Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
31 Tháng 10 2007 - Cập nhật 13h23 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Nga tưởng niệm các nạn nhân chế độ Stalin
 

 
 
Lễ tại Butovo
Lễ tại Butovo để tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ Stalin
Ngày 30.10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin, vừa tham dự một buổi lễ theo nghi thức Giáo hội Chính thống giáo Nga ở Butovo, tưởng niệm các nạn nhân của Stalin.

Buổi lễ tôn vinh 20.000 nạn nhân là các nghệ sĩ, tu sĩ và "những kẻ thù, phản động" của chế độ Stalin bị công an cộng sản NKVD sát hại và chôn xác trong mồ tập thể vào lúc cao điểm của chiến dịch thanh trừng 1937-1938.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ, Tổng thống Nga Putin phát biểu đại ý những người bị thảm sát, khủng bố nằm trong số những con người ưu tú và can đảm nhất của nước Nga và Liên Xô thời đó.

Các nhà sử học được các báo chí quốc tế trích dẫn lời cho rằng từ 20-40 triệu người đã bị Joseph Stalin (1879 - 1953) và bộ máy thanh trừng của nhà độc tài này giết chết trong các trại tập trung và các nhà tù thời Xô-Viết trước đây.

Tôi còn nhớ rõ một buổi tối cách đây hơn hai chục năm, thời Việt Nam bắt đầu đổi mới, ông chú ruột của tôi-người mà sau này làm giám đốc kiêm tổng biên tập một nhà xuất bản trong giới văn nghệ-đến nhà tôi ở Hà Nội. Ông cầm hai vé xem phim đến.

 Những người bị thảm sát, khủng bố nằm trong số những con người ưu tú và can đảm nhất của nước Nga và Liên Xô thời đó
 
Tổng thống Nga Putin

Song có lẽ do bố tôi bận một việc gì đó, và nhà cũng không có ai khác, nên ông đã rủ người cháu ruột của mình đang học phổ thông, là tôi, đi xem một bộ phim mà đến bây giờ tôi không bao giờ quên nổi. Đó là bộ phim "Sám Hối".

Tôi nhớ là mình đã bị ám ảnh và kinh khiếp vô cùng sau khi xem bộ phim không chỉ vì trong đó có cảnh một xác chết của một người đàn ông lớn tuổi được nhiều lần chôn xuống, rồi lại bị người ta quật lên, ở nhiều nơi, thậm chí bị moi lên rồi buộc phanh quanh một gốc cây. Cuối cùng, chính con trai ông ta phải ném cái xác của bố mình đi vì không thể chôn.

Đến giờ, tôi nhớ rằng mình đã ấn tượng với bộ phim ấy cũng không chỉ vì diễn viên thủ vai xác chết trong phim này giống Joseph Stalin quá đáng, mà vì chính một câu nói mà đạo diễn đã để cho một nhân vật khác trong phim nói lên, đại ý l "Đối với cái ác thì không có đất nào có thể dung thứ được".

Không phải ai cũng biết

Vụ thảm sát xảy ra ngày 30/10/1937, tức là cách đây đúng 70 năm mà đến tận bây giờ, theo ước đoán của một số nhà nghiên cứu, chỉ có khoảng 60% người dân Nga được biết đến, là một trong các vụ khủng bố của nhà độc tài này đối với nhiều người được cho là bất đồng chính kiến, nói lên những tiếng nói của sự thực và lẽ phải và do đó trái ngược với quyền lợi của chính thể Stalin.

Hình ảnh một số nạn nhân của chế độ Stalin

Người ta được biết, nhiều nhà bất đồng chính kiến đã trở thành tù nhân chính trị và bị giam giữ không xét xử trong nhiều trại tập trung của Stalin, họ bị tra tấn bằng cực hình, bị bỏ đói, bỏ rét, ngược đãi, bị khổ sai lao động và bị khủng bố thể xác cũng như tinh thần một cách tàn bạo trước khi bị hành quyết.

Hy vọng rằng, động thái của ông Putin hôm nay cũng nhắc nhở chính ông rằng độc tài, toàn trị và tham quyền cố vị là không nên, và không thể chấp nhận, dù rằng có nhiều người cho rằng, nước Nga sau hàng trăm năm phong kiến, hơn 70 năm dĩ vãng XHCN, đã chưa có ngay thói quen về một nền văn hóa dân chủ, tự tin, mà vẫn phải dựa vào những bậc minh vương, anh hùng cá nhân, song nguy cơ đi kèm là chỉ một bước đã có thể chuyển sang độc tài.

Cũng may, nhân danh thế hệ con cháu, Putin đã biết làm mát lòng những ai là nạn nhân của chế độ Stalin bằng chuyến viếng thăm và tưởng niệm này.

Nhân đây tôi cũng muốn giới thiệu lại bài thơ của Tố Hữu viết năm 1953 khi nghe tin Stalin qua đời.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả. Quý vị có nhận xét gì xin gửi về Diễn đàn BBC ở địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.


Dove, Hà Nội
BBC có chịu trách nhiệm về độ tin cậy của thông tin về 20 - 40 triệu nạn nhân, được Ngô Quốc Phương tung ra hay không? Câu nói của T.T Putin được dịch có chính xác hay không? Theo một số tài liệu của Nga mà tôi đã tham khảo từ thì con số người bị giết được báo chí phương Tây phóng đại lên khoảng 100 lần và chính phủ Putin đang làm tất cả để không một nạn nhân do bất đống chính kiến nào bị bỏ sót và bị quên lãng. Còn câu nói của TT Putin theo The Moscow Times thì: Ông ấy ca ngợi các nạn nhân là “những người có quan điểm riêng” và “thuộc lớp người ưu tú của dân tộc”. Ngô Quốc Phương cũng lờ đi câu nói rất quan trọng của TT Putin: "Tranh luận chính trị, xung đột và đấu tranh quan điểm là cần thiết, tuy nhiên đó phải là một quá trình kiến tạo chứ không phải là huỷ diệt" (http://www.themoscowtimes.com/stories/2007/10/31/002.html). Mong quý vị tham khảo để nghiêm túc hơn với lịch sử và nếu được thì hãy chấm dứt cắt xén sự thật.

Teddy, Hà Nội
Trên thế giới người ta phản đối Mỹ ầm ầm vậy mà ở VN có thấy cái gì đâu, bạn Tuấn TpHCM có biết tại sao không? Tổng thống Bush, Bill cũng đã và sẽ đến VN nữa vậy mà có ai phản bác ông ra một câu không, để khi về ông Bush phải kêu lên rằng VN không có dân chủ vì không có biểu tình gì sất. Chả nhẽ mải ôm chân ông Bush xin đầu tư mà quên đi tính đấu tranh à? Stalin nếu là một nguyên soái tài ba, không phạm nhiều sai lầm đến thế thì người ta chẳng phải mất công chửi rủa ông ta đến thế. Sự thật về con người đó đã được phơi bày. Những kẻ đeo bám ở VN (như ông Tố Hữu) chẳng hạn cũng phải chịu chỉ trích vì sự mù quáng.

Hong Ha, Hà Nội
Tôi cảm thấy thật kinh khiếp những ai đã tạo ra các cuộc thanh trừng tập thể, tôi tin rằng họ sẽ bị nguyền rủa và trừng phạt thích đáng. Stalin là con người như vậy sao? Tôi tưởng CS là bác ái lắm chứ? Vậy nhà thơ Tồ Hữu hoá ra lại là một người dốt về lịch sử (vì ông vô tình ca ngợi Stalin) hay ông là một người CS chính thống? Biết được rồi chắc chắn tôi sẽ vứt hết những tập thơ do ông sáng tác. Thật buồn cho ông, giá như ông còn sống chắc ông cũng sẽ không vui vì sự kiện mà người dân Nga vừa thực hiện.

Tuan, TpHCM
Nếu gọi Stalin là "tàn bạo" vậy các đời tổng thống Mỹ có thể gọi là "bạo chúa", hai quả bom nguyên tử thả xuống Hirosima, đến chiến tranh VN bao nhiêu người đã chết vì bom đạn và chất độc hóa học của Mỹ, tác hại của nó thật là ghê gớm. Chiến tranh Irắc, Afganishtan bao nhiêu người dân vô tội phải chết, người Mỹ cho mình cái "quyền được bắn giết người khác" mà không bị truy tố.

Mai Ninh, Việt Nam
Nếu thế giới không có Stalin thì Hitler sẽ làm cỏ chúng ta. Ôi! suy đoán này mới thiên tài làm sao! Chỉ biết rằng chính dân Nga đã tưởng niệm nạn nhân của Stalin mà báo của đảng ta cấm có ý kiến gì ngược lại thì ai dám bênh Stalin nữa nếu không phải là bênh lấy được và vô duyên? Nếu không có Stalin thì dân Nga vẫn chống lại cuộc xâm lược của Đức; còn Mỹ sẽ tặng Đức đủ số bom nguyên tử cần thiết. Dân Đức sẽ chết thay dân các nước vì họ đi bỏ phiếu gần 100% cho Hitler.

TN
Khi so sánh giữa Stalin và Hitler chẳng hạn có lẽ chúng ta nên để ý đến một điểm giống nhau và một điểm khác nhau. Điểm giống nhau của hai lãnh tụ này là tham vọng làm bá chủ hoàn cầu nấp dưới hai danh nghĩa khác nhau: Một bên là chủ nghĩa Quốc Xã (Nazism) có vẻ hẹp hòi và một bên là chủ nghĩa Cộng Sản (Communism) có vẻ rộng rãi hơn. Để đạt được tham vọng này họ đã giết từ vài triệu cho đến vài chục triệu người... Điểm khác nhau là Hitler đã không tàn bạo với dân tộc mình so với Stalin. Các lãnh tụ CS thì buồn thay trên con đường dẫn tới thế giới đại đồng, anh em đồng chí ruột thịt lại không hề từ nan bất kể một hành động tội ác nào đối với chính nhân dân mình...

Hoang Hoan
Ai là nạn nhân củ Stalin vậy các bạn? Các bạn có biết rằng nếu thế giới này mà không có Stalin thì ra sao không? Tôi nghĩ rằng nếu không có Stalin, Hitle sẽ làm cỏ chúng ta đấy. Đừng có được đằng chân lân đằng đầu. Ai cũng thế thôi không phải lúc nào cũng hoàn hảo được.

HNT, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Bạn Tâm Hanoi xin đừng quên 1 triệu rưỡi dân Ukraina chết đói dưới thời Stalin, 700 ngàn người bị chuyển vào Kulak và bị giết, 2 triệu người bị đi đày ở Siberia...đó là trước chiến tranh, trong chiến tranh 5 triệu người dân bị chuyển chỗ ở đi hàng ngàn dặm, sau 1945 hàng trăm ngàn tù binh bị đưa đi lao động khổ sai...chưa kể lệnh 270 do Stalin ký đã đóng dấu hơn 1 triệu cựu tù binh Xô Viết là phản bội...tổng kết lại là bao nhiêu quả bom nguyên tử đây?

NQT, Việt Nam
Tố Hữu ca ngợi Stalin với những câu thơ hơn hơn cả cha mẹ ruột của mình nữa và rồi cuối cùng – không phải vậy. Đó là chuyện buồn cười và nhục nhã của nhà thơ "Tố Hữu - Người Cộng sản kiên trung, nhà văn hóa tài năng". Không biết nói gì nữa - chỉ a dua nịnh bợ theo trào lưu và bổn phận và thi hành đối với ông tổ Liên Xô lúc đó. Con mình sinh ra khi biết nói đầu lòng phải gọi tên kẻ sát nhân. Hy vọng con cháu hôm nay và mai sau đọc những vần thơ Tố Hữu sẽ hiểu rõ về chủ nghĩa Cộng sản là gì.

Tam, HN
Thì cũng giống như thả hai quả bom nguyên tử xuống Liên Xô thôi. Theo tôi nghĩ thì Mỹ giết nhiều người vô tội hơn là LX.

Ẩn Danh
Dù điều gì đi nữa, Cách mạng tháng Mười vẫn mãi mãi là chân lí ngời sáng của thời đại Hồ Chí Minh!

Dau Lau, USA
'Thương cha thương mẹ thương chồng
Thương mình thương một thương Ông thương mười'
Trời ơi, Cha Mẹ và Chồng chỉ bằng 1 phần 10 của tên đồ tể này. Thật tội nghiệp cho Tố Hữu...

Xuan Tho, VN
Tố Hữu ca ngợi lầm cũng phải, bởi vì chính người dân Nga trong một thời gian dài được đảng dạy rằng Stalin là vị lãnh tụ vĩ đại đã đưa nước Nga lên hàng cường quốc thế giới và đánh bại chủ nghĩa phát xít... Cho đến khi người ta phát hiện rằng ông đã tiến hành thanh trừng hàng triệu người dân nước mình, số người chết vì ông còn cao hơn số người chết vì phát xít đức.

Ẩn danh, Hà Nội
Tố Hữu chắc gì biết về vụ thảm sát này. Mà chắc gì vụ này là sai, lịch sử phải làm thế thôi. Làm chính trị thì có ai tốt đâu. Sao không thấy ai lên án Thành Cát Tư Hãn.

Nam
Điều này tôi cũng mới được biết. Lúc đầu thông qua những bộ phim do "Đảng chiều" về Stalin, tôi "tưởng" ông ta là một người vĩ đại,nhưng bây giờ lại ra thế này đây!? Nhân dân Nga không thể phủ nhận được tội ác của ông ta thì nhân dân VN cũng không thể. Những người bất đồng chính kiến Liên Xô từng bị qui chụp cho cái mũ đại loại như "Chống lại chính quyền nhân dân","chống phá chế độ","phá hoại mối đoàn kết dân tộc","phản động","phản quốc","vi phạm pháp luật"... Nghe quen quen các bác nhỉ.

Dường như nó được chính quyền của chúng ta xài lại hơi nhiều đối với nhửng nhà bất đồng chính kiến hiện nay! Hôm nay tôi và nhiều người Việt yêu chuộng hoà bình-dân chủ khác không chỉ tưởng niệm cho những người đã ngã xuống tại nước Nga xa xôi, mà còn tưởng niệm cho hai người "thực sự chết đi trong lòng mình": Stalin và Tố Hữu-người dùng tài năng nghệ thuật của mình ca tụng một tên đồ tể giết người không gớm tay. Những bài thơ trong sách giáo khoa rất hay và giàu cảm xúc của Tố Hữu luôn đem lại sự ngưỡng mộ-thán phục cho tôi từ thời ngồi trên ghế nhà trường, hai thần tượng sụp đổ trong tôi chỉ trong 1h đọc BBC!

Phan Van Duong, TPHCM
Hy vọng rằng ông Triết noi theo gương Putin. Việt Nam nên có một ngày lễ tưởng niệm nạn nhân trong cải cách ruộng đất năm 1954.

Ý kiến
Tưởng gì chứ Stalin thì ngay cả những đồng chí của ông ta cũng lên án ông ta (tiêu biểu Nikita Khusev trong CN xét lại cũng phê phán Stalin hết lời) nhưng đối với Lenin thì còn lâu. Cũng như vậy nếu có kẻ phê phán Chủ tịch Hồ Chí Minh. Muốn phê phán Lê Duẫn, Đỗ Muời hay bất kì nào nhân vật trong ĐCSVN thì cứ việc nhưng xin chừa cái tên Hồ Chí Minh ra, nếu không sẽ khó sống với người dân VN . Các nhà dân chủ hiểu chứ.

Quang Loc
Nhìn cảnh nước Nga kỷ niệm nạn nhân chế độ Stalin, lại đọc bài thơ ca ngợi stalin của một đảng viên CSVN nồng cốt, bài thơ từng được đưa vào chương trình văn học của các trường phổ thông VN mới thấy hết cái bản chất thật của đảng đằng sau những ngôn từ hoa mỹ mà đảng rêu rao, truyền dạy trong dân, buồn thay.

Hung Anh Tp.HCM
Đọc bài thơ của Tố Hữa về Stalin thấy thật là nực cười cho các ông bồi bút Cộng sản. Nói chung, họ phải ca ngợi và thần tượng hóa lãnh tụ theo tư tưởng cấp trên nếu mốn tồn tại để có một vị trí trong xã hội Cộng sản. Tôi thấy Tố Hữu thật tội nghiệp và đáng thương vì phải dùng tài năng của mình làm những áng thơ nịnh hót Nga Sô như vậy. Hy vọng đến một ngày nào đó sẽ có một Chủ tịch nước hay Thủ tướng Việt nam làm lễ tưởng niệm các nạn nhân của chế độ của Cộng Sản Việt nam ( VD trong các vụ như cải cách ruộng đất , Nhân Văn giai phẩm, vv.. và nhiều vụ khác nữa ).

Dang, Hải Phòng
Bưng bít, dùng bạo quyền để người khác không được nói lên sự thật, để tuyên truyền, để độc thoại, để nói dối, để vu oan, ... Cho tôi xin được tưởng niệm những người đã mất.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Thơ của Tố Hữu về Joseph Stalin
31 Tháng 10 , 2007 | Diễn đàn
Những Vạn Lý Trường Thành mới?
30 Tháng 10 , 2007 | Diễn đàn
Hội đàm Nga - EU nhiều khúc mắc
26 Tháng 10 , 2007 | Trang chủ
Gorbachov lập phong trào mới ở Nga
20 Tháng 10 , 2007 | Trang chủ
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân