạm của toà án và cơ quan tố tụng ở Việt nam. Thật là nghiêm trọng.

Lee, Sài Gòn
Mọi người cứ băn khoăn tiền đó ở đâu ra làm gì cho mệt, tiền của dân ta dâng cúng hết cả. Một Tổng giám đốc như BTD lương cũng chỉ khoảng 5 triệu/tháng thì tiền đâu ra mà đánh bạc. Theo cáo trạng là 750.000USD (tương đương 12 tỉ đồng VN), thì hắn phải làm việc liên tục trong 200 (không hề tiêu xài, ăn uống bất cứ đồng nào) mới đủ. Không ai biết số tiền có dừng lại ở đó hay không. Tôi không thể hiểu được tại sao người ta lại cố tình tách riêng từng tội ra (theo các báo chí trong nước). Chắc rồi vụ việc này sẽ chìm xuồng thôi. Đây là Việt Nam chứ có phải là nơi nào khác đâu.

Bùi Hải
Nhân vụ việc này cũng xin thưa với một số các vị không thích "trò chơi dân chủ", đây là một trong những thí dụ về nhân quyền, về trán áp nhân quyền, về bất công trong nhân quyền ở nước CS này. Nghĩa là toà án của nhà nước CS lạm quyền sắp xếp tội trạng nặng nhẹ sao cũng được,bất chấp nguyên do; giảm án cho đảng viên sao cũng xong,bất chấp lý lẽ.

Đảng viên, con cháu đảng viên ngoài những đặc quyền cai trị, ứng cử ra, suốt đời còn được hưởng đi hưởng lại đặc ân từ những công trạng đối với đảng, bất chấp phải quấy, luật lệ (ai cũng biết "quy định" này từng lạm dụng để giảm tội cho đảng viên tham nhũng, cướp đất dân, và con cháu đảng viên hãm hiếp gái vị thành niên, buôn người qua TQ,.....). Trong khi đó người dân thườ! ng, con cháu thành phần chế độ cũ đã trả xong "nợ máu" rồi vẫn không hề được đối xử công bằng.

Great White, TP HCM
Thưa bút danh HANOI. Hoạt động báo chí ở Việt Nam cho tới lúc này là vẫn nằm trong sự kiểm soát của chính phủ; cách đây khoảng hơn 3 tháng còn có thêm 1 Nghị Định về báo chí làm tăng mức độ thận trọng trong việc đăng tin. Những sự vụ như PMU18 thì không tòa soạn báo nào dám đăng "láo". Vẫn chưa có tờ báo nào là do tư nhân xuất bản tại VN cả. Lý lẽ được đưa ra là rất có lý, đó là Bùi Tiến Dũng chỉ mới chuẩn bị Đưa Hối Lộ, chứ chưa hành động ! Vì chưa có bằng chứng hành động này được nêu ra. Như đã nói, công luận sẽ không bao giờ biết được hành động Đưa Hối Lộ. Điều đó nếu có thì rất nguy hiểm, 1 mắc xích liên đới sẽ làm tình hình chính trường căng thẳng hơn, rối loạn hơn !

Nam Phong, Sài Gòn
Thực ra thì ngay cả luật sư cũng bất ngờ về việc điều tra, truy tố và xét xử vụ PMU18. Luật sư Thủy phải nói vậy thôi, không thể nói khác được. Kết quả phiên tòa trên cả sự mong đợi của ông. Mọi người đừng lầm tưởng đó là công bào chữa của luật sư. không có đâu. Trong vụ này luật sư chỉ bất ngờ được ăn theo thôi. Đáng buồn cho nền tư pháp của chúng ta. Các luật sư ngỡ ngàng với một kết cục cười ra nước mắt. Người luật sư chân chính muốn những lời bào chữa của mình được chấp nhận trên cơ sở sự thật khách quan của vụ án, không ngờ họ được đón nhận kết quả từ phán quyết chủ quan của tòa án.

Giang Tung, Úc
Việt Nam ta có lắm điều hay ho: trước đây có anh hề Trần Dân Tiên, mới đây có màn hề bầu cử, bây giờ lại có màn hề Dũng Triệu Đô. Coi hoài không chán mắt. Cười hoài không đã miệng. Cười xong bưng mặt khóc tu tu. Khóc thương cho vận nước điêu linh. Nhìn lại thấy xót thương cho Năm Cam. Dưới mồ nhìn lên, Năm Cam hẳn thấy các quan lớn cùng vụ mình tất cả đều đã được ân xá. Ân xá nhờ có nhân thân tốt, có công lao đóng góp cho cách mạng.

NCP, Hà Nội
Luật sư Ngô Ngọc Thuỷ chắc "ăn tiền cả hai mang" - của cơ quan xét xử và của BTD, cho nên BTD vẫn chịu án 13năm tù và phạt hơn 1tỷ đồng. Chứ nếu phải tôi (chỉ thu tiền hoặc của BTD hoặc của cơ quan xét xử) thì hoặc BTD bị xử bắn, hoặc là vô tội. Tôi bào chữa được và không bào chữa đều được.

Trẻ Việt
Ông Dũng và cha của ông ta có công gì trong quá khứ tôi không cần lưu tâm, nhưng sau phiên xử này tôi thấy ông ta có công làm một số "bạn bè" chúng ta sáng mắt, và có công góp phần vào khí thế tự do dân chủ cho VN trong tương lai.

Việt, Hà Nội
Chỉ với số tiền mà Bùi Tiến Dũng và đồng bọn đánh bạc thôi chứ chưa kể đến các khoản khác cũng đủ để đầu tư cho hệ thống giáo dục nước nhà có một chuyển biến mới, chẳng cần phải đóng góp, kêu gọi hết hơi.

Không tên
Như vậy sau khi mãn hạn tù (13 năm) BTD vẫn còn thời gian và rất nhiều tiền bạc để tiếp tục an chơi (Tiền xương máu của dân). Trước đó nhờ công tác tốt nên ông Dũng mới được huân chương (dù ông vẫn ăn chơi tốt và tham nhũng tốt). Không biết trước đó ông Dũng tệ đến vậy mà vẫn có huân chương để hộ thân thì những người trao huân chương cho ông Dũng như thế nảo hả ? Nhờ có huân chương mà thoát tội thì không cần xử nữa, chỉ cần dòng họ mang huân chương ra trừ dần năm ở tù là được. Xã hội toàn tốt đẹp cả, ai có nhiều hâun chương thì được tặng thêm huân chương. Sẽ phát triển dịch vụ ăn khách là cho thuê huân chương.Vui quá.

Freemind, SG
Không hiểu BTD không tham nhũng thi lấy đâu ra cả triệu đô để đánh bạc nhỉ? Tự nhiên BTD có tiền sao? Làm công chức nhà nước đào dâu ra lắm tiền thế ? Sao mấy ông nhà nước không điều tra xem BTD lấy tiền ở đâu ? Hay là "đời cha tham nhũng , đời Dũng tiêu xài"??

Hồ Chính Mi
Các Bác trên diễn đàn rồi sẽ thấy công cuộc "CHỐNG THAM NHŨNG" ở VN sẽ được thể hiện trên 2 mặt sau đây: 1/ Sẽ có nhiều vụ được tòa án xử giống như Vụ BÙI TIẾN DŨNG, vì sao? Vì nếu xử "căng" quá...thì nhà nước sẽ còn lấy ai ra làm việc, sẽ không còn người đứng ra "phục vụ" nhân dân!!! 2/ Đám nhà báo, những người thích đấu tranh chống tham nhũng...sẽ được CA hỏi thăm dài dài...

hanoi
Mọi người cứ kêu ca quá thể kêu xử nhẹ... Không biết mọi người nghĩ sao chứ, với tôi án còn hơi nặng đó. Về tiền đánh bạc thì bị cáo đã khai rồi mọi người không đọc à? Tham nhũng thì cơ quan điều tra có chứng minh được đâu, kể cả Ngân hàng Thế giới cũng không kết luận được là có tham nhũng mà. Đã có ai nhận tiền của bạn bè BTD đâu mà đòi điều tra nữa để ra người nhận hối lộ, còn về nhân thân tốt, gia đình có công thì lẽ đương nhiên là được giảm nhẹ tội là quá đúng còn thắc mắc gì?

Tất cả chỉ tại bọn "nhà văn nói láo nhà báo nói phét" cả thôi, chưa gì cứ làm ầm ĩ hết cả lên trong khi điều tra thì không có được bằng chứng như báo chí thổi phồng. Lúc người ta mạnh thì nịnh bợ hết chỗ để nó thí cho ít tiền, mất thế thì hùa nhau nói xấu, tự nghĩ ra để mà nói người ta... Ra tòa thì phải cần bằng chứng, ai có bằng chứng BTD tham nhũng thì trình lên để VKS kháng nghị. Đừng như báo chí thấy hoạn nạn thì hùa nhau đánh.

Thương binh 1/2
Chủ tịch, Thủ tướng nhà nước có nghe tháu lòng dân đang kêu than không hay mấy ông chỉ ăn sung mặc sướng chẳn quan tâm gì đến nỗi thống khổ của dân nghèo vậy, chỉ tiếc cho sự hy sinh của những người đã chiến đấu bảo vệ đất nước bỏ mạng nơi chiến trường để hôm nay đất nước yên bình cho mấy ông an hưởng, dân nghèo thì đang chống chọi với bão lũ, người thì khát, con thì thất học sống cảnh màn trời chiếu đất, mấy ông có lo không hay chỉ nói suông, kêu gọi quyên góp, rồi lại lấy bỏ túi riêng của mình.

Tôi nghĩ với số tiền mà BTD dùng để đánh bạc dư để xây các trường học, bệnh viện miễn phí và cứu trợ cho dân nghèo chúng tôi đấy. Dân chúng tôi chạy vạy kiếm từng đồng mà cũng không đủ sống thử hỏi sao mấy ông ngồi không lại nhiều tiền lắm của như vậy. Có phải mấy ông lấy cắp từ xương máu của chúng tôi.

V N Nguyễn, Đức
Thân nhân "tốt" quyết định tất cả ở VN. Nhờ đó mà đi vào và leo cao trong bộ máy nhà nước, nắm những vị trí quan trọng và "vô tư" tham nhũng vì biết mình có thân nhân "tốt" thì có lộ ra cũng nhẹ tội. Với bộ máy vận hành như vậy thì mọi biện pháp chống tham nhũng làm sao có được hiệu quả?

Great White, TP. HCM
Trước khi phiên tòa được mở, báo Thanh Nien đăng thong báo ngày mở phiên tòa cho tội danh đánh bạc và đưa hối lộ. Tới lúc này tội danh nhận hối lộ vẫn chưa được luận tội. Vậy thì làm sao có việc đưa hối lộ được ? Tổ chức liên quan sự vụ này chắc chắn là vẫn không bao giờ được nêu ra vì, suy luận ra rằng, là có liên quan đến các vị nội các chính phủ.

luatngu
Đã không có người nhận hối lộ thì sao lại có hành vi hối lộ được, ý định hối lộ thì luật chưa có khung phạt người có ý định hối lộ. Phạt 7 năm về tội hối lộ thì thằng nào nhận hối lộ và mấy thằng này không bị xử lý sao??? Luật ơi là luật!!!

8x, Sài Gòn
Chào bác Văn Thanh, bác có phải trả số tiền mà sếp Dũng đã ăn chơi cho Nhật không? Bác đang yên ổn ở TL mà phải không? Thế hệ 8x chúng tôi tưởng sếp Dũng sẽ bị thê thảm (như các sếp lớn đã nói) lắm chứ, ai ngờ chỉ phạt có 1 tỷ 50 triệu và 13 năm tù ( ở 2 năm rồi, giờ còn 11 năm). Buồn thật, thế là 6,7 năm nữa phải nai lưng ra trả tiền cho Nhật, ấm ức quá.

buon, DL
Theo kiểu xử của HĐXX thì sau này mục đích để được vào ĐCS của 1 bộ phận thế hệ trẻ là trong quá trình công tác cần có nhiều bằng khen, giấy khen (chủ yếu là làm giả), có nhiều đóng góp "ảo" để sau này khi phạm tội có cái để mang ra làm tình tiết giảm nhẹ. Có một chuyện nhỏ như sau: một ông bố rất nghèo khi ông chết có để lại một tờ di chúc để lại cho đứa con trai duy nhất của ông 500 lượng vàng. Người con ngạc nhiên hỏi nhà mình nghèo thể lấy đâu ra nhiều vàng vậy? Người cha trả lời: Đây là chứng cứ để sau này chứng minh được với cơ quan chức năng là tài sản hiện có là do Cha để lại chứ không phải tiền hối lộ, tham nhũng mà có.

Hic, VN
Các bác chửi bới làm gì cho nặng đầu thêm. Nói thật về đất mình thì bị coi là phản động, các bác chửi ở đây chỉ có các bác nghe thôi. Hệ số xúc cảm của các quan phải thấp hoặc rất thấp, thậm chí bằng zero mới có thể làm cho đất nước mình yên ổn như thế này được chứ. Động 1 tí là bức xúc thì dễ loạn lắm! Các bác đừng kêu ngào nhiều!

NHD, TP. HCM
Các bác thử làm một bài toán nhỏ, tham ô 10 tỉ đem bỏ ngân hàng một tháng lấy ra khoảng 80 triệu tha hồ ăn chơi sung sướng trong tù, thừa tiền bao cán bộ. Do em có công với Cách mạng nên nặng lắm cũng chỉ 10 năm ngồi mát ăn bát vàng. Con cháu thừa vốn làm ăn, lúc đó trở thành người có công đóng góp sự phát triển của xã hội. Bởi vậy cho nên luật pháp ta khuyến khích các đồng chí ra sức tham ô. Dân đen chỉ biết kêu trời...

Không nêu tên
Rất thất vọng nhưng không bất ngờ. Bác Dũng quyết tâm nhưng trên còn ai nữa nhỉ? Nghe nói con rể vị đó cũng liên quan đến PMU18 thì làm sao dám làm mạnh tay. Ném chuột lại vỡ bình!!!!

Nguyễn TN, Hà Nội
Bạn Khanh TTN cứ lo lắng không đâu. Thiếu nhà tù thì dẹp bớt trường học đi chứ có gì mà phải lăn tăn. Với lại tôi cá với các vị là ông Dũng chỉ ở tù không quá 5 năm. Chỉ sau vài lần giàm án do "cải tạo tốt" là được thả. Còn làm thế nào để được coi là cải tạo tốt thì cán bộ trại giam sẽ hướng dẫn, mà ông Dũng chắc cũng chả cần ai hướng dẫn đâu.

Không nêu tên
Một gia đình có truyền thống cách mạng thì lấy đâu ra bạc tỉ để cá độ và hối lộ? Nếu Bùi Tiến Dũng không tham nhũng thì rõ ràng ông ta kế thừa tài sản tham nhũng của bố ông ta để lại. Nói tóm lại là đảng chỉ đạo vụ này chán quá, dân không muốn nghe ông đảng nữa.

ABC, Hà Nội
Với mức án như thế này, nếu tôi là một quan cộng sản và có người hỏi tôi: "Ở vào vị trí ông Dũng anh có tham nhũng không?" thì chắc chắn tôi sẽ trả lời là "Có chứ, tội gì!"

Lê Hoan
Có lần cách đây vài năm tôi có nghe nói là trong luật hình sự của VN có khoản chỉ cần tham ô 500 triệu đồng, nay có thể cao hơn vì trượt giá nhưng chắc cũng khoảng một vài tỷ đồng, là bị tử hình. Tôi không ủng hộ án tử hình lắm nhưng với những tội lỗi như của ông Bùi Tiến Dũng mà chỉ bị 13 năm thì thật nực cười và mâu thuẫn với luật trên.

BQNI
Một đám luật sư XHCN, một tòa án dưới sự chỉ đạo của đảng, tại sao họ lại không tìm cách bảo vệ cho những đồng chí của mình?. Sở dĩ trong phiên tòa xét xử vụ PMU 18 có hiện tượng các luật sư tranh tụng quyết liệt rồi thậm chí bỏ ra về khi bất đồng quan điểm với chủ tọa phiên tòa, là vì trước vành móng ngựa là những đảng viên kì cựu của của ĐCS.

Tại sao những động thái đó lại không xảy ra ở những phiên tòa xét xử những nhà bất đồng chính kiến như cha Lý, anh Đài, chị Nhân....(?) Lại một màn hài kịch trong vở kịch dài kì của XHVN đương đại do nhà đạo diễn ĐCS dựng nên để lừa khán giả. Chỉ tội cho dân nghèo VN phải trả nợ giùm ông Tổng hàng triệu đô la .

Tuấn, TP HCM
Tôi thật bất nhờ là bản án lại nhẹ như vậy...ăn chơi phè phỡn trên tiền của nhân dân mà lại xử như vậy không thể hiểu nổi, tiền đánh bạc từ tham ô mà có tại sao không tịch thu hết tài sản để bù vào số tiền ăn cướp của nhân dân nhỉ? Tiền vay của nước ngoài thì nhân dân cũng phải trả chứ còn ai nữa?

Ẩn danh
Thưa với bác Văn Thanh tôi mạo muội hỏi bác có biết dư luận thế giới đánh giá thế nào về “nền” tham nhũng VN mấy năm qua? Bác có thấy ngài thủ tướng có làm tròn nhiệm vụ chưa khi bên điều tra không moi ra ai là kẻ nhận hối lộ. Người “mù” ở đây là ai mới đúng hả bác?

Nguyễn Văn Thanh, Thái Lan
Xin chào các Bác ở Diễn đàn, tôi thấy các bác cứ trách móc, giận dữ với luật pháp XHCN Việt Nam là sao vậy, theo tôi bản án dành cho BTDũng cũng là thích đáng rồi, nó nói lên tính khoan hồng của nhà nước ta, các bác toàn nhìn nhận về một phía, toàn là những đầu óc thiếu chiều sâu, tính nhân đạo, nhân văn của người VN.

Tại sao lại lấy vụ việc này mà lên án TT NTDũng vậy, xét xử và kết tội là quyền hạn của VKS, Thủ tướng không phải là người quyết định, chỉ là chỉ đạo làm đúng người đúng tội thôi. Các bác cứ nhìn vào dư luận thế giới đánh giá như thế nào về nền kinh tế VN những năm qua chắc sẽ rõ hơn, mà tôi thấy các bác hình như cố lờ đi (hay là mù chữ) mà không thấy ra được. Quá thất vọng vì các bác là người VN, đất nước không hề sản sinh ra những con sâu như các bác.

Linh, Moscow
Phải công nhận nguyên nhân chính để giảm nhẹ hình phạt với các bị cáo là tinh thần đấu tranh bất khuất, trung kiên cách mạng của các đồng chí đảng viên cộng sản ưu tú đứng đầu là Bùi Tiến Dũng. Mặc dù bị giam cầm nhiều ngày, chịu nhiều sức ép dư luận mạnh mẽ nhưng các đồng chí đã dũng cảm quên mình, cương quyết không khai báo những gì liên quan đến các cấp chỉ huy, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và uy tín của đảng ta. Xin tuyên dương các đồng chí đồng thời đề nghị các cấp lãnh đạo phong tặng danh hiệu Anh Hùng để các đồng chí có vũ khí sắc bén chống lại các âm mưu nham hiểm phá hoại sự đoàn kết keo sơn trong nội bộ đảng .

TTKH
Tôi không ngạc nhiên với sự phản đối của của các quí vị. Nhưng tôi nghĩ nếu tiền ông Dũng tự làm ra đem đánh bạc thì xử như thế đâu là quá nhẹ. Tôi chỉ mong rằng ông Thủ Tướng cho điều tra tới nơi tới chốn coi tiền ở đâu ra mà ông Dũng có để đánh bạc rồi xử tội tham ô thì mới bằng lòng hơn, lấy tội đánh bạc lấp liếm không điều tra tham ô đó mới là điều làm chúng ta bất mãn.

Ta đi tới, Sài Gòn
Thảo nào dạo này tôi thấy các chương trình 'quyên góp' gì gì đó có rất nhiều công ty, ông lớn đóng góp. Mỗi khi có đóng góp họ lại quay phim chụp hình, truyền hình trực tiếp hoành tráng lắm, té ra qua vụ án Bùi Tiến Dũng này tôi đã hiểu. Cứ kiểu 'xử án' này chắc ông nào thương binh 1/4 mà có cố ý giết người cướp của cũng chả sao đâu các bác nhỉ?

Thomasville, USA
Từ khi ông "Dũng Tướng" (thủ tướng) lên thì kêu gào chống tham nhũng mạnh mẽ nhất trong các ông lớn nhiệm kì trước đó , thế mà cuối cùng rồi cũng chính ổng là người làm nhân dân thất vọng nhiếu nhất. Câu hỏi đặt ra ở đây là , liệu ông ta có phải là một thủ tướng trong sạch thật sự như những gì người ta đồn đãi ? Vụ Dũng tổng này có vẻ còn rầm rộ hơn cả vụ Minh Phụng hay vụ Năm Cam, ấy vậy mà cuối cùng lại xẹp lép , nếu không có những bàn tay cỡ bự như "Dũng Tướng" thì làm sao có thể một tay che trời như thế này được ? Hòai nghi quá !?

TQVN
Ngày xưa "Bao Thanh Thiên" xử án, "làm quan phạm tội, xử nặng gấp đôi" bởi vì đã là quan phải am hiểu luật, còn dân ngu khu đen có khi vì ngu dốt mà vô tình phạm luật. Còn ngày nay, người ta đem cái chức quan và công lao đóng góp của cha ông ra làm bình phong??? Nói thật, nếu là người có liêm, sĩ không ai đem ông cha ra để cùng chịu ô uế với mình. Nhục nhã tông đường

Vinh, Kansas
Tôi không có ngạc nhiên gì về Luật pháp VN và Luật Sư XHCN. Cái ông LS này tuyên bố vô pháp luật. Một đất nước vô pháp luật luôn luôn sản sinh ra những con người có tinh thần vô pháp luật, xem thường pháp luật. Cứ xem luật giao thông thôi thì rõ. Nói không ai nghe. Trên bảo dưới không nghe là vậy. Bao nhiêu năm XHCN, VN đào tạo ra một lớp người vô kỷ luật. Saigon, trước 75, trong chiến tranh, nhưng dân chúng có tinh thần thượng tôn pháp luật rất nhiều hơn bây giờ. Chưa bao giờ như bây giờ.

Cao Chung, Đà Nẵng
Hiến pháp nước CHXH chủ nghĩa VN đã qui định: MỌI CÔNG DÂN ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT, việc ông bố của Bùi Tiến Dũng có một mớ huân chương thì bản thân của ông đã được Nhà nước tặng thưởng, có tiêu chuẩn ưu tiên, con cái hưởng sái lý lịch khi thi ĐH, khi vào các cơ quan công quyền, khi được thăng tiến v..v.. Đến khi phạm tội cũng được ưu ái giảm tội! Quốc hội phải sửa ngay Hiến pháp, nếu không các vị quan Tòa lại phạm luật đấy!

Pinochio
Các bác ơi! Đừng buồn bực nữa, ra tiệm Video nào đó mướn Bao Thanh thiên về xem cho đỡ bực bội. Ít ra thì Nhà Nước cũng cho chiếu phim này để coi giải khuây. Một lời khuyên: cứ cố gắng lập phe nhóm để kiếm nhiều huân chương và bằng khen; sau đó tham ô bạc tỉ tỉ; bị vỡ lỡ thì đền chừng 1 tỉ và ở tù vài chục năm (sẽ ra sớm khi có thân nhân tốt). Gia đình đều sống khoẻ và chu cấp cho bạn sống trong tù. Còn làm không được thì tại các bạn, đừng trách xã hội hay Đảng.

Người ta làm được thì ta phải làm được, nhà nhà phải làm được !!! Chỉ thắc mắc là sau chuyện giảm án này thì mấy cái huân chương, bằng khen đó có bị thu hồi không hay tiếp tục sử dụng cho vụ khác? Ví dụ như có người thân của Bùi Tiến Dũng bị kết tội trong tươn! g lai thì huân chương, bằng khen của ông Dũng cũng góp phần giảm án được vậy, mình cùng gia đình; cùng nhà mà !?!

Bùi Kim, Seattle, USA
LS Ngô Ngọc Thủy nói: nhà nước giảm hình phạt (cho B. T. Dũng) là tự nhiên thôi... vì ông ta có 5 huân chương và nhiều bằng khen, cộng với 17 huân chương của bố, cộng với nhiều đóng góp của gia đình. LS còn nói: với một gia đình có truyền thống cách mạng đủ bảo đảm để cải tạo tốt... có thể không cần phải cách ly lâu...Thôi thì nên để ông ta về nhà để gia đình cách mạng giáo dục là tốt rồi, giam giữ làm gì cho nhọc công.

Một điểm nữa là trong quá trình Ông Dũng đã công tác tốt nên đã kiếm được nhiều tiền để sắm nhà lớn xe đẹp, còn dư chút đỉnh đánh bạc giải trí có sao đâu mà nhiều kẻ thối mồm cứ đòi phanh phui ra. Nói tóm lại theo lập luận của luật sư Thủy thì ông Dũng không đáng tội vì trong quá khứ ông đã công tác tốt và thuộc gia đình có truyền thống cách mạng, có công với nhà nước, không có lý do gì mà có một thanh viên xấu trong gia đình như thế được.

BNT, Tp HCM
Câu chuyện "Miếng Da Lừa" thời hiện đại. Chuyện kề rằng có một người cha trước khi chết, cho gọi đứa con trai của mình lại và đưa cho người con của mình một miếng da rất cũ và căn dặn:"Cha biết tuy con giờ đã là cán bộ Tổng rồi, nhưng số của con không tốt đâu, khi nào súng kề tai thì mày hãy lấy cái này ra sử dụng". Quả thật trên con đường thăng tiến, cán bộ nọ bị đưa ra toà vì quá nhiều tội và toà phán một câu xanh rờn "Tử hình".

Nhớ lời cha dặn, cán bộ Tổng bèn đưa miếng da nọ cho toà để có tình tiết giảm nhẹ. Sau khi xem xét, hoá ra đấy không phải là miếng da tầm thường, mà là một văn khố có xác nhận sở hữu từ đời Pháp thuộc cách nay lâu rồi, trong đó khẳng định:" Phần Mộ của của NSS nằm trong phần đất của ông nội Tổng kia. Ông NSS sinh ra ông NSC và ông NSC lại sinh ra nước VNDCCH".

Từ đó đến nay, phần mộ này vẫn được dòng họ nhà ông Tổng kia gìn giữ rất tốt, sau khi xem xét toà quyết định "Cháu nó hư thì để giáo dục".

Ẩn danh
Rõ ràng là thiếu công bằng trong xã hội VN - người dân nếu có gì sai trái với luật pháp thì chịu tù tội nặng còn cán bộ đảng viên thì dù có làm phạm tội nặng tới bực nào đi nữa chỉ là án "đồng chí nhân bản" để cảnh cáo rằng cán bộ có quyền tham nhũng nhiều nhưng không được lộ tẩy chạy án. Thật vậy luật pháp nằm trong tay tập đoàn độc đảng CSVN chứ không phải luật pháp công bằng dân chủ.

Vụ tuyên án xét xử Bùi Tiến Dũng không đúng chức năng nhiệm vụ của nhà nước pháp quyền mà đì ngược lại ý nguyện của toàn dân -đang ngày đêm kêu than nhà nước CSVN cướp đất ,cướp đi tiếng nói,cướp đi hạnh phúc của nhân dân như những vụ xét xử theo luật rừng của luật CSVN cho Nguyễn văn Đài, Nguyễn văn Lý, Nguyễn thị Công Nhân...

Tung, Cần Thơ
Vì thân nhân tốt mà ổng đã bò lên được tới chức ấy, hưởng biết bao bổng lộc từ chức ấy - tính ra bằng cả vạn người dân VN. Tại sao không lo cho toàn nhiệm vụ mà lại phạm tội như thế? Lẽ ra phải làm thật nghiêm minh, đằng này lại dung túng.

Giấu tên
Cách xử lý đối với Bùi tiến Dũng, cho thấy một nhà nước phong kiến hiện đại, bất chấp mọi dư luận, mọi pháp luật mà Việt Nam đang hội nhập.

Khanh TTN
Thôi mọi người cũng phải thông cảm đất nước ta vẫn còn nghèo, nếu cứ xử đúng người đúng tội thì lấy đâu ra trại giam giữ những người như Bùi Tiến Dũng? Lúc đó nhà tù sẽ nhiều gần bằng trường học mất rồi! Cho nên mọi người cần hết sức bình tĩnh theo dõi những động thái tiếp theo của Đảng và nhà nước.

TQVN
Việt Nam ta cứ xử kiểu này thì bao giờ đất nước mới thoát khỏi cảnh nghèo nàn được? ĐCSVN cứ lãnh đạo và điều hành đất nước kiểu này thì dân tộc ta sẽ không bao giờ là "con rồng" được. Hiện nay ở Việt Nam chống tham nhũng nữa vời, làm chỉ để mị dân thôi.

Nếu đảng ta quyết tâm chống tham nhũng thì việc làm trước mắt và phải làm gấp đó là yêu cầu tất cả các vị cán bộ, các vị lãnh đạo toàn thể các cơ quan ban ngành phải giải trình toàn bộ số tài sản cá nhân và người thân của họ đứng tên, cái nào không giải trình được thì phải tịch thu và xung vào công quỹ.

Quan Hà
Bác Hồ ngày xưa có công to xây dựng đảng cho đất nước,cho nên dân tộc Việt ngày nay đền đáp lại con cháu, đảng viên của Bác bao nhiêu cũng không đủ.

Mai Cua, Hà Nội
Trước đây tôi cứ nghĩ ông Dũng chắc chắn sẽ lĩnh án từ hình từ tội đánh bạc và nhận hối lộ nhưng đến nay toà xử có 13 năm, chắc là kiếu :giơ cao đánh khẽ" để ông Dũng không vạch tội các quan chức cấp cao đứng sau lưng ông ta, để những người này vẫn được hạ cánh an toàn.

Trang, Sài Gòn
Cái mà mọi người dân mong mỏi trong vụ án PMU-18 là muốn thấy CSVN có thực tâm chống tham nhũng, nhưng Viện Kiểm Sát và Tòa Án đã đánh lệch hướng của vụ án qua tội đánh bạc và đưa hối lộ. Điều này khiến cho chúng ta cảm thấy thất vọng về quyết tâm chống tham nhũng của CSVN. Ai cũng có thể thấy một cách dễ dàng là Bùi Tiến Dũng lấy tiền ở đâu để đánh bạc. Tại sao Tòa án không đề cập đến chuyện tham nhũng trong vụ án này?

Chúng ta chỉ có thể giải thích một cách hợp lý nhất là nếu khui Bùi Tiến Dũng tham nhũng thì sẽ còn lòi ra nhiều nhân vật tai to mặt lớn hơn Bùi Tiến Dũng nhiều bởi vì một mình Bùi Tiến Dũng tham nhũng thì làm sao có thể tồn tại được cho đến ngày bị bắt về tội đánh bạc. Sau vụ án này sẽ làm cho các vị tham nhũng cỡ bự khéo léo hơn.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Tuyên án phiên xử 'con bạc triệu đô'
07 Tháng 8, 2007 | Diễn đàn
Phiên tòa Bùi Tiến Dũng tạm hoãn
03 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
Xét xử mảng đánh bạc của vụ PMU18
01 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân