Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
10 Tháng 12 2007 - Cập nhật 14h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lời kể của sinh viên Sài Gòn
 

 
 
Những thanh niên đi biểu tình hôm 9.12 trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở TPHCM-hình từ trang web X-Cafe
Những thanh niên đi biểu tình hôm 9.12 nói chính phủ phải có trách nhiệm giáo dục lòng yêu nước
Từ vài ngày trước, trên các blog và Yahoo Messenger đã xuất hiện hàng loạt tin nhắn kêu gọi đi biểu tình để phản đối chính phủ Trung Quốc lập thành phố quản lý Trường Sa và Hoàng Sa.

Sáng ngày chủ nhật 9/12, các bạn sinh viên đã tụ tập trước lãnh sự quán Trung Quốc . Đáng kể nhất là sinh viên trường Hồng Bàng, một số bạn đến từ các trường đại học gần đó như trường Kiến Trúc, trường Kinh Tế,… người dân và các văn nghệ sỹ tại tpHCM.

Đầu tiên, mọi người tụ tập bên Nhà văn hóa Thanh niên, sau đó mới bước sang đối diện với lãnh sự quán Trung Quốc để biểu tình.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong bầu không khí đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, của rạo rực lòng căm phẫn trước việc Trung Quốc thành lập huyện Tam Sa. Họ thống thiết kêu gọi chính phủ Việt Nam phải có hành động cụ thể trước mưu toan bành trướng của Bắc Kinh.

Ngoại trừ việc công an ngăn cản không cho một số nhóm thanh niên gia nhập đoàn biểu tình, ngăn chặn không cho tiếp tế nước uống, hoàn toàn không hề có hành động đàn áp. Dù vậy, mật vụ, an ninh, công an, dân quân, quản lý đô thị tập trung rất đông.

Rất đông các chiến sĩ công an cũng đã giúp giải tỏa giao thông, tránh ùn tắc đường khi đông đảo người dân dừng xe lại coi và cổ vũ.

Đoàn người biểu tình hô hào khẩu hiệu “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam”. Họ cũng kêu gọi chính phủ không nên nhu nhược, không để đất nước rơi vào tay Trung Quốc.

Tiếng nói thanh niên

Sau nhiều lần các cán bộ bên Thành Đoàn mời gọi mọi người qua Nhà văn hóa Thanh niên để nói chuyện với lãnh đạo – ông Nguyễn Thành Tài, phó Chủ tịch UBND tpHCM, các bạn sinh viên kéo qua hội trường A4 của Nhà văn hóa.

Ngoài ông Nguyễn Thành Tài, còn có đại diện cho Bộ ngoại giao, đại diện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Tài đã cố gắng tránh né chữ “biểu tình” nhưng điều này bị phản bác bởi những người tham gia. Họ khẳng định, đó chính là biểu tình, và chính phủ phải có trách nhiệm giáo dục thanh niên trong việc gìn giữ, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải quốc gia.

Có rất nhiều câu hỏi được nêu ra như sự không minh bạch thông tin về tình trạng Trường Sa – Hoàng Sa, cơ quan báo chí bị bịt miệng, cơ quan thành đoàn thiếu trách nhiệm và không thể hiện vai trò là người dẫn dắt thanh niên,… nhưng quan trọng nhất, bức xúc nhất vẫn là trách nhiệm của chính phủ trước nguy cơ xâm lăng của Trung Quốc.

Hầu hết các câu trả lời từ phía ông Nguyễn Thành Tài và các cán bộ thành đoàn đều đổ lỗi cho nước ta nghèo, còn lạc hậu, yếu kém về quân sự,… nhưng đồng loạt bị bác bỏ bởi các bạn thanh niên trong phòng họp.

Các bạn sinh viên cho rằng dù nước ta nghèo, yếu kém, nhưng việc không thông tin cho dân biết chính là trách nhiệm của chính quyền. Các bạn cũng nhắc lại truyền thống 4000 năm dựng nước và giữ nước nhằm nhắc nhở bổn phận của chính quyền.

Biểu tình diễn ra ngày 9.12 ở cả Hà Nội và TPHCM

Không khí buổi họp lên đến cao trào khi có một bạn sinh viên nữ lên “Vì sao chúng cháu yêu nước mà bị công an ngăn cản?” Nước mắt bạn đã rơi làm bầu không khí càng thêm nóng bỏng.

Để giảm nhiệt, hai cán bộ Thành Đoàn đã lên phát biểu. Tuy nhiên, đại đa số thanh niên phía dưới phản đối những câu lý thuyết sáo rỗng của hai người này. Họ hét to “Xuống đi, chúng tôi nghe đủ rồi”. Có người còn nói lớn: “Chúng tôi vào đây nghe lãnh đạo nói chuyện, không phải nghe quý vị nói chuyện”.

Để trả lời cho câu hỏi “trách nhiệm của Thành Đoàn trong việc biểu tình của thanh niên, ông Nguyễn Thành Tài đã ra lệnh cho Thành Đoàn trong tuần sau phải tổ chức ngay một cuộc biểu tình để nói rõ quyết tâm của người Việt Nam bảo vệ đất nước. Ông cũng khẳng định sẽ cho thông tin chính xác, trung thực về sự kiện biểu tình này trên đài truyền hình, đài phát thanh và báo Tuổi Trẻ.

Đáng chú ý là ông Nguyễn Thành Tài đã nói ông ghi nhận hành động thể hiện lòng yêu nước của sinh viên Việt Nam. Điều này chứng tỏ ông công nhận hành động biểu tình của các bạn sinh viên là hành động yêu nước, đáng biểu dương.

Ở đây, ông Nguyễn Thành Tài đã dành được sự ủng hộ của sinh viên khi ông đã phát biểu nhiều câu thẳng thắn, được đông đảo thanh niên ủng hộ. Ông cũng đã nhận trách nhiệm trong việc công an có một số hành động sai trái khi ngăn cản thanh niên tham gia đoàn biểu tình.

Cảm nghĩ

Có lẽ đây là sự kiện biểu tình đầu tiên của sinh viên Việt Nam mà không có sự chỉ đạo của Thành Đoàn. Cuộc biểu tình đã thành công khi nó đã tác động được đến những lãnh đạo cao cấp và buộc họ phải xuống gặp thanh niên để cùng trao đổi.

Việc ông Nguyễn Thành Tài, một lãnh đạo cao cấp của thành phố xuống tận nơi gặp gỡ sinh viên đã chứng tỏ thái độ tôn trọng sinh viên của chính quyền. Đây là cách hành xử rất đáng biểu dương.

Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa, trật tự đã thể hiện ý thức chính trị, xã hội, pháp luật tốt của sinh viên Việt Nam. Các bạn đã chứng minh cho cả dân tộc và thế giới thấy bản lĩnh của sinh viên Việt Nam.

Dù vậy, việc Bộ ngoại giao cho rằng cuộc biểu tình yêu nước vừa qua là “chưa được phép” có thể sẽ khiến nhiệt huyết trong lòng các bạn giảm đi đôi chút.

Và có thể một số bạn sẽ nghi ngờ những lời phát biểu của ông phó chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài, làm chính quyền “mất điểm” trong mắt các bạn sinh viên.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Quý vị có ý kiến gì về câu chuyện xin gửi về Diễn đàn BBC ở địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk


Một bạn đọc
Hoan hô các bạn Sinh viên tham gia biểu tình. Các bạn là minh chứng rõ ràng nhất cho lòng yêu nước của thanh niên ta dù trong hoàn cảnh nào vẫn cháy bỏng.Tôi biết, các bạn đã bỏ qua những khó khăn, những nỗi lo cơm áo gạo tiền của sinh viên và cả nguy cơ có thể bị cảnh cáo hoặc đuổi học vì đã tham gia cuộc biểu tình không phép này, để thể hiện lòng yêu nước của mình. Từ nhiều năm qua, Nhà trường, chính quyền Việt Nam đã không có sự giáo dục đầy đủ về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Các bài học chủ yếu mà các bạn được học là Chủ nghĩa Mác Lê Nin, lịch sử Đảng... Chính các bạn mới là những người yêu nước chân chính nhất.

Patriot Sài Gòn
Tôi thực sự xúc động! Những diễn biến gần đây chứng tỏ: 1) Nhân dân và thanh niên có thể chia rẽ trong ý thức hệ, cách nhìn nhận về chế độ CS nhưng luôn đoàn kết-thống nhất việc bảo vệ lãnh thổ đất nước. Đó là điểm chung của dân tộc! 2) Ý thức chính trị của nhân dân và thanh niên ngày càng được nâng cao và có tính độc lập so với chính quyền! 3) Xã hội có thay đổi thế nào,đạo đức xuống cấp,vật chất ăn mòn tinh thần thì lòng yêu nước vẫn trường tồn mãi mãi, vẫn có những nguyên tắc bất di bất dịch. Cho dù vật đổi sao đời thì Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi là của VN và lòng yêu nước của người Việt sẽ không bao giờ hao mòn!

Anthony, Seattle, Hoa Kỳ
Em sanh ra ở Mỹ(San Jose) Em muốn các anh chị học trò ở VN stamp chữ HOÀNG SA-TRƯỜNG SA CỦA VIETNAM trên áo, mặc đi học, đi biểu tình thật nhiều.

Mai Nam VN
Đồng bào hải ngoại đã có phản ứng mạnh mẽ với sự kiện TQ cứ lấn tới, còn ĐCSVN thì chỉ cử Lê Dũng ra tuyên bố vài câu phản đối. TQ mạnh thật, mạnh về mọi mặt so với VN, nhưng xa xưa tổ tiên ta vẫn có cách bảo vệ lãnh thổ của mình, chiến tranh là bần cùng. Hoàng Sa và Trường Sa quá xa đất liền, ta nên đưa ra toà án QT, hoặc Hội Đồng Bảo An, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của khối Asian. Họ cũng lo sự bành trướng của TQ lắm.

Mai Phuong, Thailand
Em nghe tin biểu tình mà rớt nước mắt. Ôi tự hào thay là người Việt Nam. Từ nơi xa, những lưu học sinh- sinh viên như bọn em luôn hướng về tổ quốc dấu yêu. Giá mà hội sinh viên Việt Nam ở AIT mà tổ chức biểu tình hòa bình ở ĐSQ TQ thì em chắc chắn tham gia.

Minh Hà Nội
Đảng và Nhà nước nên tập huấn cho công an có hành vi phù hợp với biểu tình của dân. Quyền biểu tình đã được ghi trong hiến pháp VN, nhưng các thế lực thù địch với dân (thân Tàu) đã cấm đoán. Do vậy, công an sẽ lúng túng, có thể đối xử với người biểu tình chống xâm lược như đối với biểu tình do uất ức vì mất đất. Thực tế, biểu tình đã thành hành động "bình thường" của dân rồi, hãy thừa nhận đi.

Henry Nguyen oregon, USA
I am a Vietnamese living in USA, I am 100% agreed and supported the people and the students of Universities cross the nation during the action in last Sunday in Hanoi and Saigon to let China goverment know that, they were occupied and illigal Vietnam territory,and they must withaw their personel oof Vietnam territories.

Dzi PL Hà nội
Trong những thời khắc như thế này, rất mong các bạn trong và ngoài nước bỏ qua những mâu thuẫn về chế độ chính trị. Chúng ta cần sự đoàn kết để đấu tranh cho sự TOÀN VẸN của TỔ QUỐC, bất kể bạn đang sống ở quốc nội hay hải ngoại. Cá nhân tôi ngưỡng mộ những người lính VNCH ngã xuống Hoàng Sa năm 74 cũng như những người lính CS ngã xuống Lạng Sơn năm 79. Mong các bạn cùng nắm chặt tay trên chặng đường khó khăn này!

DAVID SAN FRANCISCO, CA
VN is deserved what they are getting in today. Vietnamese police has been spending enormous energy, resources, manpowers to suppress the dissent and the military has devoted much of their manpowers to get into a lot of fields where they are not supposed to be, such as business and real estate deal etc..just to name a few. The door to guard their territory in terms of hardware and technology has been wide opened for years. Vietnamese citizens should question their government's accountability and what the regime has done to safeguard the territorial integrity. Shouting and demanding alone is not going to stop the Chinese advance further.

8X Hà Nội
Một tấc đất cũng không để mất. Tôi là một người của thế hệ 8X Việt Nam, tôi yêu tổ quốc, yêu đồng bào tôi. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Chiến tranh!'
10 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Biểu tình phản đối Trung Quốc
09 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Biểu tình 9.12 nhìn qua các trang mạng
10 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân